NGHỊ LỰC LÀ MÓN QUÀ VÔ GIÁ

Nghị lực là một năng lực tinh thần… nghị lực là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng cho người bị cuộc sống lấy đi những may mắn.

 

Sống trong đời, mỗi người có một hoàn cảnh. Tuy nhiên, chẳng mấy ai may mắn được hoàn cảnh trải cho tấm nhung để đi đến thành công. Hoàn cảnh luôn tác động lớn đến mỗi người. Nếu ai đó sinh ra chẳng may gặp điều rủi ro, bất hạnh họ thường so bì với kẻ khác và cảm thấy bất công. Khi gặp thất  bại, họ gục ngã và đổ tội cho số phận. Thật ra, chỉ có nghị lực của mỗi người mới  là nhân tố cốt lõi quyết định người đó có thành công hay không …

 

Nghị lực là một năng lực tinh thần. Nghị lực tác động đến suy nghĩ cách làm việc của mỗi người. Thành công là kết quả làm việc. Kết quả đó có được là nhờ dùng phương tiện lương thiện để đạt mục đính. Trong cuộc sống, ai cũng phải có mục đích của riêng mình, dù lớn nhỏ miễn sao không ti tiện. Để đạt được mục đích, con nguời phải có nghi lực để thực hiện chứ không thể trông chờ vào may mắn, hay phụ thuộc vào hoàn cảnh.

 

Hiển nhiên ta thừa nhận có những kẻ thành công dựa vào hoàn cảnh may mắn. Đó là những kẻ từ khi sinh ra đã được cha me chăm lo đầy đủ, có sự giáo dục hoàn hảo. Họ được tạo mọi điều kiện để học hành, rèn luyện nên có tri thức, sức khỏe cần thiết. Lớn lên học có thể đỗ vào các trường đại học rồi ra trường được cha mẹ cho vốn để làm ăn, mở công ty, xưởng sản xuất,…. từ đó mà phát triển và làm ra của cải giàu có. Những người thành công như vậy vẻ vang gì đâu? Bất kì ai nằm trong hoàn cảnh đó mà chẳng thành công được. Chỉ có những người từ nghịch cảnh vươn lên để tạo dựng sự nghiệp mới thật là đáng nể. Cuộc đời vẫn thường chất chứa bao nhiêu sóng gió, nhiều người gặp những hoàn cảnh rủi ro, đầy gian truân, trở ngại. Thế những họ vẫn vươn lên và đạt những thành công rực rỡ, có những người được cả thế giới biết đến. Macxim Goroki là một ví dụ. Tuổi thơ ông cũng chẳng êm đềm như bao đứa  trẻ khác. Chẳng được học hành đến nơi đến chốn, lại phải bương chải kiếm sống, đối chọi với một nghị lực mạnh mẽ vượt qua mọi trở ngại để cuối cùng trở thành một nhà văn Nga vĩ đại, mọi người ngưỡng mộ. Ngoài ra còn rất nhiều tấm gương điển hình như như thế. Bà Hellen Keller hồi hai mươi tuổi bị bệnh rồi hóa đui, điếc và câm, lớn lên nghèo đến nỗi có lúc phải vào ngủ trong nhà xác. Vậy mà bà vẫn vượt lên số phận, học rộng hiểu sâu. Bà viết được bảy quyển sách, đi diễn thuyết khắp Châu Âu và Châu Mĩ, được cả thế giới biết đến. Hay hầu hết những ông vua thép, vua dầu lửa, vua xe ơi… những thành công của họ thì bất kì ai trong chúng ta cũng phải nghiêng mình kính nể. Đó là những con người có nghị lực phi thường. Nhờ đó mà họ mới thành công như vậy.

