Phối hợp với đồng nghiệp, sự thành công của nhân viên chuyên nghiệp

Được đồng nghiệp ủng hộ, cộng tác bạn như được chắp thêm đôi cánh. Năng động, có khả năng tư duy độc lập, có kinh nghiệm… vẫn chưa đủ tạo nên một tác phong chuyên nghiệp. Bạn cần biết cách phối hợp cùng với các đồng nghiệp. Tựa như những viên gạch, sự phối hợp ăn ý giữa các đồng nghiệp sẽ tạo nên một ngôi nhà vừa đẹp vừa bền.
Ngoài gia đình và bạn bè, các đồng nghiệp chính là lực lượng quan trọng có thể giúp bạn giải tỏa stress, chống lại bệnh tim và huyết áp.
Căng thẳng do áp lực của công việc là điều bạn không thể tránh khỏi. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tận hưởng “liều thuốc đồng nghiệp” một cách triệt để. Được đồng nghiệp ủng hộ, cộng tác cũng có nghĩa là bạn được chắp thêm đôi cánh.
Người Nhật đã từng có cách ví von rất hay về tinh thần hợp tác làm việc. Họ cho rằng, mỗi người là một viên ngọc. Thế nhưng, những viên ngọc ấy chẳng chịu tìm cách kết dính vào nhau. Kết quả: chúng không tạo nên một sản phẩm nổi bật nào cả.
Họ cũng lấy làm tự hào khi nhìn nhận: mỗi người Nhật chỉ là một hạt cát rất nhỏ. Điểm đặc biệt là nhiều hạt cát biết làm nên vương miện ngọc trai.
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao
Ai chẳng từng mơ ước trở thành một hạt ngọc rực sáng trên chiếc vương miện ngọc trai. Mười bí quyết sau đây sẽ giúp bạn góp phần khơi “ngọc” trong tập thể làm việc của mình:

1. Nêu cao tinh thần hợp tác hơn là ganh đua với đồng nghiệp. Chẳng ai có thể quay lưng với người có thái độ cầu thị. Bạn hãy thử gọi: “Vừng ơi…”, cánh cửa khắc sẽ mở ra.

2. Thường xuyên chia sẻ những đề nghị, ý kiến, thông tin của mình với mọi người trong công ty. Đấy chính là biện pháp tốt nhất để bạn và đồng nghiệp có dịp gần gũi và hiểu về cách làm việc của nhau. Nếu không nói ra, chẳng ai biết. Thế sao bạn lại còn ngại ngùng?

3. Lắng nghe ý kiến của các cộng sự trước khi khéo léo bày tỏ sự đồng tình hay phản bác. Thái độ độc tài, bảo thủ sẽ khiến bạn lâm vào ngõ cụt.
Trước một vấn đề, mỗi người sẽ có một cách quan sát và đánh giá khác nhau. Ý kiến của cá nhân bạn có thể đúng nhưng chưa chắc đã đủ. Cùng chung vai góp sức giải quyết, ắt hẳn con đường đi đến thành công sẽ bớt những gập ghềnh, chông chênh.

4. Ủng hộ các quyết định của tập thể ngay cả khi bạn không hoàn toàn nhất trí. Như thế sẽ tốt hơn nếu bạn không muốn biến mình thành một kẻ lập dị, chơi trội.
Bạn còn nhớ một quy tắc bất thành trong cuộc sống: “Đa số thắng thiểu số”? Vì thế, hãy sống cùng tập thể, đừng tách mình ra khỏi cộng đồng.

5. Luôn chủ động thực hiện phần việc của mình. Điều này sẽ khẳng định sự cần thiết và tài năng của bạn với những công việc chung.

6. Không nên làm hộ phần việc của người khác với các lí do sau:
– Vô tình, bạn sẽ tạo nên tính ỷ lại trong các đồng nghiệp và tập thể.
– Mỗi người chỉ cóc lượng thời gian nhất định, đủ để giải quyết những công việc của mình. Nếu ôm đồm quá cùng lúc nhiều việc, chẳng khác nào bạn đã mua dây để buộc lấy mình.

7. Sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao kỹ năng, kiến thức cũng như thái độ làm việc.

8. Trao đổi ngay với các cộng sự về những thay đổi hay vấn đề nảy sinh trong công việc.
Quỹ thời gian ở văn phòng của bạn còn nhiều hơn ở gia đình. Vì thế, nếu chỉ “bằng mặt mà không bằng lòng”, quả là chẳng dễ thở chút nào.

9. Nếu một thành viên lỡ gây sai sót, hãy nhiệt tình giúp đỡ họ gỡ rối.

10. Cuối cùng, dù ở vị trí nào, bạn cũng nên cư xử với đồng nghiệp bằng sự tôn trọng.

Chìa khóa đã nằm trong tay bạn còn chờ gì nữa?

Nguyên tắc lắng nghe & thấu hiểu

Lắng nghe & thấu hiểu là nguyên tắc quan trọng trong lĩnh vực quan hệ giao tiếp giữa người với người, là chìa khóa để có được cuộc giao tiếp hiệu quả.

Nếu muốn gây ảnh hưởng đối với một người thì điều đầu tiên là bạn cần phải hiểu người đó. Bạn không thể thành công nếu chỉ dựa vào kỹ thuật giao tiếp, vì khi phát hiện ra điều này, người ta sẽ nghĩ bạn giả dối hoặc đóng kịch và sẽ thắc mắc tại sao bạn làm như vậy, động cơ của bạn là gì …

Chìa khóa thực sự để gây ảnh hưởng với người khác chính là con người thật của bạn, là hành động thực sự của bạn.

Đa số chúng ta lắng nghe không phải để thấu hiểu người khác, mà để đối đáp. Người ta thường thông qua mô thức của mình để gạn lọc những điều họ nghe và có thói quen “suy bụng ta ra bụng người” để phán xét cuộc sống của người khác.
“Ồ, tôi rất hiểu tình cảm của anh!”
“Tôi đã từng trải qua những điều giống hệt như thế. Để tôi nói kinh nghiệm bản thân cho anh/chị nghe nhé.”
Họ không ngừng dùng trải nghiệm của mình chiếu lên hành vi của người khác. Họ dùng cặp kính của mình đeo vào mắt người đang giao tiếp với họ.

Lắng nghe & thấu hiểu không phải là một xảo thuật để lấy lòng người khác, cũng không phải là kiểu lắng nghe “có suy nghĩ”. Lắng nghe “có suy nghĩ” nghĩa là bạn lắng nghe với ý định để đối đáp, để kiểm soát, để điều khiển người khác. Còn lắng nghe & thấu hiểu là một mô thức hoàn toàn khác, đó là lắng nghe với mục đích trước hết để thực sự hiểu được người khác.
Lắng nghe & thấu hiểu là đi vào bên trong khung tham chiếu của người khác. Bạn nhìn sự việc thông qua họ, nhìn thế giới theo cách của họ, hiểu mô thức của họ, cảm nghĩ của họ.

Thấu hiểu khác với thông cảm. Thông cảm là một hình thức tán thành, xét đoán, có thể hiện tình cảm và phản ứng. Người ta thường lạm dụng sự thông cảm và tạo ra cảm giác bị phụ thuộc. Bản chất của lắng nghe & thấu hiểu không phải ở chỗ bạn đồng ý với người khác, mà là hiểu đầy đủ, sâu sắc về người đó, cả tình cảm cũng như suy nghĩ của họ.
Lắng nghe & thấu hiểu không chỉ dừng lại ở sự ghi nhận, suy tư hay hiểu rõ những gì được nghe. Theo tính toán của các chuyên gia về giao tiếp, trong thực tế, chỉ có 10% giao tiếp của chúng ta được thể hiện thông qua lời nói, 30% được thể hiện qua âm thanh và 60% qua ngôn ngữ cử chỉ, điệu bộ. khi lắng nghe & thấu hiểu, bạn không chỉ nghe bằng tai, mà quan trọng hơn, bạn còn nghe bằng mắt và cả con tim. Bạn lắng nghe để cảm nhận, để giải nghĩa, để hiểu được hành vi của người khác. Bạn huy động cả bán cầu não phải và trái làm việc. Bạn nhận thức, trực cảm và cảm nhận.

“Chẩn bệnh” trước khi “Kê toa”

“Chẩn bệnh” trước khi “Kê toa” là một nguyên tắc đúng đắn được thể hiện ở mọi lĩnh vực cuộc sống. Nó là điều cốt yếu đối với chúng ta vì một lý do đơn giản: Bạn không thể tin tưởng vào đơn thuốc của bác sĩ, nếu không tin tưởng vào sự chẩn đoán của ông ấy.

Nguyên tắc này cũng đúng trong bán hàng. Một người bán hàng giỏi trước hết phải hiểu rõ được nhu cầu, sự quan tâm, hoàn cảnh của khách hàng. Người bán hàng nghiệp dư chỉ bán các sản phẩm, còn người bán hàng chuyên nghiệp sẽ bán các giải pháp đáp ứng nhu cầu. Đó là hai cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau. Người bán hàng chuyên nghiệp biết cách “chẩn đoán”, biết cách làm thế nào để hiểu được khách hàng, để gắn các nhu cầu của khách hàng với sản phẩm và dịch vụ của mình. Và anh ta có đủ trung thực để nói rằng”Rất tiếc, thưa ngài, sản phẩm/dịch vụ của chúng tôi không phù hợp với nhu cầu của quý ngài” nếu sự thật đúng như vậy.

“Chẩn đoán” trước khi “kê toa” cũng rất quan trọng trong lĩnh vực luật pháp. Một luật sư chuyên nghiệp trước hết sẽ đi thu thập các sự kiện thực tế để hiểu đúng tình hình, nắm rõ sự thật trước khi chuẩn bị chi một vụ kiện. Một luật sư giỏi thậm chí còn viết ra lời bào chữa dự kiến của luật sư đối phương để rồi có phương án bào chữa cho thân chủ của mình.

Trong lĩnh vực sản xuất, bạn có thể tưởng tượng nổi một nhà sản xuất nào đó nói rằng “Nghiên cứu khảo sát nhu cầu khách hàng là không quan trọng. Chúng ta cứ việc sản xuất sản phẩm”? Như thế có nghĩa là nhà sản xuất này chẳng cần đếm xỉa đến việc phải tìm hiểu thói quen hay động cơ mua sắm của khách hàng. Điều này chắc chắn sẽ khiến doanh nghiệp lâm vào tình trạng thua lỗ.

Một kỹ sư giỏi sẽ hiểu rõ các loại lực tác dụng, ứng suất chịu lực trước khi thiết kế chiếc cầu. Một giáo viên giỏi sẽ đánh giá lớp học trước khi dạy. Một sinh viên giỏi sẽ hiểu rõ lý thuyết trước khi ứng dụng. Cha mẹ mẫu mực phải hiểu con cái trước khi đánh giá hay răn dạy chúng. Chìa khóa để phán xét chính là sự am hiểu tường tận. Nếu cứ đưa ra phán xét trước thì không bao giờ chúng ta có thể hiểu được đầy đủ sự việc.

Cố gắng thấu hiểu người khác trước là một nguyên tắc đúng đắn đã được minh chứng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nó là một nguyên tắc phổ biến, là mẫu số chung, và có sức mạnh lớn nhất trong mối quan hệ giữa người với người.

Bí quyết để tạo sự tự tin cho bản thân

Sự tự tin tôn vinh thêm giá trị của mỗi con người trong cuộc sống. Tuy nhiên lại có thể do một lý do nào đó khiến bạn chưa thực sự tự tin vào bản thân mình. Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin “mách nhỏ” tới quý độc giả những bí quyết để tạo sự tự tin cho riêng mình.

1- Đâu là điểm mạnh của bạn?

