Để thành công, bạn cần phải xác định mục tiêu rõ ràng

Để thành công, bạn cần phải xác định mục tiêu rõ ràng. Để xác định mục tiêu và hành động kiên định để biến chúng thành hiện thưc, bạn phải đặt ra mục tiêu thoả mãn 6 tiêu chuẩn sau:

1/ Mục tiêu phải cụ thể

Những mục tiêu mơ hồ như giảm cân hay học tốt hơn hơn không đủ mạnh mẽ khiến chúng ta hành đông. Đặt những mục tiêu mơ hồ cũng như việc bắt các bạn xếp hình mà không có tranh mẫu hay lái xe trong sương mù vậy. Thay vì đặt những mục tiêu thiếu rõ ràng, hãy đặt những mục tiêu cụ thể như tôi muốn giảm 10 kg trong 1 tháng, tôi muốn đạt điểm A trong tất cả các môn. Rất nhiều người sợ thất bại và do đó đặt những mục tiêu không cụ thể.

Tuy nhiên họ không bao giờ đạt được chúng vì họ không có cái gì đó rõ ràng để tập trung đạt được. Với những mục tiêu cụ thể thì hoàn toàn khác. Bạn có thể phát triển những chiến lược hữu hiệu quả. Ví dụ như bạn muốn đạt điểm A trong tất cả các môn. Bạn sẽ phải lên kế hoạch đọc sách như thế nào,quản lí thời gian ra sao, ôn luyện bao nhiêu giờ mỗi ngày là đủ. Ngay cả khi bạn không được toàn điểm A (straight As) thì tôi tin là điểm của bạn cũng không thể nào dưới B.

2/ Mục tiêu cần phải đo lường và ước lượng được

Thay vì nói chung chung rằng “tôi muốn kiếm thật nhiều tiền”, hãy nói rằng “tôi muốn tăng gấp đôi thu nhập trong 1 năm”. Rất nhiều người không dạt được mục tiêu đơn giảm vì họ không xác lập các mục tiêu có thể đo lường được. Tương tự với 1 mục tiêu cụ thể và rõ ràng, khi đặt những mục tiêu như vậy thì bạn sẽ biết chính xác bạn cần tập trung làm gì.

3/ Mục tiêu phải đòi hỏi nhiều hơn khả năng hiện tại của bạn

Những mục tiêu nhỏ tăng dần sẽ không thúc đẩy và làm bạn cảm thấy hứng thú. Do đó, bạn sẽ không hành động kiên định để đạt được nó. Trái lại, khi bạn đặt những mục tiêu to lớn và vượt quá khả năng hiện tại của bạn, bạn sẽ buộc bạn phải rời “vùng an nhàn” của mình (ví dụ như là tăng gấp đôi thu nhập trong 4 tháng, được điểm A* trong kì thi sắp tới). Đồng thời ý tưởng này cũng sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và phấn khích. Tất nhiên, ban đầu những mục tiêu này có vẻ như không thực tế nhưng nó buộc bạn phải suy nghĩ để tìm cách đạt dựoc nó. Hãy nhớ lấy câu này “tất cả mọi chuyện đều có thể, điều quan trọng là làm như thế nào” !!!!!!!!!!

4/ Mục tiêu phải có tính khả thi

Có vẻ hơi mâu thuẫn với tiêu chuẩn 3 nhưng đúng là như vậy. Mục tiêu không thể quá viển vông, ví dụ như là bạn mới bị sa thải vì thiếu năng lực làm việc mà lại dám đặt mục tiêu trở thành triệu phú vào năm sau. Mục đích của bạn phải có cơ sở thực tế và khả năng hoàn thành. Nếu không mục tiêu sẽ trở thành gánh nặng và làm bạn cảm thấy mệt mỏi mà thôi.

5/ Mục tiêu phải có mục đích rõ ràng

Bạn đã bao giờ đặt ra mục tiêu rồi sau đó thiếu động lực để thực hiện nó chưa? Bạn thấy đấy, bản thân mục tiêu không thúc đẩy bạn. Thứ thực sự thúc đẩy bạn là mục đích ẩn sau mục tiêu đó. Vậy nên lần sau khi đặt ra bất kì mục tiêu nào hãy tự hỏi bạn câu hỏi sau: “tại sao mình lại muốn làm việc này?”. Sau khi xác định mục tiêu, hãy viết ra giấy tất cả những lí do vì sao điều này quan trọng với bạn. Chỉ khi những lí do này đủ mạnh, chúng mới có thể thúc đẩy bạn hoàn thành mục tiêu đó.

6/ Lập kế hoạch hành động

Cuối cùng, mục tiêu sẽ chẳng là gì nếu bạn không lập kế hoạch để đạt được nó. bản kế hoạch hành động của bạn phải chỉ ra nên làm gì và hạn chót hoàn thành công việc đó. Mỗi khi xác định 1 mục tiêu nào đó, ngay lập tức tôi bắt đầu làm gì đó hướng tới mục tiêu. Ví dụ như khi đặt mục tiêu viết 30 bài viết trên VTTC vào tuần này. Ngay sáng hôm sau tôi đã đặt bút viết bài đầu tiên. Ngoài ra, tôi còn có 1 mục tiêu khác là đạt điểm A trong tất cả các môn học. Ngay từ đầu kì tôi đã học rất chăm chỉ và kết quả là 2 kì thi mới nhất tôi đều vượt qua 1 cách nhẹ nhàng với 2 điểm A * (trên 90 %). 1 khi bạn chủ động hướng tới mục tiêu, bạn sẽ tạo đà để giúp bản thân bạn hành động kiên định cho đến khi đạt được nó.

Tầm quan trọng của việc xác định mục tiêu cho bản thân

Vào một buổi chiều hoàng hôn, một người đàn ông bị lạc trong sa mạc, Ông ta bị lạc trong khi đi tìm một chàng trai trẻ cũng bị lạc, Buổi sáng ngày hôm sau, chàng trai quay trở về, còn người đàn ông kia không quay trở về nữa. Chàng trai có kể lại. Anh từng trải qua những trận bão cát, có nhiều lúc tình cảnh hết sức gian nan. Nhưng anh biết rõ mình đang ở đâu, biết rõ mục tiêu của mình là phải quay về được doanh trại, nhờ vậy anh đã quay trở về.

Người đàn ông đi tìm chàng trai trẻ bị lạc ấy, chắc hẳn cũng phải trải qua những trận bão cát, chắc hẳn ông ấy cũng ở trong tình cảnh vô cùng gian nan. Nguyên nhân chủ yếu khiến ông ấy mất tích là: mục tiêu của ông là tìm kiếm một người bị lạc, cái mà ông ấy tìm kiếm lại không ở một vị trí cố định, vì thế ông ấy bị lạc thực sự.

Khi bị rơi vào sa mạc cuộc đời, nếu cứ đi lẩn quẩn thì đương nhiên không nhìn thấy hy vọng và cũng không bao giờ đi ra khỏi sa mạc. Có thể rất nhiều người cho rằng lúc bấy giờ sự dũng cảm và nghị lực sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn. Nhưng nếu không xác định rõ vị trí của bản thân, không biết được mục tiêu của mình là gì, thì tất cả mọi sự nỗ lực đều trở nên vô nghĩa.

Sức mạnh của việc đọc sách và những bước đọc hiệu quả

 

Chúng  ta đang đọc sách như thế nào?

Bạn có bao giờ tự tính xem một năm mình đọc bao nhiêu cuốn sách không? Thực tế thì hiện nay, số người đọc sách rất ít. Loại sách mà đa số mọi người đều đọc chỉ là sách phổ thông: sách giáo khoa và giáo trình – những loại sách mà người ta buộc phải đọc. Nhiều hơn cũng chỉ là những tác phẩm văn học kinh điển. Đáng buồn là loại sách mà nhiều người đọc nhất lại là… truyện tranh và trong đó có không ít truyện vô bổ.

Trong khi đó, loại sách phát triển bản thân lại rất ít được biết đến. Trung bình, số sách loại này / năm mà mỗi người đọc chưa đến 1 cuốn (thậm chí có người cả đời còn chưa đọc cuốn nào).

Tại sao sách phát triển bản thân và mở rộng tri thức lại không được chú ý?

Thứ nhất: vì họ không bị buộc phải đọc. Đa số người xem việc đọc loại sách này là việc không cần phải làm, đọc hay không đọc cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ. Vì không buộc phải đọc nên họ đã không dành thời gian ra để đọc sách; những lúc có người giới thiệu sách và bảo họ đọc, họ lắc đầu nói: “Không được đâu, tôi bận lắm!”

Thứ hai: vì loại sách này khá khô khan. Quả thật, so với việc phải tiếp thu những lối suy nghĩ mới tiến bộ, phải học hỏi, rồi thay đổi… thì đọc loại sách giải trí nhẹ nhàng đúng là thú vị hơn nhiều.

