8 bài học làm giàu từ người giàu

Robert Kiyosaki Toru là một nhà đầu tư, doanh nhân người Mỹ. Ông là tác giả chuyên viết sách về phát triển con người, diễn giả tạo động lực, và cũng là nhà bình luận tài chính.

w620h405f1c1 files articles 2014 1084804 robert kiyosaki 8 bài học làm giàu từ người giàu

Trong cuốn “Rich Dad Poor Dad”, Robert Kiyosaki Toru chia sẻ tư tưởng và những bài học làm giàu của người giàu.

Tác giả cổ vũ cho việc làm giàu và cho rằng nhiều người trong xã hội – những người làm thuê – đã bỏ qua cơ hội làm giàu cho chính bản thân mình.

Cuốn sách liên tục nằm trong danh sách “sách bán chạy” và tạo ra một trào lưu làm giàu.

Tuy vậy, cũng có rất nhiều người phản đối quan điểm của tác giả về những người chọn cách sống không làm giàu – những người mà tác giả cho rằng bị rơi vào vòng luẩn quẩn của tiền bạc.

Robert Kiyosaki Toru có hai người cha. Một người cha ruột và một người là cha nuôi. Cha nuôi của ông là cha của Mike, một người bạn thân của ông.

Hai người cha đều thành công trong lĩnh vực của mình. Họ cùng có tính cách mạnh mẽ, và có ảnh hưởng đến người khác. Nhưng cả hai khác nhau hoàn toàn về những gì liên quan đến tiền.

Trong khi cha ruột cho rằng “sự đam mê tiền bạc là nguồn gốc của những điều xấu xa” và không quan tâm đến tiền, cha nuôi lại nghĩ rằng “thiếu hụt tiền bạc mới là nguồn gốc của những điều xấu” và cho rằng tiền chính là quyền lực.

Nguồn thu nhập chính yếu của cha ruột là từ công việc. Sau khi trả thuế và chi trả các hóa đơn đúng hạn, ông tiết kiệm để tích lũy.

Người cha nuôi kiếm rất nhiều tiền từ các khoản đầu tư, và luôn chi trả các hóa đơn sau cùng.

Câu nói cửa miệng của người cha ruột là “Tôi không có khả năng mua món đồ này”, trong khi đó người cha giàu tự hỏi mình “Làm sao để tôi có thể mua được món đồ này”.

Người cha ruột – vốn là người học giỏi và có bằng tiến sĩ – luôn khuyên nhủ tác giả cố gắng học giỏi, lấy bằng về luật, kế toán hay thạc sĩ quản trị kinh doanh để có thể kiếm công việc tốt, lương cao.

Người cha nuôi – vốn chưa học xong lớp 8 – khuyến khích tác giả học để thông minh hơn về tài chính, biết cách vận hành của tiền bạc, để biết cách bắt tiền bạc làm việc cho mình và để trở nên giàu có.

Tác giả gọi người cha ruột là cha nghèo, cha nuôi là cha giàu.

Vào năm 9 tuổi, tác giả đã quyết định học về tiền bạc, học những cách làm giàu từ người cha giàu.

Và đây là những bài học mà ông đã rút ra được từ quá trình này:

Bài học thứ nhất: Người giàu không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho họ.

Người cha giàu nhận dạy tác giả làm giàu bằng cách thuê tác giả làm việc vào các chiều thứ Bảy với giá 10 xu một giờ – một mức giá khá thấp vào năm 1956.

Sau một thời gian làm việc cực nhọc, tác giả đã gặp cha giàu để đòi tăng lương. Sự ấm ức của tác giả vì cho rằng bị trả mức lương thấp được cha giàu ví như những cú xô đẩy của cuộc đời.

Theo cha giàu thì cuộc đời luôn xô đẩy chúng ta. Một số người sẽ bỏ cuộc, một số sẽ chiến đấu lại sự xô đẩy đó bằng cách “gây chiến” với ông chủ, với công việc hay thậm chí với vợ/chồng mình, chỉ một số rút ra những bài học từ cuộc đời và tiếp tục tiến về phía trước.

Tiếp đó, cha giàu dạy cho tác giả bài học về người nghèo và tiền. Người nghèo suốt đời làm việc vì tiền bạc mà không biết rõ mình làm việc vì mục đích gì. Và khi người nghèo kiếm ra nhiều tiền thì họ lại mắc nợ nhiều hơn.

Người nghèo bị kiểm soát bởi hai cảm xúc sợ hãi và sự khát khao. Sự sợ hãi không có tiền bắt họ phải làm việc và khi nhận được lương thì họ lại mong muốn những thứ mà họ có thể mua được, và khi đó cuộc đời của họ bị “bẫy” vào một vòng luẩn quẩn: thúc dậy, đi làm, trả hóa đơn, rồi thức dậy, đi làm và trả hóa đơn. Cứ thế vòng luẩn quẩn buộc chặt thời gian và tâm trí của người nghèo.

Ngược lại, người giàu không làm việc để kiếm tiền mà bắt tiền làm việc cho mình.

Với mong muốn học những bài học của người giàu, tác giả đã đồng ý làm việc không nhận lương cho cha giàu.

Sau vài tuần, được cha giàu đề nghị mức lương cao không tưởng, tác giả vẫn giữ nguyên ý định làm việc để học cách làm giàu, chứ không phải làm việc để kiếm tiền như cha nghèo và nhiều người khác đang làm.

Bài học quý giá tác giả học được từ cha giàu: luôn suy nghĩ, quan sát để tìm ra những cơ hội làm ra tiền vốn luôn hiện hữu chung quanh chúng ta. Tuy vậy, nhiều người nghèo không nhìn thấy những cơ hội này bởi vì họ đang bận rộn và quan tâm đến việc kiếm tiền, và sự đảm bảo trong công việc.

Áp dụng bài học này, tác giả đã nhận diện một cơ hội kinh doanh tốt. Tác giả xin lại những cuốn truyện tranh nằm trong kế hoạch hủy bỏ của đại lý truyện tranh với cam kết không được bán lại số truyện tranh này.

Tác giả đưa số truyện tranh vào trong phòng trống của mẹ của Mike, tạo ra một thư viện cho các bạn nhỏ thuê đọc tại chỗ. Chỉ với 10 xu, thay vì mua một cuốn truyện tranh, khách hàng của tác giả có thể đọc 5-6 cuốn. Điều quan trọng là tác giả không phải làm việc, mà thuê chị của Mike quản lý thư viện này. Tác giả và người bạn của mình – Mike – đã kiếm được 9,5 đô la Mỹ một tuần.

Bằng việc kinh doanh nho nhỏ này, tác giả đã trải nghiệm việc làm chủ tình trạng tài chính của mình mà không phụ thuộc vào bất kỳ ông chủ nào. Tác giả học được bài học làm giàu đầu tiên: không phải làm việc để kiếm tiền mà bắt tiền làm việc cho mình.

rich dad poor dad 8 bài học làm giàu từ người giàu

Bài học thứ hai: Tại sao người giàu phải học về tài chính.

Để làm giàu, chúng ta phải học về tài chính để có kiến thức về tài chính và biết cách chăm sóc, phát triển cây tiền bạc của mình.

Nhiều bài học thực tiễn cho chúng ta thấy rằng việc chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng chúng ta giữ được bao nhiêu tiền và làm cho nó sinh sôi nảy nở.

Quy tắc thứ nhất về tài chính của người giàu là chỉ mua tài sản chứ không mua tiêu sản. Tài sản được cha giàu định nghĩa là những thứ tạo ra tiền cho mình. Tiêu sản là những thứ lấy tiền của mình.

Ví dụ: một cái nhà được mua để kinh doanh cho thuê thì nó là tài sản. Cũng cái nhà đó nếu mua để ở thì nó là tiêu sản, vì người mua phải trả tiền lần đầu, và trả góp nhiều lần sau.

Đối với người mới đi làm, mọi thu nhập – lương – của họ được dùng để trang trải các chi phí cho cuộc sống như thuế, tiền thuê nhà, thức ăn, quần áo, giải trí, đi lại. Họ hầu như chưa có tài sản lẫn tiêu sản.

Đối với người trung lưu, thu nhập – chính yếu vẫn là lương – cao hơn, chi phí gồm thuế, tiền thuê nhà, thức ăn, quần áo, giải trí, đi lại, nợ ngân hàng, nợ thẻ tín dụng… Phần dư ra họ mua tiêu sản như nhà, xe và những thứ khác mà họ nghĩ là tài sản.

Những chi phí cuộc sống cộng với nợ do tiêu sản đẻ ra tạo ra một gánh nặng thật sự trên vai những người trung lưu. Khi lương tăng lên, chi phí và gánh nặng tiêu sản của họ cũng tăng lên theo. Họ rơi vào vòng luẩn quẩn: đi làm, nhận lương và trả nợ.

Suốt cuộc đời đi làm của mình, người trung lưu không chỉ nuôi bản thân và gia đình, mà còn “oằn lưng” thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước, nuôi ngân hàng qua các khoản lãi, và làm giàu cho những người chủ, cổ đông của công ty.

Người giàu hầu như không có thu nhập từ lương. Thay vào đó, họ có nguồn thu nhập từ các tài sản mà họ đã đầu tư: lợi nhuận từ kinh doanh, tiền cho thuê, cổ tức, trái tức, tiền lãi từ việc bán lại tài sản.

Tổng các khoản thu nhập này cao hơn nhiều so với chi phí của họ. Số tiền chênh lệch họ lại đầu tư vào tài sản, những tài sản họ mới đầu tư lại tiếp tục tạo ra tiền cho họ, và cứ thế, tài sản của họ được sinh sôi nảy nở.

Người giàu chỉ mua tiêu sản, những đồ vật “xa xỉ” sau cùng khi dòng tiền của họ đã phát triển. Khi họ đã cảm thấy mình đủ giàu và có quyền hưởng thụ. Tuy vậy, số tiền mà họ bỏ ra để mua tiêu sản – những phần thưởng cho thành quả – chiếm phần rất nhỏ so với số tiền họ đầu tư vào tài sản.

Bài học thứ ba: Người giàu quan tâm đến việc kinh doanh của chính mình.

Nhiều người nhầm lẫn giữa nghề nghiệp chuyên môn và việc kinh doanh.

Ray Kroc – chủ chuỗi nhà hàng McDonald’s – đã phân biệt rất rõ: bán nhượng quyền kinh doanh hamburger chỉ là công việc chuyên môn của ông, còn việc kinh doanh của ông chính là bất động sản. Những địa điểm được ông chọn để mở cửa hàng McDonald’s luôn là những chỗ “đắc địa” và có giá tăng lên theo thời gian.

Người nghèo và trung lưu thật ra là đang làm công việc chuyên môn, chứ không phải làm kinh doanh. Thật sự thì họ đang làm chuyên môn cho công việc kinh doanh của những ông chủ, và góp phần làm cho ông chủ giàu lên.

Bài học thứ ba của cha giàu: Người giàu phải quan tâm đến việc kinh doanh của chính mình. Tức là phải xây dựng và luôn giữ cho cột tài sản vững chắc. Bất cứ 1 đồng nào được đưa vào tài sản đều phải trở thành một nhân công làm việc cho người giàu.

Những tài sản mà cha giàu và những người giàu khác thường hay sở hữu: những việc kinh doanh có thể được người khác quản lý để sinh lợi mà không cần đến sự có mặt của cha giàu (nếu phải quản lý thì việc kinh doanh trở thành công việc), cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản có thể phát sinh thu nhập, bất cứ những thứ gì có giá trị, có thể tăng giá, và đã có sẵn trên thị trường.

Bài học thứ tư: Người giàu thông minh về tài chính và thành lập công ty.

Người giàu không cần phải học quá cao, nhưng cần thông minh về tài chính, hiểu rõ 4 lĩnh vực sau:

– Sự hiểu biết về kế toán, tài chính. Đó là khả năng đọc và hiểu những báo cáo tài chính. Khả năng này giúp người giàu nhận biết mặt mạnh, mặt yếu của bất kỳ công ty nào sau khi đọc báo cáo tài chính của nọ.

– Nắm vững các chiến lược đầu tư. Đó là khả năng chọn tài sản có khả năng sinh lợi, ra những quyết định đầu tư khôn ngoan.

– Hiểu rõ về thị trường, về tiếp thị. Người giàu nắm rõ quy luật cung và cầu để nhận diện các cơ hội kinh doanh. Người giàu cần nắm vững kỹ năng về tiếp thị và bán hàng.

– Hiểu biết luật pháp. Người giàu thành lập công ty nhằm đạt những thuận lợi về thuế và bảo vệ tài sản của mình. Người nghèo và trung lưu kiếm tiền, trả thuế rồi mới được dùng tiền. Người giàu – sở hữu công ty – thì kiếm tiền, dùng rồi mới trả thuế.

Bài học thứ năm: Người giàu tạo ra tiền.

Mọi người đều có những tài năng bẩm sinh, tuy vậy rất nhiều người đã không phát huy được tài năng đó bởi vì sự thiếu tự tin vào bản thân và sự sợ hãi.

Người thành công là người không sợ hãi sự thất bại và luôn chủ động tạo ra may mắn cho mình, chứ không thụ động ngồi chờ cơ hội.

Tương tự như vậy, với trí thông minh tài chính, với tinh thần không sợ thất bại, người giàu chủ động tìm cách tạo ra tiền cho mình.

Có hai dạng đầu tư để tạo ra tiền. Dạng thứ nhất là mua sản phẩm đầu tư trọn gói từ công ty trung gian, chẳng hạn như công ty bất động sản, công ty môi giới chứng khoán. Dạng thứ hai là mua từng phần và tự “ráp” lại. Đây là dạng của nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Để có thể trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, ngoài 4 kiến thức chính của thông minh tài chính, người giàu cần phát triển 3 kỹ năng sau đây:

– Tim ra cơ hội mà người khác không nhìn thấy. Ví dụ một cái nhà ọp ẹp, cũ kỹ sẽ không được người bình thường chú ý. Nhưng bạn của tác giả đã nhìn thấy đây là một cơ hội đầu tư tốt vì ngôi nhà cũ này ở trên một miếng đất lớn. Sau khi mua, người này phá sập ngôi nhà, và chia đất thành nhiều lô nhỏ để bán và kiếm được lời.

– Dùng tiền người khác để kinh doanh. Tác giả tìm ra một căn hộ giá khá tốt. Tác giả đặt cọc 1/10 giá mua, và hẹn sẽ trả trong vòng 3 tháng. Chỉ trong vòng 3 ngày, tác giả đã bán lại căn nhà này và kiếm được lợi nhuận lớn trên số vốn nhỏ mà tác giả đã bỏ ra đặt cọc.

