Mỗi khi kì nghỉ đến, chúng ta thường nghĩ đến việc giúp đỡ những người kém may mắn hơn.Tuy nhiên, khi nền kinh tế đang bất ổn, ngân sách của các hoạt động từ thiện cũng bị cắt giảm bởi bản thân những người tham gia đóng góp cũng gặp những khó khăn riêng. Đây quả là một thời điểm không mấy khả quan cho các ngân hàng thực phẩm quốc tế, các tổ chức cứu trợ thiên tai và các tổ chức từ thiện – họ đang cần sự giúp đỡ của chúng ta hơn bao giờ hết.

Vậy chúng ta có thể làm gì để vừa giúp đỡ người khác vừa không làm ảnh hưởng đến chi tiêu trong gia đình? Sau đây là 1 vài ý tưởng để bạn có thể chung tay giúp đỡ cộng đồng:

Quyên góp thời gian. Các tổ chức từ thiện luôn hoan nghênh bạn giúp đỡ về mặt tài chính. Tuy nhiên, nhiều tổ chức cũng đang hoạt động với chi phí và nhân lực ở mức tối thiểu, do đó, khả năng và thời gian của bạn cũng là sự đóng góp vô cùng quý giá. Hàng loạt các tổ chức có thể hướng dẫn cho bạn tìm ra được những nơi từ thiện phù hợp với những yêu cầu và sở thích riêng như Mùa hè xanh của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam hoặc quyên góp thời gian của bạn để tham gia vào những chương trình như “Hành tím nghĩa tình” hay “Mỗi trái dưa một tấm lòng” diễn ra vừa qua tại các thành phố lớn trên cả nước.

Còn về túi tiền của bạn? Bạn hãy kiểm tra xem tổ chức bạn chọn để đóng góp có đang thực sự hoạt động hiệu quả và tránh việc phải sử dụng tiền đóng góp để trả lương hay trả các chi phí cá nhân.

Về mặt tài chính, nếu chính bạn cũng đang bị mắc kẹt trong những vũng lầy của tài chính cá nhân, hãy tìm kiếm những đồ vật không cần thiết xung quanh, bởi nó có thể trở nên hữu ích cho những người kém may mắn hơn. Ví dụ như:

  • Đóng góp những quần áo, phụ kiện, đồ nội thất hoặc những đồ đạc bạn không dùng đến cho các tổ chức phi lợi nhuận hay các cửa hàng đồ cũ,
  • Những tổ chức từ thiện và các quỹ lương thực cho người vô gia cư luôn luôn cần những sự trợ giúp về thực phẩm, đặc biệt vào các ngày lễ Tết.
  • Nhiều nơi còn chấp nhận và cung cấp những sản phẩm vệ sinh, do đó nếu lần sau bạn mua thuốc đánh răng mua 2 tặng 1, hãy nhớ để 1 lại để cho những gia đình khó khăn hơn.

Tuy nhiên, hãy cảnh giác lừa đảo. Nhớ đề phòng các cuộc gọi hay email bất chính tìm kiếm sự giúp đỡ cho các tổ chức có vẻ hợp pháp nhưng bản chất lại không. Vậy nên, hãy kiểm tra website của những tổ chức đó (nhớ không dùng chính link mà họ gửi qua email) và xem những hoạt động đó có thực sự đang được tổ chức hay không. Và không bao giờ đưa thông tin thẻ tín dụng của bạn hay thông tin cá nhân trừ khi bạn đã chứng thực được sự an toàn của tổ chức.

Lời khuyên cuối cùng này có lẽ sẽ không tốn của bạn một xu nào: hiến máu. Chúng tôi không nghĩ rằng có thể tìm ra cách nào hay hơn để cứu sống sinh mạng của một ai đó hay có thể là chính bạn trong tương lại hơn cách làm này.

Mặc dù trong khi nền kinh tế đang bất ổn, giúp đỡ những người xung quanh vẫn luôn là một hành động đẹp. Bài viết giúp bạn tìm hiểu những cách chung tay cho hành động ấy mà không nhất thiết cần đến tiền.