Đã bao giờ bạn khám phá con người mình để tìm ra đâu là điểm yếu, điểm mạnh của mình chưa? Việc hiểu rõ mình của mình sẽ giúp bạn vượt qua những tự ti về bản thân và trở lên mạnh dạn hơn. Hãy nghĩ đến những phẩm chất tốt đẹp mà bạn có đủ như trong giao tiếp bạn bè, trong ứng xử hay thậm chí làmột chút tài lẻ trong cuộc sống. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn đi tìm câu trả lời thì hãy thử các mẹo sau đây:

– Hãy nhớ lại những lời khen mà mọi người đã dành cho bạn. Không phải vô tình mà họ lại dành tặng bạn những lời khen tặng. Phải có lý do cụ thể nào đó, có thể vì vẻ ngoài hay sự tốt bụng của bạn…
– Những thành công mà bạn đã đạt được là gì? Nó có thể là thành tích cao trong học tập khiến mọi người phải ngưỡng mộ hay đơn giản chỉ là việc giúp đỡ ai đó trong cuộc sống. Hãy lặp lại những việc làm này nhưng ở mức độ đòi hỏi cao hơn.
– Luôn phấn đấu cho những phẩm chất mà bạn đang muốn hướng đến. Không một ai là hoàn hảo, nhưng đừng vì thế mà bạn lại không tự rèn luyện bản thân để trở thành con người hoàn thiện nhất về mọi mặt.

2- Hãy nhớ rằng sự tự tin không có sẵn trong mỗi cá nhân

Có thể nhiều người rất giỏi khi “giấu” được sự mất bình tĩnh của họ. Tuy nhiên, nhìn chung thì tất cả chúng ta đều phải trải qua một quá trình rèn luyện để đạt được nó.
Đừng lúc nào cũng nghĩ rằng bạn là trung tâm “đổ dồn” của mọi ánh nhìn. Một số người luôn “quan trọng hóa” vẻ bề ngoài của mình khi ra ngoài nên thường có cảm giác này. Hãy hít thật sâu và thở nhẹ và nghĩ tới việc không phải lúc nào bạn cũng hoàn hảo.
– Xây dựng sự tự tin của mình bằng cách giúp đỡ người khác. Hãy dành cho ai đó một lời khen ý nghĩa hoặc làm một việc tốt nào đó cho họ. Kết quả là bạn sẽ có một ngày đầy cảm xúc khi làm người khác vui vẻ.
Đừng bao giờ so sánh bạn với ai đó. Đơn giản vì trong cuộc sống này thì không một ai là hoàn thiện và mỗi người đều có một quan điểm sống khác biệt. Thay vì luôn phàn nàn về những điều vô nghĩa thì hãy dành thời gian để tự hoàn thiện bản thân mình.

3 -Tiếp nhận những lời khen

Khi bạn được người khác khen tặng về một điều gì đó nghĩa là họ đang rất ấn tượng về bạn ở điều ấy. Hãytiếp nhận lời khen một cách nhã nhặn và cũng đừng quên dành lại cho họ một lời cảm ơn chân thành nhất. Hiển nhiên, người tiếp chuyện cũng thấy được ở bạn toát lên vẻ tự tin và lịch sự đáng có.
– Nếu bạn cảm thấy gượng gạo khi phải khen ai đó thì hãy làm việc này sau khi nhận được lời khen từ đối phương. Việc làm này sẽ thể hiện được sự quan tâm của bạn tới người tiếp chuyện.

4- Văn hóa xin lỗi

Hãy luôn biết nói lời “Xin lỗi” tới mọi người những khi cần thiết. Điều này không những thể hiện sự hối tiếc của bạn mà còn khiến người tiếp nhận thấy được thành ý của bạn đối với họ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà lúc nào bạn cũng dùng cụm từ này như một câu cửa miệng. Dùng đúng lúc, đúng chỗđúng đối tượng để đạt hiệu quả cao nhất.

– Bạn hoàn toàn có thể tùy biến lời xin lỗi của mình bằng những câu nói cảm thán thể hiện sự hối tiếc như “Mình rất lấy làm tiếc. Chuyện này sẽ không tái diễn vào lần sau nữa”.

5- Nói to và rõng rạc

Đây là một cách đơn giản và cũng là một “đòn” tâm lý hiệu quả để trở nên tự tin hơn trước mặt mọi người. Một người tự tin sẽ không ăn nói lắp bắp, lí nhí hay nói như “thét lên” mà luôn duy trì một tốc độ nói chậm rãi với âm vực sâu, rõng rạc.

6- Liệt kê những thứ khiến bạn không thể tự tin

Còn điều gì khiến bạn luôn bị mất tự tin đến như vậy? Bạn học kém, ít bạn bè hay không ai muốn chơi với bạn? Hãy liệt kê những lý do chính đáng để hướng đến cách giải quyết. Ví dụ, kết quả học tập không tốt làm bạn mất tự tin thì liệu rằng với một thành tích tốt hơn có cái thiện được tình hình hiện tại không? Từ đó, bạn sẽ biết cách phải làm gì đối với bản thân mình. Nhưng có những thứ không thể một sớm, một chiều mà tốt ngay được. Cách tốt nhất là bạn phải luôn tự tin vào chính bản thân mình.

7- Cải thiện “góc” con người
– Tự chăm sóc bản thân: Hãy giành thêm một chút ít thời gian trong ngày để chăm sóc thân thể để mình được đẹp hơn trong mắt mọi người.
– Ăn mặc tạo sự tự tin: Bạn không cần phải chi quá nhiều tiền để mua về những “bộ cánh” mới thì mới cảm thấy tự tin. Thay vì điều lãng phí đó, hãy ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và phù hợp với bản thân. Đừng quên việc giặt ủi quần áo thường xuyên để chúng được sạch sẽ, phẳng phiu nhất.
– Hoàn thiện mọi tác phong: Cuộc sống hàng ngày của mỗi con người còn bao gồm cả việc giao tiếp nên bạn hãy hoàn thiện các kỹ năng ứng xử để người tiếp chuyện thấy được sự tự tin, chững chạc ở bạn. Hãy đứng thẳng và mắt hướng về người đối diện khi giao tiếp.
– Nở nụ cười và giao tiếp bằng mắt: Bạn cũng đừng ngại khi bắt gặp những ánh nhìn từ đối phương. Hãy giành cho nhau những lời nói, cử chỉ thân thiện nhất. Điều này là rất cần thiết trong mọi tình huống và sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

8- Phát huy sở trường

Nếu bạn là một người có khiếu nghệ thuật hay thể thao thì không có lý do gì để bỏ qua chúng. Chính những hoạt động này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Hãy giành thời gian để tham gia những lớp học và có thêm cơ hội phát huy sở trường, cũng như giao lưu với những người cùng sở thích. Bạn sẽ thấy mình mạnh dạn hơn trước rất nhiều đấy.
– Đừng chán nản nếu kết quả rèn luyện chưa thực sự tốt. Bạn biết đấy, học tập vốn là cả một quá trình dài và thành công sẽ đến một cách từ từ.
– Hãy trở thành hội viên trong những nhóm cùng sở thích với bạn. Đây không chỉ là nơi để bạn chia sẻ, kết nối niềm đam mê mà còn rèn được cho mình sự tự tin tuyệt vời nhất.

9- Sự tự tin là thành quả sau một quá trình rèn luyện, chứ không phải là điều “một sớm, một chiều” mà có.

Bản thân của mỗi một quá trình bất kỳ luôn chứa đựng sự vận động trong nó. Do đó, ngay cả khi bạn đã đạt được sự tự tin cho bản thân thì quá trình này luôn vận động, có thể là tốt lên, nhưng cũng có khi lại xấu đi. Điểm cốt lõi ở đây là hãy biết cách rèn luyện bản thân vì cuộc sống này luôn thay đổi.

Sử dụng đôi mắt khi thuyết trình

Tôi thấy nhiều người đứng trên bục trình bày chỉ chăm chăm nhìn vào bài soạn của mình, nếu không nhìn vào đó thì họ đưa mắt nhìn lên trần nhà, hiếm thấy những lúc họ nhìn trực diện khán giả. Cũng có những người phân bổ ánh mắt của mình ở bài soạn để nắm được ý trình bày, đồng thời đảo mắt hướng về phía khán giả để tạo vẻ mình đang nói với người nghe.

Riêng đối với tôi, trong mọi bài thuyết trình, 90% ánh mắt của tôi dành cho khán giả, 10% liếc nhìn những ý chính hoặc đề cương được in ra một cách rõ ràng, sáng sủa, dễ thấy.
Người thuyết trình giỏi luôn phải đọc hiểu được người nghe: xem ngôn ngữ cơ thể của họ biểu hiện gì, họ có đón nhận những gì mình đang nói hay không, đó là nghệ thuật thuyết trình.
Những điều này bạn có thể hiểu được qua việc quan sát các dấu hiệu từ ánh mắt, nét mặt, hay tư thế ngồi của khán giả: khoanh tay (điểm -) hay mở tay (+), cười (+) hay nhăn nhó (-), ánh mắt nhìn về bạn (+) hay lơ đễnh nhìn về nơi khác (-), tập trung ghi chú những điều quan trọng (+) hay ngồi làm việc riêng nào đó (-)… Quan sát những dấu hiệu ấy sẽ giúp bạn điều chỉnh chiến thuật thuyết trình kịp thời.
Không chỉ nhìn để đọc hiểu khán giả, mà bạn phải tạo cho người nghe luôn có cảm giác bạn đang nói chuyện riêng với họ bằng cách nhìn khắp khán phòng, đừng bỏ sót bất cứ góc nào. Nếu nói ở nơi đông người, bạn phải phân bổ thời gian cho từng khu vực khán giả và di chuyển mắt theo nhiều hướng: từ bên trái, qua giữa, đến bên phải; từ trên xuống dưới; từ gần đến xa…
Giữ được kết nối với người nghe suốt buổi nói chuyện là bạn đã nắm 80% thành công của bài thuyết trình.

Cản trở vấn đề trong lắng nghe

Trong việc giao tiếp để quyết định được sự thành công của bạn hay không là nhờ kỹ năng lắng nghe.Sự lắng nghe tập trung không phải là đơn giản, vì nó thường bị nhiều yếu tố cản trở. Hãy tập lắng nghe mỗi ngày để bạn có thể hiểu sâu hơn người giao tiếp mang lại những giá trị đích thực trong cuộc giao tiếp.

Tốc độ suy nghĩ

Mọi người cứ tưởng rằng khi người ta nói mình nghe rất chăm chú, nhưng thực tế tốc độ tư duy của chúng ta cao hơn nhiều so với tốc độ người ta nói, nên rất dễ bị phân tán tư tưởng, vì thời gian dư ra thường được dùng để suy nghĩ về một cái gì khác. Một sự quan tâm đến những vấn đề khác cần thiết hơn sẽ không tập trung được tư duy và là lý do của những thói quen nghe kém.

Sự phức tạp của vấn đề

Chúng ta thường dễ nghe người mà chúng ta thích và những vấn đề mà mình quan tâm hơn. Khi có sự khó khăn trong sự theo dõi một vấn đề, người ta thường chọn con đường dễ nhất là bỏ đi, không thèm để ý tới nó nữa.

Do không được tập luyện

Đa số người ta nghe không có hiệu quả vì không bao giờ được dạy về cách lắng nghe. Từ nhỏ cho tới lúc trưởng thành, thường thì người ta dành nhiều thời gian cho việc tập nói, tập viết, tập đọc, chứ còn tập lắng nghe thì không. Đó là một nghịch lý, vì như chúng ta đã biết vì trong giao tiếp thì thời gian để nghe rất nhiều.

Thiếu sự quan tâm và sự kiên nhẫn

images 57 Cản trở vấn đề trong lắng nghe

Thiếu sự quan tâm và sự kiên nhẫn đối với ý nghĩ của người khác, hoặc không hợp với họ, làm cho nhiều người trở thành nghe kém. Với tình cảm như vậy thì các từ sẽ đi từ tai này sang tai kia và bay luôn ra ngoài.

Thiếu sự quan sát bằng mắt 

Khi nghe cần phải nắm bắt được cả những thông tin không bằng lời, nhưánh mắt, nét mặt, dáng điệu, cử chỉ…, để biết thêm về thái độ và cảm nghĩ của đối tượng.