– Chỉ tuyển dụng, làm việc với người thông minh. Người giàu không phải người thông minh tuyệt đỉnh. Người giàu trở nên thông minh hơn vì tuyển dụng và làm việc với những người thông minh hơn mình.

Bài học thứ sáu: Người giàu làm việc để học chứ không làm việc để kiếm tiền.

Những người bình thường dựa vào chuyên môn nghề nghiệp và làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và thăng tiến trong công việc. Những công việc mà họ tự hào thật ra chỉ đủ giúp họ khỏi phá sản, nhưng sẽ giữ họ trong vòng luẩn quẩn và họ sẽ không bao giờ giàu nếu cứ tiếp tục bám lấy những công việc ổn định đó của mình.

Người giàu, nếu phải làm việc, họ sẽ không làm việc để kiếm tiền, mà họ sẽ nhắm đến những công việc giúp họ học hỏi những kỹ năng cơ bản của thông minh tài chính: kế toán đầu tư, tiếp thị và những hiểu biết về luật kinh doanh, đầu tư cũng như những kỹ năng quản lý tài chính để thành công: quản lý vòng quay tiền mặt, quản lý hệ thống, quản lý nhân sự.

Một trong những kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của người giàu là kỹ năng giao tiếp với người khác và kỹ năng bán hàng. Tác giả đã thực hiện đúng việc này. Ông xin vào Marine Corps để học cách lãnh đạo và quản lý một tổ chức, và ông làm việc cho Xerox Corps để học kỹ năng bán hàng.

Bài học thứ bảy: Người giàu phải biết vượt qua được những chướng ngại vật.

Có nhiều người thông minh về tài chính nhưng vẫn không thể làm giàu, và vẫn kẹt trong vòng luẩn quẩn của người làm thuê. Đó là bởi vì họ không vượt qua được 5 cản trở sau:

– Lo sợ bị mất tiền. Nỗ lo sợ bị mất tiền là nỗi lo sợ có thật và hiện hữu trong mỗi chúng ta. Những người quá lo sợ mất tiền chọn việc đi làm thuê để suốt đời kẹt trong vòng luẩn quẩn. Những người lo sợ ít hơn thì chọn lối đầu tư an toàn: học cách cân bằng đầu tư, hoặc chọn những tài sản ít rủi ro như trái phiếu. Chỉ những người can đảm dám chấp nhận rủi ro – đã tính toán trước – với những đầu tư của mình mới có thể làm giàu một cách nhanh chóng.

– Sự hoài nghi. Mỗi chúng ta đều có một chú gà con – hoài nghi và sợ hãi – trong tâm hồn. Chúng kêu lên thảng thốt “trời sắp sập” mỗi khi chúng ta muốn làm một điều gì đó mới, có tính bứt phá. Cha giàu dạy: hãy rán con gà con ấy như ông Sanders đã làm. Ở tuổi 66, ông Sanders đã đi chào bán món gà rán của mình và bị từ chối 1.009 lần cho đến khi ông thành công và trở thành triệu phú.

– Sự lười biếng. Sự lười biếng ngự trị trong mỗi con người chúng ta. Những người trông có vẻ bận rộn thật ra là họ đang lười biếng. Họ đang cố gắng bận rộn để trốn chạy việc quan trọng nào đó. Để chữa bệnh lười biếng trong việc làm giàu, chúng ta cần có một chút lòng tham. Ít lòng tham thì không đủ để chúng ta hành động. Lòng tham quá cao cũng không tốt.

– Thói quen. Những thói quen, chứ không phải giáo dục, quyết định cuộc sống của chúng ta. Người giàu cần phải có những thói quen của người giàu. Thói quen quan trọng của người giàu là trả cho mình đầu tiên, sau đó mới trả cho những người khác. Nhờ áp lực của những chủ nợ, người giàu p hải tìm cách kiếm tiền trả cho họ.

– Tính kiêu ngạo. Sự kiêu ngạo, và tự cho mình biết hết mọi thứ đã làm cho nhiều người mất đi những cơ hội làm giàu.

Bài học thứ tám: Hãy khởi đầu bằng 10 bước.

Bước 1: Hãy xác định một mục tiêu lớn hơn thực tế để giúp mình luôn vượt qua khó khăn và đạt mục tiêu của mình.

Bước 2: Hãy lựa chọn được giàu có vào mỗi ngày. Hãy đầu tư vào việc học trước khi bắt đầu làm giàu.

Bước 3: Luôn giao tiếp và học hỏi. Chọn bạn cẩn thận.

Bước 4: Nắm vững một công thức trước khi học công thức khác.

Bước 5: Hãy trả cho bản thân mình đầu tiên. Trong trường hợp bị áp lực về tài chính, hãy cố gắng tìm cách làm ra tiền mới để trả nợ. Không bao giờ đụng đến tài sản.

Bước 6: Chỉ sử dụng những người môi giới giỏi và trả cho họ xứng đáng.

Bước 7: Luôn quan tâm đến tiền lời từ đầu tư (ROI) và những kết quả khác.

Bước 8: Luôn nhớ tài sản sẽ giúp chúng ta mua được những vật dụng, đồ dùng cao cấp. Hãy mua tài sản trước.

Bước 9: Khi làm việc gì hãy tưởng tượng những anh hùng của lĩnh vực đó. Khi ấy chúng ta sẽ được truyền cảm hứng và cũng thấy công việc trở nên dễ hơn.

Bước 10: Hãy dạy cho người khác, và chúng ta cũng sẽ được học; hãy cho và chúng ta sẽ được nhận lại.

Tại Sao Bạn Nên Khởi Nghiệp

Tôi mất hơn 5 tiếng đề nghĩ và viết cái note này, vì thế bạn đừng tiếc 5 phút ngồi đọc vì biết đâu 1 ngày nào đó bạn cũng sẽ mở công ty. Chắc chắn note này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

Những gì tôi sắp viết bạn sẽ không thấy trong sách nào hay báo chí nào, mong rằng sau bài này sẽ có nhiều người cân nhắc cơ hội nghiệp của mình là khởi nghiệp. Vì những người viết báo khởi nghiệp không phải là những người khởi nghiệp, có phỏng vấn đại gia thì người ta cũng sẽ trả lời kiểu trả lời báo chí và những đại gia thường bận quá chẳng chịu viết. Nếu họ có viết sách thì khi đó họ đã quá thành công và không còn nhớ cái tâm trạng và hiểu biết của họ thời chập chững như nào nữa. Tôi nghĩ rằng bài này rất hợp với nhiều người vì tôi đang ở trong đúng cái chân núi đó, tiền không nhiều, mắc sai sót hàng ngày nhưng cũng có trải nghiệm và thành tựu nhất định.

Tại sao tôi lại ủng hộ bạn khởi nghiệp?

Vì 1 nền kinh tế luôn cần có những người giải quyết những vấn đề ngổn ngang, luôn cần những sản phẩm dịch vụ mới. Khởi nghiệp thì tất cả thời gian là của bạn, thích làm lúc nào thì làm, bạn sẽ giàu, rất giàu, siêu siêu giàu nếu thành công. Nhưng chuyện không dễ như thế, bạn sẽ có thể mất nhiều tiền, tuyệt vọng, gia đình mắng chửi…

Tôi biết rất nhiều người khởi nghiệp nhưng không như ý và mất mát rất nhiều, nhưng qua đó họ đều trưởng thành hơn, không có gì là thất bại nếu như mình học được từ nó. Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách – tên 1 quyển sách rất nổi tiếng của chủ tịch HuynDai. Bạn chỉ cần đúng 1 tố chất là có thể trở thành doanh nhân được, đó là yêu thích giải quyết vấn đề, còn lại mọi thứ khác đều học và luyện tập được bằng ý chí và quyết tâm.

Có thể bạn không biết chứ 1 người làm chủ như xôi Yến (1 cửa hàng xôi gần hồ Gươm, trên đường Nguyễn Hữu Huân) 1 tháng cũg phải bỏ túi 4-500 triệu đồng tiền lãi. Hoặc 1 chị học FTU chỉ mới K44-1987 mà đã tự mua được 1 cái nhà trên Kim Mã 5 Tỉ nhờ mở Take One. Anh Điệp -CEO Vật Giá sinh năm 1979-FTU K36- tài sản giờ cũng tầm vài trăm tỉ và còn rất nhiều thành phần đại gia âm thầm khiác…

Thế giới của những người khởi nghiệp thường không được nhiều người biết đến vì không có trường nào dạy, cũng không bao giờ được in trong quyển Những Điều Cần Biết về Tuyển Sinh. Đại học là dạy nghề để làm thuê. Các phụ huynh thì luôn muốn con mình “ổn định”, nhưng sự thật là nghèo ổn định, biết bao giờ mới mua được cái nhà cái xế hộp ở Hà Nội chật chội này đây.

Doanh nhân khởi nghiệp (entrepreneur) là như thế nào?

Để làm 1 cái gì đó thành công thì mình phải thật rõ cái hình ảnh mà mình muốn trở thành. Doanh nhân không phải là người có nhiều tiền, được gọi là doanh nhân có từ “nhân” đằng sau thì họ phải theo 1 cái gì đó lớn hơn chính sự thoả mãn giàu sang của bản thân. Khởi nghiệp là để thoả mãn ước mơ, đam mê và vì những gì xung quanh xã hội mình đang sống. Cái tên của họ vẫn còn mãi sau khi họ chết đi, điều đó mới thực sự đáng mơ ước. Họ luôn cân nhắc môi trường và lợi ích của người tiêu dùng với từng sản phẩm và dịch vụ của họ. Làm ra tiền bằng mọi cách chính đáng chứ không phải bằng mọi giá.

Cần chuẩn bị gì để khởi nghiệp?

Vượt qua rào cản tâm lý để bắt đầu:

Người Việt Nam không có thói quen chào đón với thất bại, họ không muốn con mình làm 1 cái gì đó mạo hiểm và họ sẽ bằng mọi cách ngăn cản. Gia đình thường muốn con mình “tập trung học” mà không biết rằng trường đại học cũng chẳng dạy gì giúp cho nghề nghiệp nhiều. Bạn phải “tập” cho bố mẹ quen với việc không thể can thiệp được tương lai con mình nữa, xác định cho gia đình biết trước là khởi nghiệp sẽ có thể mất tiền và mất nhiều thứ vì thế không nên dầy vò con khi ngã và hãy để cho con ngã vài lần con sẽ tự đứng lên đi tiếp (Cách tốt hơn là đừng cho bố mẹ biết).

Rào cản tiếp theo là giới hạn của chính bản thân các bạn. Bạn có 1 ý tưởng bạn cho là siêu phàm, bạn dành vài tháng để nghĩ về nó nhưng cũng chẳng dám làm gì với nó vì “ngại”, bạn quá thoải mái với vòng an toàn của mình, và bạn tự thuyết phục bản thân mình rằng là mình chưa đủ chín để thực thi ý tưỏng này. Để vượt được rào cản này thì bạn phải tập được cho mình thói quen luôn và ngay, nói theo ngôn ngữ trẻ hiện nay là “thích thì nhích”. Bằng mọi giá từ bỏ thói quen trì hoãn, nếu để tới mai thì sẽ còn ngày kia và tuần sau, tháng sau và không bao giờ nữa.

Còn về việc thiếu nguồn lực thì bạn nên biết rằng khởi nghiệp là lúc nào bạn cũng thiếu thốn nguồn lực, làm ít thiếu ít làm nhiều thiếu nhiều. Thời điểm tốt nhất là hôm nay chứ không phải ngày mai. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ chỉ 1 bước đầu tiên, muốn tắm nước lạnh thì phải dội nước vào chân mình trước đã. Đúng là nếu muốn vấp ngã thì chỉ nên chọn lúc mình đang còn trẻ và sung sức để đứng dậy được, chẳng có thời gian nào tốt hơn thời gian sinh viên này đâu. Nghĩ nhiều mà không làm thì cũng giống như người làm mà không nghĩ.

Học gì trước tiên: Giao tiếp và bán hàng.

Bài học đầu tiên là phải biết quí trọng đồng tiền để thấy bố mẹ làm ra tiền vất vả như thế nào. Giao tiếp là kĩ năng sống còn để thành công, còn bán hàng là kĩ năng sống còn của doanh nhân. Hãy tham gia 1 công việc bán hàng nào đó mà cần mình phải vượt qua ngại ngùng nói trước đám đông và biết chấp nhận sự từ chối của người khác 1 cách vui vẻ, học được cái tinh thần không bỏ cuộc là cực kì quan trọng. Khi khởi nghiệp thì đích thân chủ cũng là người bán hàng, kế toán, quét dọn, sản xuất …

Bán hàng là 1 nghề vinh quang vì họ nuôi sống cả tổ chức, hãy luôn coi mỗi lần bán hàng là 1 thử thách mình cần chinh phục. Tập bán thật nhiều các loại hàng hoá có thể vào để hiểu được cách tiếp cận với khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức khác nhau như nào. Tôi còn nhớ có lần xách rượu cần tới từng phòng kí túc xá Xây Dựng hỏi bán hồi gần tết, phòng nào cũng thích lắm nhưng toàn đứa hết tiền chẳng thèm mua.  )). Nghĩ lại hồi ấy thì cũng ngại ngùng thật. Bất kể việc bạn làm nó “chuối củ” đến đâu thì sau này vẫn luôn là 1 kỉ niệm đẹp, vì thế đừng ngại làm những thứ mình chưa bao giờ làm.

Học kinh doanh nhỏ:

Khi đã “mặt dầy” thì hãy bắt đầu làm những việc mà cần mình phải bắt đầu làm 1 việc nào đó mà mình phải đứng mũi chịu sào lo toan toàn bộ. Nhớ câu thần chú “start small, really small”. Một số người thích kinh doanh và có 1 ý tưởng hay thường có 1 kiểu khởi nghiệp hài hước là dồn toàn bộ tiền của mình vào khởi nghiệp và làm cho nó thật hoành tráng tử tế. Họ đâu biết rằng 99,99% phi vụ kinh doanh đầu tay là sẽ thất bại. Không phải vì ý tưỏng tồi mà do khả năng thực thi của họ không tốt. Làm 1 vài phi vụ kinh doanh nhỏ sẽ dạy cho bạn những bài học rất ngấm về tiếp thị, vận chuyển hậu cần (logistic), chọn địa điểm (location), trang trí, bán hàng, đàm phán, mua hàng, chuẩn bị và lập kế hoạch, giữ được tinh thần chiến đấu không bỏ cuộc…

Học bơi thì phải uống chục lít nước trong bể mới thành được, chỉ đọc sách không làm bạn trở thành doanh nhân, phải đích thân xông pha. Street-smart là cực kì quan trọng, cũng quan trọng như book-smart vậy (xin lỗi vì phải dùng thuật ngữ tiếng Anh vì tiếng Việt diễn giải rất dài).