Thế nhưng…

Bạn có biết một cuốn sách tuyệt vời có thể làm thay đổi cả cuộc đời bạn không?

“Trên con đường đến thành công, không có dấu chân của người lười biếng”. Chắc chắn bạn sẽ có hàng chục lí do để biện minh cho việc không đọc sách của mình, nhưng, sẽ chẳng bao giờ bạn thành công được nếu không dám thoát ra khỏi việc mà 95% dân số thế giới đang làm. Hãy chấp nhận lựa chọn để thành công!

Thật sự, tôi không nói quá chút nào khi nói: “sách là nơi lưu giữ kho tàng tri thức của nhân loại”. Hãy tưởng tượng! Những kiến thức, kinh nghiệm mà tác giả đã chắt lọc qua hàng chục năm nay được truyền đạt lại chỉ trong một cuốn sách. Mỗi cuốn sách thật sự là một khóa học, nó bao gồm lượng thông tin vô cùng lớn, và nếu chúng ta thật sự đọc, lượng thông tin đó còn lớn hơn nhiều so với số chữ trên mặt giấy.

Những quyển sách tuyệt vời sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn. Đó là những quyển sách mang tính đột phá, chúng mang lại cho bạn những định nghĩa mới về sức mạnh của niềm tin, về nguồn năng lượng không giới hạn, về thành công, về hạnh phúc… – những điều mà bạn khó có thể biết nếu không có sách.

Sách là “món hời lớn nhất” trong “hành trình kiến thức” của bạn

Bạn đã bao giờ chê ỏng chê eo “Có một cuốn sách mà đến 100k! Đắt quá! Ai mà dám mua!” chưa? Nói vậy là bạn đã không nhận ra “món hời lớn nhất rồi”! Những quyển sách thật sự hay giá trung bình chỉ là 100 000 đồng, cao lắm cũng không vượt quá 300 000đ. Nghe thì có vẻ đắt đấy, nhưng thật ra, đó lại là những cái giá rẻ chưa từng thấy! Mỗi quyển sách hay chứa đựng thông tin của cả một khóa học hàng triệu đồng, như vậy, cái giá đó đúng là quá rẻ phải không? Chưa kể những quyển sách “làm thay đổi cuộc đời ấy” lại chỉ bằng giá của một khóa học thêm khá nhàm chán trong một tháng!

Những nhân vật thành công thấy rõ điều này, nên họ không ngừng đầu tư bản thân vào việc đọc sách (và cả tham gia vào những khóa học). Còn bạn thì sao? Bạn chọn việc trở thành một người khôn khéo sáng suốt hay là một kẻ mù?

Quy trình đọc sách

Có nhiều người tuy có từng đọc sách, nhưng họ lại cảm thấy không thật sự học hỏi được gì từ những quyển sách. Đó là bởi vì họ chưa biết đọc sách đúng cách. Để không bị lãng phí thời gian, công sức khi đọc sách và để tiếp thu quyển sách một cách hiệu quả nhất, hãy theo những bước sau:

1.Chọn sách

Đầu tiên, hãy đảm bảo là bạn đang chọn quyển sách mà bạn thật sự cần, theo đúng lĩnh vực bạn quan tâm, sao cho sau khi đọc quyển sách, bạn phải cảm thấy có ích. Tuyệt đối không chọn sách theo kiểu “a dua”, chịu sự đưa đẩy của người khác hay chọn nó đơn giản chỉ vì … giá rẻ.

Sau khi chọn thể loại sách phù hợp, hãy chọn quyển sách theo thể loại đó. Vì mỗi lĩnh vực đều có rất nhiều sách và không phải sách nào cũng hay nên hãy chọn thật cẩn thận. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm của tôi:

  • Đọc lướt qua phần mở đầu và giới thiệu: để nắm được nội dung chính của quyển sách và sự đầu tư của tác giả vào sách.
  • Xem nhận xét của đọc giả với sách
  • Thường thì những quyển sách hay là những quyển best-selling (vì hay thì người ta mới mua nhiều chứ)
  • Những quyển sách hay thường là của những nhà xuất bản lớn, những người dịch uy tín (vì những nhà xuất bản “lá cải” chẳng bao giờ chịu bỏ tiền ra mua bản quyền những quyển sách hay (vì bản quyền ấy rất đắt))

2. Xác định mục đích, mục tiêu và kế hoạch đọc:

Đây là việc mà rất nhiều người đọc không thực hiện, nhưng lại là một công việc vô cùng quan trọng.

Khi đặt ra mục đích đọc, bộ não của bạn sẽ tập trung hơn để tiếp thu vào những nội dung quan trọng (nhớ là não của bạn đọc, chứ không phải là mắt). Hãy xác định mục đích đọc của bạn: đọc là để hiểu, để áp dụng nó vào cuộc sống của mình!

Xác định thời gian mà bạn muốn hoàn thành quyển sách: 1 tháng, 2 tuần, 1 tuần hay 4 ngày? Tùy theo độ dày, kiểu nội dung của quyển sách và điều kiện của bạn mà hãy lựa chọn thời gian hoàn thành phù hợp. Nhưng dù sao, đừng để thời gian đọc 1 quyển sách quá dài, tốt nhất là nên dưới 1 tháng.

Tiếp đến, hãy vạch ra kế hoạch đọc cụ thể: bạn sẽ đọc vào khoảng thời gian nào trong ngày, bao nhiêu giờ đọc một ngày, bao nhiêu chương đọc một ngày… Và hãy sắp xếp thời gian đọc đều đặn, nhịp nhàng.

Ngoài ra, kế hoạch đọc sách còn bao gồm những lần đọc lại sau lần đọc đầu tiên. Đừng bao giờ dừng lại chỉ sau 1 lần đọc.

3. Đọc ngay sau khi mua sách:

Rất nhiều người sau khi mua sách đã biến sách trở thành … một vật trang trí trên kệ sách. Thật lãng phí! Đa phần đều do không có động lực đọc. Vậy nên, bạn hãy đọc sách ngay sau khi mua (giống như quy tắc hành động ngay sau khi lập mục tiêu). Đọc sách ngay sau khi mua sẽ giúp bạn bớt trì hoãn hơn trong những lần đọc sau.

4. Đọc sách thật sự:

Khi đọc sách, đừng đọc như là bạn đang đọc chữ. Hãy học cách đọc suy nghĩ của tác giả. Hãy không ngừng suy nghĩ về vấn đề đưa ra. Hãy thật sự “giao tiếp” với tác giả về nội dung của sách. Bạn cũng nên vẽ trước một sơ đồ tư duy hiểu biết của mình về nội dung sắp đọc và bổ sung vào sơ đồ tư duy đó những kiến thức mới mà bạn vừa mới biết được từ quyển sách.

Để việc đọc của bạn tốt hơn, bạn cũng cần phải học hỏi những phương pháp đọc nhanh, đọc hiệu quả (tài liệu quan trọng cần tham khảo: “The speed reading book” – Sách dạy đọc nhanh – Tony Buzan) để hoàn thiện hơn về cách đọc cũng như cách tiếp thu của mình.

5. Thực hành và truyền đạt sau khi đọc xong sách:

Sau khi đọc xong một quyển sách, nhiều người cảm thấy khó nhớ nội dung của nó và khó áp dụng nó vào cuộc sống. Để xóa bỏ kiểu đọc “lí thuyết suôn”, hãy thực hành nội dung của sách. Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất là truyền đạt nội dung quyển sách lại cho người khác.

  • Giúp đỡ người khác bằng những kiến thức bạn đã được học từ quyển sách
  • Trao đổi về những vấn đề liên quan đến sách với người khác (tốt nhất là với những người cũng từng đọc cuốn sách đó)
  • Thuyết trình về nội dung quyển sách (nói, viết) ở nhiều nơi, với nhiều người khác nhau

Và hãy luôn thực hành nội dung đã được học vào thực tế cuộc sống của bạn. Đừng xem việc đọc sách kết thúc ngay sau khi bạn đọc đến trang cuối cùng; bởi vì quá trình này luôn kéo dài suốt cuộc đời bạn!

6. Ôn tập thường xuyên:

Đọc sách là một quy trình dài, bạn không nên chỉ đọc một lần rồi vứt sách vào một góc khuất nào đó hay xem đó như là một việc “đã hoàn thành xong”. Hãy ôn đi ôn lại quyển sách nhiều lần, ít nhất là để nắm vững nội dung của quyển sách. Sau đó, hãy phát triển khả năng tiếp thu của bạn qua việc mở rộng nội dung của quyển sách và phân tích sâu từng phần của quyển sách

“Đọc sách không chỉ là đọc chữ đơn thuần. Đọc sách chính là “nhìn thấu” ý tưởng của tác giả, là tiếp nhận văn minh kiến thức của nhân loại và thậm chí còn nhiều hơn thế.”