Những thành kiến tiêu cực

images 56 Cản trở vấn đề trong lắng nghe

Thường người ta có khuynh hướng lắng nghe một cách chủ quan, nên những thành kiến tiêu cực khiến người ta không chú ý lắng nghe nữa. Những thành kiến đó có thể xuất phát từ cách ăn mặc, tóc tai, dáng vẻ bên ngoài, giọng nói, cách sử dụng từ ngữ… của đối tượng. Chủng tộc và giới tính đôi khi cũng cản trở tới việc lắng nghe. Khi đã có những thành kiến tiêu cực thì người ta thường dùng thì giờ tìm những lý lẽ để bác bỏ và những câu hỏi để gây cản trở cho người nói. Những việc làm đó đều làm ngăn cản sự lắng nghe.

Uy tín của người nói

Thường uy tín làm tăng sức ám thị, nên khi chúng ta nghe một người có uy tín nói về những vấn đề mình quan tâm, thì chúng ta dễ mất tính phê phán và nghe một cách mù quáng.

Do những thói quen xấu khi lắng nghe

Giả bộ chú ý, hay cắt ngang, đoán trước thông điệp, nghe một cách máy móc, buông trôi sự chú ý.

Chúc bạn có thể giao tiếp tốt và hiệu quả nhé

Làm thế nào để giao tiếp tốt hơn?

Làm thế nào để giao tiếp tốt hơn?

Giao tiếp là cách thức truyền đạt thông tin giữa những cá thể khác nhau trong cùng một xã hội. Tuy nhiên, giao tiếp không hề đơn giản, thay vào đó là một nghệ thuật đòi hỏi con người phải có những kĩ năng được trau dồi cẩn thận. Vậy những phương thức nào giúp chúng ta giao tiếp hiệu quả?

Trong giao tiếp, có nhiều con đường để truyền đạt thông tin:

– Giao tiếp bằng lời thông qua: âm thanh, ngôn ngữ.
– Giao tiếp phi ngôn ngữ: quá trình giao tiếp thông qua việc gửi và nhận thông tin không lời giữa con người. Thông tin có thể được truyền đạt thông qua cử chỉ và cảm ứng, ngôn ngữ cơ thể hoặc tư thế, biểu hiện trên khuôn mặt và tiếp xúc bằng mắt . Thêm vào đó, giao tiếp phi ngôn ngữ cũng bao gồm việc truyền đạt thông tin qua hình ảnh và viết văn bản.
 
Làm thế nào để giao tiếp tốt hơn? | Khoá học kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Làm thế nào để giao tiếp tốt hơn? | Học kỹ năng giao tiếp

 

Dù là ở phương thức truyền đạt thông tin nào, con người cũng phải tìm hiểu, lựa chọn cách truyền đạt ý nghĩ, cảm xúc, mục đích lời nói một cách chính xác, mang lại lợi ích. Vì vậy, đối với những ai gặp khó khăn trong giao tiếp hoặc muốn bồi đắp thêm kĩ năng, chúng ta có thể tham khảo một số biện pháp giúp giao tiếp hiệu quả sau:

1.Tạo môi trường phù hợp

– Chọn thời điểm thích hợp

Thời điểm để truyền đạt thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong việc người nghe có tiếp nhận hay không, và đồng thời đánh giá tính hiệu quả trong trong những thông tin bạn cung cấp. Cụ thể, bạn không thể  bàn luận bản báo cáo, tin tức tài chính, hay số liệu chứng khoán trong khi người nghe đang hoàn toàn mệt mỏi, cần sự nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Hoặc dễ hiểu hơn, chúng ta không thể đòi hỏi những yêu cầu cho bản thân khi người tiếp nhận thông tin đang trong tình trạng bức bối, khó chịu. ==>  Sợ hãi là thủ phạm làm mất sự tự tin trong giao tiếp!

– Chọn địa điểm phù hợp

Yếu tố lựa chọn địa điểm để truyền tải thông tin chiếm phần trăm không nhỏ trong sự thành công của người nói. Có một số vấn đề, bạn không thể nói cho người nghe tại nơi công cộng đông người, mà nên nói ở những nơi riêng tư để thuận tiện cho quá trình đối thoại hai chiều diễn ra thuận lợi. Ví dụ khi bạn đuổi việc nhân viên, thông báo những tin tức xấu trong đó người nghe bị ảnh hưởng hoặc bạn chia tay người yêu , v.v.  Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn khi truyền tải thông tin, giúp bạn tránh gây tổn thương đến đối phương_ đối tượng trực tiếp đón nhận những thông tin đó và họ sẽ dễ dàng chấp nhận hơn.

– Tránh những yếu tố tác động gây phiền nhiễu

Trong cuộc đối thoại giữa bạn và người nghe, có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến sự truyền tải thông tin cụ thể đó là sự ồn ào, âm thanh lớn gây khó khăn trong việc lắng nghe. Điều này cũng giải thích tại sao phải để điện thoại im lặng trong cuộc họp, hội thảo hay rạp chiều phim. Nếu để sự tác động phiền nhiễu này gây ảnh hưởng, thì chất lượng và nội dung của những thông tin bạn cần truyền đạt sẽ không chính xác và thiếu sót.

2.Biết cách tổ chức sự giao tiếp

– Tổng hợp những thông tin cần truyền đạt một cách có tổ chức

Bạn nên sắp xếp những thông tin theo trình tự logic phù hợp để khi đối phương lắng nghe có thể hiểu chính xác mục đích bạn cần nói tới. Không những vậy, việc này sẽ giúp bạn không bị quên những điểm quan trọng và mấu chốt trong thông tin khi trình bày một vấn đề phức tạp. Ví dụ, khi một người diễn thuyết thảo luận đề tài bất kì nào đó, họ thường mang theo những tờ giấy ghi chú gồm những điểm quan trọng, sắp xếp chúng theo từng bước trình tự đã chuẩn bị sẵn để tránh truyền đạt thông tin thiếu sót.
Làm thế nào để giao tiếp tốt hơn? | Khoá học kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Làm thế nào để giao tiếp tốt hơn? | Khoá học kỹ năng giao tiếp hiệu quả

– Thông tin cần truyền đạt cần rõ ràng

Mục đích khi bạn giao tiếp là để trao đổi ý kiến, chia sẻ ý nghĩa hay thông cáo vấn đề bạn cần truyền tải. Vì vậy, bạn không nên tạo sự mập mờ khó hiểu để người nghe cảm thấy phức tạp, khó khăn khi tiếp cận những điều bạn cần nói. Hãy tạo sự rõ ràng để đối tượng lắng nghe cảm thấy thoải mái và dễ dàng đón nhận thông tin một cách hiệu quả.
Làm thế nào để giao tiếp tốt hơn? | Khoá học kỹ năng giao tiếp hiệu quả

– Luôn  đặt trọng tâm vào vấn đề muốn nói tới

Khi bạn thảo luận về một đề tài nào đó, luôn có sự tranh luận ý kiến giữa bạn và người nghe. Có người đồng tình với quan điểm của bạn những cũng có người phản bác lại với những lập luận có thể khiến bạn lung lay. Tuy nhiện, bạn phải cố gắn giữ cân bằng, đứng trên lập trường của bản thân, bảo về chủ đề bạn cần truyền đạt, tạo nên  điểm nhấn trong quan điểm vấn đề chính mà bạn đang nói tới. Nếu nhưng bạn bỏ dở giữa chừng, thay đổi luận điểm thì các vấn đề bạn truyền tải sẽ không ăn khớp, rời rạc khiến người nghe không hiểu được mục đích bạn muốn nói là gì.

– Nói lời cảm ơn đến người lắng nghe bạn

Dù là ở hoàn cảnh nào, khi bạn trình bày vấn đề, bạn nên gửi lời cảm ơn đến những người lắng nghe. Bởi họ đã dành thời gian suy nghĩ, tìm hiểu về những quan điểm bạn trình bày. Đôi khi bạn phải đối mặt với sự phản bác, những quan điểm không đồng tình khiến bạn tức giận hay khó chịu , nhưng bạn vẫn nên cảm ơn họ. Vì bạn sẽ thể hiện được sự tôn trọng của mình đối với khác, chứng minh cho mọi người thấy bạn cũng là người biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến. Như vậy, bạn sẽ gây được thiện cảm trong giao tiếp xã hội.
Làm thế nào để giao tiếp tốt hơn? | Khoá học kỹ năng giao tiếp hiệu quả

3.Giao tiếp qua cách nói

– Tạo ấn tương tốt
Trước khi vào cuộc thảo luận, bạn nên thiết lập mối quan hệ hoặc gây ấn tượng tốt đối với người bạn muốn truyền đạt thông tin. Điều này giúp bạn gây được cảm tính khiến người ta có trạng thái vui vẻ, hào hững và nhiệt tính khi lắng nghe. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chia sẻ những sở thích chung, hỏi han về công việc gia đình, khen ngợi vẻ bề ngoài hay trang phục của họ.

– Sử dụng ngôn từ đúng cách

Tùy thuộc vào đối tượng bạn truyền đạt thông tin, hãy biết cách lựa chọn ngôn từ sử dụng. Có những từ ngữ mang ý nghĩa sâu xa, phức tạp đòi hỏi người nghe phải có trình độ nhất định mới hiểu được. Vì vậy, hãy dùng những từ ngữ mang tính rõ ràng, chính xác để người nghe không hiểu lầm, không khó khăn trong việc đoán nghĩa, tạo nên thành công trong giao tiếp truyền tải thông tin.

– Loại bỏ thói quen lầm bầm

Việc bạn nói lầm bầm khi giao tiếp với mọi người xung quanh sẽ gây nên sự thiếu thiện cảm. Người ta sẽ không hiểu bạn đang nói gì, tiêu cực hơn họ có thể hiểu lầm bạn đang nói những điều ác ý, không đồng tình với quan điểm của họ. Hơn nữa, giao tiếp là sự truyền đạt thông tin giữa hai hay nhiều người, vì vậy bạn cần phải phát biểu, nói lên suy nghĩ ý kiến với người khác, để họ có thể hiểu được mục đích bạn bạn muốn nói tới. Qua đó, bạn sẽ tạo nên được sự tự tin trong giao tiếp.

– Biết lắng nghe đối phương

Giao tiếp là quan hệ hai chiều giữa người nói và người lắng nghe. Hãy trở thành người lắng nghe theo đúng cách, để hiểu được quan điểm và tôn trọng đối phương. Điều đó rất quan trọng khi bạn trình bày, biểu đạt ý kiến của bản thân. Biết lắng nghe người khác thì người khác mới lắng nghe mình.

– Sử dụng giọng điệu phù hợp

Giọng điệu là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự thiện cảm của người nghe. Bạn không thể quát tháo, dùng những âm vực gây chói tai, để truyền đạt thông tin. Hay quá nhỏ nhẹ, thì thầm, trong việc tranh luận vấn đề gay gắt nào đó. Lựa chọn giọng điệu phù hợp giúp tăng sức thuyết phục trong giao tiếp.

4. Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

– Nhận biết sự kết nối

Trong đám đông, bạn không đảm bảo rằng bạn quen biết hết mọi người. Tuy nhiên, khi một người nào đó kết nối giao tiếp với bạn đơn giản qua cách chào hỏi như gật đầu hoặc mỉm cười. Lúc đó, bạn không nên quá bất ngờ, mà phản ứng bình tĩnh đáp lại sự kết nối ấy. Có thể đó là mối quan hệ tiềm năng trong tương lai.

– Sự dụng biểu cảm qua khuôn mặt

Việc biểu lộ cảm xúc qua khuôn mặt thể hiện thái độ, tình cảm khi bạn giao tiếp. Mỗi trường hợp hoàn cảnh khác nhau, bạn luôn phải biết cách kiềm chế, che giấu những biểu cảm tiêu cực bên trong tránh gây mất hòa khí hay phảm cảm giữa cuộc đối thoại. Ngoài ra, khi bạn bộc lộ sự nhiệt tình được thông qua nét mặt, bạn sẽ khiến người nói hoặc người nghe có  được sự thoải mái, đồng tình và hào hứng với chủ đề bàn luận.