 

Người có nghị lực luôn có thể chuyển rủi thành may, chuyển họa thành phúc. Chẳng khi nào họ chịu khuất phục số phận và đổ lỗi thất bại của mình cho cái “số xấu” như nhiều kẻ vẫn làm. Họ luôn biến nghịch cảnh thành sức mạnh và động lực mạnh mẽ để đẩy họ đến thành công lớn. Nếu như không bị mù thì Milton chắc gì trở thành một thi hào muôn thuở, nếu Beethoven không bị điếc thì tài nghệ của ông chưa chắt đạt đến mức tuyệt đỉnh. Ông Ben Fortson bị tai nạn xe hơi, cụt hai chân nhưng không cho đó là nghịch cảnh. Ông ‘tận dụng’ điều đó để dành thời gian nằm một chỗ đọc sách. Ông đọc rất nhiều sách về kinh tế, chính trị, xã hội và trở thành một nhà bác học có tài hùng biện rồi được bầu làm thống đốc một tiểu bang của Mĩ. Như vậy, rõ ràng nhờ có nghị lực họ có thể vượt qua tất cả để đến thành công họ mong muốn.

 

Nghị lực của con người không phải trời sinh ra mà có, nó xuất phát và được rèn luyện từ gian khổ của cuộc sống. Người xưa nói: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” là vậy. Khi người ta bị hiếp đáp nghèo khó, tủi nhục người ta sinh ra nghị lực và tận lực quyết tâm vượt qua số phận để cải thiện đời sống. Những người sống trong nhung lụa, giàu sang cần gì chẳng có, nên họ chẳng phải lao tâm vào việc gì mà cần nghị lực. Nghị lực của họ yếu dần và có thể mất đi. Khi gặp thất bại khó khăn họ thường sụp đổ nhanh chóng và bỏ cuộc sớm. Vậy nên muốn có nghị lực ta phải rèn luyện, đi từ gian khó mà lên. Trời không lấy hết đi của ai thứ gì, nghị lực là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng cho người bị cuộc sống lấy đi những may mắn.

 

Để rèn luyện nghị lực, ta phải rèn ở ba phương diện năng lực, đó là: suy nghĩ, quyết định và hành động. Để được gọi là người có nghị lực ta phải đạt mức: suy nghĩ thông sâu, sáng kiến; tinh thần quyết đoán và hành động bền bỉ, tự chủ. Những đức tính này phải trung hòa, nếu thái quá sẽ có hại cho nghị lực. Có nhiều yếu tố tác động đến nghị lực. Chẳng hạn, sự hiểu rộng, biết nhiều giúp ta suy nghĩ chín chắn, thông sâu; tình cảm nồng nhiệt giúp ta quyết định mau và bền chí hành động; hoàn cảnh xã hội – lời khen chê của người khác làm tăng giảm nghị lực,…. Ta phải dựa vào những điều đó để điều tiết việc làm và rèn nghị lực sống. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như thay đổi những thói quen xấu mà lâu nay ta vẫn chưa làm được đến những việc lớn hơn.

 

Khi đã có nghị lực con người đối chọi với khó khăn một cách dễ dàng hơn, có thể vượt qua được mọi thử thách của cuộc sống một cách đơn giản hơn. Người có nghị lực lớn được xem là người ”bị định mệnh thử thách”, họ luôn tỏ ra xuất chúng khi vượt qua trở ngại, thậm chí còn thích đương đầu với nó. Thành công của họ là từ chính họ làm nên vì vậy nó không phụ thuộc và bất kì hoàn cảnh nào. Những thành công đó thật vẻ vang và đáng tự hào.

 

Vậy nên muốn thành công thì không thể thiếu nghị lực. Đừng sợ trở ngại, vì chính nó là thứ để ta rèn nghị lực sống của mình. Phải đương đầu với thử thách và thất bại thì mới đủ nghị lực để đạt đến thành công trong cuộc sống……

5 điều nên làm khi thất bại

Cuộc đời rất rắc rối. Mọi thứ có thể trôi chảy hết lần này qua lần khác, nhưng bất thình lình bạn có thể rơi xuống vực sâu.