Nhiều giảng viên môn kinh doanh của đại học Việt Nam tệ là vì họ không gần doanh nghiệp, những gì họ dạy thường từ sách, và số ít họ là kinh doanh 1 cái gì đó thực sự nên đừng trông chờ gì từ nên giáo dục đại học mà khởi nghiệp. Bạn học về “chiến lược”, “thương hiệu”… toàn là thứ dùng cho doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp khởi sự thì cái cần dùng khác sách giáo trình rất rất nhiều. Bạn có thể bắt đầu nhỏ như bán hoa 8/3, to hơn có thể mua quần áo về bán online…và nên bắt đầu bằng 1 nhóm vài người chứ không nên làm 1 mình để học cách làm việc nhóm nữa.

Một phần rất quan trọng là phải bắt đầu xây cho mình 1 hệ sinh thái khởi nghiệp. Không nên nghe lời, không nên ở gần những người có tư tưởng ổn định và an nhàn, họ sẽ cố dìm bạn xuống cho “ổn định” được như họ, họ sẽ nói cả ngàn lí do rằng bạn sẽ không thành công và ý tưởng của bạn không đáng giá. Tìm những người bạn muốn khởi nghiệp và những anh chị đã khởi nghiệp để học hỏi. Chỉ có những người khởi nghiệp mới nâng đỡ và mang lại niềm vui cho nhau lúc trái gió giở trời.

Bên cạnh họ bạn sẽ thấy khó khăn nhẹ đi và thử thách sẽ trở nên thú vị hơn. Có những bài học không cần phải trả giá vẫn học được. Và không có người hướng dẫn thì bạn sẽ đi rất chậm. Đợi khi ra trường có công việc “ổn định” và thu nhập mới khởi nghiệp? Không. Bạn chẳng cần kinh nghiệm từ các tập đoàn bằng khả năng xoay sở của bạn kià.

Đọc sách, đọc nhiều sách về kinh doanh và khởi nghiệp. Tôi đọc và nghe audiobook cũng phải 3-400 quyển. Gần như tất cả những gì tôi làm và định làm là sách đã mang cho tôi ý tưởng hết cả rồi. Các doanh nhân tỉ đô cũng đọc cực kì nhiều sách. Sinh viên chỉ hay chăm đọc k14, những từ mà người ta đọc nhiều nhất chắc là “lộ hàng”, “hiếp dâm”, “chân dài”… 1 tháng hãy đọc lấy 1 quyển sách, giảm thời gian đọc những thứ giải trí và chỉ thoả mãn trí tò mò.

Kinh doanh thật sự:

Thời điểm bạn đã có 1 ý tưởng tiềm năng đã đến và bạn muốn bắt tay vào làm cho nó thành 1 gia tài . Lúc này là tiền thật và người thật, không còn mang tính lướt sóng như trước nữa. Vì không biết được những điều sắp tới này nên rất nhiều bạn trẻ đã phá sản trong tức tưởi và tiếc nuối. Hãy tự viết nó lên tường và nhắc mình không được quên.

Oh yeah! Ý tưởng của mình trị giá cả triệu đô ấy chứ!

Luôn bắt đầu kinh doanh bằng việc thử nghiệm sức sống của ý tưởng trước. Bắt buộc. Bạn có ý tưởng làm đồ ăn chay giao tận nhà thì đừng vội mua đồ đạc bàn ghế đầu tư website vội. Hãy thử xem thị trường của bạn rộng đến mức nào và khả năng cung ứng của bạn đến mức nào. Làm thử 1 cái blog, quảng cáo quanh khu văn phòng mình, tự nấu nướng tại nhà và giao đi. Từ ý tưởng đến thực tế là 1 câu chuyện hoàn toàn khác, thị trường có thể không lớn như bạn nghĩ đâu. Chưa gì đã mua rất nhiều đồ đạc, thuê nhà cửa thì bạn sẽ có thể lãng phí rất nhiều.

Khởi nghiệp là để xây dựng gia tài, chứ không phải là để chứng tỏ bạn thông minh nhường nào. Lập kế hoạch và luôn tính toán từ trước. Rủi ro là đương nhiên nhưng tính sao cho bạn không quá đau thương khi vấp ngã, vẫn còn chí hướng để làm tiếp. Nhiều người ngã quá đau nên cứ nghĩ lại là thấy sợ.

Nên nhớ rằng ý tưởng rất rẻ, quan trọng là thực thi. Nokia ngày xưa là công ty làm bột gỗ, Deawoo là 1 xưởng dệt may… Ý tưởng gì không quan trọng bằng khả năng thực thi của bạn lớn như nào. Có 1 công ty ở Mỹ trị giá tới 6 tỉ đô chỉ đơn giản là làm gấu bông theo đơn đặt hàng, khách hàng được tự tay khâu gấu. Theo 1 lời khuyên của 1 lão làng là chỉ nên khởi nghiệp với 1 ý tưởng cũ và mình làm tốt hơn, mình là có thể có lãi, mình đáp ứng 1 loại khách hàng tốt hơn sẽ đảm bảo khả năng thành công cao hơn nhiều. Đừng “quyết chiến” với 1 ý tưởng mà chưa từng tồn tại trên thế giới bao giờ, khả năng thất bại sẽ rất cao.

  Tiền.

Máu của doanh nghiệp, và thường là doanh nghiệp chết vì hết tiền. Do đó khi bắt đầu bạn phải tìm mọi cách và mọi giá để tiết kiệm tiền đầu tư vào doanh nghiệp. Thường chi phí sẽ bị đội lên gấp 3-4 lần so với cái bản nháp 1 trang “kế hoạch kinh doanh” của bạn. Phải chi li và tính sao cho mình đủ tiền 1 năm, đừng trông chờ là làm 3-4 tháng có doanh thu sẽ bù để làm tiếp. Mua sắm đồ cũ, tăng xin, dùng phần mềm nguồn mở, web tự đi nhờ viết, logo search google rồi tùy biến chẳng hạn .

Đồ cũ mình mua mà bán lại thì cũng được gần như giá trị lúc mua về nên bạn sẽ vẫn giữ được rất nhiều tiền còn lại, còn tiền là còn bày keo khác được. Hết tiền là bạn sẽ rất khó xin hoặc vay ai khác nữa lắm. Có 1 điều lầm tưởng là khởi nghiệp cần phải rất nhiều tiền nhưng thực tế là cần khả năng xoay tiền của bạn hơn. Dù thế nào thì bạn cũng chẳng bao giờ đủ tiền để làm doanh nghiệp đầu tay đâu, càng làm càng thiếu. Và khởi nghiệp nên dùng tiền của chính mình chứ không phải tiền bố mẹ cho để đảm bảo từng quyết định dùng người, từng quyết định mua sắm của mình là chính xác.

Người:

Chỉ nên khởi nghiệp với đội ngũ sáng lập không quá 2 người làm điều hành. Người thứ 3 thể nào làm cho mâu thuẫn. Các bạn thử điểm các công ty lớn mà thành công chúng ta biết đều 2 người hoặc 1 người. Google là Sergey Brin và Larry Page, Apple là 2 bác Steve, Microsoft là Bill Gate và Paul Allen (Steve Balmer là vào để điều hành giúp thôi chứ không phải cùng khởi sự). Sai sót về tuyển người có thể kết liễu doanh nghiệp của bạn, hãy chọn cho team mình những người nào họ không làm việc vì tiền mà làm vì yêu ý tưởng.

Chọn những người mình yêu quí được và chơi được để khó khăn còn thông cảm được cho nhau. Chỉ chọn những người nào có tiềm năng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp của mình. Hãy đối xử với nhân viên thật tốt như anh em, vì họ là những người mình gặp nhiều, quyết định chất lượng cuộc sống của mình mà. Chỉ có những người như thế mới làm cho lúc khó khăn và nản trở nên dễ dàng hơn. Khởi nghiệp sẽ hứa hẹn rất nhiều sóng gió và khó khăn đấy.

Nuôi doanh nghiệp khởi sự cũng giống như nuôi 1 đứa trẻ sơ sinh, nó chỉ có mục tiêu là sống, có cái ăn và không mắc bệnh tật gì. Đừng cho nó ăn quá nhiều để cố gắng làm nó lớn thật nhanh. Tìm hiểu và áp dụng Lean StartUp (khởi nghiệp tinh gọn?). Tức là khách hàng cũng chính là 1 phần trong chu trình sản xuất và xây dựng sản phẩm. Như google docs là vừa làm vừa sửa liên tục theo yêu cầu khách hàng, còn Microsoft Word là 2 năm mới ra 1 lần thì lỗi phát hiện cũng không kịp sửa.

Nếu bạn đọc được đến tận dòng cuối cùng này mà vẫn thấy hấp dẫn thì có lẽ bạn có thể trở thành doanh nhân khởi nghiệp đấy. Với công sức tôi bỏ ra, tôi muốn giúp được nhiều người nhất có thể. Để công bằng, bạn like thì phải share lại cho càng nhiều người càng  tốt nhé, lan toả tri thức nào.

10 Lý do Tại sao Không Ai Biết Mình Đang Làm gì ở Độ tuổi 2x

Tại sao hỏi ai đó đang làm gì (hoặc muốn làm gì) với cuộc đời mình thường làm cuộc trò chuyện bị chùng xuống? Nói về phim ảnh và âm nhạc, họ sẽ vui vẻ và hứng thú. Hỏi họ về những tham vọng trong cuộc sống, tia sáng trong ánh mắt họ vụt tắt đi. Mọi người không muốn nói về tương lai, nghề nghiệp, hoặc việc học tập của mình.

Có phải thế quá là đáng buồn không? Tại sao nói về điều bạn muốn làm trong cuộc đời lại là một chủ đề nhàm chán? Không phải đó nên là chủ đề hứng thú nhất trên tất cả sao?

Việc thiếu định hướng này thật tồi tệ, và nó một phần vì xã hội bảo chúng ta rằng bước từng bước đi chính xác khi còn trẻ sẽ dẫn đến thành công và hạnh phúc sau này, như cuộc sống là một cỗ máy kì diệu – bỏ vào tấm bằng đại học, một công việc ở công ty, một ngôi nhà với hàng rào cọc và 401 ngàn đô la, là sẽ tạo ra được một cuộc sống hạnh phúc. Chúng ta đều biết rằng cuộc sống không bao giờ đơn giản như vậy, đặc biệt không phải lúc này.

Chỉ vì bạn bận rộn không có nghĩa là bạn biết bạn đang làm gì. Nếu bạn đang đi học, tốt. Nếu bạn đã có một công việc tốt, tuyệt. Nhưng tại sao bạn đang làm những việc bạn đang làm? Bạn sẽ ở đâu vào năm sau? Hay 10 năm sau nữa? Bạn muốn ở đâu, và làm cách nào để bạn lên kế hoạch để đến đó?

Dường như mọi người đang đi một con đường mù mờ với hy vọng rằng mọi thứ sẽ ổn.

Tại sao lại đánh cược cuộc đời mà bạn chỉ một lần sống?

10 Lý do Tại sao Không Ai Biết Mình Đang Làm gì ở Độ tuổi 2x

1. Bạn đã không tận dụng những năm đại học.

Bạn chọn một chuyên ngành bởi vì bạn học giỏi môn đó ở trung học và bạn thấy nó “thú vị”. Bạn nghĩ việc tham gia các câu lạc bộ mất quá nhiều thời gian, nên bạn nhủ rằng “có thể vào học kỳ tới”, nhưng bạn chưa bao giờ thực hiện. Bạn học những môn học mà bạn không đam mê, nhưng bạn nghĩ có điểm trung bình cao sẽ đồng nghĩa với thành công. Và nó không như vậy, và bây giờ bạn đang dần trở nên tức giận là bạn đang làm công việc mà bạn không hiểu được tại sao bạn làm sau khi tốt nghiệp xuất sắc.

Đây là nơi hầu hết mọi người ở vào độ tuổi 2x:

-Ở đại học, với chuyên ngành nào đó mà họ chọn vì thuận tiện nhất, nhưng họ không thật sự có khái niệm rằng họ sẽ làm gì với nền giáo dục đó.

-Ở cao học vì họ đã được bằng cử nhân nào đó mà họ không biết phải làm gì với nó.

-Ở một công việc với chuyên ngành họ, thuộc một lĩnh vực mà họ không thật sự có niềm đam mê, và họ bị vây quanh bởi những người đã làm như họ. Họ có một mức lương và những lợi ích ổn, sống ở một căn hộ tốt, và thuê một chiếc xe hơi mới, nên họ rất miễn cưỡng rời khỏi.

Tại sao trong một tuần sinh viên dành nhiều thời gian trên Facebook hơn là chọn chuyên ngành?  Điều đó có thể tốn 25 đến 100 ngàn đô và là một sự đầu tư của bốn năm trong cuộc đời bạn (ngày nay là 5 năm).  Đó là một vấn đề lớn, và không nên bị coi nhẹ.

Vấn đề không phải là ba mẹ bạn muốn cái gì, cái gì có vẻ an toàn, hay cái gì bạn giỏi lúc trung học. Vấn đề là nhận ra cái gì bản thân thật sự của bạn luôn luôn muốn làm – điều mà bạn sinh ra để làm. Điều mà bạn có thể làm mỗi ngày mà không bao giờ cảm thấy chán nản.

“Có những khoảnh khắc khi một người phải chọn lựa giữa việc sống cuộc sống của họ, hết mình, hoàn toàn, trọn vẹn – hoặc kéo lê sự tồn tại sai lầm, nông cạn, và suy thoái mà thế giới yêu cầu trong sự giả tạo. Bạn có khoảnh khắc đó ngay lúc này. Hãy chọn đi!” – Oscar Wilde

Hãy tưởng tượng rằng một ông cậu bạn chưa biết đến qua đời và bạn kế thừa vài triệu đô. Nếu bạn sẽ không bao giờ phải làm việc nữa, bạn sẽ lấp đầy một ngày của mình với cái gì? Bạn sẽ muốn đạt được gì? Khả năng là, câu trả lời cho câu hỏi đó là điều bạn nên làm lúc này. Tìm cách chuyển đam mê của bạn thành nghề nghiệp. Trong thời buổi này và với tuổi này, chúng ta cần thôi bỏ đam mê qua một bên và bắt đầu sống nó.

Thôi theo đuổi đồng tiền và bắt đầu theo đuổi hạnh phúc. (Và không, tiền không mua được hạnh phúc.)