Bạn vừa đọc xong một “quyển sách ngắn” về việc đọc sách. Nhiều người đã xem việc đọc sách những quyển sách hay như là một trong những thành tựu to lớn nhất đời họ. Vậy còn bạn thì sao? Quyền lựa chọn là ở bạn. Hãy chọn cách thành công với những quyển sách, bạn nhé!

Tại sao bạn cần phải lắng nghe

Trong môi trường giao tiếp ứng xử thường ngày việc trao đổi thông tin luôn quan trọng, để có thể đạt hiệu quả tốt bạn nên học cách lắng nghe. Việc lắng nghe không phải chỉ nghe cho biết hay nghe một cách hời hợt mà bạn cần phải lắng nghe thấu hiểu, nghe đúng nội dung mà người nói muốn truyền đạt.

Suy nghĩ kỹ trước khi nói

Tuy là ai cũng biết phải “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, nhưng trong nhiều tình huống thực tế, đặc biệt là khi chúng ta bị thôi thúc phải phát biểu trước khi “đối phương” ra tay, nhiều người trong chúng ta đã có những phát ngôn không kịp suy nghĩ kĩ. Trong một số trường hợp may mắn, sai lầm được chỉnh sửa kịp thời. Nhưng nếu chúng mình cứ buột miệng nói mà không thực sự có đóng góp gì vào câu chuyện, sẽ không có ai thực sự lắng nghe chúng mình cả.

im lang 1 5915 1389169031 Tại sao bạn cần phải lắng nghe
Trước khi nói, hãy nghĩ: điều bạn nói có thật, có hữu ích, có thú vị, có cần thiết và có tử tế không nhé?

Vì vậy, trước khi nói bất cứ điều gì, cho dù là tình huống có đang có vẻ là cần câu trả lời rất “khẩn cấp” đi chăng nữa, hãy hít một hơi thật sâu và suy nghĩ một chút. Luôn nhớ rằng bạn thật sự có nhiều sự lựa chọn thay vì chỉ có một con đường duy nhất để đi. Bạn càng suy xét vấn đề càng kỹ, mọi người sẽ càng lắng nghe sâu sắc và trân trọng câu chuyện của bạn hơn.

Lắng nghe trước khi kết luận

Nhu cầu tốc độ trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay thường ép chúng mình phải đơn giản hóa những giao tiếp hàng ngày đến độ, đôi khi những giao tiếp đó lại trở nên vô dụng. Chỉ dựa vào vài câu nói, thậm chí vài từ vu vơ, chúng ta đã tự sáng tạo những định kiến, suy nghĩ, thậm chí là kết luận về một sự việc hoặc một con người nào đó. Những suy nghĩ đó có thể không chính xác, nhưng chúng ta cũng không để dành thời gian để thực sự lắng nghe.

Thực sự lắng nghe không chỉ là dành thời gian để đối phương nói xong, mà còn là nhìn vào quan điểm của người khác. Khi bạn lắng nghe, bạn đang luyện tập cách nhìn sự vật dưới góc nhìn của người khác.

Chỉ quan tâm đến những thông tin quan trọng với bạn

Thông tin lan tràn tự do trên mạng Internet và các phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay luôn làm chúng mình bị quá tải không những bởi khối lượng khổng lồ, mà còn là mức độ liên quan của thông tin. Những câu chuyện, chia sẻ, tin tức đôi khi rất “lá cải”, đôi khi chẳng mấy quan trọng luôn hiện diện hàng ngày, hàng giờ trước mắt chúng ta.

Mỗi khi mở Facebook, đăng bài blog mới, hay mỗi khi nói điều gì đó, bạn cũng đang góp phần vào đám mây mù đó. Vì vậy, trước khi phát biểu, hãy dành một ít thời gian suy nghĩ điều bạn sắp nói có thực sự quan trọng không? Đôi khi, im lặng thực sự là vàng.

Có một thực tế là lý do chúng ta nói, viết emails, cập nhật mạng xã hội …, cho dù là hình thức nào, đôi khi đơn giản chỉ là cho bản thân cơ hội phát ngôn và lắng nghe giọng nói của chính mình. Hãy tưởng tượng, nếu ai cũng chỉ nói những điều quan trọng với mình, thế giới sẽ im lặng và thông tin sẽ cô đọng biết bao!

Hiểu về người đối diện hơn

Điều đó có nghĩa là không chỉ nói chuyện với nhau mà còn là làm việc cùng nhau. Khi làm việc, chơi đùa cùng nhau, bạn sẽ hiểu người kia tốt hơn nhiều so với chỉ ngồi nói chuyện suông.

Có được cuộc sống tốt đẹp hơn

Khi bạn nói ít đi, cũng tức là bạn làm nhiều hơn. Sự tập trung của bạn sẽ chuyển từ nói sang làm. Tất nhiên nói chuyện và thể hiện cảm xúc của bạn là quan trọng, nhưng thực sự bắt tay vào làm cũng quan trọng không kém. Nếu bạn chỉ cần nói ít hơn bình thường 5 phút thôi, sau một tháng bạn sẽ tiết kiệm được 2,5 tiếng cho bản thân mình. Bạn sẽ làm gì với khoản “tiết kiệm” bất ngờ này?

im lang 5 6924 1389169031 Tại sao bạn cần phải lắng nghe
Biến lời nói thành việc làm, biến ước mơ thành sự thật và khiến cuộc sống của chính mình tốt đẹp hơn.

Cho dù bạn muốn làm gì đi nữa, chỉ cần mục đích của bạn không phải là “làm bá chủ thế giới, lật đổ địa cầu”, thêm thời gian cho bản thân mình, công việc, gia đình, bạn bè luôn giúp bạn vui vẻ hơn, thành công hơn và cuộc sống cũng theo đó mà tốt đẹp hơn.

Viết

Để bộc lộ bản thân, thay vì nói bạn có thể viết. Một vài từ viết ra có tác động lâu hơn là nói. Ít nhất, bạn cũng sẽ thoải mái đầu óc mà không cần ngồi khóc lóc hay tâm sự ỉ ôi với ai đó. Tạo một blog và tâm sự với nó. Chỉ có điều, không giống như nói, “bút sa gà chết”. Hãy cẩn trọng và suy nghĩ trước khi bạn đăng bài nào đó lên.

im lang 6 1215 1389169032 Tại sao bạn cần phải lắng nghe
Viết có thể thay nói, biểu đạt cảm xúc của bạn và còn có thể nuôi dưỡng tâm hồn bạn.

Viết còn là cách ép buộc bạn phải lắng nghe bản thân mình. Những suy nghĩ và cảm xúc của bạn sẽ bị phơi bày và bạn sẽ hiểu bản thân tốt hơn thông qua đó. Bạn sẽ bắt đầu khám phá được bản thân bạn, trả lời câu hỏi “Bạn là ai”.

Nguồn internet

Cuộc Sống Đúng Nghĩa luôn mong bạn sẽ có giao tiếp tốt để mang lại thành công trong công việc cũng  như trong cuộc sống.

Tại sao bạn nên đọc sách mỗi ngày?

Bạn nghĩ rằng đọc sách là một việc hữu ích hay làm lãng phí thời gian?

Trong bài viết này tôi sẽ không phân tích đâu là quan điểm đúng, đâu là sai. Tôi chỉ muốn chia sẻ với các bạn cách nhìn nhận của mình về việc đọc sách, những lợi ích mà việc đọc sách mang lại và từ đó trả lời cho câu hỏi: Tại sao bạn nên đọc sách mỗi ngày?

Đọc sách không chỉ để thu nhận những kiến thức, những kinh nghiệm từ những nhân vật có ảnh hưởng đi trước để lại mà còn giúp cho tâm hồn trong sáng hơn, giúp tạo những suy nghĩ tích cực và thúc đẩy sự hoàn thiện bản thân từ bên trong.

Có lẽ không riêng gì tôi, mà cũng có rất nhiều người thấy được lợi ích của việc đọc sách. Nhưng thử hỏi liệu có bao nhiêu người dám từ bỏ những sở thích cá nhân để dành một chút thời gian cho việc đọc sách? Phải chăng họ quá bận rộn với nhưng lo toan trong cuộc sống thường ngày?

Đôi khi chúng ta cần phải sống chậm lại một chút để cảm nhận những hương vị của cuộc sống. Đừng quá xô bồ, quá vội vã để rồi đến một lúc nào đó, khi bạn nhìn lại mới thấy rằng những năm tháng trôi qua thật vô vị. Bạn mong ước thời gian quay trở lại để có thể sửa đổi điều gì đó, nhưng có lẽ mọi thứ đã quá muộn….