Người ta vẫn nói, cuộc sống dễ dàng sẽ dễ đâm ra chán nản, có thể họ đúng. Dễ dàng một chút thì chẳng sao cả. Nhưng không may là: cuộc đời, thực sự đầy thử thách đối với tất cả mọi người.

Nếu một ngày mọi dự định công việc vốn đang thuận lợi của bạn gặp phải khó khăn không lường trước nổi, và sự nghiệp ngấp nghé bên bờ vực đổ vỡ… thì những điều sau là cần phải làm để vượt qua nghịch cảnh.

 5 điều nên làm khi thất bại - 1

Đừng để thất bại tạm thời đánh gục bạn hoàn toàn. Ảnh minh hoạ

1. Nghỉ ngơi

Đúng thế, nghỉ ngơi là cần thiết trong khi hầu hết mọi người làm điều ngược lại – tập trung nghiên cứu sâu vào vấn đề trước mắt – suy nghĩ và lo lắng tìm kiếm mà không cần biết đến khả năng tìm ra giải pháp.

Sự thật là trong bất kì tình huống nào bạn cũng sẽ không thể thấy rõ vấn đề khi bạn còn đang mắc kẹt trong đó. Để nắm bắt tốt tình hình đang diễn ra, điều tốt nhất bạn nên làm thường là điều bạn không hề nghĩ đến: tránh sang một bên và nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan.

2. Ngồi xuống và xác định lại mục tiêu của bản thân

Dòng đời khiến chúng ta bị xoay quanh những thứ tầm thường. Theo những ngọn sóng gặp phải, chúng ta sẽ bị xô đẩy, sẽ bị cuốn trôi về hướng đi khác.  Lý do tại sao nhiều lúc bạn cảm thấy đang bơi ngược dòng vì -sự thực chính là như vậy. Cuộc sống và cách nó vận hành không cho phép nhiều người trong chúng ta có thể thành công.

Chúng ta được dạy để trở thành những kẻ bình thường. Đi từ sự bình thường này sang sự bình thường khác trong cuộc sống sẽ khiến chúng ta chán nản và kiệt sức. Những ai thúc đẩy bản thân nhiều nhất sẽ là những người dễ dàng kiệt quệ nhất. Những lúc thế này bạn nên ngồi xuống và nhìn lại chính mình, xác định lại xem chúng ta đã đặt ra mục tiêu gì, và tại sao tại đặt ra mục tiêu như thế.

3. Sống chậm lại và quay trở về với thực tại

Càng làm việc bạn sẽ càng bị phụ thuộc vào lối tư duy bán tự động. Mặc dù bạn chẳng muốn làm gì, nhưng vẫn cứ cuốn theo những kế hoạch và lý lẽ mỗi ngày.

Khi bạn đã vào guồng, sẽ rất khó khăn để thoát ra- không cần biết mọi việc đang diễn ra thế nào, tốt hay không tốt. Không quá tệ khi mọi thứ vẫn đang có chiều hướng đi lên, những khi  mọi thứ bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại thì sao? Cuộc sống càng khó khăn, càng không dễ để đạt mục tiêu đề ra thì bạn càng nên chậm lại.

Bạn lo lắng vì bạn biết có điều không ổn. Để tìm ra hướng đi đúng, bạn phải chấp nhận sai lầm của bản thân.

4. Tự nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống hiện tại vẫn tuyệt vời

Cách tốt nhất để không ghét bỏ cuộc sống của chính mính là tự nhắc nhở với bản thân rằng bạn đang sống tốt. Nếu mọi chuyện trở nên không ổn, cuộc sống sẽ đen tối đi.

Không cần biết bạn là ai, tôi chắc chắn rằng sẽ có những thứ khiến bạn thấy vui vẻ. Và như thế, chính là bạn đang còn tồn tại. Tất cả mọi thứ bạn làm nên sẽ cùng tạo dựng cuộc sống của bạn. Phần lớn những điều đó không phải là may mắn.