– Giao tiếp qua ánh mắt

Giao tiếp qua ánh mắt trong cuộc đối thoại chia sẻ thông tin là một yếu tố không thể thiếu. Thay vào đối tượng đang lắng nghe thông tin truyền đạt, bạn lại nhìn vào người hoặc vật thể khác thì cuộc nói chuyện này sẽ không thể tiếp diện. Người nghe sẽ không biết mục tiêu, người bạn cần nói là ai cũng như không thấy được thái độ tôn trọng của bạn. Dĩ nhiên, bạn không nên chăm chăm nhìn thẳng vào mắt của đối phương, tùy từng trường hợp sẽ gây nên tác động tiêu cực. Bạn có thể nhìn vào sống mũi của họ hoặc thỉnh thoảng lướt qua cặp mắt như thế sẽ có lợi hơn.

– Biết dừng đúng lúc để nhấn trọng tâm vấn đề

Trong một bài diễn thuyết hoặc chủ đề thảo luận với nội dung dài. Bạn không nên thao thao bất tuyệt đọc liền một mạch thay vào đó nên dừng vào những trọng tâm để nhấn mạnh. Qua đó, người nghe cũng sẽ không cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi.

– Dùng cử chỉ bằng tay đúng cách

Trong giao tiếp, ngôn ngữ  biểu đạt qua cơ thể giúp cho việc truyền đạt thông tin sinh động và thú vị hơn. Nhưng không phải bạn cứ khoa chân mua tay, chỉ trò lung tung, nhất là việc chỉ tay vào đối phương là mang lại lợi ích. Do đó, phải biết kiểm soát cử chỉ của cơ thể để tránh điều bất lợi.
– Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến trang phục, cách đi đứng và các cử chỉ khác của cơ thể để thể hiện bản thân ở mặt tốt và có lợi nhất trong giao tiếp.
5. Giao tiếp trong xung đột: Trong các cuộc tranh luận gay gắt đặc biệt xảy ra xung đột, việc bộc lộ sự bực bội, tức giận là điều xảy ra phổ biển. Trường hợp khi không kiềm chế được cảm xúc, đôi bên có thể phát ngôn ra những từ ngữ thiếu văn hóa, gây tổn thương và xúc phạm đến lòng tự trọng của nhau. Lúc đó hai bên không còn sự chia sẻ, giao tiếp, truyền đạt thông tin một cách chuẩn mực. Điều đó không giải quyết được vấn đề gì ngoài việc mất đoàn kết, tổn hại lẫn nhau. Vì vậy, bạn nên học cách bình tĩnh, dùng từ ngữ và cử chỉ thích hợp cố gắng làm giảm sự căng thẳng tránh gây nên cao trào kích thích xung đột.
Lời kết: Giao tiếp không chỉ là cách thức truyền đạt thông tin hai chiều giữa người nói và người nghe. Đó là sự thể hiện văn hóa, lối sống, cách ứng xử của mỗi người. Vì vậy, tác giả xin gửi những phương pháp hữu ích sử dụng trong giao tiếp để mọi người tìm hiểu và ứng dụng một cách hiệu quả.

Bí quyết tự tin trước đám đông

Cach Tu Tin Truoc Dam Dong

Bản thân con người thường có xu hướng “bầy đàn”, xu hướng đám đông. Sở thích, âm nhạc, học tập… đều làm theo số đông bởi sợ làm khác sẽ bị “phê phán”. Thấy mọi người thích gì, ăn gì… là làm theo, sợ khác người, sợ quá nổi bật. Điển hình như đi chung với bạn bè, nếu họ gọi cà phê thì bạn cũng gọi cà phê trong khi bạn lại không thích uống cà phê cho lắm.

Vậy làm sao để mình nổi bật giữa những con người đó, làm sao để tự tin trước đám đông. Làm thế nào để thể hiện bản chất của mình, chứng tỏ mình?

Để tự tin trước đám đông là cả một quá trình tập luyện, không phải ai sinh ra đứng trước mọi người cũng có thể tự tin nói những gì mình suy nghĩ, thể hiện mình được. Do đó đừng nhút nhát quá, hãy tập từ từ những lưu ý sau, dần dần bạn sẽ thấy bản thân mình từ tin hơn.

Điều quan trọng nhất là hãy luôn là chính mình. Bản thân bạn là một cá thể, là duy nhất, đừng cố bắt chước bất kỳ ai. Cứ thể hiện những gì chân thật nhất về con người bạn. Sẽ khó khăn khi bạn không phải là người hoàn hảo những đó là điều cần thiết.

Tập. Muốn thạo cái gì thì cũng phải tập, bạn không phải là người hoàn hảo thế nên chắc chắn sẽ có lúc bạn mắc sai lầm. Thế nên để biết những sai lầm gì sẽ đến thì bạn hãy thử tập nói trước những người thân quen trước khi nói trước người lạ.

Nói rõ ràng, phát âm chuẩn, tránh lưỡng lự đặc biệt các từ ngữ như à, ừm, thì…thì. Ngôn ngữ khi trình bày khác ngôn ngữ khi bạn nói chuyện với bạn bè, tránh sử dụng từ ngữ thô tục ( nhiều khi do thói quen).

Tạo dựng vẻ ngoài thoải mái. Hãy mặc những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất. Nhiều người cảm thấy rất mất tự nhiên khi khoác nên mình những bộ cánh sang trọng, lúc đó bạn sẽ nghĩ nhiều đến nhận xét của người khác về trang phục của mình hơn là chú tâm vào việc nói trước đám đông.

“Tự tin là chìa khóa của thành công, để có được sự tự tin là cả một quá trình mà ta phải luyện tập từ từ, đừng tự ti vì mình kém hơn người khác, hãy cứ khẳng định mình rồi bạn sẽ thấy mình thay đổi như thế nào”

Làm sao để tự tin khi thuyết trình trước đám đông?

Cach Tu Tin Truoc Dam Dong

  Đào tạo trực tuyến, kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình

Với hầu hết các nhóm công việc hiện đại, thì bất cứ khi nào chúng ta mong muốn trình bày kế hoạch, ý kiến cá nhân trước đám đông, kỹ năng thuyết trình cũng là một kỹ năng mấu chốt cần có. Thuyết trình không còn là “trình bày, thuyết minh”, mà đã trở thành một nghệ thuật được sử dụng trong việc thu phục nhân tâm, tạo động lực cho những người xung quanh.

Tạo cảm xúc khi thuyết trình

Hầu hết những người thuyết trình kém đều chú ý vào việc họ sẽ nói gì (nội dung cần trình bày) mà quên rằng điều quan trọng hơn là nói như thế nào. Theo đó, những nội dung nâng cao, hoặc nội dung ẩn của một bài trình bày không thể được chuyển tải hết qua khối lượng câu chữ ngắn ngủi của một bài thuyết trình trong thời lượng khoảng 30 – 45 phút. Mà khả năng truyền tải này sẽ được quyết định bởi cảm xúc từ trong giọng nói, và cách biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của người thuyết trình. Như vậy, điều đầu tiên mà bạn nên làm trước khi chuẩn bị một bài nói trước đám đông, đó là đừng bao giờ cố gắng học thuộc lòng toàn bộ nội dung của bài nói đó.

*   Làm sao để có 1 bài thuyết trình hiệu quả và ấn tượng?

Nhiều người tin rằng khi mình nắm vững các kỹ năng nói, thì họ sẽ thành công. Tuy nhiên, cảm xúc lại đóng vai trò quan trọng hơn, cũng có thể nói tạo cảm xúc chính là một kỹ năng quan trọng nhất trong thuyết trình. Đạt được điều này rất đơn giản. Cũng như khi bạn biểu hiện niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, bạn sẽ kết hợp với nét mặt và ngôn ngữ cơ thể tương ứng, làm sao cho người đối diện có thể thấu hiểu được những cảm xúc này khi nhìn những động tác trên. Ngoài ra, kỹ năng sử dụng giọng nói cũng là một điều mà bạn nên học. Ví dụ, khi vui thì tốc độ giọng sẽ nhanh hơn, tông giọng sẽ cao hơn. Biểu cảm trong giọng nói là một trong những bí quyết tác động mạnh mẽ đến sự cảm thụ nội dung cần truyền đạt cho người nghe.

Làm sao để tự tin khi thuyết trình trước đám đông?

Ngoài những bí quyết như trên, điều quan trọng nhất là khi bạn nói về bất cứ điều gì, thì bản thân bạn phải có cảm xúc, sự hưng phấn và niềm mong muốn chia sẻ tất cả những thông tin đó một cách minh bạch cho người nghe thì bạn mới lan tỏa được cảm xúc đó một cách tự nhiên ra bên ngoài. Đến đây, nhiều người sẽ thắc mắc rằng : những yếu tố trên có phải do năng khiếu thiên phú của một số người nào đó, nếu tôi sẵn là người thiếu tự tin, thì làm sao tôi làm được những điều này? Vâng, phần tiếp theo đây chúng ta sẽ giải đáp ngay : làm sao để có được sự tự tin?

Rèn luyện sự tự tin trước đám đông

Làm thế nào để có được tự tin luôn là một trong những chủ đề nóng trong những khóa học kỹ năng. Thật ra, điều này vô cùng dễ dàng để đạt được, và nó là gốc rễ được gắn trên bằng “phần ngọn” là những kỹ năng điều chỉnh giọng nói, diễn tả ngôn ngữ hình thể. Đầu tiên, bạn hãy hồi tưởng lại cách bạn tự tin nói chuyện, trình bày gần gũi với một người đồng nghiệp, hoặc một người bạn của bạn như thế nào. Lúc đó, bạn đã tin vào khả năng truyền đạt và thuyết phục ra sao? Khi bạn tự tin, bạn biết bạn là ai, và bạn hiểu người khác đánh giá bạn ra sao, bạn sẽ không sợ hãi đám đông. Khi bạn đặt niềm tin vào người nghe, bạn có thể thoải mái thể hiện ý tưởng của bản thân, đó là tự tin. Nói cách khác, nếu bạn luôn nghĩ mọi thứ về bản thân mình tích cực, và bạn tin rằng người khác cũng sẽ nhìn thấy được những điều tốt đẹp đó, thì bạn sẽ nâng cao được lòng tự tin.

Có một vài bí quyết nho nhỏ để tăng cường sự tự tin như sau: Thường khi tiếp xúc với một người không tự tin, khi ta đặt câu hỏi : “vì sao bạn lại thiếu tự tin?”, sẽ nhận được những câu trả lời như “tôi sợ tôi không đẹp, tôi sợ tôi nói không hay, tôi sợ cái áo hôm nay không hợp với mình…“. Hãy chuyển đổi tâm lý này bằng vài phút đứng trước gương trước khi đến buổi thuyết trình. Như vậy bước thứ nhất, hãy là người chu đáo để tin vào sức mạnh của bản thân mình trước. Vững lòng tin vào ngoại hình cũng là một nhân tố xúc tác mạnh đến quá trình xuất hiện trước đám đông.

Bước thứ hai, khi bước vào vị trí của người thuyết trình, bạn phải chắc chắn rằng tất cả những nội dung mình trình bày đã nằm trong đầu của bạn. Như đã đề cập ở trên, chúng ta không học thuộc lòng, mà là nắm vững một cách có hệ thống, theo đó, bất cứ câu hỏi nào đặt ra, bạn cũng có thể ứng phó tốt. Bạn có thể sử dụng mindmap (bản đồ tư duy) để làm hiệu quả hơn việc này. Từ đây, áp dụng những công cụ giọng nói và ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ có thể ngày một nâng cao khả năng trình bày tốt và truyền đạt được cảm xúc tự nhiên.