1. Đọc sách thúc đẩy bạn khao khát tới những thành công mới

Đã có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, không còn bất kỳ một động lực nào để vươn lên trong cuộc sống không? Tôi cũng đã từng ở trong tình trạng như thế: mất phương hướng, mất động lực để phấn đấu, con đường phía trước thì mù mịt. Nhưng cũng chính nhờ có sách mà tôi đã vượt qua được những thời khắc đen tối ấy.

Tôi không biết các mục đích đọc sách của các bạn là gì? Với tôi, đọc sách giúp tôi có thêm nguồn năng lượng để làm việc, có thêm sự khao khát trong tâm hồn để ngày càng trở lên tốt hơn.

Để làm việc không biết mệt mỏi, bạn cần có nguồn năng lượng vô tận chảy trong mình. Đọc sách có thể giúp bạn tạo và duy trì nguồn năng lượng ấy.

2. Đọc sách giúp bạn thư giãn

Cuộc sống ngày nay thật xô bồ và vội vã, chúng ta bị công việc cuốn đi ngày này qua ngày khác. Đọc sách giúp bạn sống chậm lại, bình tĩnh để nhìn nhận lại mọi thứ trong cuộc sống một cách rõ ràng hơn, có chiều sâu hơn. Khi đã tĩnh tâm trở lại, bạn có thể tìm được những giải pháp cho những vấn đề mà bạn đang gặp phải, giải quyết chúng một cách nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Những trang sách sẽ đưa bạn tới những vùng đất mới, cho trí tưởng tượng bay xa, đưa bạn đến những nơi mà trong cuộc sống thường ngày bạn không có thời gian để nghĩ tới. Thật tuyệt vời biết bao khi bạn có thể thư thái đọc sách bên tách cà phê, đón nhận những điều bổ ích mà sách mang lại đúng không.

3. Giúp bạn tự tin trong giao tiếp

Bạn đã bao giờ cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp với mọi người chưa? Cảm thấy bị áp lực khi đứng thuyết trình trước đám đông? Bạn cố gắng giải thích cho người khác hiểu một vấn đề, nhưng sau một hồi nói vòng vo, người khác cũng chẳng hiểu bạn nói gì?

Tất cả những điều đó có thể được cải thiện nhờ thói quen đọc sách. Đọc sách cũng chính là sự giao tiếp giữa tác giả và bạn, chỉ có điều đó là sự giao tiếp một chiều. Đọc sách cũng chính là bạn đang đón nhận những suy nghĩ của tác giả trong ấy, cảm nhận và biến nó thành của mình.

Lâu dần theo năm tháng, những điều học được từ sách sẽ giúp bạn ăn nói một cách mạch lạc, khúc chiết, suôn sẻ, có đầu có cuối. Bạn sẽ tự tin nói chuyện với bất cứ ai bạn tiếp xúc, lôi cuốn người khác tham gia vào cuộc nói chuyện.

Đọc sách còn giúp cho bạn trong giao tiếp ở chỗ bạn có thể nắm bắt được tâm lý người khác, biết cách xử lý các tình huống trong cuộc sống hàng ngày một cách khéo léo, uyển chuyển và hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Cải thiện khả năng tập trung của bạn

Trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay có rất nhiều thiết bị trợ giúp bạn đọc sách như:máy vi tính, máy tính bảng, smartphone,… Nhưng tất cả đều không thể hiệu quả bằng đọc sách giấy. Bởi khi đọc sách trên các thiết bị đó, bạn thường bị gây nhiễu bởi rất nhiều thứ khác như: Email, Facebook, tin tức,…

Khi cầm một cuốn sách đọc, không có những thứ gây nhiễu, bạn hoàn toàn có thể tập trung vào việc đọc. Nếu duy trì thói quen này thường xuyên, khả năng tập trung của bạn sẽ được nâng cao và điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong học tập cũng như trong công việc hàng ngày.

5. Đọc sách là cách giúp khơi nguồn những ý tưởng mới

Tôi đã tìm được rất nhiều ý tưởng mới trong những lúc đọc sách. Khi đọc sách cũng chính là lúc tâm hồn bạn hoàn toàn được thư thái, những ý tưởng sẽ được khơi gợi, tuôn trào. Ý tưởng là sự khởi đầu cho mọi thành công, do đó việc kích thích trí não sản sinh ra những ý tưởng mới là điều cực kỳ quan trọng.

Cùng một vấn đề nhưng có những quan điểm khác nhau của các tác giả. Bạn phải đọc và có sự phân tích, đánh giá, chọn lọc những điểm phù hợp với mình để ứng dụng vào cuộc sống. Cũng chính từ những phân tích đó, những ý tưởng mới sẽ có dịp để phát huy.

Lời kết

Còn rất nhiều những lợi ích khác mà việc đọc sách mang lại cho bạn, mà có thể tôi chưa trình bày hết trong bài viết này. Rất mong sự đóng góp ý kiến từ các bạn để bài viết được hoàn chỉnh hơn.

Bạn nên chọn cho mình những cuốn sách phù hợp, những cuốn mà bạn yêu thích. Xác định rõ mục đích đọc sách? Bạn đọc sách để làm gì? Bạn mong muốn nhận được điều gì từ những cuốn sách đó?

Hãy dành cho mình khoảng 30 phút mỗi ngày để đọc sách bạn nhé. Chỉ cần mỗi ngày 30 phút thôi, sau một vài năm tôi tin chắc rằng giá trị những cuốn sách mang lại cho bạn còn lớn hơn rất nhiều so với thời gian bạn đã dành ra cho nó đấy.

Xem tivi nhiều, có thật sự bị cận thị?

Thực hư lời cảnh báo xem tivi ảnh hưởng tới thị lực của mắt?

Lời cảnh báo của các bà mẹ dành cho con mình rằng đừng ngồi quá gần tivi vì sẽ có hại cho thị lực của con xuất phát từ những thực tế cuộc sống. Tuy nhiên hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng nhìn chằm chằm vào tivi chưa hẳn mang đến tác hại lâu dài cho mắt. Sự thật nằm ở chỗ: nhìn chằm chằm quá lâu vào một vật gì đó đều gây ra hiện tượng mỏi mắt.

Lời cảnh báo của các bà mẹ xuất phát từ năm 1960, khi mà rất nhiều gia đình sở hữu chiếc tivi để giải trí. Thời điểm đó tivi là một sản phẩm công nghệ giải trí rất được yêu thích. Tất nhiên đó không phải là những chiếc tivi màn hình LCD phẳng như ngày nay, và không hề được áp dụng công nghệ ánh sáng tự nhiên như một số thương hiệu tivi hiện nay đang dùng để bảo vệ mắt cho người xem. Khi đó tivi sử dụng rất nhiều các loại ống điện tử, bóng đèn.

Tivi ngày xưa không tốt cho đôi mắt
Tivi ngày xưa không tốt cho đôi mắt

Một nguyên nhân rất xâu xa bắt nguồn từ năm 1976,  hãng General Electric Company đã tiết lộ sự thật tivi màu của họ bị lỗi do phát ra quá nhiều tia X. Con người tiếp xúc với tia X sẽ gây ra nguy hiểm. Các chuyên gia y tế ước tính bức xạ từ các ống điện tử trong tivi thời đó cao gấp 10 đến 100000 lần so ới tỷ lệ được cho phép.

Lúc đó, các chuyên gia y tế đã ra một khuyến cáo rằng không nên cho trẻ em ngồi quá gần tivi trong 1 giờ đồng hồ, vì tia X có thể bắn qua các lỗ thông hơi ở dưới đáy tivi. Chính điều này đã khắc sâu vào tâm trí người tiêu dùng. Đó là một nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự lo ngại về sức khỏe mắt của những ông bố bà mẹ cho con mình.

Có nhiều nguyên nhân gây giảm thị lực ở trẻ
Có nhiều nguyên nhân gây giảm thị lực ở trẻ

Một lý do nhỏ nữa là khi xem tivi trẻ em thường có xu hướng ngẩng đầu lên nhìn và chính điều này sẽ gây mỏi mắt hơn khi xem với tư thế bình thường.

Tóm lại, các bậc phụ huynh có thể nhầm lẫn về triệu chứng. Sự thật là ngồi gần tivi không khiến trẻ cận thị, nhưng khi một đứa trẻ mắc chứng cận thị nó sẽ phải ngồi gần tivi hơn để nhìn cho rõ.

Cận thị và mối liên hệ với các phương tiện giải trí hiện đại

Cận thị có thực sự do bạn tiếp xúc quá nhiều với các phương tiện giải trí hiện đại ngày nay như máy vi tính, tivi, máy tính bảng hay không? Cần phải tìm hiểu qua một số nghiên cứu xoay quanh vấn đề này.

Có phải tiếp xúc nhiều với các phương tiện giải trí làm mắt trẻ giảm thị lực?
Có phải tiếp xúc nhiều với các phương tiện giải trí làm mắt trẻ giảm thị lực?