Sự thật là mình đang sống sẽ khiến bạn thấy vô cùng may mắn. Những người khôn ngoan chẳng bao giờ cho phép mình tập trung vào những thứ tiêu cực, tiêu cực là ngu dốt. Hãy để những thứ tốt đẹp vây quanh bạn.

5. Lên kế hoạch và hành động

Để thành công, bạn phải có kế hoạch tốt và thực hiện đúng thời điểm. Bạn phải suy nghĩ, lên kế hoạch và thực hiện.

Khi cuộc sống là một mớ hỗn độn, hãy tách bản thân ra khỏi đó, quan sát mọi thứ và sau đó, bạn sẽ tìm ra hành động đúng đắn tiếp theo cho mình. Mặc dù bạn không thể nào giữ bản thân như trên một chiếc xe đang ở tốc độ cao mãi được, nhưng không có nghĩa là bạn không thể tiến lên hơn nữa trong cả cuộc đời.

Đừng cho phép bản thân quá thoải mái, hãy quay trở lại khi bạn đã có đủ chiến thuật và nguồn năng lượng mới để gánh vác mọi sự. Cuộc sống cần bạn tiếp tục chiến đấu.

9 Lý do bạn không thể thành thạo được các kỹ năng tiếng Anh

Suy nghĩ tiêu cực – Thái độ trốn tránh

1. “Tôi không giỏi ngoại ngữ”

Thực tế là một số người có khả năng học ngoại ngữ tốt hơn người khác, tuy nhiên, dù cho bạn có năng khiếu hay không thì điều quan trọng hơn hết vẫn là niềm đam . Niềm đam mê mới chính là lợi thế giá trị nhất trong việc học ngoại ngữ. Trừ khi bạn có một vài khiếm khuyết nghiêm trọng, còn không bạn hoàn toàn có đủ khả năng học tiếng Anh. Chỉ cần quyết tâm, kiên nhẫn, có phương pháp học và nhận thức đúng đắn, bạn chắc chắn sẽ thành công. Điều khiến bạn không thể tiến bộ được chính là suy nghĩ “bạn không có năng khiểu học ngoại ngữ”.

2. “Tôi rất ngại nói tiếng Anh”

Nếu bạn không sử dụng tiếng Anh thì vốn tiếng Anh của bạn tự nhiên cũng sẽ biến mất. Chính sự xấu hổ và lười nhác là những cản trở khiến bạn không thể tiến bộ được. Đây là một vấn đề phổ biến tại các trường học hiện nay. Học sinh không tự tạo cho mình cơ hội được nói tiếng Anh.

Nếu bạn không thực hành những gì được học, thì kiến thức ngữ pháp dù nhiều đến mấy rồi cũng bị lãng quên vì bạn đâu có ứng dụng nó vào thực tế.

Hãy tích cực nói tiếng Anh thật nhiều! Không chỉ trong lớp học mà ngoài giờ, lúc đi chơi với bạn bè, luyện nói một mình lúc đang tắm, trò chuyện với người nước ngoài qua mạng,…

3. “Người lớn tuổi không thể học tốt tiếng Anh được”

Nhiều người nghĩ người lớn không có khả năng học ngoại ngữ tốt được như trẻ con, nhưng thực tế có lẽ không phải thế, mà do đa số người lớn không đủ kiên nhẫn, đam mê, nhiệt tình trong việc học. Các bạn có biết rằng, là người lớn cũng có rất nhiều lợi thế khi học tiếng Anh. Đó là ý thức tự học, tự nhận thức về quá trình học. Chúng ta biết chúng ta muốn gì, thế tại sao chúng ta không tự đặt ra mục tiêu và lập kế hoạch để đạt được nó?