Đặt ra giá trị tác động đến người nghe

Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao có những người trở thành những diễn giả nổi tiếng, có thể thuyết trình về một vấn đề trước hàng ngàn người bằng tiếng Việt và các ngôn ngữ khác? Đó là bởi vì, mục tiêu của họ là mong muốn chia sẻ những giá trị nhất định đến cho người nghe trong bài nói của mình. Theo quy tắc diễn thuyết của Diễn giả Quách Tuấn Khanh – một trong những diễn giả hàng đầu Việt Nam, thì thuyết trình cũng là một phương tiện truyền thông, và nhiệm vụ của người thuyết trình là hướng đến lợi ích chung của đám đông, chứ không phải để thể hiện thương hiệu cá nhân. Nên mục tiêu của một bài thuyết trình luôn là để khiến cho người khác thay đổi tốt hơn, hoặc để giải quyết vấn đề đó theo hướng tích cực. => Nghệ thuật lắng nghe

Như vậy, bạn nên có sự tìm hiểu rõ ràng người nghe bạn là ai, họ cần gì, và điều gì tác động làm cho họ thay đổi. Một người khi đón nhận thông điệp thuyết trình, thì họ đón nhận người thuyết trình trước khi họ đón nhận thông điệp, nói đơn giản là khi người nghe có sự tin cậy vào bạn thì họ sẽ tin cậy vào những gì bạn trình bày, ngược lại, họ sẽ dễ dàng thiếu đồng tình hoặc tự tạo ra mâu thuẫn với thông tin của bạn.

Một mẹo nhỏ để có thể “xốc dậy” được sự chú ý của người nghe, khi họ chưa biết gì về bạn, thì bạn nên có bước đệm là giới thiệu về bản thân, thẩm quyền, và chuyên môn của bạn đối với vấn đề mà bạn sắp nói. Như thế, người nghe sẽ xác định được là họ có nên tin hoặc nên có thái độ như thế nào đối với những thông tin mà người thuyết trình sắp nói. Nếu bạn làm tốt những điều này, thì dần dần, không chỉ kỹ năng thuyết trình trước đám đông của bạn được nâng lên, mà bạn còn gây dựng được thương hiệu cá nhân trong mắt người khác

Bí quyết để hết run sợ và gia tăng sự tự tin trước đám đông

Cach Tu Tin Truoc Dam Dong

1/ Tận dụng mọi cơ hội.

Kỹ năng nói là một trong nhiều kỹ năng nhờ rèn luyện mà thành. Để nói chuyện được tự tin hơn, bạn cần thường xuyên tận dụng mọi cơ hội khi giao tiếp, chủ động khơi gợi chủ đề và nói ra quan điểm của bạn. Dần dần tích tiểu thành đại, kinh nghiệm từ những buổi nói chuyện đó sẽ giúp bạn có một bộ sưu tập phong phú, giúp bạn tăng cường khả năng tự tin hơn. (lời khuyên hữu ích để học hỏi là bạn nên giao tiếp với những người thành đạt, nhiều kinh nghiệm hơn mình từ đồng nghiệp hay cả Sếp của bạn).

 2/ Chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng.

Đối với nhiều người, việc đứng trước đám đông (hay thậm trí chỉ vài người thân quen) dù chỉ nói vài lời ngắn gọn cũng có thể gây cảm giác lo lắng và run sợ không khác gì việc đứng nói với một bài đã soạn sẵn.

Theo một số nghiên cứu, việc chuẩn bị, tập dượt kỹ lưỡng bài trình bày sẽ giúp giảm đến 75% cảm giác run sợ trước đám đông. Vì vậy bạn nên đầu tư thời gian và công sức để chuẩn bị bài trình bày là cách hữu hiệu giảm thiểu lo lắng và nâng cao sự tự tin trước đám đông.

3/ Thả lỏng cơ thể.

Không có người nghe nào đánh giá bạn là người tự tin khi thấy ngôn ngữ cơ thể của bạn căng cứng với những cử chỉ, động tác giống hệt như … Robot.

Để giải quyết điều này, trước khi bước ra trinh bày, bạn hãy hít thở sâu buông lỏng cơ thể (dùng phương pháp thở Yoga).  Các cử chỉ hành động phải dứt khoát, hãy đứng thẳng người, hai chân vững vàng trên mặt đất, giao tiếp với mọi người bằng mắt và thường xuyên mỉm cười.

4/ Chuẩn bị tâm lý trước những tình huống bất ngờ.

Thỉnh thoảng, trong buổi nói chuyện bạn sẽ rơi vào những tình huống “khó đỡ” không lường trước được. cho dù tình huống đó là gì thì trước bưổi trình bày bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý để giữ được bình tĩnh, hãy đặt ra một vài cách để xử lý và giải quyết những tình huống đó.

5/ Đừng sợ người nghe “ăn thịt” bạn.

Bạn nên hiểu rằng, mọi người đang ngồi nghe bạn nói chứ không phải đang rình rập để tân công “ăn thịt” bạn. Thực ra họ muốn lắng nghe những lời hướng dẫn của bạn để phục vụ cho nhu cầu của họ, bạn là người họ cần và tin tưởng.

Vì thế , dù trong lòng bạn có thấy lo sợ đến đâu thì bạn cũng nên làm ngược lại, cố thể hiện một phong thái tự tin trước đám đông để chiếm được cảm tình ban đầu của người nghe.

  • Đứng về phía người nghe: Hãy coi người nghe như bạn bè, như vậy sẽ bớt căng thẳng hơn.
  • Hãy đam mê: Càng say mê với các ý tưởng, nội dung mình trình bày, bạn càng có sức mạnh và dễ dàng đưa cảm xúc vào bài nói của mình, khi đó cảm giác lo lắng hay run sợ trước đám đông sẽ cháy rụi dưới ngọn lửa đam mê của bạn.
  • Thể hiện sự hưng phấn: Tập trung vào những vấn đề quan trọng, ước muốn truyền đạt, chia sẻ đến người nghe sẽ giúp bạn bớt nghĩ về bản thân, và đây là cách hữu hiệu đẩy lùi nỗi sợ.
  • Hãy nhớ: Bạn là người nắm rõ vấn đề trình bày hơn người nghe, vì vậy họ mới cần bạn hướng dẫn và ngồi nghe bạn. Bạn hãy tin điêu đó để không còn cảm giác lo lắng sợ hãi nữa.

6/ Sợ làm trò cười.

Bạn thường run sợ trước đám đông bởi vì bạn luôn nghĩ rằng mình có thể sẽ phạm một lỗi nào đó chẳng hạn như nói vấp, lặp lại, quên chữ này sót chữ kia ..v..v… Tuy nhiên, người nghe luôn thông cảm, không bao giờ họ đòi hỏi bạn hoàn hảo. Điều họ muốn thấy là việc bạn xử lý những lỗi đó như thế nào cho tốt, cho hay.

  7/ Sợ nội dung bài nói không đủ hấp dẫn.

Đây là nỗi sợ dễ vượt qua nhất bởi vì bạn hoàn toàn nắm thế chủ động trong việc chuẩn bị nội dung.

  • Chuẩn bị thật kỹ: Nên đầu tư thời gian, công sức để nghiên cứu, chuẩn bị cần thiết cho nội dung bài trình bày. Nên chọn lựa và xử dụng ngôn từ, sửa nội dung bài trình bày cho đến khi bạn thấy nó hay và hữu ích cho người nghe.
  • Tập thật nhiều cho “nhuyễn”: Hãy tập luyện nhiều lần những gì mình sẽ nói cho đến khi nào bạn cảm thấy tự tin, có thể tập trước gương hoặc dùng máy điện thoại ghi âm lại, hoặc thử đứng nói trước nhóm bạn bè.

8/ Người nghe chưa bao giờ biết bài trình bày của bạn.

Bạn thường mất tự tin, hoảng loạn và mất tập trung khi bạn quên một chữ hay một dòng nào đó trong lúc trình bày. Đừng lo lắng, bạn phải nhớ rằng: người nghe chưa bao giờ được biết nội dung bài trình bày của bạn.

Người nghe làm sao biết được bạn định Nói cái gì, chữ gì và ý gì ? Do đó bạn cứ yên tâm, đừng sợ rằng mình sẽ nói thiếu câu này hoặc ý kia.

CÁCH THỨC THU HÚT NGƯỜI KHÁC TRONG GIAO TIẾP

Bạn nghĩ điều gì khiến một người trở nên cuốn hút trong mắt người khác?

Nhiều người cho rằng để thu hút người khác, ta cần cố gắng nghĩ ra những cách thể hiện, nói năng thật hay. Tuy nhiên điều nghịch lý là, hầu hết mọi người đều bị thu hút nhiều nhất bởi những người lắng nghe họ.

Vì sao lại như vậy? Trong tâm trí, hầu như mỗi người luôn ý thức rằng mình là người vô cùng đặc biệt. Cho nên khi gặp được người có thể nhận ra sự đặc biệt của mình, lắng nghe mình, chúng ta sẽ dễ dàng bị họ – những người biết đánh giá cao bản thân chúng ta lôi cuốn.

Con người luôn muốn được lắng nghe. Ngạn ngữ nói một người nói hay không bằng một người nghe giỏi. Chính vì vậy mà việc lắng nghe và khuyến khích người khác nói về họ, về những điều họ quan tâm mới chính là chìa khóa khiến bạn thật sự tạo ấn tượng và thu hút họ.

Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng, lắng nghe là cả một nghệ thuật chứ không đơn thuần là bạn im lặng để người đối diện lên tiếng. Quá trình lắng nghe là hoàn toàn vô hình. Người khác không thể nhìn thấy sự rung động của âm thanh đi vào tai của ta để khẳng định ta nghe thấy thông điệp họ nói.

Vì vậy, họ luôn tìm kiếm những biểu hiện bên ngoài ở người nghe để chắc chắn rằng ta thực sự lắng nghe họ.

Vậy bạn nên lắng nghe như thế nào cho đúng cách? Hãy lưu ý những điều sau đây:

Duy trì giao tiếp bằng ánh mắt, lắng nghe chân thành

Duy trì giao tiếp bằng ánh mắt là điều then chốt khi lắng nghe người khác. Khi lắng nghe, bạn cần lắng nghe cẩn thận bằng đôi tai, bằng ánh mắt tập trung, và bằng sự đồng cảm đến từ trái tim của bạn.

Và đây là kỹ năng quan trọng hàng đầu trong tất cả các kỹ năng.

Nên nhớ rằng: Ấn tượng của một người nghe chuyện lơ đãng để lại trong lòng người khác là cực kỳ xấu. Nếu ta thể hiện sự mất tập trung, người nói sẽ e ngại rằng chúng ta cảm thấy nhàm chán hoặc không tôn trọng họ.

Người ấy sẽ:
• Im bặt
• Nghĩ rằng chúng ta là đồ kiêu căng và thô lỗ bởi vì đã cư xử không lịch sự.

Chính vì vậy mà khi lắng nghe, bạn nên:
+ Tập trung: Đừng ngó nghiêng xem những người xung quanh làm gì mà hãy tập trung vào cuộc nói chuyện đang diễn ra.
+ Thể hiện bạn quan tâm tới câu chuyện: Hãy thêm vào đó những cái gật đầu để khẳng định bạn đang lắng nghe. Giúp người nói yên tâm rằng bạn đang theo sát cuộc trò chuyện.
+ Phản hồi: Bạn có thể đưa ra vài ý kiến cá nhân của mình, hoặc gợi mở để đối phương tiếp tục chia sẻ câu chuyện của họ.

Đừng bao giờ hủy hoại một mối quan hệ chỉ vì bạn thất bại với việc lắng nghe. Nhiệm vụ của người nghe là lắng nghe khi người khác nói. Bạn không được quyền lựa chọn – đây là phép lịch sự tối thiểu bắt buộc khi trò chuyện.

Nếu như bạn cảm thấy cuộc trò chuyện quá tẻ nhạt, hãy rút lui một cách lịch sự thay vì làm cho người nói ngượng ngùng vì những cử chỉ chán nản của bạn.

Đôi khi để được lắng nghe, bạn phải học cách chia sẻ trước

Làm sao khuyến khích và gợi mở người khác nói chuyện với bạn? Bạn hãy học cách chia sẻ. Hãy nói về chủ đề mà họ quan tâm.