Vì sao mắt bị tật cận thị? Mắt tập trung hình ảnh thông qua giác mạc và thấu kính. Bình thường, một đôi mắt tốt thì giác mạc và thấu kính sẽ có độ cong hoàn hảo. Nếu mắt bị tật cận thị nghĩa là giác mạc hoặc thấu kính có đường cong quá mức và gây ra lỗi khúc xạ khiến ánh sáng không tập trung chính xác tại vòng mạc và làm mắt nhìn các vật ở xa rất mờ.

Một số người cho rằng chính những yếu tố môi trường tác động vào mắt cũng gây ra cận thị như xem tivi ngồi quá gần hoặc đọc sách hay xem màn hình máy tính quá gần. Vào những năm cuối thập kỷ 60, một nghiên cứu đã diễn ra về gia đình người Eskimo ít có điều kiện tiếp xúc với nền văn minh hiện đại. Trong nhóm người này, những người 56 tuổi trở lên hầu như không bị mắc cận thị, tỷ lệ gần như bằng 0. Với những người ở tuổi 30 thì tỷ lệ này là 8%. Cho đến con cái của họ lại có tỷ lệ mắc cận thị đến 59%. Từ những con số này dẫn đến kết luận việc nhìn gần cụ thể như đọc sách sẽ gây ra cận thị.

Thời gian xem tivi không có mối liên hệ nào tới chứng cận thị
Thời gian xem tivi không có mối liên hệ nào tới chứng cận thị

Thời gian gần đây, Australia đã nghiên cứu thấy rằng những trẻ em có nhiều hoạt động ngoài trời lại ít bị cận thị. Nhóm trẻ dành đến 2 tiếng một ngày cho hoạt động ngoài trời ít bị cận thị hơn nhóm trẻ chỉ dành ra có 30 phút. Mặc dù chúng có cùng thời gian xem tivi. Như vậy rõ ràng ánh nắng mặt trời có có thể giúp điều chỉnh sự phát triển cầu mắt của trẻ, còn thời gian xem tivi không có mối liên hệ nào tới chứng cận thị.

Tìm hiểu về hiện tượng mỏi mắt do xem tivi quá lâu

Mắt không thể bị tổn hại vĩnh viễn do xem tivi, màn hình vi tính hay đọc sách quá lâu. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng, các hoạt động này sẽ gây ra cho bạn cảm giác mỏi mắt. Đọc sách thiếu ánh sáng cũng gây ra mỏi mắt. Khi bạn tập trung điều tiết mắt vào một vật gì quá lâu đều gây ra hiện tượng này.

Các triệu chứng cho thấy bạn đang bị mỏi mắt: đau đầu, đau rát hoặc ngứa mắt, mắt mệt mỏi, chảy nước mắt, khô mắt, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, khó tập trung, cảm giác dư ảnh khi rời khỏi màn hình.

Cách tốt nhất chữa mỏi mắt chính là thư giãn. Hãy rời mắt khỏi màn hình, có những khoảng nghỉ đều đặn nếu phải nhìn quá lâu vào một cái gì đó, chớp mắt cũng giúp mắt thư giãn và đỡ khô. Nếu mắt bị khô có thể dùng thuốc nhỏ mắt. Đặc biệt nếu phải làm việc thường xuyên với máy tính, hãy chọn cho mình một chiếc mắt kính dùng để làm việc với màn hình máy tính, có khả năng kháng lại các ánh sáng có hại.

Nên thông minh hơn khi tiếp xúc với các thiết bị công nghệ hiện đại
Nên thông minh hơn khi tiếp xúc với các thiết bị công nghệ hiện đại

Tại nơi làm việc hãy để màn hình máy tính cách xa mắt khoảng một cánh tay. Điều chỉnh độ sáng màn hình cho thấp xuống. Ở nhà khi làm bất cứ công việc gì hãy đảm bảo ánh sáng được cung cấp đầy đủ. Phòng đặt tivi nên có ánh sáng nhẹ nhàng, sự tương phản quá nhiều giữa màn hình và không khí quanh phòng có thể khiến mắt bạn phải làm việc nhiều hơn.

3 tác hại nguy hiểm của tivi đối với trẻ nhỏ

Vẫn biết xem ti vi có nhiều lợi ích đối với trẻ như làm giàu thêm kiến thức, óc tưởng tượng cũng như vốn từ của trẻ. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó, mà chúng ta nên tìm hiểu cả mặt lợi và hại để phòng tránh mặt hại tác động tới sức khỏe con em mình. Dưới đây là 3 tác hại nguy hiểm của tivi đối với trẻ nhỏ mà mọi người nên biết.

Tác hại nguy hiểm của tivi

Suy giảm thị lực là tác hại của tivi gây ra cho trẻ nhỏ

Việc chăm chú nhìn màn hình quá lâu lại chỉ giữ nguyên một tư thế, nhất là lại ở trẻ con khi phấn khích hoặc thích thú cái gì thường đứng sát lại màn hình để nhìn. Về lâu dài sẽ khiến mắt bé bị giảm thị lực nhanh chóng. Với các bé không nhìn thẳng vào màn hình như vừa chơi vừa quay lưng lại xem, ngồi chéo hoặc chếch so với ti vi thì sẽ dễ bị hiếng và lé.

Đối với những bé dưới 2 tuổi tốt nhất không nên cho xem ti vi vì lúc này cơ quan thị giác của be chưa phát triển hoàn thiện nên sẽ ảnh hưởng xấu đến thị lực của bé sau này.

Khả năng điều tiết của mắt còn kém không điều tiết được phù hợp và kịp thời với ánh sáng phát ra từ ti vi nên trẻ dễ bị cận thì sớm và lóa mắt.

Tác hại của tivi đối với sức khỏe trẻ em, tac hai cua tivi doi voi suc khoe tre em

Xem tivi nhiều thể dẫn đến bệnh tự kỷ

Việc ngồi hàng giờ trước ti vi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh ở trẻ vì khi xem ti vi, trẻ chị tiếp nhận thông tin một cách thụ động. Quá say mê xem ti vi khiến bé trở nên thờ ơ, lạnh nhạt với cuộc sống xung quang, không thích kết bạn cũng như chơi các đồ chơi khác. Từ đó, bé trở nên cô độc, thích một mình và không muốn nói chuyện với ai, kể cả cha mẹ. Trong 6 tháng đầu đời, những gì bé nghe và tiếp thu được sẽ là nền tảng quan trọng hình thành nên hành vi của trẻ khi lớn lên. Các nhà khoa học đã chứng minh những kinh nghiệm về ánh sáng, âm thanh “học” được bằng mắt thấy, tai nghe trong 6 tháng đầu đời của bé sẽ là nền tảng hình thành nên hành vi của bé khi lớn lên. Tiếp xúc sớm với âm thanh và ánh sáng ti vi khiến não trẻ phản ứng với tiếng động của máy móc mà ít phản ứng với tiếng nói của bố mẹ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Khiến trẻ bị béo phì

Nhiều trẻ có thói quen vừa ăn vừa xem ti vi. Những hình ảnh trên ti vi khiến trẻ bị thu hút gần như hoàn toàn mà gần như quên đi chúng đang làm gì. Chính vì thế trẻ ăn như bản năng, thói quen, không hề để ý xem mình đang ăn gì, có ngon hay không và hoàn toàn không để ý đến lượng thức ăn mình nạp vào người chính vì thế thức ăn ăn nhiều hơn mức cần thiết. Hơn nữa khi ngồi xem ti vi trẻ rất ít vận động khiến năng lượng nạp vào người không có cơ hội tiêu hao nhiều. Lâu dần đây chính là nguyên nhân gây ra béo phì.

Sau khi đọc 3 tác hại nguy hiểm của tivi đối với trẻ nhỏ không phải là để cha mẹ không cho trẻ có cơ hội tiếp xúc với ti vi nữa sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Thực ra ti vi cũng rất tốt cho trẻ trên nhiều phương diện chính vì thế cha mẹ hay sắp xếp thời gian cho trẻ xem vừa đủ để trẻ không bị sa đà mà vẫn có thời gian dành cho các hoạt động khác.

Có nên để trẻ em thưởng thức game từ sớm

Chơi game đem lại không ít lợi ích cho trẻ em, nhưng với điều kiện các bậc phụ huynh phải có những bước đi khéo léo để kiểm soát con em họ

Từ trước tới nay, trong tư duy của không ít ông bố bà mẹ, việc chơi gamecủa con cái họ, những game thủ trẻ tuổi là vô cùng tốn thời gian và vô bổ. Chưa kể, nếu hỏi bất kỳ vị phụ huynh nào về game, chúng ta đều có thể nhận được câu trả lời đại loại như “Không hiểu tại sao suốt ngày nó chẳng chịu học hành gì, cứ cắm đầu vào ba cái trò chơi bạo lực như thế”.