Tất nhiên, người lớn khi học tiếng Anh cũng rất khó để học nói tiếng Anh chuẩn, ngữ điệu giống người bản địa được nhưng bạn có thể luyện tập với các phương pháp học đúng đắn, thông minh.

4. “Tôi không có thời gian”

Bạn không cần phải đăng kí các lớp học tiếng Anh đắt tiền mà vẫn có thể học tốt tiếng Anh. Bằng cách tận dụng thời gian rảnh rỗi trong ngày và cuối tuần, tự học trên các trang web học tiếng Anh trực tuyến như Lifestyle English –  một trang web với rất nhiều free podcasts hoặc các clip tren youtube và nhiều nguồn khác nữa. Nếu bạn chăm chỉ tìm kiếm sẽ có rất nhiều trang web học tiếng Anh miễn phí trên mạng.

5.“Muốn học tốt phải sang nước ngoài”

Bạn không cần phải đi đâu xa cả bởi ở đâu cũng có người nước ngoài nếu bạn chịu khó tìm kiếm. Một khi tìm được động lực học để phấn đấu, bạn sẽ tìm được rất nhiều phương pháp giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh mà không cần phải mất quá nhiều chi phí.

Điều quan trọng là bạn phải ứng dụng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày, ngày nào cũng sử dụng tiếng Anh. Vì thế hãy tìm cho mình nhiều phương pháp học thú vị khác nhau để việc học không bị nhàm chán.

Những trở ngại (cần phải vượt qua)

6. Thiếu động lực

Nhiều người không có những mục tiêu to lớn để phấn đấu. Ngay cả khi bạn nghĩ “tôi học tiếng Anh để làm việc tốt hơn”, và nếu đó là điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi nói về việc học tiếng Anh, thì điều đó vẫn chưa phải là động lực mạnh mẽ giúp bạn thành công. Đơn giản vì bạn không có niềm đam mê với việc học của bạn.

Những người mà không thực sự yêu thích tiếng Anh sẽ rất dễ cảm thấy chán nản và không quyết tâm học.

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Hãy tìm cho mình một mục đích, một niềm đam mê sâu sắc với tiếng Anh và chuyên tâm trau dồi. Tự hỏi mình tại sao bạn muốn học tiếng Anh và sử dụng dụng tiếng Anh như đó là nguồn cảm hứng của mình.

7. Thiếu trách nhiệm

Bạn cần phải có trách nhiệm đối với quá trình tiến bộ trong việc học của mình, đừng đổ lỗi cho giáo viên, nhà trường hay do môi trường sống của bạn.

Tất nhiên, nhà trường và giáo viên cũng có những trách nhiệm riêng của họ, nhưng giáo viên cũng chỉ là người hướng dẫn, chỉ đường cho học sinh mà thôi. Bạn phải tự mình đi trên con đường ấy bằng chính năng lực của bản thân.

Học tiếng Anh là cả một quá trình mà bạn phải luyện tập hàng ngày. Để đạt đến mức nhuần nhuyễn, thông thạo không dễ dàng, không nhanh chóng, càng không thể chỉ nhờ vào may mắn mà có được.

8. Thiếu phương pháp/kế hoạch

Nếu có ý định học tiếng Anh, bạn cần phải xem xét, định rõ mục tiêu, động lực, phương pháp đúng đắn, sau đó hãy lập một kế hoạch chi tiết và lần lượt thực hiện.