Vì vậy, hãy chọn một chuyên ngành bạn muốn học. Đừng chọn bởi vì bạn bè của bạn đang học nó hoặc bởi vì “có vẻ là lựa chọn thông minh.” Học gì đó mà quan trọng với bạn, điều mà sẽ khiến bạn thức đến 2 giờ sáng hoàn thành bài đọc và thức dậy sớm và tỉnh táo lúc 7 giờ sáng, vui vẻ đến lớp học đầu tiên.

2. Bạn sống vì tương lai.

Bạn đang không hưởng thụ khoảnh khắc hiện tại. Không gì ngạc nhiên khi hầu hết mọi người không biết họ đang làm gì ở độ tuổi 2x. Bạn mong đợi rằng một sự việc nào đó trong tương lai sẽ làm bạn hạnh phúc. Sống cho tương lai và nghĩ rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn sau khi hoàn thành điều gì đó, hoặc sau khi bạn có được tấm bằng, học xong cao học, hoặc được thăng chức trong công việc. Bạn đang đánh mất những cơ hội xung quanh bạn lúc hiện tại vì bạn sống cho tương lai.

“Bạn dành cả cuộc đời mắc kẹt trong mê cung, suy nghĩ vào một ngày bạn sẽ trốn thoát như thế nào, và điều đó tuyệt vời làm sao, và tưởng tượng rằng tương lai sẽ khiến bạn tiếp tục bước đi, nhưng bạn không bao giờ thực hiện nó. Bạn chỉ sử dụng tương lai để trốn thoát hiện tại.” – John Green

Hãy sống hết mình trong hiện tại. Đừng sống để hạnh phúc. Hãy hạnh phúc khi sống. Đừng để hạnh phúc là sản phẩm cuối cùng của những thành tựu/mục tiêu – có một công việc/xe hơi/nhà/người vợ người chồng hoàn hảo. Chính cuộc hành trình là cái bạn phải thấy hứng thú chứ không phải là kết quả cuối cùng. Thời gian đang trôi qua và bạn sẽ không lấy lại được nó.

Sống hết mình và nâng niu lấy hiện tại. Bạn có thể bước đi trên con đường xuyên qua cuộc đời mà nghĩ rằng tương lai sẽ tươi sáng hơn, nhưng nếu bạn đang không làm những việc quan trọng hoặc có giá trị ngày hôm này thì bạn sẽ không bao giờ đến nơi. Bạn phải yêu lấy cuộc hành trình.

3. Bố mẹ kiểm soát bạn.

Bố mẹ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của những đứa con, và điều đó hợp lý – họ đối mặt với hầu hết các hóa đơn. Nhưng điều bạn phải hiểu là bố mẹ bạn muốn những gì an toàn và bảo đảm cho bạn. Họ ít hứng thú hơn với việc điều đó có thật sự làm bạn hạnh phúc hay không. Họ không muốn bạn mạo hiểm và thất bại. Họ muốn bạn độc lập về tài chính. Họ muốn biết rằng bạn có thể tự chi trả hóa đơn và có thể chu cấp cho cháu của họ trong tương lai.

Thỉnh thoảng con đường khó đi hơn tốt hơn cho chúng ta, và chúng ta những người trưởng thành có thể nhìn thấy điều đó, nhưng bố mẹ chúng ta không thể nhìn cuộc sống của chúng ta giống như vậy. Với phần lớn bố mẹ, công việc là công việc. Đây một phần là do thế hệ. Hầu hết các bố mẹ đã dành cả đời mình làm những việc họ không thích để chu cấp cho bạn. (Bạn phải tôn trọng điều đó.)

Vì vậy, trong lúc bạn cần tôn trọng những mong muốn và cách nhìn của bố mẹ bạn, bạn không cần phải vô thức đi một cách đau khổ trên con đường bố mẹ đã trải ra cho bạn. Nếu bạn thật sự muốn làm gì đó, bạn cần kiểm soát cuộc đời của chính mình và thực hiện nó. Cuối cùng thì đó là cuộc đời của bạn để sống.

“Tự do không đáng để có nếu nó không bao gồm tự do phạm lỗi lầm.” – Mahatma Gandhi

Lắng nghe họ. Xem xét lời khuyên của họ. Họ đã trải qua cuộc sống trước bạn rất lâu, và họ có rất nhiều sự khôn ngoan và ý thức tốt để chia sẻ với bạn. Nhưng chẳng có gì lạ về việc con cái nắm những giá trị và mục tiêu khác với bố mẹ, và vào thời điểm nào đó bạn sẽ phải học cách định nghĩa mật mã của chính mình. Hiện tượng này là một phần của việc lớn lên, và nó là một phần tự nhiên và tốt của trải nghiệm con người.

4. Môi trường của bạn đang kéo bạn lại.

Những gì bạn vây quanh bản thân bạn ảnh hưởng đến bạn là ai và bạn làm gì. Làm sao bạn có thể tìm ra bạn làm gì ở độ tuổi 2x khi bạn bè của bạn dành thời gian chơi Xbox, xem phim, đến bar, và làm những thứ đem lại sự thỏa mãn tạm thời thay vì làm việc để tiến đến mục tiêu của họ, thì bạn cũng sẽ làm những điều đó. Đúng, những thứ đó vui. Nhưng mọi thứ nên có chừng mực, phải không?

Những khoái lạc quá mức (dù là uống rượu bia, tiệc tùng, sử dụng ma túy, quan hệ tình dụng, ăn vặt, hay bất cứ gì) có thể cản trở bạn tập trung vào khám phá và phát triển bản thân, và nó thậm chí có thể trở thành kẻ thù xấu nhất của bạn. Trở nên hòa đồng là tốt, và có những mối quan hệ tốt có thể động viên và đem lại sức mạnh cho bạn.

Tuy nhiên, lấp đầy những buổi tối với những thú vui nhất thời thì chỉ có thế – nhất thời. Nó thấm thoắt. Và đúng, nó sẽ cũ đi. Vấn đề với hầu hết mọi người là khi những thứ đó trở nên cũ đi, thì họ cũng trở nên già đi, và cùng lúc đó họ chưa đến được vị trí trong cuộc đời mà họ muốn đến.

“Bạn là trung bình cộng của năm người mà bạn có liên hệ nhiều nhất, nên đừng đánh giá thấp ảnh hưởng của những người bạn tự ti, không tham vọng, và không tổ chức. Nếu ai đó không thể khiến bạn mạnh lên, họ đang làm bạn yếu đi.” ― Timothy Ferriss

Thay vào đó, hãy vây quanh bạn những người có những phẩm chất bạn ngưỡng mộ, những người thông minh hơn và có động lực hơn bạn. Hãy để những thành công của họ chạm lên người bạn. Trút lên bạn năng lượng của họ, và để động lực của họ giúp đẩy bạn cũng trở nên tốt hơn. Ngoài trường học điều này khó hơn. Và cũng đừng nghĩ vấn đề này chỉ theo 1 chiều – hãy nhớ rằng bạn cũng có thể ảnh hưởng đến người khác bằng cách khuyến khích người khác trở thành con người tốt nhất của họ.

Nếu bạn muốn đến được đâu đó, hãy chơi với những người đã ở đó hoặc những người cũng muốn đến đó. Thay đổi môi trường của bạn, thay đổi bạn bè, và bạn thay đổi tất cả.

5. Bạn đã đi sai đường.

Hầu hết những người trẻ chịu thiệt do tầm nhìn hoàn toàn ngắn hạn. Họ nghĩ rằng họ có nhiều thời gian để có được cái họ muốn, nên họ không đi những bước hợp lý ngay bây giờ, và thình lình cuộc sống đã lướt qua họ. Quá nhiều người trong chúng ta chỉ nghĩ về những cái lợi và sự hạnh phúc ngắn hạn.

Chúng ta muốn hạnh phúc bây giờ, và chúng ta sẽ không hy sinh phần nào của nó để đổi lấy cái lợi tương lai. Vì vậy, chúng ta bị mắc kẹt ở vòng xoáy vô hạn của những chuyển động ngày qua ngày, bởi vì chúng ta hài lòng với vòng xoáy đó. Trường học, công việc, phòng tập thể thao, đi chơi. Đó không hẳn là xấu, nhưng nó sẽ không dẫn bạn đến điều gì đó to tát hơn ở cuối con đường.

Bạn có thể dành gần như tất cả thời gian để leo lên cái thang dựa vào bức tường không đúng (hầu hết mọi người như vậy). Chỉ vì có cái thang để trước mặt bạn không có nghĩa là bạn cần phải leo nó. Hãy đi tìm cái thang chính xác. Hãy đi tìm cái thang định mệnh của bạn. Hãy tìm sứ mệnh của bạn.

“Đừng đi theo nơi đường mòn có thể dẫn đến, mà hãy đi vào nơi không có lối mòn và để lại dấu vết.” – Ralph Waldo Emerson

Thần chú cho tất cả những điều này, câu phương châm dễ hiểu đã được áp dụng và biến hóa để khuyến khích những hành động ngu xuẩn nhất, là YOLO. Bạn chỉ sống một lần (You Only Live Once)? Chính xác. Bạn chỉ sống một lần, vậy tại sao lại tốn thời gian làm những thứ mà chính bạn còn không quan tâm? Sẽ không ai nói cho bạn biết cần làm gì, và sẽ không ai nắm tay và dắt bạn đi con đường dẫn đến một tương lai tươi đẹp lâu dài.

Hầu hết mọi người không quan tâm bạn là ai và bạn làm gì. Tất cả tùy vào bạn quyết định bạn thật sự muốn làm gì, và sau đó bắt đầu bước đi để thực hiện nó. Hãy bước đi.

 

6. Bạn ngừng học.

Giáo dục của bạn bắt đầu sau khi tốt nghiệp, không phải kết thúc lúc đó. Trường học không là nguồn duy nhất cho việc học. Hãy nghĩ đến việc học từ kinh nghiệm và kết quả. Bạn đã làm được gì? Bạn có những kỹ năng gì? Học là một quá trình liên tục, không phải là thứ bạn chủ động chọn để làm. Giáo dục cả đời cũng có thể là thứ công cụ tuyệt vời nhất của bạn – và là thứ cực kì thiết yếu cho sự vĩ đại.

Đọc sách. Hãy nghĩ như thế này; ai đó đã dành cả cuộc đời của họ để học bài học nào đó đau đớn và đang tặng những thỏi vàng đó cho bạn với ít hơn 10 đô la. Tại sao bạn lại không dùng kiến thức đó để có thể học từ người khác. Bất cứ gì bạn muốn học đã ở ngay những đầu ngón tay bạn. Hãy đọc đi.

“Tôi chưa bao giờ để việc đến trường can thiệp vào giáo dục của tôi.” – Mark Twain

Hãy gắn bó với những người làm thứ bạn muốn làm. Gọi họ. Lên LinkedIn và kết nối với họ, và kiếm một công việc thực tập hoặc một công việc mức khởi điểm, bất cứ điều gì bạn cần làm để thâm nhập vào lĩnh vực bạn thật sự quan tâm.

Khi bạn hoàn toàn đam mê một thứ, bạn sẽ kinh ngạc vì bạn học hỏi nhanh ra sao, bạn tiếp thu kiến thức mới một cách thèm khát như thế nào. Kết nối với bạn bè nữa; bạn cũng có thể học dễ dàng như vậy từ những người như bạn, bởi vì các bạn đều có những kinh nghiệm mới và độc đáo để chia sẻ cho nhau.

 

Đây là đầu tư khôn ngoan nhất bạn có thể làm. Biến việc học hỏi tức thời thành một thói quen. Kiến thức không thể bị cướp đi hoặc vỡ bể như những thứ vật chất. Đó là lý do tại sao những nhà triệu phú bị sạt nghiệp một năm và giàu hơn vào năm sau đó. Tiền không phải là thứ làm họ giàu, mà là kiến thức. Ngân hàng không thể chiếm lại đầu óc của bạn. Đầu tư vào đầu óc của bạn, và bạn sẽ có thể đưa nó vào làm việc đến khi bạn chết đi.

7. Bạn làm những thứ giống nhau mỗi ngày.

Chỉ vì bạn lớn lên thêm không có nghĩa là bạn sẽ trở nên thành công thêm. Đó là một giả thuyết mà rất nhiều người dường như đặt ra, dù họ có nhận ra điều đó hay không, và giả thuyết đó sai. Sau khi bạn tốt nghiệp, tất cả tùy vào bạn có những bước tiến bộ đi lên trong cuộc đời bạn hay không.

Sẽ không ai đưa tận tay bạn thứ gì, và bạn sai nếu bạn nghĩ rằng bạn hiển nhiên xứng đáng nhận nó – sau cùng thì có thể là bạn chưa làm được gì hết. Thế giới hiện đại đầy những người 20 mấy tuổi được giáo dục quá đầy đủ mà không có triển vọng nghề nghiệp thật sự, bối rối vì những gì đã xảy ra, và vẫn sống từ Ngân hàng của Bố và Mẹ.

“Nếu ngày mai bạn làm những thứ mà hôm nay bạn đã làm, thì ngày mai bạn sẽ có những thứ hôm nay bạn có.” – Benjamin Franklin

Không ai biết họ đang làm gì ở độ tuổi 2x bởi vì có quá ít người hiểu rằng thời gian là tài sản quý giá nhất trong cuộc sống, và bạn sẽ không bao giờ lấy lại nó được. Ngay cả những nhà tỉ phú cũng không mua được thêm thời gian. Họ chết đi, cũng giống như bạn và tôi sẽ chết. thời gian là nguồn tài sản quý giá nhất của bạn, và nó liên tục trôi đi. Bạn có thể tiết kiệm tiền, bạn có thể cố gắng để kiếm nhiều hơn sau này và bù đắp cho những thiếu hụt của bạn từ tuổi trẻ, nhưng thời gian của bạn lúc này có hạn.

Nếu bạn muốn những kết quả khác nhau vào ngày mai, hãy làm những thứ khác nhau ngày hôm nay. Sẽ không bao giờ dễ dàng mạo hiểm nhiều vào thử những thứ mới mẻ hơn lúc bạn vẫn còn trẻ – khả năng là bạn có ít trách nhiệm và ràng buộc kéo bạn xuống. Nếu môi trường bạn đang kìm hãm bạn, hãy thay đổi môi trường đó.

Hãy hình thành những thói quen mà sẽ xác định cuộc sống trưởng thành của bạn. Loại bỏ những điều tiêu cực, đón nhận những điều tích cực, và hình thành những thói quen mà sẽ nuôi dưỡng cho sự thành công.