Làm sao biết người khác quan tâm đến vấn đề gì nhỉ? Nhớ rằng, nếu bạn đang trò chuyện với người lớn tuổi, thì hầu hết họ sẽ thích nói tới hai điều là sức khỏe và con cái của họ. Bạn hãy nói về chúng. Còn giới trẻ thì có rất nhiều điều để nói: âm nhạc, phim ảnh, sách báo, thể thao…, tất cả đều có thể trở thành đề tài của cuộc trò chuyện được. Hãy bắt đầu bằng nói về một chủ đề, cho đến khi bạn tìm được một sở thích, một điểm chung nào đó giữa bạn và người đối diện. Khi có được một điểm chung thì cuộc trò chuyện tự nhiên sẽ trở nên hào hứng và thú vị hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ mọi điều với bạn. Việc chia sẻ nhiều hơn về bản thân mình sẽ là hơi khó khăn đối với một số người, đặc biệt là những người hướng nội. Nguyên nhân mà những người hướng nội dè dặt không muốn nói nhiều về bản thân mình là vì họ lo sợ một trong hai điều sau đây:
• Thứ nhất, họ cho rằng cuộc sống của mình quá bình thường nên chắc là cũng không có gì đáng cho người khác quan tâm.
• Thứ hai, họ không muốn đặt mình ở vị trí trung tâm hay tỏ ra kiêu căng, tự phụ, ích kỷ bởi vì thể hiện mình quá nhiều.

Vì vậy mà để kích thích người khác nói về họ, trước hết bạn hãy chia sẻ về chính mình.
Nếu bạn là người ít nói, bạn hãy tập cách chia sẻ nhiều hơn. Hãy mạnh dạn cởi mở về cuộc sống, con người, công việc của bạn!

Nếu như bình thường câu trả lời của bạn chỉ vỏn vẹn ngắn gọn trong vòng 1 câu. Hãy tập chia sẻ nhiều hơn trong 2 đến 3 câu. Nguyên tắc của trò chuyện hiệu quả là cho đi và nhận lại. Nếu như bạn chỉ đưa ra những câu hỏi, người trò chuyện cùng bạn sẽ cảm thấy không bình đẳng và họ cũng mất đi cơ hội để hiểu hơn về bạn.

** “Tạo hoá cho chúng ta một cái lưỡi, nhưng đến hai cái tai, vì thế chúng ta phải lắng nghe gấp hai lần nói”. Tôi tin rằng tất cả chúng ta, dù là những người tưởng như bình thường nhất cũng ẩn chứa những điều gì đó rất thú vị, mới lạ và phi thường. Chỉ cần bạn chịu khó chia sẻ nhiều hơn, mọi người sẽ hiểu hơn về bạn. Bạn lắng nghe nhiều hơn, người khác sẽ được chia sẻ, cảm thông, được cổ vũ và tôn trọng, từ đó mọi người cũng sẽ tin tưởng và quý mến bạn hơn. Nắm được điều đó là bạn đã nắm được sức mạnh của sự lắng nghe rồi đấy!

Chúc bạn luôn tự tin và thu hút!

Kẻ thành công phải biết lắng nghe – Mark Goulston

Đồng nghiệp không ưa bạn, khách hàng thất vọng về bạn, hay nhân viên hoài nghi bạn… – làm thế nào bạn có thể khiến những người này làm theo những điều bạn muốn? Trong Hãy lắng nghe, chuyên gia tâm thần học và chuyên gia kinh doanh hàng đầu Mark Goulston mang đến cho độc giả những bí mật giúp tiếp cận tất cả mọi người xung quanh, ngay cả khi những cách thức giao tiếp hiệu quả nhất cũng không đem lại kết quả như mong đợi.

Rào cản trong mối tương tác giữa con người sẽ trở thành rào cản đối với sự thành công, sự phát triển cũng như hạnh phúc, vì thế việc vượt qua những rào cản đó không chỉ đơn thuần là một nghệ thuật, nó còn là một kỹ năng tối cần thiết. Hãy lắng nghe mang đến cho bạn những phương pháp cũng như sự tự tin để có thể tiếp cận được những con người mà bạn luôn cho là mình không thể với tới, và khiến những mối quan hệ khó khăn trở thành những mối quan hệ hiệu quả và mang lại lợi ích.

Lời tựa: Kẻ thành công phải biết lắng nghe

Các nhà quản lý, Giám đốc điều hành và chuyên viên bán hàng vẫn thường kêu ca với tôi, “Nói chuyện với mấy người cứng cổ thật chẳng khác gì đập đầu vào tường.”

Khi nghe những lời than vãn ấy, tôi đáp rằng: “Thế thì đừng đập đầu vào tường nữa, mà hãy tìm chỗ nào gạch xốp xốp ấy.” Tìm ra chỗ gạch xốp ‒ điều mà người khác thực sự cần ở anh ‒ và thế là, anh có thể dỡ bỏ những chướng ngại vật dù là chắc chắn nhất và kết nối với mọi người bằng những cách thức anh chưa từng nghĩ là khả thi.

Và chính điều đó đã xui khiến tôi đến với bạn tôi, đồng sự của tôi – Mark Goulston. Mark sở hữu năng lực tiếp cận thần diệu tới tất cả mọi người – từ các Giám đốc điều hành tập đoàn, nhà quản lý, khách hàng, bệnh nhân, các thành viên gia đình vốn gầm ghè kèn cựa, thậm chí cả những kẻ bắt cóc con tin ‒ bởi Mark luôn tìm thấy những chỗ gạch mềm. Anh là thiên tài trong lĩnh vực tiếp cận những người bất-khả-tiếp-cận, và trong cuốn sách này, bạn sẽ khám phá ra cách anh làm điều đó.

Thực ra, tôi biết đến Mark lần đầu tiên qua hai cuốn sách Get Out of Your Own Way và Get Out of Your Own Way at Work. Những cuốn sách của anh, công việc của anh, và quan trọng nhất, là chính bản thân anh, đã gây ấn tượng mạnh mẽ tới mức tôi buộc mình đeo đuổi anh, và giờ thì chúng tôi là đối tác. Anh là một trong những người tiên phong về tư duy tại Ferrazzi Greenlight, đồng thời là cố vấn tin cậy của tôi. Sau khi quan sát anh làm việc, tôi hoàn toàn có thể lý giải cho bạn tại sao tất cả mọi người – từ các nhân viên Cục Tình báo Liên bang (FBI) cho đến nữ hoàng truyền thông Oprah phải chăm chú lắng nghe khi Mark nói về việc tiếp cận con người: kỹ thuật của anh, nghe thì có vẻ giản đơn, nhưng thực sự phát huy hiệu quả.

Và, chớ có ngại ngần với thông tin Mark là một bác sĩ tâm thần. Anh còn là một trong những người kết nối doanh nghiệp tài giỏi nhất mà tôi từng gặp. Hãy thử đưa anh vào một công sở nào đó, nơi mọi người đang “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, hoặc một nhóm nhân viên bán hàng không thể có được hợp đồng của khách hàng, hoặc giả nhuệ khí chiến đấu và sản lượng đang trong tình trạng bế tắc, anh sẽ giải quyết vấn đề – rất nhanh gọn – và bằng cách thức “hai bên cùng có lợi”, để mọi người được ra về với sự hài lòng.

Nếu muốn đạt được thành công như thế, bạn sẽ thấy rằng không có ai có thể hướng dẫn bạn tuyệt vời hơn Mark. Anh là người sắc sảo, vui tươi, tốt bụng và biết truyền cảm hứng, những câu chuyện về mọi người, từ những vị khách không được đón chào cho đến luật sư huyền thoại F. Lee Bailey khiến những lời nói của anh thú vị như thể chúng biến đổi hẳn cuộc sống. Vậy nên, hãy thưởng thức nhé, và vận dụng những kỹ năng mới mẻ đầy sức mạnh này để biến những con người “phải bó tay” và “bất khả tiếp cận” trong đời trở thành người cùng hội cùng thuyền, thành những khách hàng tận tâm, những đồng sự trung thành và bạn bè trường cửu.

“Đối với hầu hết mọi người, suy xét nội tâm là một việc gì đó khó nắm bắt, đánh giá. Nhưng trong cuốn sách mới của mình – Kẻ thành công phải biết lắng nghe, Mark Goulston chỉ cho chúng ta thấy sức mạnh của suy xét nội tâm. Ông dẫn dắt chúng ta nhìn sâu vào chính mình và các mối quan hệ với người khác như cách thức để khai mở những nhận thức đầy sức mạnh, khiến chúng ta đạt được hiệu quả tốt hơn cả trong công việc và khi vui chơi. Bạn có thể nghĩ rằng mình thật là quả cảm, tràn trề đam mê, nhưng trong mắt người khác, bạn cũng dễ bị coi là ngạo mạn và bốc đồng. Khác biệt giữa hai cách nhìn nhận này lại chính là khác biệt giữa thành công và hất bại. Goulston đã viết một cuốn sách quan trọng, giúp chúng ta xóa bỏ sự khác biệt ấy, đồng thời mài giũa những kỹ năng suy xét nội tâm của chúng ta.

Bí quyết hóa giải rắc rối trong công việc

Những khó khăn, rắc rối trong công việc khiến bạn thỉnh thoảng vẫn phải đối diện với những cuộc thảo luận phức tạp và khó xử. Đôi lúc, bạn cảm thấy thật khó khăn khi phải yêu cầu đồng nghiệp làm lại công việc được giao, hoặc phải để cho sếp biết bạn không thể hoàn thành công việc đúng thời hạn…

Sau đây là một số mẹo giúp bạn dễ thành công hơn trong những cuộc đàm thoại đầy thử thách này:

– Đánh giá vấn đề

Trước khi định nói, hãy cân nhắc những ưu điểm, hạn chế của vấn đề rắc rối đang gặp. Bạn cũng nên suy nghĩ xem bạn hiểu thế nào về mọi người, bạn đã làm gì để giúp tháo gỡ tình hình, và phản ứng bạn mong đợi từ người khác?…

Hãy chắc chắn rằng, bạn hiểu rõ vấn đề trước khi bắt đầu thảo luận, hiểu rõ những vướng mắc và nguyên nhân xuất phát từ đâu. Nếu có thể, cố gắng đưa ra giải pháp để khi thảo luận, mọi người cảm thấy yên tâm hơn một chút vì tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Nếu mọi người có những phản ứng gay gắt, trái chiều, bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần để đón nhận và tự đánh giá xem lỗi của mình đến đâu.

– Nghĩ kỹ trước khi nói

Bạn bực bội vì những lỗi đồng nghiệp mắc phải, những hậu quả công ty phải gánh chịu mà bạn sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp. Thế nhưng, trong lúc nóng nảy và giận dữ, có thể bạn sẽ có những lời nói khó nghe, ảnh hưởng đến bạn về sau. Vì thế, trước khi đưa ra phản ứng, bạn nên cho mình một chút thời gian để bình tĩnh và suy nghĩ kỹ trước khi thảo luận.

– Chọn thời gian và địa điểm

Trừ trường hợp khẩn cấp, bắt buộc phải triệu tập mọi người, bạn nên tránh những địa điểm hoặc thời gian khiến mọi người dễ bị phân tâm khi nói về vướng mắc trong công việc. Nếu phải thông báo với sếp một tin xấu trong công việc, hãy để sếp kịp mở email buổi sáng và có đủ thời gian cần thiết để bắt kịp nhịp độ công việc mỗi ngày trước đã. Đừng đưa ngay tin xấu vào buổi sáng sớm, khi sếp vừa mở cửa vào công ty hoặc thông báo tin ngay ngày làm việc đầu tuần.

– Lịch sự

Từ giọng điệu, cử chỉ đều có thể cho thấy sự giận dữ, bực bội hay khó chịu của bạn. Tốt nhất là đừng thể hiện cảm xúc ra bên ngoài và hãy cố gắng chọn cách giải quyết nhẹ nhàng nhất thay vì chỉ trích, buộc tội. Chẳng hạn, nếu một đồng nghiệp của bạn mở nhạc quá to trong giờ làm việc, thay vì quát tháo, to tiếng, bạn nên giữ cách nói lịch sự, nhã nhặn: “Tôi đang trong thời gian giải quyết khó khăn của dự án và cần có sự tập trung cao độ. Bạn chịu khó mở nhỏ nhạc giúp tôi mấy hôm nhé”.