Có nên để trẻ em thưởng thức game từ sớm?

Công bằng mà nói, cách nhìn nói chung của xã hội đối với giải trí tương tác sẽ khó có thể thay đổi trong ngày một ngày hai. Việc những ông bố bà mẹ… chơi game cùng con cái của mình mặc dù có nhưng sẽ là hãn hữu, đặc biệt là tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên một điều không thể chối bỏ, bên cạnh những hiệu ứng tiêu cực, không ít game online hiện nay vẫn mang không ít công dụng giáo dục cho giới trẻ.

Không chỉ có game online mà những loại hình giải trí khác cũng như vậy. Hãy bắt đầu với truyền hình, loại hình giải trí ra đời trước game online… cả thế kỷ. Là một cư dân mạng internet, chắc hẳn cũng đã có một hai lần bạn đọc được những lời than phiền về những chương trình vô bổ, tạo hiệu ứng xấu cho con trẻ đại loại như Teen Mom trên MTV chẳng hạn.

Có nên để trẻ em thưởng thức game từ sớm?

Những chương trình như vậy làm thiên lệch cách nhìn về cuộc sống của một bộ phận thanh thiếu niên, khiến họ có những hành vi và suy nghĩ tương đồng với những tấm gương không tốt trong những chương trình truyền hình vì trong giai đoạn này, tâm lý của các em vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Cũng là một chương trình truyền hình, nhưng Sesame Street một thời hay những chường trình giáo dục với nội dung cuốn hút lại đem đến cho các em nhỏ những kiến thức vô cùng hữu ích, chưa kể tới giá trị giải trí chúng mang lại. Đó là tính hai mặt của truyền hình giải trí hiện nay.

Có nên để trẻ em thưởng thức game từ sớm?

Trò chơi điện tử đôi khi còn có thể đem lại những giá trị hữu ích hơn cả một số chương trình truyền hình. Chẳng hạn, không ít nhà phát triển đã tạo ra những tựa game với mục đích giáo dục cho trẻ nhỏ, tạo cho chúng trải nghiệm vừa học vừa chơi khá thú vị.

Ngay cả khoa học cũng đã chứng minh được việc chơi game hợp lý sẽ thúc đẩy việc phát triển của nhận thức cũng như giác quan của trẻ em, dĩ nhiên là theo hướng tích cực. Tại sao những game thủ lại có thể cải thiện những kỹ năng mà người thường có thể ném hàng đống tiền vào các chương trình kỹ năng mềm rồi có thể không có kết quả như mong đợi?

Đây chính là những gì các nhà nghiên cứu từ đại học Princeton và đại học Rochester háo hức tìm hiểu, và họ nghĩ rằng cuối cùng họ đã tìm thấy câu trả lời. Chơi game hành động nhịp độ nhanh có thể cải thiện hiệu suất công việc bởi vì nó tăng cường khả năng học tập của bạn.

Có nên để trẻ em thưởng thức game từ sớm?

Daphne Bavelier, người đứng đầu chương trình nghiên cứu này, cho biết lý do là chơi trò chơi như vậy giúp não của chúng ta trở nên hiệu quả hơn trong xây dựng mô hình, hoặc bản mẫu của thế giới, cho phép chúng ta dự đoán tốt hơn những gì sẽ xảy ra tiếp theo. “Các bản mẫu tốt hơn thì hiệu suất xử lý sẽ tốt hơn,” cô giải thích khi đưa ra công bố khoa học này. “Và bây giờ chúng ta biết chơi game hành động thực sự thúc đẩy các kỹ năng có sẵn tốt hơn.”

Nghiên cứu trên đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học, nơi các nhà nghiên cứu đã so sánh khả năng của một game thủ và một người không chơi game trong việc thực hiện bài kiểm tra về khả năng nhận biết. Nội dung bao gồm việc xác định các hình mờ trên màn hình, đây là bài test không dễ nhưng nếu luyện tập thì nó không phải vấn đề đáng ngại. Đúng như dự đoán, game thủ tỏ ra vượt trội so với người không bao giờ tiếp xúc với game.

Có nên để trẻ em thưởng thức game từ sớm?

Dĩ nhiên, người lớn luôn đóng vai trò quyết định trong việc để con cái hay người thân nhỏ tuổi của họ chơi game. Trong một số trường hợp, chính thói quen của người lớn có thể khiến cho trẻ nhỏ nghĩ rằng “Cứ lớn lên là sẽ được chơi Angry Birds cả ngày mà chẳng ai than phiền gì.”Không phải tự nhiên những đứa bé nghĩ như vậy. Chúng nhìn phụ huynh, những anh chị của họ cả ngày ngồi chơi game trên máy tính hay điện thoại, và những ý nghĩ như vậy hoàn toàn không có gì là lạ.

Nếu thưởng thức game điều độ, không ít những lợi ích của những tựa game mang tính giáo dục sẽ được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Có nghĩa là, thay vì đưa chiếc iPad để dỗ dành con cái ăn cháo hay ngồi chơi mà không phải trông nom, các vị phụ huynh hoàn toàn có thể tạo ra một thói quen chơi game cho con em họ.

Gamer nước ngoài: “Game thủ Việt khá kỳ quặc” 2

Tương tự như vậy với những tựa game online. Số lượng những game online mang tính giáo dục được ra đời mà chúng tôi đã có nhiều dịp giới thiệu với các bạn độc giả. Bên cạnh việc kiểm soát thời gian chơi game, các bậc phụ huynh nay còn cần quan tâm tới thái độ tương tác với cộng đồng của những cô bé, cậu bé.

Sẽ chẳng ông bố bà mẹ nào muốn con cái mình học theo thói quen spam kênh chat hay văng tục chỉ vì… người lớn nhiều người cũng làm vậy trong game. Chốt lại vấn đề, tuy rằng sở hữu không ít giá trị giáo dục, thế nhưng để những giá trị này phát huy tốt nhất, trách nhiệm của các bậc phụ huynh vẫn được đặt lên hàng đầu, thay vì bỏ mặc con cái họ đắm chìm trong những tựa game.

9 bí kíp học giỏi môn Ngữ Văn

1. Hãy gieo trồng trong tâm hồn trí tuệ mình lòng ham muốn, niềm tin để tước bỏ những cái nhãn cũ, “dán” trên nhân cách mình những cái nhãn mới.

2. Luyện đọc nhanh tất cả các văn bản: sách giáo khoa, sách tham khảo, báo chí, vở ghi…

a) Cấu trúc văn bản: 20% từ khóa + 80% từ thừa (từ đưa đẩy, dẫn dắt)
b) Hãy phối hợp mắt + não + mồm + bút, đọc theo các từ khóa, các cụm từ, các nhan đề để lướt nhanh các trang sách.

Trong quá trình đọc cần gạch dưới từ khóa, chú thích câu hỏi, bình luận bên lề cuốn sách. Từ đó hiểu chủ đề, các ý, các điểm sáng, ngôn từ.

3. Ghi nhớ kiến thức bằng sơ đồ tư duy, bao gồm:

a) Nối mạng

b) Vẽ mô hình biểu tượng
VD:

c) Lập bảng so sánh cột dọc, cột ngang để phân biệt, nhấn mạnh những điểm của đối tượng.

Chú ý: Có thể dùng bút màu cho bảng thêm sinh động, bắt mắt => dễ nhớ.

4. Xây dựng thói quen học tập

a) Mang đầy đủ tài liệu sách vở đến lớp (chuẩn bị từ tối hôm trước để chủ động vào sáng hôm sau)

b) Thực hiện các bước học tập như: soạn – nghe – thảo luận – ghi chép – ôn bài; vui vẻ, hào hứng đón chờ bài kiểm tra; muốn thành công và có niềm tin.

5. Học theo đặc trưng của phân môn

a) Đọc – hiểu văn bản: Đọc nhanh, gạch dưới từ khóa để: phát hiện => giải mã => bình giá => suy luận

b) Tiếng việt: Nắm vững khái niệm => vận dụng giải bài tập => Đọc văn, viết văn

c) Làm văn: Đọc kĩ đề => tìm ý, dàn ý => vận dụng các kĩ năng để làm bài

6. Thực hiện lời dạy của Bác: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”: nắm vững những kiến thức và kĩ năng cơ bản để linh hoạt giải các bài tập.