Cuối cùng, mọi người nhận ra rằng họ là tạm thời. Điều đó thấm vào, từng ít từng ít một, rằng bạn sẽ không ở đây mãi mãi. Hiểu điều đó lúc bạn hiện còn trẻ so với lúc ở tuổi 50x khi bạn cuối cùng đã nhận ra tuổi trẻ đã lướt qua bạn rồi. Sự thật rằng cuộc sống của bạn có thể và sẽ sẽ kết thúc, điều mà bạn không cảm thấy khi là người trẻ (bởi vì chúng ta giả định rằng thời gian chúng ta vẫn còn nhiều và dường như là vô hạn), sẽ trở thành hiện thực.

Với hầu hết mọi người, thay đổi đó bước với cuộc đời họ rất muộn. Hãy để cho bản thân bạn cảm thấy nó. Chấp nhận nó. Ngẫm nghĩ nó. Thời gian của bạn sẽ bay qua. Hãy bắt đầu làm cho nó có ý nghĩa hôm nay. Sống có mục đích. Sống với niềm đam mê.

8. Bạn đã trốn thoát đến trường cao học.

Bạn nên đi học cao học nếu bạn muốn theo đuổi một ngành nghề yêu cầu nó. Đừng đi chỉ vì cho có, hoặc để trì hoãn việc bước chân vào thị trường việc làm, hoặc để lý lịch của bạn tốt hơn bằng cách thêm một dòng vào đó. Hãy cho các nhà tuyển dụng thấy kết quả, chứ không phải bằng cấp.

 

Quá nhiều người đi học cao học như là cách để ẩn náu, bởi vì họ sợ thế giới ngoài học đường. Đó là tất cả những gì họ biết. Những người này thường không có thành quả tốt đẹp sau khi cao học kết thúc.

Cao học không phải là cách để kéo dài ngày hạn trả tiền.

Có vô số ứng cử viên xin việc với những tấm bằng thạc sĩ thơm tho mà họ sẽ không dùng đến, và tôi thấy vô số người lập kế hoạch cao học mà hoàn toàn không có một ý niệm là tại sao họ muốn học cao học. Nghe khá hay ho để nói rằng, “Tôi đang học cao học”, nhưng tôi luôn luôn có thể cảm nhận một cảm giác không chắc chắn đằng sau những từ đó. Với nhiều người trong số họ, đó là một đầu tư cả chục ngàn đô la và 2 đến 3 năm của cuộc đời họ. Đó là một phần ba của những năm tuổi hai mươi của họ. Đó là thời gian rất quý giá. Nó có đáng không?

Và tùy thuộc vào lĩnh vực bạn theo, cao học có thể không làm bạn trở nên sáng giá hơn. Tuy nhiên, điều mà nó chắc chắn sẽ làm là giữ bạn xa khỏi những kinh nghiệm làm việc đáng giá thời gian bao lâu đó.

Đồng thời, bạn bè bạn những người đã dùng những năm đó học những bài học thực tiễn bằng con đường khó khăn sẽ sáng giá hơn bạn và có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn bạn.

“Vậy mà, trong vài tuần bắt đầu chương trình Tiến sĩ, cô ấy phát hiện ra rằng cô đã đặt bước lên con tàu đang chìm. Không có công việc nào cả, những sinh viên khác cho cô biết; nghề này đã đầy ắp những ông lão lâu năm sẽ không nhường bước cho thế hệ sau. Đồng thời, Internet đang bùng nổ, và những đứa nhóc chúng ta cho C+ đang len ra khỏi đại học và làm giàu trên những lá cổ phiếu trong khi chúng ta cày lưng cho một khoản lương bổng đáng thương mà thậm chí còn không đủ để lo tiền thuê nhà.” – Tom Perrotta

Trong trường hợp xấu nhất, bạn buộc phải vác thêm những khoản vay tiền học nặng nề, và chúng sẽ treo quanh cổ bạn như một gánh nặng cả một thập kỉ sau. Cái loại nợ đó có thể bắt bạn dính lấy một công việc – bất cứ công việc nào, dù là cái bạn ghét – để vật lộn để kiếm được những khoản lương tối thiểu trong mấy thập kỉ.

Trường cao học vốn không xấu, và với vài người đó là quyết định đúng. Nhưng không bao giờ là quyết định đúng nếu làm chỉ cho có cái để làm. Hãy biết con đường của bạn, và đề ra một quyết định lô-gíc và có lý trí về việc trường cao học có phải là bước đi thông minh trên con đường của bạn hay không.

9. Bạn đang không thúc đẩy bản thân.

Tài năng thôi là chưa đủ. Thành công là sản phẩm của sự chăm làm, không phải của tài năng. Tất cả chúng ta đều biết những người tài năng mà kỹ năng họ không bao giờ được sử dụng hiệu quả bởi vì sự lười biếng. Suy nghĩ tiêu cực như “Tôi không có tài năng” hoặc “Tôi không đủ thông minh” không phải là một cách ngụy biện để không cố gắng điều gì đó.

Không ai biết họ làm gì ở độ tuổi 2x bởi vì rất ít người nhận ra rằng bạn đơn giản phải làm việc. Làm đi làm lại. Thất bại lần này qua lần khác, khóc lần này qua lần khác, đứng dậy trở lại và học từ những kinh nghiệm đó. Nói chuyện với người khác, nghiên cứu, điều chỉnh chiến lược, và cố gắng thêm nữa. Kiên trì là một phẩm chất cao quý.

Một khi bạn đã bắt đầu, đừng dừng lại. Chữa những lỗi lầm, nhưng đừng bỏ cuộc. Có thể bạn đã cố gắng nhiều thứ trong cuộc đời, nhưng có khả năng là bạn chưa bao giờ toàn tâm toàn ý cho một thứ gì đó trong một thời gian dài. Nếu mục tiêu bạn đang hướng đến đúng là sứ mệnh của cuộc đời bạn, bạn sẽ thấy khó để quăng nó sang bên – động lực trong bạn sẽ bảo bạn tiếp tục.

Hãy lắng nghe ngọn lửa đó. Không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng một lần nữa, không việc nào vĩ đại từng dễ dàng. Khi đời sống xã hội của bạn bắt đầu tệ đi, tiền vào túi bạn dần cạn đi, và những tuyệt vọng bắt đầu chồng chất lên, đừng bỏ cuộc. Đó là tiến triển, và nó không dễ dàng, nhưng có ánh sáng ở phía bên kia. Những người có thể đi xuyên qua những khoảnh khắc như thế là điều tách biệt những con sói khỏi những con cừu.

“Vấn đề không phải là bạn đập mạnh như thế nào. Vấn đề là bạn có thể chịu bị đập mạnh đến đâu và vẫn tiếp tục tiến lên. Bạn chịu được đến đâu và tiếp tục tiến lên. Đó là cách có được chiến thắng!” – Rocky Balboa

Có bằng chứng được kể rằng để có thể thật sự chế ngự cái gì đó bạn phải dành ra ~10.000 tiếng đồng hồ thực hiện nó. Đó bằng năm năm làm việc. Qua kiên trì bạn có thể vượt mặt những người chỉ có tài năng và không có đạo đức làm việc vào ngày nào trong tuần.

Đừng ngồi lui lại trong một công việc thoải mái đem đến cho bạn 5% tăng thu nhập mỗi năm. Bạn đang không học hỏi. Bạn đang không thúc đẩy bản thân. Bạn đang không lớn lên. Bạn đang tốn thời gian và sống cuộc đời tự mãn. Nếu bạn muốn thấy thay đổi, bạn sẽ phải mạo hiểm, bỏ thời gian vào nó, và làm việc cật lực.

10. Bạn là một kẻ nghiện chất kích thích biết đi.

Bạn ở bờ cạnh của mọi xu hướng. Bạn biết về những thời trang mới nhất, và bạn có cảm nhận mạnh mẽ về phong cách. Bạn là một người nghiện mua sắm và yêu những trung tâm thương mại. Bạn say sưa với tất cả tập phim của những chương trình TV nóng sốt, và dãy phim Netflix của bạn dài cả dặm.

Nghe có vẻ giống bạn? Nếu vậy, bạn có thể là một kẻ nghiện – di chuyển từ chất kích thích nhanh này đến chất khác, tiêu thụ truyền thông và xu hướng mới nhất như một người nghiện.

Đồng hồ đẹp, kính đẹp, xe hơi đẹp – Ai quan tâm? Nó có quan trọng trong 3 năm tới không? Còn 10 năm tới thì sao?

Đừng lo, tôi sẽ đợi…

“Những vật bạn sở hữu cuối cùng sẽ sở hữu bạn. Chỉ đến lúc bạn mất tất cả bạn mới tự do để làm bất cứ thứ gì.” – Chuck Palahniuk

Đó không phải là những thứ xấu, nhưng đến khi những thứ đó tất cả đều là vật tiêu thụ thì chúng sẽ kìm hãm bạn phát triển một cuộc sống của hành động. Chúng biến bạn thành một người tiêu dùng đơn thuần thay vì một nhà sản xuất. Hãy thôi tiêu thụ thông tin và bắt đầu tạo nên một cuộc đời đáng sống.

Hãy xem cảnh này từ “Into the Wild” để hiểu hơn thế nào là sống không giới hạn. http://www.youtube.com/watch?v=gAAedFnvnP0

Hãy thôi mất thời gian lấp cuộc sống bạn với những thứ mà các công ty quảng cáo tỉ đô bảo rằng bạn cần, và thay vào đó gầy dựng những ngày của bạn để đến được chỗ bạn muốn đến.

Bất cứ khi nào bạn ra quyết định về cuộc đời mình, hãy hỏi bản thân: “Điều này có làm tôi trở thành một người tự tin hơn và tiến tới mục đich của tôi hơn không, hay nó sẽ làm tôi cách xa hơn con người mà tôi lẽ ra trở thành?” Nếu những thói quen của bạn đang kìm hãm sự tiến bộ của bạn, hãy đào chúng đi – chúng chỉ giữ bạn lại mà thôi. Hãy tiến lên phía trước ngay.

Bonus: Bạn đang có một mối tình sai lầm!

Những mối tình lấy đi thời gian và năng lượng, hai trong những tài sản quan trọng nhất của cuộc đời bạn. Nhiều người trong chúng ta níu kéo những mối tình quá lâu, đổ thời gian và năng lượng sau khi chúng lẽ ra nên kết thúc từ lâu. Nếu ai đó kéo bạn lại – hoặc nếu bạn cảm thấy bị ràng buộc với họ không cần thiết – sẽ khó để bạn có những bước tiến triển đi lên trong cuộc đời mình.

Tin hay không nhưng người mà bạn bị lôi cuốn có thể không phải là sự kết hợp tốt cho bạn lâu dài. Sự lôi cuốn về thể chất là vấn đề tình dục và sinh sản, không phải vấn đề hạnh phúc với nhau. Tuy nhiên, là những người bạn tốt với bạn gái của bạn trước sẽ tạo nên những mối quan hệ có thể chịu đựng thử thách của thời gian. Hãy xem xét đến cả hai thứ: sự lôi cuốn và khả năng tương thích. Trước tiên là tình bạn.

Nỗi đau chia tay rất đau đớn, nhưng nỗi đau chia tay 3+ năm sau sẽ đau đớn gấp 10 lần. Bạn xứng đáng có được người đồng hành tốt nhất trong cuộc sống và bạn không nên an phận với những gì kém hơn. Cho đến lúc người đó đến, hãy tập trung vào bạn.

Khi bạn có sự kết nối thật sự đó, sự đồng hành đó, nó sẽ thêm sức mạnh cho từng khía cạnh của cuộc sống bạn. Khi bạn đụng phải cản tốc độ, bạn đã có ai đó giúp bạn phục hồi trở lại, ai đó động viên bạn.

Khi mọi thứ suôn sẻ, bạn đã có ai đó tiếp tục thúc đẩy và thử thách bạn. Mọi thứ chỉ ngày càng tốt hơn. Tôi thường nghe từ những cặp đôi lớn tuổi ở độ tuổi 5x rằng họ lại trở nên yêu nhau hơn qua mỗi thập kỉ. Mối quan hệ chỉ có thể ngày càng tốt hơn theo thời gian. Nó không phải là tàu lượn cảm xúc sau 1 năm lúc mà bạn phải chiến đấu để giữ người ấy của bạn hạnh phúc. Nó không nên là một cuộc chiến đấu; nó nên là một cuộc hành trình mà cả hai tham gia cùng nhau.

Và đừng sống trong một mối tình chỉ vì bạn thích quan hệ tình dục thường xuyên. Nếu bạn ở trên một hòn đảo với người đó và bạn không thể quan hệ tình dục, điều này có khiến bạn điên lên không? Hay mối quan hệ sẽ càng thêm mạnh mẽ?

Nếu bạn gái bạn đang không giúp bạn trở thành một người đàn ông tốt hơn thì bạn thật sự cần đánh giá lại cô ấy đang làm gì cho bạn. Tương tự, bạn cũng nên đang giúp cô ấy trở thành con người tốt nhất của cô ấy. Những mối quan hệ trẻ thường độc hại và phụ thuộc vào nhau. Đó là lý do chúng thường tan vỡ. Chúng không đến đâu, và chúng giúp dạy chúng ta biết tránh gì và tìm kiếm gì trong tương lai.

“Hãy thôi vướng vào những mối tình vì những lý do sai lầm. Những mối tình phải được chọn lọc khôn ngoan. Một mình sẽ tốt hơn là có người đồng hành tệ. Chẳng có gì phải vội vã. Nếu điều gì đó phải xảy ra, nó sẽ xảy ra đúng thời điểm, với đúng người, và vì lý do đúng nhất. Hãy yêu khi bạn sẵn sàng, không phải khi bạn cô đơn.” – Anonymous

Điều cuối cùng là hãy có một mối tình mà thúc đẩy bạn trở thành con người tốt nhất của bạn. Dễ dàng để hưởng thụ những thời gian vui vẻ, để thích thú khi đang hẹn hò, và quan hệ tình dục đều đặn. Sẽ khó hơn để vượt qua bão tố cuộc đời cùng nhau mà không gây ham muốn tình dục. Nếu và khi bạn tìm được người mà thật sự khiến tất cả khía cạnh của cuộc sống bạn tốt hơn, chiến đấu để được cô ấy và đừng dừng lại.

Vậy thì những kẻ đào hoa còn làm được gì nữa?

Bạn hãy tránh 10 cạm bẫy trên bằng hai cách:

Đầu tiên là trung thực và đúng với bản thân bạn. Dành thời gian đánh giá điều bạn thật sự quan tâm và sứ mệnh thật sự của bạn trong cuộc đời. Khám phá bản thân bạn và theo đuổi đam mê sẽ thắp cháy lên ngọn lửa trong bạn. Hãy lắng nghe con tim và có dũng cảm để theo đuổi những điều mà thật sự quan trọng với bạn.