Lời chỉ trích, châm biếm của bạn sẽ chỉ khiến cho cuộc trò chuyện xấu đi. Nếu bạn cảm thấy quá thất vọng và mệt mỏi, tốt hơn hết là hãy ra khỏi văn phòng, cùng ngồi lại trò chuyện khi đã ổn định lại tinh thần.

– Cố gắng thỏa thuận

Không có gì là không thể giải quyết, vì thế, đừng kết thúc cuộc trò chuyện trong căng thẳng khi thấy vẫn còn có thể cứu vãn được. Hãy cố gắng hiểu nhau để đi đến sự thỏa hiệp. Ví dụ như việc mở nhạc quá to, giải pháp có thể đưa ra là đồng nghiệp của bạn tạm thời dùng tai nghe một thời gian.

Trong hầu hết mọi trường hợp, hãy cố gắng giữ hòa khí, đón nhận suy nghĩ của mọi người để thống nhất một phương án chung. Luôn lắng nghe và tôn trọng quan điểm của người khác để chuẩn bị cho một cuộc đàm phán thành công.

26 câu đừng bao giờ nói với sếp

Sự thành thật luôn được đánh giá cao nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể nói bất cứ điều gì với sếp, nhất là 26 điều dưới đây.

1. Tôi không thể

Đối với sếp, một thái độ kiểu như “có thể” từ nhân viên luôn được trân trọng. Còn đối với “Tôi không thể”, sếp sẽ nhìn nhận bạn như một người thiếu tự tin hoặc không có ý chí nắm bắt cơ hội – 2 điều không hề có lợi cho bạn.

2. Đó không phải phần việc của tôi 

Điều này cho thấy bạn không sẵn sàng nỗ lực cũng như cố gắng để đóng góp cho sự thành công của công ty.

3. Tôi không biết 

Bạn có lẽ không thể làm được tất cả mọi việc, nhưng việc đưa ra dự đoán hay một lời hứa về việc sẽ nỗ lực tìm hiểu vấn đề vẫn tốt hơn nhún vai và nói không.

 26 câu đừng bao giờ nói với sếp - 1

Hãy học cách hợp tác tốt với cấp trên. Ảnh minh hoạ

4. Không! 

Sếp yêu cầu sự hợp tác của nhân viên, và đồng thời sếp cũng muốn những câu trả lời “dễ nghe” từ họ. Việc nói “không” đối với sếp là cả một thử thách, tuy đôi khi là cần thiết, nhưng bạn phải vô cùng cẩn thận cũng như nên có một sự giải thích thỏa đáng.

5. Tôi sẽ cố 

Nhiều người cho rằng “Tôi sẽ cố” là một câu chấp nhận được khi trả lời sếp, bởi chúng ta ai cũng “cố gắng” để làm mọi việc bằng tất cả khả năng của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho sếp cảm thấy không chắc chắn, và bởi vậy khi giao việc cho bạn, sếp sẽ không quên kèm theo thời hạn dành cho nó. Hãy thử đặt mình vào tình huống bạn muốn sếp ký duyệt lương cho mình trong thời gian sớm và nhận được câu trả lời “Tôi sẽ cố”, bạn sẽ thấy đây quả là một câu nên hạn chế nói ra.

6. Đó không phải điều tôi nghe được 

Không nên ngồi lê đôi mách cũng như buôn chuyện bởi đó có thể là con dao 2 lưỡi. Nếu bạn không chắc chắn về điều gì, hãy kiên nhẫn, nếu không bạn sẽ đứng trước nguy cơ bị sếp đánh giá là thiếu chuyên nghiệp.

7. Tôi được lợi gì từ việc này? 

Đôi khi công việc của bạn đi kèm với việc phải giúp đỡ đồng nghiệp cũng như các ban ngành khác trong công ty. Sếp không bao giờ thích những nhân viên ích kỷ.

8. Tôi rất tiếc, nhưng…. 

Bạn sẽ được đánh giá cao hơn nếu biết thẳng thắn nhận lỗi và hứa sẽ làm tốt hơn, thay vì đổ lỗi cho người khác.

9. Tôi đã cố hết sức rồi 

Nếu bạn phạm sai lầm dù đã làm hết sức mình, câu nói trên sẽ khiến sếp đánh giá năng lực của bạn. Trong tình huống này, tốt hơn hết bạn hãy hứa với sếp sẽ làm tốt hơn trong tương lai.

10. Tôi sẽ nghỉ việc

Không bao giờ đưa ra lời cảnh báo sẽ nghỉ việc. Điều đó chỉ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp cũng như sếp sẽ cho rằng bạn là một nguy cơ đối với công ty.

11. Tôi chỉ giả định rằng… 

Câu nói này sẽ khiến nhiều sếp cảm thấy bực tức, bởi họ sẽ dễ dàng chấp nhận rằng bạn làm sai bởi những lý do mang tính chủ quan cũng như sẵn sàng học hỏi từ lỗi lầm đó, thay vì việc bạn đưa ra lời bao biện.

12. Tôi đã thử cách này trước đây rồi 

Sếp không thích nhân viên lười biếng. Hãy chứng minh cho sếp thấy bằng hành động để thuyết phục sếp thay vì nói suông. Đồng thời hãy tìm cách giải thích hợp lý nhất với sếp và không quên vui vẻ đưa ra 1 giải pháp hợp lý hơn.

13. Hồi ở công ty cũ, chúng tôi làm thế này này… 

Không sếp nào thích những nhân viên “biết tuốt”. Bởi vậy bạn nên tìm cách nói lọt tai hơn khi bạn cho rằng bạn có thể giải quyết công việc một cách hiệu quả hơn gợi ý của sếp.

14. Đó hoàn toàn không phải lỗi của tôi, mà là lỗi của XYZ…

Đổ lỗi cho người khác là một hành động nguy hiểm. Nếu bạn thực sự vô tội, hãy giải thích rõ với sếp lý do. Đừng làm liên lụy tới người khác nếu trách nhiệm thực sự thuộc về bạn. Hãy biết chịu trách nhiệm, bởi nếu bạn thường xuyên chỉ điểm người khác, sếp sẽ tự đặt câu hỏi rằng ai mới là người đáng trách kể cả khi đó không phải bạn.

15. Cách của sếp cũ hay hơn

Các sếp thường cho rằng phương pháp của mình tốt hơn người tiền nhiệm bởi họ đang là người đương chức. Bạn nên lưu ý rằng, trừ phi gợi ý của sếp hoàn toàn là sai lầm, đừng bao giờ đưa ra lý lẽ kể trên chỉ bởi lí do bạn dễ dàng thích nghi với cách làm việc cũ.

16. Tôi chán 

Đôi lúc bạn cảm thấy chán nản và chia sẻ điều này đối với sếp – đối tượng sai. Bạn nên nhớ mình được trả lương để làm việc cũng như tỏ ra xông xáo với những gì mình làm, và đó là trách nhiệm của bạn trong việc tìm thấy niềm vui chốn công sở.

17. Tôi không thể hợp tác được với XYZ…

Điều này đã không được khuyến khích ngay từ khi chúng ta là học sinh tiểu học, chứ đừng nói đến việc đã đi làm. Sếp sẽ cho rằng bạn không có khả năng thỏa hiệp vì lợi ích chung của công ty.

18. Hắn là một thằng ngốc 

Chê bai, chỉ trích người khác không nâng giá trị của bạn trong mắt sếp mà trái lại, sếp sẽ cảm thấy băn khoăn về chính bạn.

19. Nếu tôi không nhận được câu trả lời, tôi sẽ làm theo cách của riêng tôi

Câu nói có hơi hướng đe dọa trên sẽ không mang lại hiệu quả gì. Tốt hơn hết, hãy biết kiên nhẫn thay vì thực hiện để rồi phải gánh chịu hậu quả.

20. Tại sao cô ta luôn luôn….

Những lời than thở luôn mang lại cảm giác khó chịu. Nếu bạn cảm thấy mình không được đối xử công bằng, hãy đặt vấn đề với sếp về việc làm cách nào bạn có thể có được những điều mình mong và quan trọng nhất. Bạn cũng đừng bao giờ lôi thêm người thứ 3 vào cuộc đối thoại với sếp.

21. Tôi có thể hỏi ý kiến sếp tổng chuyện này được không?

Qua mặt sếp không bao giờ là 1 ý kiến hay, trừ phi bạn sắp nghỉ việc và không còn gì để mất.

22. Tôi không có câu trả lời cho vấn đề này 

Đừng bao giờ trình bày với sếp các vấn đề mà quên kèm theo các giải pháp tiềm năng. “Nhà lãnh đạo nói về giải pháp, còn kẻ theo đuôi thì chỉ lải nhải về vấn đề.”

23. Tại sao anh ta lại được còn tôi thì không? 

Hãy học cách tập trung phát triển sự nghiệp của riêng mình thay vì soi mói lương hay việc thăng tiến của người khác, trừ phi bạn tận mắt chứng kiến người khác được thiên vị 1 cách trắng trợn. Gặp phải tình huống này, bạn nên thảo luận sự việc 1 cách chuyên nghiệp khi trong tay đã có đầy đủ bằng chứng.

24. Tôi bận lắm. Dời việc này lại sau được không? 

Bạn có trách nhiệm bàn bạc với sếp về thứ tự ưu tiên công việc bởi bạn được trả lương để hoàn thành các công việc sếp giao phó. Tốt nhất, bạn nên thảo luận rõ ràng với sếp về việc nên làm việc nào trước, việc nào sau.

25. Tiến độ công việc chậm chạp thế này thì hôm nay tôi xin nghỉ sớm 

Nếu bạn có việc cần về sớm, không sao cả. Nhưng đừng bao giờ lấy lí do công việc tiến triển chậm hay không có việc gì để làm. Sếp luôn thích những nhân viên chủ động trong công việc.

26. Điều đó là không thể nào! 

Sếp không bao giờ muốn nghe những điều tiêu cực hoặc thiếu sức thuyết phục. Nếu bạn có điều gì thắc mắc, hãy nói rõ với sếp và yêu cầu trợ giúp. Luôn luôn cân nhắc trước khi chia sẻ suy nghĩ của mình với cấp trên, và cách tốt nhất là hãy đặt mình vào vị trí của sếp.

10 lý do chết người khiến bạn mãi không giàu lên nổi

Nhiều người liều mạng muốn trở thành triệu phú nhưng tại sao họ không thể? Tiền mặc dù không mua được hạnh phúc nhưng nó là “liều thuốc” giúp cuộc sống tốt hơn, ít căng thẳng và đầy đủ hơn. Tuy nhiên để trở thành một triệu phú hay doanh nhân giàu có đòi hỏi bạn cần có một chiến lược đúng đắn và hiểu rõ nguyên nhân tại sao khiến bạn không đạt được mục tiêu.

10 lý do chết người khiến bạn mãi không giàu lên nổi 10 lý do chết người khiến bạn mãi không giàu lên nổi

10 lý do chết người khiến bạn mãi không giàu lên nổi

 

Một số người thường đổ cho những lý do khách quan khiến mình không giàu như “Tôi đã không chọn nghề đúng”, “Tôi không có điều kiện học tập tốt tại trường”, “tôi không có thời gian”… Nhưng đó không phải là nguyên nhân chính, chỉ biết xin lỗi và bào chữa cho lỗi lầm không thể giúp bạn thành công. Dưới đây là 10 lý do khiến mơ ước trở thành triệu phú của bạn vẫn mãi chỉ là ước mơ.

1. Không có người hướng dẫn bạn đi đúng hướng

Bạn cần sống bên cạnh những người tích cực, quan trọng nhất là hãy tìm những người mà bản thân cảm thấy tin tưởng, có thể đưa ra lời khuyên, định hướng tốt nhất. Người đó sẽ thúc đẩy bạn đến với thành công. Trên thực tế có rất nhiều người tự mày mò, tự học để đạt được thành công nhưng khi có người hướng dẫn, bạn sẽ không mắc phải những sai lầm chết người.

2. Không sẵn sàng hy sinh

Bạn không thể vừa muốn ăn bánh lại vừa muốn giữ nó lại. Trong cuộc sống có những thứ bạn cần từ bỏ để hướng tới mục tiêu. Nếu bạn không thể hy sinh những điều như đi chơi hay tiệc tùng với bạn bè thì ước mơ trở thành triệu phú sẽ mãi chỉ là giấc mơ, không thể thành hiện thực.