7. Phải rèn thói quen tự kiểm tra, đánh giá và sửa lỗi sau khi làm bài tập

a) Đọc lại đề, đọc kĩ lời phê, sửa lỗi kịp thời, không được tự ái, bi quan

b) Lập bảng theo dõi bài làm để tự rút kinh nghiệm

c) Tham khảo bài viết điểm cao của lớ để học tập

8. Rèn thói quen mở mang kiến thức: đọc sách báo, trên mạng, giao lưu với xã hội

9. Thực hiện 9 bước học thi của Adam Khoo
[Cái này cuối năm thầy tớ mới truyền lại. Có gì cuối năm tớ update nhé  :D ]

Ước mơ lớn

Hai người đàn ông đang ngồi câu bên một cái hồ hoang vắng ở một vùng xa xôi thuộc Canada. Một người ngáp ngắn ngáp dài, duỗi tay và thở dài. “Anh bạn ơi tôi chỉ mơ sao bắt được một ngàn con cá hồi”.

ky nang song

Người đàn ông kia đáp: “Pierre, nếu anh bắt được một ngàn con cá, anh có cho tôi một nữa không?”

“Không đâu”

“Thế anh có cho tôi một phần tư chổ cá ấy không?”

“Không, tôi chẳng cho anh một phần tư đâu!”

“Pierre, nếu anh bắt được một ngàn con cá , chẳng nhẽ anh không cho tôi tối thiểu là mười con à?”

“Không, mười con cũng không”

“Thôi được, thế một con cá ươn có được không?”

“Không được, Louis, tôi không cho anh dù là con cá ươn nếu tôi bắt được một ngàn con”.

“Nhưng tại sao Pierre? Anh là bạn của tôi cơ mà?

“Louis, bởi vì anh quá lười biếng để mơ ước cho bản thân mình.”

Bài học rút ra từ câu chuyện này là: Đừng ỷ lại vào ước mơ của người khác! Hãy ước mơ cho chính mình!

Điều ước của ba cây cổ thụ

Ở một khu rừng nọ có ba cây cổ thụ đang bàn luận về tương lai.

ky nang song

Cây thứ nhất nói: “Một ngày nào đó tôi muốn được trở thành chiếc hộp đựng châu báu với hình dáng lộng lẫy”.  Cây thứ hai nói: “Tôi muốn trở thành con thuyền to lớn . Tôi sẽ chở đức vua và hòang hậu đi khắp thế giới”. Và cây thứ ba: “Tôi muốn vươn dài để trở thành cây to lớn nhất trong khu rừng này. Mọi người nhìn lên đồi sẽ thấy tôi vươn xa, chạm đến bầu trời”.

Một vài năm sau đó một nhóm người đặt chân đến khu rừng và cưa những thân cây. Cả ba đều mỉm cười hạnh phúc vì tin mong ước của mình sẽ thành hiện thực.

Khi cây đầu tiên được bán cho một chủ trại mộc, nó được tạo thành máng đựng thức ăn gia súc và đặt trong kho thóc phủ lên bởi một lớp cỏ. Cây thứ hai được bán cho một thợ đóng thuyền đóng thành một chiếc thuyền nhỏ để câu cá. Cây thứ ba bị chặt thành từng khúc và quẳng lại trong bóng đêm. Đây chẳng phải là những điều mà chúng hằng mong đợi.

Một ngày nọ, một cặp vợ chồng đến kho thóc. Người vợ đã đến kỳ sinh nở, người chồng hy vọng tìm được một chiếc nôi cho đứa bé và máng cỏ đã trở thành chỗ ở ấm áp cho em. Cây thứ nhất cảm nhận cảm nhận được sự quan trọng của nó và hiểu rằng mình đang che chở một sinh linh bé nhỏ.

Vài năm sau, một nhóm người đi đánh cá trên chiếc thuyền của cây thứ hai gặp phải một trận bão lớn. Những người trên thuyền đã rất mệt mỏi, nhưng cây thứ hai biết rằng nó có đủ sự vững chãi để giữ an tòan và sự bình yên cho chủ nhân. Với cây thứ ba, một ngày, có ai đó đã đến và nhặt những khúc gỗ. Trên đỉnh đồi, nó được đóng thành một hàng rào ngăn chặn thú dữ. Khi ánh mặt trời vừa ló dạng, cây thứ ba nhận ra rằng nó có đủ sức mạnh để đứng vững trên đỉnh đồi này.

Khi sự việc xảy ra không theo như ý muốn, đừng tuyệt vọng vì mọi việc diễn ra đều có chủ đích. Cà ba cây cổ thụ đều thực hiện được những ước mơ của mình, dù cách thức để đạt đến đích cuối cùng không như mong đợi. Cuộc sống sẽ không phụ những kẻ có lòng.

Cánh cửa không bao giờ khoá

Cô gái mới có 18 tuổi, cô – như hầu hết các thanh niên ngày nay – chán sống chung trong một gia đình nền nếp. Cô chán lối sống khuôn phép của gia đình. Cô muốn rời khỏi gia đình:

– Con ko muốn tin ông trời của ba mẹ. Con mặc kệ, con đi đây!

Thế là cô quyết tâm bỏ nhà đi, quyết định lấy thế giới bao la làm nhà mình. Tuy nhiên, chẳng bao lâu, cô bị ruồng bỏ bì ko tìm ra việc làm, cô phải làm gái đứng đường, đem thân xác, hình hài mình ta làm thứ để mua bán, đổi chác. Năm tháng cứ thế trôi qua, cha cô qua đời, mẹ cô già đi và cô con gái đó ngày càng sa đọa trong lối sống của mình.

Không còn chút liên lạc nào giữa hai mẹ con trong những năm tháng ấy. Bà mẹ nghe đồn về lối sống của con gái mình, bà đã đi tìm con trong khắp thành phố. Bà đến tuèng nhóm cứu trợ với lời thỉnh cầu đơn giản:

– Làm ơn cho tôi chưng tấm hình ở đây!

Đó là tấm hình một bà mẹ tóc muối tiêu, mỉm cười với hàng chữ: “Mẹ vẫn yêu con… Hãy về nhà đi con!”.

ky nang song

Vài tháng lại trôi qua, vẫn không có gì xảy ra. Rồi một ngày, cô gái đến toán cứu trợ nọ để nhận một bữa ăn cứu đói. Cô chẳng buồn chú ý đến những lời giáo huấn, mắt lơ đễnh nhìn những tấm hình và tự hỏi: “Có phải mẹ mình không nhỉ?”.

Cô ko còn lòn dạ nào chờ cho hết buổi lễ. Cô đứng lên, ra xem kĩ bức ảnh. Đúng rồi, đúng là mẹ cô và cả những điều bà viết nữa: “Mẹ vẫn yêu con… Hãy về nhà đi con!”. Đứng trước tấm hình, cô bật khóc.

Lúc đó trời đã tối nhưng bức hình đã làm cô gái xúc động đến mức cô quyết định phải đi bộ về nhà. Về đến nhà trời đã sáng tỏ. Cô sợ hãi khép nép không biết sẽ phải nói ra sao. Khẽ gõ cửa, cô thấy cửa không khoá. Cô nghĩ chắc có trộm vào nhà. Lo lắng cho sự an toàn của mẹ mình, cô gái trẻ chạy vội lên buồn ngủ của bà và thấy bà vẫn đang ngủ yên. Cô đánh thức mẹ mình dậy:

– Mẹ ơi, con đây! Con đây! Con đã về nhà rồi!

Không tin vào đôi mắt mình, bà mẹ lau nước mắt rồi hai mẹ con ôm chầm lấy nhau. Cô gái nói với mẹ:

– Mẹ à, con lo quá. Thấy cửa không khoá, con cứ nghĩ nhà có trộm!

Bà mẹ nhìn con âu yếm:

– Không phải đâu con à! Từ khi con đi, cửa nhà mình chưa bao giờ khoá. Mẹ sợ lúc nào đó con trở về mà mẹ không có ở đây để mở cửa cho con!

Và cô gái lại gục đầu vào lòng mẹ, bật khóc!

Số kiếp của một đồng tiền

Tiền mua được nhiều thứ, tiền quan trọng nhưng không phải là tất cả” – Cái này thì ai cũng biết. Truyện ngắn này kể về cuộc đời một tờ bạc. Đọc nó bạn sẽ thấy trên đời này có rất nhiều những tờ bạc như thế. Và hình như câu truyện không chỉ dụng ý bấy nhiêu…

Ông cho một tờ bạc năm trăm mới cứng. Chú bé lôi ra lôi vào, ngắm nghía nó hoài. Ít hôm sau chú đem tiền mua mấy viên bi. Cô bán hàng nhận được tờ bạc đẹp, tỉ mỉ ghép xếp nó với mấy tờ bạc mới tặng một người bạn cùng lớp. Một ngày anh chàng tặng niềm hi vọng nhỏ nhỏ đó cho một người ăn mày tật nguyền.

ky nang song

Người ăn mày gỡ ngôi sao ra, nhập tờ bạc với những đồng tiền cũ bẩn khác. Đối với ông ta điều quan trọng lúc đó là phải có đủ tiền để mua thuốc chữa cảm. Tờ bạc nằm trong tiệm thuốc tây dưới bàn tay sạch sẽ của anh dược sĩ trẻ vài ngày. Rồi nó được dùng trả tiền thừa cho một người phụ nữ trung niên. Người phụ nữ khia ra đường, bất ngờ bị giật giỏ. Tất cả tiền trong giỏ chỉ đủ cho tên cướp mua ma túy thỏa mãn cơn vật vã.