Hãy ngồi xuống một mình và vật lộn với câu hỏi này, bạn mong muốn đạt được điều gì trước khi bạn chết đi?

Khi bạn có câu trả lời cho câu hỏi đó, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch, và rồi công việc thật sự bắt đầu. Hãy hành động quyết liệt và theo nó đến cùng.

Điều thứ hai là yêu quý sự thay đổi. Đừng sợ nó. Có thể bạn không cảm thấy hoàn toàn thoải mái trong việc bạn làm, nhưng đó là một phần của cuộc sống – đó là những cái đẩy nhẹ chúng ta cần sẽ khiến chúng ta tốt hơn và mạnh hơn.

Những lực lượng đặc biệt tinh nhuệ nhất của quân đội Mỹ – Navy Seals, Green Berets, Rangers tất cả quan trọng ở việc sáng tạo vào thời điểm hiện tại. Họ xây dựng những kĩ năng và chiến thuật có thể chuyển giao được, và áp dụng chúng vào hoàn cảnh. Sự vật thay đổi. Con người thay đổi. Môi trường thay đổi. Điều làm họ tinh nhuệ không phải là vũ khí hay công nghệ kĩ thuật cao, mà là khả năng xử lý những thay đổi.

Và hiểu điều đó là chìa khóa để bước tới không gian không thoải mái để theo đuổi nhữngước mơ của bạn. Xác định bản thân bạn và đốt cháy con đường của chính bạn vào khoảng không vô định.

Đừng an phận với những thú vui tạm thời và sự thỏa mãn ngu ngốc mà hầu hết những bạn trẻ chấp nhận. Đừng chỉ hài lòng với chơi vui, nhìn những tuần của bạn lướt qua bạn, mỗi tuần như tuần trước đó. Đẩy bản thân bạn vào nơi không thoải mái. Làm một điều khiến bạn sợ mỗi ngày.

Sự không chắc chắn, nỗi đau đớn, và sự tuyệt vọng nghĩa là lớn lên. Bạn sẽ bước ra phía bên kia mạnh mẽ hơn. Tôi đảm bảo điều đó.

Không ngừng theo đuổi những ước mơ của bạn. Đây là cuộc sống của bạn, bạn chỉ có một cú bắn vào nó, và bạn cần bước lên và sở hữu nó. Tiếp tục di chuyển. Tiếp tục hy vọng. Tiếp tục chiến đấu. Sẽ có chiến thắng sẽ ở phía bên kia. Và cuối cùng, thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn nhờ có bạn.

Bây giờ hãy đóng bài này lại vì bạn có việc phải làm!

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 14

14 nguyên tắc thành công

Nguyên tắc 14: Suy nghĩ tích cực

Có thể nói yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thái độ và cá tính của bạn là những gì bạn tin tưởng và tự nhủ với chính mình. Điều quyết định cảm xúc, suy nghĩ và hành động của bạn trước một tình huống không phải là thực tế tình huống đó mà lại là phản ứng nội tâm của bạn với nó. Vì vậy, nếu bạn có thể kiểm soát những điều bạn tự nhủ với mình, những cuộc “nói chuyện nội tâm” thì bạn cũng sẽ kiểm soát được những vấn đề khác của cuộc sống.

Cuộc “nói chuyện nội tâm”, những từ bạn dùng để diễn tả sự việc đang xảy ra và diễn biến nội tâm của bạn trước sự việc đó sẽ quyết định tinh thần và cuộc sống tình cảm của bạn. Nếu bạn nhìn thấy những mặt tốt, mặt tích cực của sự việc hay con người, bạn sẽ có xu hướng tích cực và lạc quan. Chất lượng cuộc sống của bạn phụ thuộc vào cảm giác của bạn nên bạn phải cố gắng sử dụng các công cụ tâm lý để khiến bản thân bạn nghĩ về những điều bạn muốn, tránh nghĩ tới những điều bạn không muốn hoặc sợ hãi.

Nhà sử học Arnold Toynbee đã phát triển “lý thuyết phản ứng trước thử thách” của lịch sử. Sau khi nghiên cứu sự hưng thịnh và suy tàn của hơn 20 nền văn minh lớn trên thế giới, ông đã kết luận rằng mỗi nền văn minh đều bắt đầu từ một nhóm cư dân nhỏ, thường là một làng, một bộ tộc hay thậm chí chỉ có ba người và sau đó họ cố gắng để duy trì sự tồn tại của cộng đồng bé nhỏ của mình.

Toynbee cũng kết luận rằng mỗi cộng đồng người nhỏ bé này đều gặp phải những thách thức bên ngoài, ví dụ như một bộ tộc thù địch chẳng hạn. Để tồn tại họ phải xác định tinh thần và giải quyết những thách thức một cách tích cực và có tính xây dựng.

Sau khi vượt qua thách thức, các làng hay bộ tộc nhỏ này phát triển. Sau đó họ lại gặp những thách thức lớn hơn. Nếu họ có thể tiếp tục dựa vào nguồn lực của mình để vượt qua, họ sẽ phát triển cho tới khi trở thành một quốc gia rồi một nền văn minh trải khắp một vùng rộng lớn.

Toynbee nghiên cứu 21 nền văn minh của nhân loại, kết thúc bằng nền văn minh của người Mỹ và kết luận những nền văn minh này đều suy yếu và tan rã khi các thành viên và những nhà lãnh đạo của họ đánh mất khả năng hay nhiệt huyết để chiến thắng những thách thức bên trong của chính mình.

Bạn liên tục gặp phải khó khăn và thách thức, các vấn đề và thất vọng, nhưng trở ngại và thất bại. Điều đó không thể thiếu và không tránh khỏi trong cuộc sống. Nhưng nếu bạn dựa vào chính mình và phản ứng tích cực với thách thức, bạn sẽ trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Thực tế, nếu không có những trở ngại đó, bạn không thể biết bạn cần những kiến thức gì và không thể phát triển những phẩm chất như bạn đang có.

Hầu hết những thành công trong cuộc sống đều xuất phát từ cách bạn cư xử trong cuộc sống. Một trong những phẩm chất của những người xuất chúng là họ nhận thấy những thất bại, thất vọng tạm thời là tất yếu và coi đó là một phần của cuộc sống. Họ cố gắng hết sức để tránh những vấn đề nhưng khi có vấn đề, họ rút ra kinh nghiệm, vượt qua và tiến lên để đạt được ước muốn của mình.

Tiến sĩ Martin Seligman của trường Đại học Pennsylvania đã hoàn thành cuốn sách tâm huyết của ông mang tên Learned Optimism (Học cách lạc quan) sau 25 năm nghiên cứu về chủ đề này. Trong cuốn sách Seligman giải thích các cách phản ứng chủ yếu của người lạc quan và bi quan. Sau nhiều năm nghiên cứu về tâm lý và hàng loạt những thử nghiệm toàn diện, ông đã tìm ra rằng những người lạc quan có xu hướng nhìn nhận các vấn đề theo cách khiến họ cảm thấy tích cực và kiểm soát được cảm xúc của mình.

Những người lạc quan có thói quen tự nhủ những điều tích cực. Mỗi khi gặp khó khăn, họ nhìn nhận khó khăn theo cách giúp họ ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực và thất vọng.

Tiến sĩ Seligman cũng nêu ra ba khác biệt trong cách phản ứng của người lạc quan và bi quan. Khác biệt thứ nhất là là người lạc quan nhìn nhận trở ngại là tạm thời còn người bi quan cho đó là lâu dài. Người lạc quan coi những việc không may như một hợp đồng bị bỏ lỡ hay một cuộc điện thoại bán hàng không thành công chỉ là một sự kiện tạm thời và không ảnh hưởng gì tới tương lai. Ngược lại, người bi quan cho đó là tất yếu của cuộc sống, là số phận.

Giả sử một nhân viên bán hàng lạc quan gọi điện cho 10 khách hàng tiềm năng và cả 10 cuộc gọi đều thất bại. Anh ta sẽ nghĩ đơn giản rằng đó là chuyện bình thường và rằng sau mỗi thất bại tạm thời đó, anh ta đang tiến gần đến khách hàng thực sự của anh ta. Anh ta sẽ bỏ qua thất bại đó và tiếp tục các cuộc gọi thứ 11, 12 một cách vui vẻ.

Người bi quan lại có cái nhìn hoàn toàn khác về tình huống tương tự. Anh ta sẽ kết luận rằng 10 cuộc gọi thất bại là dấu hiệu cho thấy nên kinh tế đang sa sút và sản phẩm của anh ta không thể tiêu thụ. Anh ta cho rằng tình cảnh và nghề nghiệp của anh ta thật không có hi vọng. Trong khi người lạc quan chỉ nhún vai cho qua và tiếp tục gọi điện thì người bi quan lại nản chí và không còn muốn tiếp tục nữa.

Khác biệt thứ hai là những người lạc quan coi khó khăn là một tình huống cụ thể còn người bi quan lại coi đó là tình huống phổ biến. Có nghĩa là khi mọi chuyện không theo ý muốn, người lạc quan sẽ coi đó là một sự kiện ngẫu nhiên, không có liên quan gì tới những lĩnh vực khác trong cuộc sống của anh ta.

Ví dụ, nếu một điều bạn rất kì vọng lại không như ý muốn và bạn coi đó là một điều không may nhưng là một điều bình thường trong cuộc sống thì nghĩa là bạn đã phản ứng như một người lạc quan. Ngược lại, người bi quan sẽ coi đó là biểu hiện của những vấn đề hoặc những điểm yếu phổ biến trong cuộc sống.

Nếu một người bi quan phải vất vả đầu tư cho một công việc làm ăn và công việc đó đổ bể, anh ta sẽ cho rằng lý do là vì sản phẩm, công ty của anh ta, vì tình hình kinh tế nói chung và cả công ty không còn hi vọng gì nữa. Anh ta sẽ nản chí, không thể tạo ra điều gì khác biệt cũng như cảm thấy không kiểm soát được số phận của mình.

Khác biệt thứ ba là người lạc quan coi sự việc xảy ra là khách quan còn người bi quan coi đó là chủ quan. Khi có vấn đề xảy ra, người lạc quan sẽ cho rằng nguyên nhân là khách quan, không kiểm soát được.

Nếu người lạc quan bị chen lấn khi đi đường, thay vì bực tức, anh ta sẽ giảm mức độ nghiêm trọng của vấn đề nhờ tự nhủ “Ờ, có lẽ hôm nay anh ta gặp chuyện bực mình.”

Người bi quan có xu hướng quy kết cho các yếu tố chủ quan. Nếu bị chen lấn, anh ta sẽ phản ứng như thể người kia cố tình làm anh ta phải tức giận. Anh ta sẽ thấy bực mình, tiêu cực và muốn trả đũa. Thông thường anh ta sẽ tuýt còi để cảnh cáo người lái xe kia.

Tất cả chúng ta đều có xu hướng phản ứng theo cảm xúc khi mọi điều không như mong muốn. Khi điều chúng ta muốn lại không thành sự thật, chúng ta sẽ cảm thất buồn bã và thất vọng.

Tuy nhiên, người lạc quan sẽ nhanh chóng vượt qua sự thất vọng. Anh ta sẽ phản ứng với những việc không theo ý muốn một cách nhanh chóng và coi những việc đó là tạm thời, trong hoàn cảnh cụ thể và vì những nguyên nhân khách quan. Anh ta sẽ kiểm soát câu chuyện với chính mình và ngăn chặn cảm giác tiêu cực nhờ nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực.

Trước khi viết cuốn sách giá trị nhất của mình về thành công, Napoleon Hill đã phòng vấn 500 trong số những người thành công nhất nước Mỹ và kết luận rằng “Trải qua những trở ngại hay thất vọng là động lực của những thuận lợi và lợi ích.” Và đây chính là một trong những bí quyết của thành công.

Vì ý thức của bạn chỉ có thể nghĩ về một điều trong một lúc, hoặc tích cực, hoặc tiêu cực nên nếu bạn cố tình lựa chọn cách nghĩ tích cực, bạn sẽ có tâm trí lạc quan và cảm xúc tích cực. Và vì suy nghĩ và cảm xúc của bạn quyết định hành động nên bạn sẽ trở thành người có tính xây dựng hơn, sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu đặt ra.

Tất cả phụ thuộc và cách bạn nói chuyện với bản thân mình một cách thường xuyên. Trong những khoá học về giải quyết vấn đề và ra quyết định, chúng tôi khuyến khích mọi người chuyển từ phản ứng tiêu cực sang tích cực với vấn đề. Thay vì dùng từ vấn đề, chúng tôi khuyến khích dùng từ hoàn cảnh. Bạn phải hiểu vấn đề là những gì bạn sẽ xử lý. Sự việc cũng như vậy. Bạn có thể nhìn nhận vấn đề theo cách để khiến chúng trở nên ổn thoả một cách khác thường.

Từ hay hơn cả từ hoàn cảnh là từ thử thách. Khi bạn gặp khó khăn, hãy coi đó là một thử thách. Hay vì nói, “Tôi gặp vấn đề,” hãy nói, “Tôi đang đối mặt với một thử thách thú vị.” Từ thử thách mang nghĩa tích cực. Các tình huống xảy đến có thể giống nhau, nhưng cách bạn miêu tả chúng có thể khác.

Từ hay hơn cả là từ cơ hội. Khi gặp khó khăn, thay vì nói, “Tôi gặp vấn đề,” hãy nói, “Tôi có một cơ hội không ngờ tới.” Và nếu bạn tập trung tìm hiểu xem cơ hội đó là gì, cho dù đó chỉ là một bài học, thì bạn sẽ tìm ra. Tục ngữ có câu, “Hãy tìm và bạn sẽ tìm thấy, vì tất cả những ai tìm đều thấy cả.”

Một trong những câu nói ưa thích của tôi khi gặp khó khăn là: “Mỗi hoàn cảnh đều là một hoàn cảnh tích cực nếu ta coi đó là một cơ hội để phát triển và kiểm soát bản thân mình.” Khi có chuyện không như ý muốn xảy ra, tôi đều giảm nhẹ những cảm giác tiêu cực nhờ nhắc lại câu nói này.

Nếu bạn bán hàng, nhưng nỗ lực tìm kiếm khách hàng tiềm năng của bạn không mang lại hiệu quả mong muốn, bạn có thể coi đó là cơ hội phát triển và kiểm soát bản thân mình. Khó khăn bạn gặp phải có thể để cho bạn thấy rằng có cách khác tốt hơn để thực hiện công việc này. Có thể bạn nên tìm khách hàng ở địa điểm khác, tiếp cận với những người khác, hoặc thay đổi phương pháp. Có thể những khó khăn đó chỉ là một phần của quá trình bạn rèn luyện tính kiên định để thành công trên thương trường. Sự khác nhau giữa người chiến thắng và chiến bại là người chiến thắng xử lý tình huống một cách tích cực còn người kia để khó khăn quật ngã.