3. Quá lo sợ thất bại

Bạn sẽ thất bại, sẽ phạm phải sai lầm và bạn cần học cách vượt qua nó. Nếu sợ thất bại, bạn sẽ không bao giờ chiến thắng được nó.

4. Mục tiêu của bạn không rõ ràng dẫn đến hành động sai lầm

Nếu không có một mục tiêu rõ ràng và bước đi cụ thể để đạt được nó, bạn sẽ không bao giờ thành một triệu phú hay doanh nhân giàu có. Hãy dành thời gian để lập kế hoạch và thực hiện nó một cách đúng đắn nhất.

10 lý do chết người khiến bạn mãi không giàu lên nổi1 10 lý do chết người khiến bạn mãi không giàu lên nổi

5. Người khác có thể thành công còn bản thân mình thì không

Hãy tin tưởng rằng bạn có thể thành công và hình dung bản thân là một người đàn ông thành đạt hoặc người phụ nữ mà mình từng ghen tị. Nếu bạn tưởng tượng bản thân là một triệu phú và thật sự tin rằng nó có thể xảy ra, bạn đang tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

6. Nghĩ trình độ hoặc vị trí địa lý ngăn cản thành công

Không có gì có thể ngăn cản bạn thành công. Hãy nhắc lại nó: “Không có gì có thể ngăn cản bản thân thành công”

7. “Mù tịt” về Internet

Internet đã thay đổi thế giới và nó vẫn đang tiếp tục thay đổi cuộc sống này. Nếu bạn không được sử dụng nó nghĩa là bạn đang tự đánh mất thế mạnh, bỏ lỡ công cụ giúp kiếm tiền hiệu quả nhất hiện nay

8. Bạn nghĩ tiền bạc không thể mua được hạnh phúc nhưng quên mất rằng nó mua được sự tự do

Tiền bạc là tấm vé đưa bạn đến sự tự do mà rất nhiều người trên thế giới này mong muốn. Tự do có thể đem đến hạnh phúc, hãy xem đó là động lực để bản thân cố gắng kiếm tiền.

10 lý do chết người khiến bạn mãi không giàu lên nổi3 10 lý do chết người khiến bạn mãi không giàu lên nổi

9. Những nhóm bạn khiến bản thân mất tập trung

Bạn nên tham gia những nhóm có khả năng phát triển bản thân. Họ phải là những người giúp cho bạn trong công việc, học tập, tập trung chứ không phải khiến bạn thất bại.  Nếu những người xung quanh làm bạn mất tập trung hoặc suy nghĩ tiêu cực, hãy tìm cho mình những người bạn mới.

10. Chỉ biết ngồi chờ thành công đến thay vì hoàn thiện kiến thức và kỹ năng

Học hỏi thêm nhiều kỹ năng và kỹ năng sẽ giúp bản thân chạm tay đến những cột mốc mới. Có thể điều này tốn nhiều thời gian, công sức nhưng điều đó rất có ích cho thành công lâu dài mà mình mong muốn.

 

Hãy luôn giữ những lý do này trong tâm trí khi bạn đang làm việc hướng tới mục tiêu của riêng mình. Bạn sẽ chỉ có “hai bàn tay trắng” nếu chỉ biết đổ lỗi mọi thứ cho ngoại cảnh, thay vì tập trung hoàn thiện bản thân biến mình thành triệu phú.

9 Lý do bạn không thể thành thạo được các kỹ năng tiếng Anh

Suy nghĩ tiêu cực – Thái độ trốn tránh

1. “Tôi không giỏi ngoại ngữ”

Thực tế là một số người có khả năng học ngoại ngữ tốt hơn người khác, tuy nhiên, dù cho bạn có năng khiếu hay không thì điều quan trọng hơn hết vẫn là niềm đam . Niềm đam mê mới chính là lợi thế giá trị nhất trong việc học ngoại ngữ. Trừ khi bạn có một vài khiếm khuyết nghiêm trọng, còn không bạn hoàn toàn có đủ khả năng học tiếng Anh. Chỉ cần quyết tâm, kiên nhẫn, có phương pháp học và nhận thức đúng đắn, bạn chắc chắn sẽ thành công. Điều khiến bạn không thể tiến bộ được chính là suy nghĩ “bạn không có năng khiểu học ngoại ngữ”.

2. “Tôi rất ngại nói tiếng Anh”

Nếu bạn không sử dụng tiếng Anh thì vốn tiếng Anh của bạn tự nhiên cũng sẽ biến mất. Chính sự xấu hổ và lười nhác là những cản trở khiến bạn không thể tiến bộ được. Đây là một vấn đề phổ biến tại các trường học hiện nay. Học sinh không tự tạo cho mình cơ hội được nói tiếng Anh.

Nếu bạn không thực hành những gì được học, thì kiến thức ngữ pháp dù nhiều đến mấy rồi cũng bị lãng quên vì bạn đâu có ứng dụng nó vào thực tế.

Hãy tích cực nói tiếng Anh thật nhiều! Không chỉ trong lớp học mà ngoài giờ, lúc đi chơi với bạn bè, luyện nói một mình lúc đang tắm, trò chuyện với người nước ngoài qua mạng,…

3. “Người lớn tuổi không thể học tốt tiếng Anh được”

Nhiều người nghĩ người lớn không có khả năng học ngoại ngữ tốt được như trẻ con, nhưng thực tế có lẽ không phải thế, mà do đa số người lớn không đủ kiên nhẫn, đam mê, nhiệt tình trong việc học. Các bạn có biết rằng, là người lớn cũng có rất nhiều lợi thế khi học tiếng Anh. Đó là ý thức tự học, tự nhận thức về quá trình học. Chúng ta biết chúng ta muốn gì, thế tại sao chúng ta không tự đặt ra mục tiêu và lập kế hoạch để đạt được nó?

Tất nhiên, người lớn khi học tiếng Anh cũng rất khó để học nói tiếng Anh chuẩn, ngữ điệu giống người bản địa được nhưng bạn có thể luyện tập với các phương pháp học đúng đắn, thông minh.

4. “Tôi không có thời gian”

Bạn không cần phải đăng kí các lớp học tiếng Anh đắt tiền mà vẫn có thể học tốt tiếng Anh. Bằng cách tận dụng thời gian rảnh rỗi trong ngày và cuối tuần, tự học trên các trang web học tiếng Anh trực tuyến như Lifestyle English –  một trang web với rất nhiều free podcasts hoặc các clip tren youtube và nhiều nguồn khác nữa. Nếu bạn chăm chỉ tìm kiếm sẽ có rất nhiều trang web học tiếng Anh miễn phí trên mạng.

5.“Muốn học tốt phải sang nước ngoài”

Bạn không cần phải đi đâu xa cả bởi ở đâu cũng có người nước ngoài nếu bạn chịu khó tìm kiếm. Một khi tìm được động lực học để phấn đấu, bạn sẽ tìm được rất nhiều phương pháp giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh mà không cần phải mất quá nhiều chi phí.

Điều quan trọng là bạn phải ứng dụng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày, ngày nào cũng sử dụng tiếng Anh. Vì thế hãy tìm cho mình nhiều phương pháp học thú vị khác nhau để việc học không bị nhàm chán.

Những trở ngại (cần phải vượt qua)

6. Thiếu động lực

Nhiều người không có những mục tiêu to lớn để phấn đấu. Ngay cả khi bạn nghĩ “tôi học tiếng Anh để làm việc tốt hơn”, và nếu đó là điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi nói về việc học tiếng Anh, thì điều đó vẫn chưa phải là động lực mạnh mẽ giúp bạn thành công. Đơn giản vì bạn không có niềm đam mê với việc học của bạn.

Những người mà không thực sự yêu thích tiếng Anh sẽ rất dễ cảm thấy chán nản và không quyết tâm học.

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Hãy tìm cho mình một mục đích, một niềm đam mê sâu sắc với tiếng Anh và chuyên tâm trau dồi. Tự hỏi mình tại sao bạn muốn học tiếng Anh và sử dụng dụng tiếng Anh như đó là nguồn cảm hứng của mình.

7. Thiếu trách nhiệm

Bạn cần phải có trách nhiệm đối với quá trình tiến bộ trong việc học của mình, đừng đổ lỗi cho giáo viên, nhà trường hay do môi trường sống của bạn.

Tất nhiên, nhà trường và giáo viên cũng có những trách nhiệm riêng của họ, nhưng giáo viên cũng chỉ là người hướng dẫn, chỉ đường cho học sinh mà thôi. Bạn phải tự mình đi trên con đường ấy bằng chính năng lực của bản thân.

Học tiếng Anh là cả một quá trình mà bạn phải luyện tập hàng ngày. Để đạt đến mức nhuần nhuyễn, thông thạo không dễ dàng, không nhanh chóng, càng không thể chỉ nhờ vào may mắn mà có được.

8. Thiếu phương pháp/kế hoạch

Nếu có ý định học tiếng Anh, bạn cần phải xem xét, định rõ mục tiêu, động lực, phương pháp đúng đắn, sau đó hãy lập một kế hoạch chi tiết và lần lượt thực hiện.

Chúng ta thường rất hay nóng vội khi phải giải quyết một vấn đề nào đó. Nếu bạn không học tốt tiếng Anh, trước hết hãy tự mình ngẫm lại và tự hỏi bản thân “tại sao mình không học được” và tự mình nhận trách nhiệm trong quá trình học tiếng Anh từ trước đến nay của bạn. Sau đó tìm đến những người có thể giúp bạn, chẳng hạn như xin lời khuyên từ những người bạn có trình độ tiếng Anh cao hơn, nghiên cứu tìm hiểu qua mạng, báo, các lớp học tiếng Anh,…

9. Thiếu sự liên tưởng

Tiếng Anh và cuộc sống không phải là những thứ không liên quan đến nhau nếu bạn biết cách liên kết chúng. Vấn đề là với đa số mọi người, họ xem tiếng Anh như một môn học, mà đó lại là phương pháp học ngoại ngữ tệ nhất. Bạn không thể nói tiếng Anh chỉ bằng những cách như ghi nhớ, học ngữ pháp và làm bài tập.

Sự nhuần nhuyễn trong tiếng Anh cũng như những môn nghệ thuật như múa,… cần luyện tập và niềm đam mê, người học phải tìm được ý nghĩa thực sự khi theo đuổi nó, biết liên kết trí tưởng tượng, sáng tạo của mình với các phương pháp học để khiến quá trình học hứng thú hơn.

Dấu hiệu chứng tỏ bạn không sử dụng trí tưởng tượng cho việc học đó là bạn không hứng thú khi học, không tận dụng hết khả năng của mình để học.

Vậy làm thể nào để phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo? Hãy xác định rõ mục đích học và liên kết nó với sở thích, đam mê, năng lực của bạn, tìm cách ứng dụng nó vào cuộc sống hàng ngày.

Xem lại bản thân ngay từ bây giờ

Hãy dành 20 phút và nghĩ xem điều gì trong các nguyên nhân trên khiến tiếng Anh của bạn không được cải thiện. Liệt kê thật nhiều ý tưởng, mục tiêu tại sao bạn muốn học tiếng Anh? Bạn có những kĩ năng nào tốt, làm thế nào để ứng dụng nó vào việc học tiếng Anh? Làm thế nào để ngày càng đam mê tiếng Anh?

Hãy học có trách nhiệm và chấp nhận các trở ngại, tìm cách vượt qua. Nghĩ đến những công việc mà bạn yêu thích và tưởng tượng sẽ như thế nào nếu bạn cũng yêu thích việc học tiếng Anh như thế. Luôn nhớ rằng: “Cuộc sống là một cuộc hành trình dài” và việc học tiếng Anh cũng vậy. Hàng nghìn câu hỏi: làm thế nào mà ngày nào cũng học tiếng Anh mà không chán, không biết mình có đang học đúng phương pháp hay không,…Tất cả các câu hỏi đó chỉ mình bạn mới trả lời được.