Chúng ta thường rất hay nóng vội khi phải giải quyết một vấn đề nào đó. Nếu bạn không học tốt tiếng Anh, trước hết hãy tự mình ngẫm lại và tự hỏi bản thân “tại sao mình không học được” và tự mình nhận trách nhiệm trong quá trình học tiếng Anh từ trước đến nay của bạn. Sau đó tìm đến những người có thể giúp bạn, chẳng hạn như xin lời khuyên từ những người bạn có trình độ tiếng Anh cao hơn, nghiên cứu tìm hiểu qua mạng, báo, các lớp học tiếng Anh,…

9. Thiếu sự liên tưởng

Tiếng Anh và cuộc sống không phải là những thứ không liên quan đến nhau nếu bạn biết cách liên kết chúng. Vấn đề là với đa số mọi người, họ xem tiếng Anh như một môn học, mà đó lại là phương pháp học ngoại ngữ tệ nhất. Bạn không thể nói tiếng Anh chỉ bằng những cách như ghi nhớ, học ngữ pháp và làm bài tập.

Sự nhuần nhuyễn trong tiếng Anh cũng như những môn nghệ thuật như múa,… cần luyện tập và niềm đam mê, người học phải tìm được ý nghĩa thực sự khi theo đuổi nó, biết liên kết trí tưởng tượng, sáng tạo của mình với các phương pháp học để khiến quá trình học hứng thú hơn.

Dấu hiệu chứng tỏ bạn không sử dụng trí tưởng tượng cho việc học đó là bạn không hứng thú khi học, không tận dụng hết khả năng của mình để học.

Vậy làm thể nào để phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo? Hãy xác định rõ mục đích học và liên kết nó với sở thích, đam mê, năng lực của bạn, tìm cách ứng dụng nó vào cuộc sống hàng ngày.

Xem lại bản thân ngay từ bây giờ

Hãy dành 20 phút và nghĩ xem điều gì trong các nguyên nhân trên khiến tiếng Anh của bạn không được cải thiện. Liệt kê thật nhiều ý tưởng, mục tiêu tại sao bạn muốn học tiếng Anh? Bạn có những kĩ năng nào tốt, làm thế nào để ứng dụng nó vào việc học tiếng Anh? Làm thế nào để ngày càng đam mê tiếng Anh?

Hãy học có trách nhiệm và chấp nhận các trở ngại, tìm cách vượt qua. Nghĩ đến những công việc mà bạn yêu thích và tưởng tượng sẽ như thế nào nếu bạn cũng yêu thích việc học tiếng Anh như thế. Luôn nhớ rằng: “Cuộc sống là một cuộc hành trình dài” và việc học tiếng Anh cũng vậy. Hàng nghìn câu hỏi: làm thế nào mà ngày nào cũng học tiếng Anh mà không chán, không biết mình có đang học đúng phương pháp hay không,…Tất cả các câu hỏi đó chỉ mình bạn mới trả lời được.

7 câu nói hay nhất của Nick Vujicic

1. Trong cuộc đời không có khuyết tật nào lớn hơn quyết định đầu hàng số phận.

2. Từ cuộc sống của một người không chân không tay tôi vươn lên một cuộc sống không giới hạn.

3. Tôi yêu quý mọi người bởi vì trong tình yêu, chúng ta có tự do và sức mạnh.

4. Nếu bạn chưa nhận được một phép mầu nào trong đời… hãy tự mình trở nên điều kỳ diệu ấy.

5. Hãy nhớ niềm hy vọng luôn luôn còn đó. Đừng bao giờ đầu hàng số phận.

6. Mỗi lần thất bại là một lần bạn được chuẩn bị tốt hơn cho lần cố gắng tiếp theo.

7. Không có mục tiêu nào là quá lớn, không có ước mơ nào là quá xa vời.

Con cừu và bài học về nghị lực sống

Con cừu mắc kẹt dưới giếng

Con cừu mắc kẹt dưới giếng

Một ngày nọ có con lừa của một người nông dân bị ngã xuống đáy giếng. Con lừa khóc lóc thảm thương trong vài giờ đồng hồ trong khi người chủ tìm cách giải thoát cho nó. Cuối cùng người nông dân quyết định rằng con lừa cũng đã già rồi và cái giếng cần phải được lấp đi, ông không cần phải cứu con lừa nữa.

Đọc tiếpCon cừu và bài học về nghị lực sống