Dấu hiệu nhận biết một người thực sự trưởng thành, thực sự tự tin là khả năng khách quan và kiềm chế cảm xúc khi gặp phải những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Những người trưởng thành có khả năng tự nhủ với mình những điều tích cực và lạc quan, giữ bình tĩnh, sáng suốt và trong vòng kiểm soát. Người trưởng thành là người nhìn nhận sự việc theo thực tế chứ không phải theo cảm xúc. Nhờ đó, họ dễ dàng kiểm soát bản thân, không dễ tức giận, buồn bực hay nản chí.

Điểm khởi đầu để trở thành người hiệu quả là luôn theo dõi và kiểm soát câu chuyện với bản thân bạn. Hãy giữ cho suy nghĩ và lời nói của bạn tích cực, nhất quán với mục tiêu của bạn và tập trung tâm trí vào việc bạn muốn làm, vào tính cách mà bạn thích.

Dưới đây và năm lời khuyên giúp bạn trở nên tích cực và lạc quan hơn:

Thứ nhất, hãy xác định rằng dù có chuyện gì xảy ra thì bạn cũng không nản chí. Bạn sẽ phản ứng một cách tích cực. Bạn sẽ hít sâu, thư giãn và tìm những khía cạnh tích cực trong vấn đề. Khi bạn xác định trước như vậy, bạn đã chuẩn bị tinh thần để giữ được thăng bằng khi tình huống xấu xảy ra, và chắc chắn nó sẽ xảy ra.

Thứ hai, trung hoà những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực nhờ tự nhủ với bản thân những điều tích cực. Hãy nói, “Tôi thấy khoẻ mạnh, vui vẻ, thật tuyệt!” Khi đi làm, hãy tự nhủ, “Hôm nay thật đẹp. Được sống thật là hạnh phúc.” Theo như quy luật diễn đạt, những điều được nói ra sẽ để lại ấn tượng. Những điều bạn nói với bản thân bạn sẽ được ghi vào tiềm thức của bạn và sẽ có thể trở thành cá tính của bạn.

Thứ ba, hãy coi những trở ngại tất yếu bạn gặp phải là những điều xảy ra tức thời, trong hoàn cảnh cụ thể và vì những lý do khách quan. Hãy coi những hoàn cảnh không thuận lợi là ngẫu nhiên, không liên quan tới tương lai và do những yếu tố bạn không thể kiểm soát được gây nên. Không nên coi sự việc là lâu dài, phổ biến và là dấu hiệu của sự yếu kém về năng lực.

Thứ tư, hay nhớ rằng chúng ta không thể phát triển và thành công nếu không có những khó khăn, trở ngại. Bạn phải thấy hài lòng và vượt qua khó khăn để trưởng thành. Hãy nhìn thấy mặt tích cực trong mọi tình huống xấu.

Cuối cùng, hãy tập trung suy nghĩ vào mục tiêu và ước mơ của bạn, vào mẫu người bạn mong muốn. Khi khó khăn xảy đến, hãy tự nhủ, “Tôi tin tưởng vào những kết quả tốt đẹp trong mọi tình huống.” Hãy phấn chấn và tránh những cảm xúc tiêu cực, thất vọng. Hãy coi thất vọng là cơ hội để bạn mạnh mẽ hơn.

Khi bạn tự nhủ những điều tích cực, giữ cho suy nghĩ và lời nói phù hợp với mục tiêu và mơ ước của bạn, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công như bạn mong muốn.

Trọn bộ: 14 nguyên tắc thành công

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 01
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 02
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 03
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 04
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 05
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 06
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 07
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 08
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 09
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 10
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 11
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 12
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 13
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 14 (bạn đang xem nguyên tắc 14 – HẾT)

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 13

14 nguyên tắc thành công

Nguyên tắc 13: Biết ưu tiên làm những việc quan trọng.

Năm 1970, trong cuốn sách The Unheavenly City (Thành phố không bình yên), Tiến sĩ Edward Banfield, chuyên gia xã hội học của trường đại học Harvard đã đưa ra nghiên cứu sâu sắc nhất về sự thành công. Mục đích của Banfield là tìm ra nguyên nhân tại sao nhiều người lại bị phụ thuộc về kinh tế trong cuộc sống. Thoạt đầu, ông vẫn nghĩ rằng câu trả lời cho vấn đề này nằm ở các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, trình độ học vấn, trí thông minh, các mối quan hệ quan trọng hoặc các yếu tố cụ thể khác. Nhưng cuối cùng ông đã phát hiện ra lý do chính làm nên thành công của một người là một thái độ của người đó.

Banfield gọi thái độ này là “Nhận thức chiến lược”. Theo ông, những người thành công nhất và có khả năng cải thiện tình trạng tài chính của mình nhất là những người quyết định dựa trên các suy tính cho tương lai. Ông phát hiện ra rằng một người càng suy nghĩ nhiều cho tương lai càng có khả năng đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Ví dụ, một trong những nguyên nhân khiến ông bác sĩ gia đình của bạn trở thành một trong những người được kính trọng nhất nước Mỹ là vì ông ta đã học tập và làm việc vất vả trong suốt nhiều năm liền để có được giấy phép hành nghề. Sau khi học đại học, trải qua quá trình thực tập, huấn luyện, phải đến hơn 30 tuổi các bác sĩ mới có thể có thu nhập ổn định. Nhưng từ lúc đó trở đi, họ trở thành những người được tôn trọng và thành công nhất trong sự nghiệp tại Mỹ. Vì họ có tư tưởng chiến lược.

Chìa khoá thành công trong việc đặt ưu tiên là có tầm nhìn chiến lược. Bạn có thể đánh giá mức độ quan trọng của một việc nào đó ở thời điểm hiện tại bằng cách xem xét mức độ ảnh hưởng của nó với bạn trong tương lai.

Nếu bạn trở về nhà sau giờ làm và đùa nghịch với lũ trẻ hay dành thời gian cho vợ/chồng bạn thay vì xem TV hoặc đọc báo thì bạn đang có một tầm nhìn chiến lược. Vì Bạn biết dành thời gian chăm sóc sức khoẻ và hạnh phúc cho vợ/chồng, con cái bạn là cách sử dụng thời gian khôn ngoan.

Nếu bạn tham dự một khoá học thêm buổi tối để rèn luyện các kỹ năng, để được sếp đánh giá cao hơn thì nghĩa là bạn đã có tầm nhìn chiến lược. Rèn luyện một kỹ năng thực tế và hữu ích có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự nghiệp của bạn.

Từ quan trọng phải nhớ khi bạn đặt ưu tiên là hi sinh. Khi đặt ưu tiên, bạn phải hi sinh những thú vui hiện tại để có được hạnh phúc trong tương lai. Nghĩa là bạn phải bỏ những thú vui trước mắt để sau này bạn sẽ có hạnh phúc lớn lao và lâu dài hơn.

Các nhà kinh tế học cho rằng thiếu khả năng hạn chế chi tiêu, nghĩa là khả năng kiềm chế bản năng chi tiêu nhiều hơn những gì kiếm được và sở thích muốn làm những việc thú vị, và nhàn hạ là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong đời sống riêng tư và tài chính của mỗi người. Còn nghiêm khắc với mình, bất chấp khó khăn để làm những việc quan trọng và đúng đắn chính là con đường dẫn đến sự kính trọng, giá trị và sự hài lòng với bản thân.

Như vậy là đặt ưu tiên bắt đầu bằng việc xác định xem điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn, sau đó sắp xếp để luôn tận dụng thời gian làm những việc hướng tới mục tiêu của mình.

Nếu có những ưu tiên dài hạn thì bạn sẽ rất dễ xác định ưu tiên ngắn hạn của mình là gì.

Bạn có thể nói rằng quá trình đặt những ưu tiên ngắn hạn bắt đầu bằng một cây bút và một tờ giấy. Mỗi khi bạn thấy mình có quá nhiều việc phải làm và một quỹ thời gian eo hẹp, bạn hãy ngồi xuống, hít sâu và liệt kê những bạn phải hoàn thành. Mặc dù chúng ta không đủ thời gian để làm tất cả mọi thứ, chúng ta luôn đủ thời gian để làm những việc quan trọng và theo đuổi những công việc đó cho tới khi bạn đạt được mục tiêu.

Nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ Peter Drucker đã từng nói, “Hiệu suất công việc nghĩa là làm tốt mọi việc nhưng làm việc hiệu quả nghĩa là làm những điều đúng đắn.” Và để làm được như vậy cần phải suy ngẫm nhiều.

Sau khi đã liệt kê những nhiệm vụ cần làm, hãy tự hỏi mình: “Nếu tôi phải xa nhà trong vòng một tháng và chỉ có thể hoàn thành một việc trong danh sách thì tôi sẽ làm việc gì?” Hãy suy nghĩ và đánh dấu việc bạn muốn làm. Sau đó lại hỏi, “Nếu tôi được làm một việc trước khi phải xa nhà một tháng, tôi sẽ làm điều gì?” Rồi bạn đánh dấu việc thứ hai trong bản danh sách.

Hãy thực hành như vậy 5 hoặc 6 lần cho tới khi bạn đã xác định được danh sách những việc ưu tiên. Sau đó hãy đánh số theo thứ tự mức độ quan trọng. Với danh sách này, bạn đã sẵn sàng để đạt đến mục tiêu của mình.

Một phương pháp khá thông dụng nữa để đặt ưu tiên sau khi xác định danh sách những mục tiêu chính của bạn. Đó là phương pháp đánh chữ A, B, C, D, E. Bạn hãy viết những chữ cái này ở lề trái trước mỗi việc trong danh sách. Chữ A nghĩa là rất quan trọng, cần phải làm, nếu không hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Chữ B nghĩa là những việc quan trọng, nên làm nhưng không quan trọng bằng những việc đánh chữ A, và hậu quả không đáng kể nếu không hoàn thành.

Chữ C nghĩa là những việc làm được thì tốt nhưng không quan trọng như việc A và B và nếu không hoàn thành thì cũng không có hậu quả gì nghiêm trọng.

Chữ D nghĩa là những việc sẽ giao cho người khác làm thay thế mình.

Chữ E là những việc sẽ bỏ qua khi có cơ hội. Khi bạn sử dụng phương pháp A B C D E, bạn sẽ rất dễ xác định việc gì là quan trọng, việc gì không quan trọng. Điều này giúp bạn tập trung thời gian và sức lực vào những việc cần làm trong danh sách của bạn.

Một khi bạn đã xác định được một hay hai việc bạn phải ưu tiên thực hiện, hãy tập trung toàn bộ tâm trí để hoàn thành những việc đó.

Rất nhiều mệt mỏi con người gặp phải trong cuộc sống và công việc là vì những việc không quan trọng. Và điều đáng ngạc nhiên là khi bạn tập trung vào những việc quan trọng thì những mệt mỏi sẽ tan biến. Bạn sẽ cảm thấy tràn đầy sinh lực và nhiệt huyết. Khi bạn làm việc vì những mục tiêu quan trọng bạn sẽ thấy hài lòng và tự hào về bản thân mình hơn. Bạn sẽ có cảm giác làm chủ bản thân, bình tĩnh, tự tin và đầy năng lực.

Dưới đây là 6 điều bạn có thể áp dụng hàng ngày để đặt ưu tiên và giúp bạn làm việc với khả năng tốt nhất của mình:

1. Hãy dành thời gian xác định mục đích của bạn, để chắc chắn rằng những việc bạn ưu tiên làm sẽ phù hợp với những mục tiêu đó. Hãy nhớ rằng có nhiều người cố gắng để đạt được thành công nhưng khi đã đạt được rồi mới nhận ra rằng mình đã chọn con đường sai lầm.

2. Phát triển tầm nhìn chiến lược và theo đuổi những việc của hiện tại mà sẽ ảnh hưởng tích cực đến tương lai của bạn. Hãy cân bằng cuộc sống của mình bằng cách đặt ưu tiên cho những vấn đề như sức khoẻ, các mối quan hệ riêng tư và các mục tiêu tài chính.

3. Hãy nỗ lực để cải thiện các mặt quan trọng trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn là nhân viên bán hàng, hãy học cách trở thành người bán hàng giỏi. Nếu bạn là cha/mẹ, hay học cách làm cha/mẹ cho tốt. Sức mạnh thuộc về những người có kiến thức thực tế.

4. Hãy chắc chắn rằng bạn hoàn thành công việc tốt ngay từ đầu. Bạn càng hạn chế mắc lỗi thì càng mất ít thời gian để quay lại sửa chữa sai lầm.

5. Hãy nhớ rằng điều quan trọng không phải là thời gian bạn tiêu tốn nói chung mà là khoảng thời gian bạn làm những việc bạn ưu tiên. Bạn sẽ được đền bù vì những gì đạt được chứ không phải cho thời gian bạn tiêu tốn.

6. Hãy hiểu rằng điều quan trọng nhất trong đặt ưu tiên là khả năng lựa chọn khôn ngoan. Bạn luôn được tự do quyết định làm việc này hay việc kia. Bạn có thể chọn làm những việc có nhiều ý nghĩa hoặc việc có ít ý nghĩa hơn, nhưng một khi bạn đã chọn, bạn phải chấp nhận hậu quả từ sự lựa chọn đó.

Hãy xác định ngay từ ngày hôm nay những ưu tiên trong các lĩnh vực cuộc sống của bạn. Và hãy ưu tiên những việc đem lại cho bạn sức khoẻ, hạnh phúc và sự phát triển trong dài hạn. Thời gian trôi qua rất nhanh và những gì bạn phải hi sinh ngày hôm nay sẽ được đền bù xứng đáng bằng tương lai tươi sáng của bạn.

Trọn bộ: 14 nguyên tắc thành công

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 01
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 02
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 03
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 04
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 05
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 06
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 07
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 08
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 09
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 10
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 11
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 12
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 13 (bạn đang xem nguyên tắc 13)
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 14

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 12

14 nguyên tắc thành công

Nguyên tắc 12: Sức mạnh của quyền uy.