Tờ bạc bắt đầu rách dần, rách vài lỗ nhỏ. Nó trải bao vui buồn, qua tay bao người: chị hàng cá, người quét rác… Có lần có còn thấm cả máu của một người lượm ve chai do chị cào phải mảnh thủy tinh. Rồi tờ bạc đến tay chị bán chè. Chị dùng nó thối lại cho cô bé ăn quà xinh xắn có nước da trắng trẻo. Khi về đến nhà, mẹ cô bé nhìn thấy tờ tiền đen đủi, cáu xỉn. Chị ta hét lên giận dữ, nói rằng tiền này đầy rẫy vi trùng. Chị giật lấy tờ bạc trên tay cô bé vô tình làm nó rách đôi và vứt xuống đường.

Gió thổi một nửa tờ bạc bay đến gốc cây, nửa kia bay xuống cống. Sáng hôm sau, có cụ già đi ngang, nhặt lấy nửa tờ tiền ướt đẫm sương, đem về nhà. Bà cho nó kết hôn với nửa tờ tiền khác bằng miếng băng keo trong. Khi cụ già đi lĩnh lương hưu, xe đạp bị xẹp bánh. Bà lấy tiền trả công cho anh chàng bơm xe. Anh chàng trông còn trẻ lắm, độ 15,16 tuổi là cùng.

Tối đó, đồng tiền với đủ mùi thơm, thối, hôi, tanh, chua, cay cùng bao nhiêu vi khuẩn bám trên mình còn thấm đẫm vị mặn của nước mắt cậu con trai mới lớn. Bây giờ tờ bạc cũ mèm đang nằm ngủ ngon lành trong tấm giấy học trò ghi nguệch ngoạc:” Giữ mãi! Đây là số tiền đầu tiên mình kiếm được.”

Bài học từ loài ngỗng

Vào mùa thu, khi bạn thấy đàn ngỗng bay về phương Nam để tránh đông theo hình chữ V, bạn có tự hỏi những lý lẽ khoa học nào đó có thể rút ra từ đó? Mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẫy cho con ngỗng bay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một.

Khi là thành viên của một nhóm, ta cùng chia sẻ những mục tiêu chung, ta sẽ đi đến nói ta muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn, vì ta đang đi dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Mỗi khi con ngỗng bay lạc hỏi hình chữ V của đàn, nó nhanh chóng cảm thấy sức trì kéo và những khó khăn của việc bay một mình. Nó nhanh chóng trở lại đàn để bay theo hình chữ V như cũ và được hưởng những ưu thế của sức mạnh bầy đàn.

Nếu chúng ta cũng cảm nhận sự tinh tế của loài ngỗng, chúng ta sẽ chia sẻ thông tin với những người cũng đang cùng một mục tiêu như chúng ta.

Khi con ngỗng đầu đàn mệt mỏi, nó sẽ chuyển sang vị trí bên cạnh và một con ngỗng khác sẽ dẫn đầu.

Chia sẻ vị trí lãnh đạo sẽ đem lại lợi ích cho tất cả và những công việc khó khăn nên được thay phiên nhau đảm nhận.

Tiếng kêu của đàn ngỗng từ đằng sau sẽ động viên những con đi đầu giữ được tốc độ của chúng. Những lời động viên sẽ tạo nên sức mạnh cho những người đang ở đầu con sóng, giúp họ giữ vững tốc độ, thay vì để họ mỗi ngày phải chịu đựng áp lực công việc và sự mệt mỏi triền miên.

ky nang song

Cuối cùng khi một con ngỗng bị bệnh hay bị thương rơi xuống, hai con ngỗng khác sẽ rời khỏi bầy để cùng xuống với con ngỗng bị thương và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở lại cho đên khi nào con ngỗng bị thương có thể bay lại được hoặc là chết và khi đó chúng sẽ nhập vào một đàn khác và bay về Phương Nam.

Nếu chúng ta có tinh thần của loài ngỗng, chúng ta sẽ sát cánh bên nhau khi có khó khắn. Lần sau có cơ hội thấy một đàn Ngỗng bay bạn hãy nhớ….Bạn đang hưởng một đặc ân khi là thành viên của một nhóm.

5 cách để trở nên tự tin

Người ta thường nói: Tự tin là dành được 50% thành công, vì thế, tự tin là điều hết sức cần thiết để mỗi con người có thể dành được thành công trong cuộc sống, sự nghiệp… Có thể nói, tự tin có nghĩa là chúng ta tin tưởng vào chính bản thân mình, tin vào sự lựa chọn của chính mình, hài lòng với những thành quả và mối quan hệ mình đạt được.
Sau đây là 5 cách để bạn có thể tự tin hơn trong mọi tình huống:

1. Hãy vận động:

Bạn nên chịu khó thả bộ. Bạn cũng có thể đạp xe và làm việc cho đến khi toát mồ hôi. Tập các bài tập cho não và phổi, điều này sẽ làm tăng sức mạnh thể lực, xóa bỏ mọi nỗi tức giận và khó chịu. Bạn sẽ cảm thấy mình dồi dào sinh lực, làm việc hiệu quả tự tin. Không có gì tuyệt vời hơn khi thấy bạn trong dáng vẻ nhanh nhẹn, khỏe mạnh hồng hào. Hãy ra khỏi ghế ngồi và tỏ ra năng động, mạnh mẽ.

2. Hãy quan tâm đến hình thức:

Mọi người thường để ý đến điều này đầu tiên. Những gì bạn mặc đều thể hiện tính cách, sở thích, phong thái của bạn. Nếu bạn ăn mặc kệch cỡm, không thích hợp, đồng nghiệp sẽ đánh giá thấp bạn. Khi bạn để ý đến cách ăn mặc, bạn nên tự hỏi mình muốn mọi người hiểu mình là người như thế nào? mình muốn gây ấn tượng với những người nào? Chúng ta đang đề cập đến văn hóa thời trang hay chỉ là nhiều bộ quần áo kiểu cách; chúng ta đang muốn nói đến tính hiệu quả, sự phù hợp trong môi trường nhất định.

– Vậy các bạn nên lưu tâm đến 4 nhân tố sau:

+ Sự phù hợp: Dù bạn là ai thì bạn nên nhớ là cách ăn mặc của bạn cần phải luôn phù hợp với môi trường hoạt động.

+ Sạch sẽ: Hãy thận trọng với những loại máy giặt vì chúng có thể làm hỏng quần áo của bạn mà không biết. Hãy chú ý đến sự sạch sẽ gọn gàng, tránh quần áo tuột chỉ, hay quên cài cúc…

+ Giầy dép: Nên nhớ rằng mọi người đều rất để ý đến giày dép vì một lẽ họ hay nhìn xuống và hay lo lắng. Vậy bạn hãy luôn giữ cho đôi giày của mình sáng bóng, sạch sẽ.

+ Hãy luôn mỉm cười: Nụ cười tươi bừng sáng trên khuôn mặt sẽ làm cho chính bạn dễ chịu và làm cho người khác thoải mái, vui vẻ.

3. Hít thở:

Cần phải biết giữ gìn và tự kìm nén, nín thở khi cần thiết. Hãy học cách hít thở sâu, điều này cần thiết để giúp bạn bình tĩnh, kiềm chế những cơn nóng giận. Hít thật sâu trong lồng ngực, đây là cái thở từ dạ dày.

4. Sống nguyên tắc:

Giữ vững quan điểm của mình. Hãy đúng giờ và biết lo lắng đến trách nhiệm hiện tại. Không theo đuổi một mục đích không rõ ràng mà phải biết nhận thức và nắm cơ hội. Nhớ rằng mọi nguyên tắc đều có tác động rất lớn với các quan hệ nghề nghiệp (chuyên môn) cũng như các quan hệ cá nhân của bạn.

5. Cho và nhận:

Hãy cho những gì bạn muốn nhận. Nếu bạn muốn được tôn trọng và yêu quý, hãy tôn trọng và yêu quý mọi người. Nếu bạn muốn thành công thì hãy giúp người khác thành công. Nếu bạn muốn vui vẻ hơn hãy cứ vui vẻ đi, hãy mở lòng mình, hãy tự công nhận những thành công của mình, hãy tự tạo ra niềm vui để tự tận hưởng niềm vui ấy. Bạn hãy luôn tự nhủ về công việc những việc này thật sẽ chẳng có gì là không thể làm được.

Những người tự tin nhất là những người sống đơn giản. Họ luôn làm cho cuộc sống có ý nghĩa.