Có thể hiểu khái quát rằng quyền uy là một tố chất riêng có của một nhà lãnh đạo. Một lãnh tụ có quyền uy là người có sức thu hút đặc biệt, có thể có được lòng trung thành đặc biệt và nhiệt huyết của công chúng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, quyền uy cũng thể hiện sức thu hút của một người nào đó, và họ thể hiện nó đến mức độ nào. Bạn sẽ có quyền uy đối với những người kính trọng bạn, tôn trọng hay khâm phục bạn. Đó có thể là những thành viên trong gia đình bạn, bạn bè của bạn hay là những người đồng nghiệp. Bất kỳ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu, nếu một người luôn cảm thấy mình chủ động trước người khác thì họ trở nên có quyền uy hay nói cách khác là có sức quyến rũ rồi.

Để giải thích rõ hơn về quyền uy, nhiều người cho rằng đó là do một cái gì đó toát ra từ một người. Có thể sức hấp dẫn đó khó định hình rõ ràng được, nhưng nó lại toát ra từ một người và ảnh hưởng đến những khác xung quanh, dù theo hướng tích cực hay tiêu cực đi chăng nữa. Trong những bức tranh tôn giáo, khi vẽ vầng hào quang trên đỉnh đầu các vị thần thánh, chính người họa sỹ muốn một tả đến thứ ánh sáng mà nhiều người cho rằng họ đã nhìn thấy trên đầu những người đó khi họ cầu nguyện hay nói chuyện.

Ngay bản thân bạn cũng có một sức hấp dẫn nào đó cho dù đôi lúc không phải ai cũng nhận ra được. Chính điều này tác động đến cách mà người khác đối xử lại với bạn như thế nào. Có rất nhiều cách và cũng nhiều lý do khiến bạn phải làm cho mình trở thành một người có sức quyến rũ hơn.

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực bán hàng, mức độ quyền uy hay sức quyến rũ của bạn thể hiện ở chỗ bạn tác động đến những khách hàng tiềm năng của mình ra sao và liệu họ sẽ làm ăn với bạn trong bao lâu. Những người thành công trong lĩnh vực này thường khác hơn người bình thường ở chỗ là họ hòa hợp hơn với khách hàng. Họ luôn hồ hởi với khách hàng, luôn chủ động và tỏ ra đáng tin cậy hơn những người khác. Với những người như thế, việc bán hàng thật dễ dàng, và càng ngày họ càng bán được nhiều hàng hơn. Những người bán hàng có sức hấp dẫn đặc biệt như thế thường cảm thấy thoải mái từ công việc, ít khi chịu những áp lực và không có sự phản đối từ người khác.

Nếu bạn đang kinh doanh, quyền uy sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi bạn làm việc với nhân viên của mình, với nhà cung cấp, với ngân hàng, với khách hàng và với bất kỳ ai có liên quan đến thành công của doanh nghiệp bạn. Mọi người có xu hướng bị ảnh hưởng từ những người có quyền uy và sức hấp dẫn. Họ luôn muốn giúp đỡ và hỗ trợ những người như thế. Khi bạn đã có quyền uy rồi, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội mà người khác mang lại.

Trong những mối quan hệ cá nhân của mình, sức quyến rũ, hấp dẫn của bạn sẽ khiến cuộc sống của bạn vui vẻ và hạnh phúc hơn. Rất tự nhiên, mọi người sẽ thích được ở gần bạn. Những người trong gia đình hay bạn bè của bạn sẽ càng hạnh phúc hơn khi làm mọi việc cùng bạn, và bạn sẽ càng có nhiều ảnh hưởng đến họ hơn.

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa sức hấp dẫn riêng có của mỗi người và thành công trong đời của họ. Có lẽ 85% thành công và hạnh phúc của bạn xuất phát từ những mối quan hệ và giao tiếp của bạn với người khác. Mọi người càng phản ứng tích cực lại với bạn bao nhiêu, thì bạn càng có nhiều khả năng đạt được những thứ mình muốn bấy nhiêu.

Nói chung, khi chúng ta bàn đến quyền uy, chúng ta đang bàn đến quy luật của sự quyến rũ. Quy luật này được nhắc đến theo rất nhiều cách khác nhau, song về cơ bản, quy luật này muốn nói rằng bạn thường thu hút những con người hay những sự việc hòa hợp với những suy nghĩ chủ đạo của bạn.

Hiểu theo một nghĩa nào đó, bạn là một cái nam châm sống động, và bạn không ngừng phát ra những làn sóng suy nghĩ, và những suy nghĩ này sẽ được những ngườc khác, những người có cùng bước sóng với bạn, bắt gặp được. Nói một cách dễ hiểu, tư tưởng của bạn ra sao thì cuộc sống của bạn cũng phản chiếu lại tương tự như thế, từ những ý tưởng, cơ hội, nguồn lực, tình huống trong cuộc sống hay bất kỳ thứ gì khác.

Quy luật quyến rũ còn giải thích rằng bạn có thể xây dựng mức độ quyền uy cho mình để từ đó có thể có những ảnh hưởng lớn hơn và tích cực hơn đến người khác, những người hợp tác với bạn, ủng hộ bạn…

Điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ về quyền uy là bản thân nó lại phụ thuộc rất lớn vào sự nhận thức của người khác. Có nghĩa là nó dựa vào những gì người khác nghĩ về bạn. Không phải là thực tế bạn như thế nào mà là người khác cho rằng bạn như thế nào. Chẳng hạn như một người có thể tạo ra quyền uy cho một người khác bằng cách nói những lời hoa mỹ về người đó với một người thứ ba. Nếu bạn tin rằng bạn sắp sửa gặp một người nổi bật và quan trọng, thì chắc chắn người đó sẽ có quyền uy với bạn.

Hiển nhiên là quyền uy có duy trì được lâu hay không còn tùy thuộc nhiều vào con người thực chất của bạn là như thế nào, chứ không chỉ là những gì bạn làm. Mặc dù vậy, bạn có thể tạo ra nhận thức về quyền uy của mình bằng cách lợi dụng 10 sức mạnh lớn nhất của cá tính mà có vẻ sẽ có tác động chủ yếu đến cách người khác suy nghĩ và cảm giác về bạn.

Thứ nhất là sức mạnh của mục đích. Những người có quyền uy, dù là nam hay nữ, hầu hết đều ý thức rõ ràng họ là ai, họ đang đi đâu và họ đang cố gắng đạt được cái gì. Những người như thế luôn biết được họ muốn gì và họ phải làm gì để đạt được mong muốn đó. Họ lên kế hoạch cho những công việc của mình và làm việc theo kế hoạch đó. Một trong những tố chất quan trọng nhất của nhà lãnh đạo là phải có tầm nhìn, tức là có mục đích nhất định.

Bản thân bạn có thể nâng cao quyền uy theo cách này bằng cách đặt ra những mục tiêu rõ ràng cho mình, lên các kế hoạch để đạt được chúng, và làm theo những kế hoạch đó với kỷ luật và sự quyết tâm mỗi ngày. Có như vậy, người khác sẽ có những suy nghĩ tốt đẹp về bạn, họ sẽ cảm thấy bạn thực sự là một người đáng nể phục.

Phẩm chất thứ hai là sự tự tin. Những người có quyền uy đều có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân họ và vào những việc mà họ làm. Họ luôn giữ được bình tĩnh, thái độ ôn hòa và điềm đạm. Mức độ bạn tự tin đến đâu thường thể hiện ở sự dũng cảm, sự sẵn sàng của bạn để làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được mục tiêu mà bạn tin tưởng vào đó.

Theo một lẽ thường tình, mọi người thường bị thuyết phục bởi những người luôn tỏ ra tự tin, những người luôn có một niềm tin vững chắc rằng khả năng của họ sẽ không ngừng tăng lên trong mọi trường hợp nhằm đạt được những mục tiêu mà họ đã đề ra.

Một trong những cách để thể hiện sự tự tin của mình là bạn cứ cho rằng người khác luôn thích bạn, chấp nhận bạn và muốn hợp tác với bạn. Với một cơ sở như vậy, bạn sẽ làm những việc khác dễ dàng hơn và dần dần bạn sẽ tạo ra được quyền uy cho mình trong mắt của người khác.

Sức mạnh thứ ba mà bạn có thể phát triển là lòng nhiệt tình. Bản thân bạn càng hào hứng với việc đạt được một việc gì đó bao nhiêu thì người khác sẽ càng nhiệt tình hưởng ứng và giúp đỡ bạn bấy nhiêu. Thực tế là cảm xúc rất dễ lây truyền từ người này sang người khác. Bạn càng cảm thấy yêu mến cuộc sống của mình và những việc mình làm bao nhiêu thì bạn sẽ càng trở nên có quyền uy hơn, và bạn càng dễ nhận được sự hợp tác từ người khác hơn.

Sức mạnh thứ tư là sự uyên thông, thông thạo. Bạn càng có kiến thức trong lĩnh vực của mình bao nhiêu, bạn càng trở nên có quyền uy bấy nhiêu. Khi đó, những người khác sẽ tôn trọng và nể phục bạn hơn.

Sức mạnh thứ năm là sự chuẩn bị thấu đáo, chuẩn bị chi tiết trước khi tiến hành một nhiệm vụ cụ thể nào đó. Cho dù bạn định làm gì đi nữa, gặp gỡ sếp, nói chuyện trước công chúng hay làm bất kỳ việc gì, một khi bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng, nó sẽ trở nên rõ ràng với mọi người hơn. Hãy chuẩn bị kỹ càng để không gì có thể làm bạn lúng túng. Hãy suy nghĩ thấu đáo và lường trước những khả năng và tình huống có thể xảy ra. Đây là cách tốt nhất để bạn có được sự tôn trọng từ người khác. Mọi thứ đều có giá của nó, đừng phó mặc mọi chuyện cho số phận. Khi làm bất kỳ việc gì, hãy dành thời gian để làm đúng ngay từ đầu.

Sức mạnh thứ sáu có thể đem lại cho bạn quyền uy là sự tự lực, hay tự chịu trách nhiệm. Những người thành công nhất ở nước Mỹ đều dựa vào nỗ lực của bản thân mình là chính. Họ luôn tự tìm ra câu trả lời cho những rắc rối hay vấn đề của họ. Họ không bao giờ phàn nàn và cũng không bao giờ giải thích. Họ hoàn toàn chịu trách nhiệm với những dự án, những nhiệm vụ của mình và từng bước thực hiện chúng, sẵn sàng giải trình khi có việc gì đó không đi đúng hướng. Có một thực tế là khi bạn tỏ ra độc lập, người khác sẽ luôn sẵn lòng để giúp bạn đạt được những mục tiêu. Nhưng nếu bạn cứ luôn mong chờ sự hỗ trợ từ người khác, mọi người sẽ không muốn dính dáng gì đến bạn và tránh xa bạn ra.

Một trong những phẩm chất đáng quý của một nhà lãnh đạo là dám làm dám chịu. Một khi đã gánh vác một công việc gì đó, họ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm hoàn thành công việc, mà không hề viện cớ này cớ nọ hay đổ lỗi cho bất kỳ ai.

Sức mạnh thứ bảy là hình ảnh. Có thể hiểu theo hai cách về hình ảnh. Đó có thể là hình ảnh bạn tự nhìn thấy và cảm nhận về bản thân mình trong bất cứ trường hợp nào. Hình ảnh này có ảnh hưởng rất lớn đến cách thức xử sự của bạn và đến thái độ của mọi người đối với bạn ra sao. Và nó quan hệ rất mật thiết với quyền uy của bạn. Hình thức thứ hai là hình ảnh của bạn trong mắt người khác. Hình ảnh này ảnh hưởng đến cách thức mà mọi người đối xử và ứng phó với bạn. Những người thành công thường chú ý đến việc mình trong mắt người khác như thế nào. Họ dành nhiều thời gian để suy nghĩ về sự xuất hiện bề ngoài của mình, để chắc chắn rằng điều đó sẽ có lợi cho họ.

Ba yếu tố cơ bản nhất về bề ngoài của một người là áo quần, cách ăn mặc và các phụ kiện đi kèm. Hãy thận trọng khi chọn trang phục cho mình. Tùy hoàn cảnh, tình huống mà chọn cách ăn mặc cho phù hợp. Bạn cũng có thể tham khảo cách ăn mặc của những người thành công trong lĩnh vực của bạn.

Sức mạnh thứ tám là cá tính, hay tính chính trực. Những người có quyền uy là những người có những giá trị và nguyên nhất định. Họ thường là những người rất thực tế và thành thực với bản thân cũng như với người khác. Họ có lý tưởng rõ ràng, và không ngừng khao khát để vươn cao hơn nữa. Họ luôn ý thức được những việc họ làm sẽ hình thành nên nhận thức ở người khác về họ. Và cá tính của họ sẽ thể hiện mức độ quyền uy của họ đến đâu.

Sức mạnh thứ chín là tính kỷ luật, hay sự tự chủ. Những người có quyền uy luôn làm chủ được hành động của mình. Họ luôn giữ được thái độ bình tĩnh bên trong và tính kiên quyết bên ngoài. Họ là người có tổ chức, và luôn thể hiện sự quyết tâm trong mọi việc họ làm.

Chính việc là người có tổ chức, có mục tiêu rõ ràng và đặt những thứ tự ưu tiên riêng biệt trong những hoạt động của mình trước khi bắt đầu giúp bạn có được sự kỷ luật và khả năng làm chủ. Và điều này khiến người khác tôn trọng và nể phục bạn.

Sức mạnh thứ mười mà bạn có thể phát triển, và nó nhấn mạnh những sức mạnh khác dẫn đến quyền uy là việc định hướng kết quả. Những người có quyền uy là những người luôn được người khác cảm thấy có năng lực nhất để đạt được những mục tiêu quan trọng nào đó. Họ là những người mà những khiếm khuyết sẽ luôn được coi nhẹ, và những điểm mạnh luôn được nhấn mạnh. Và họ càng trở nên có quyền uy hơn.

Quyền uy thực sự xuất phát từ những việc bạn làm. Nó bắt đầu từ việc bạn yêu mến và chấp nhận bản thân mình vô điều kiện khi bạn làm hay nói môt điều gì đó cụ thể khiến bạn có thể phát triển được quyền uy, sức mạnh của mình.

Khi bạn đặt ra những mục tiêu rõ ràng và trở nên quyết đoán và có mục đích, hỗ trợ những mục tiêu đó bằng sự tự tin không thể lay chuyển, bạn có thể nâng cao được quyền uy của mình. Khi bạn cảm thấy nhiệt tình và hào hứng với những gì mình đang làm, khi bạn toàn tâm toàn ý mong đạt được những gì có giá trị, bạn đang tỏa ra quyền uy của mình. Khi bạn dành thời gian để nghiên cứu và trở nên tinh thông trong những việc mình làm, và sau đó chuẩn bị chu đáo cho bất kỳ cơ hội nào có thể sử dụng kiến thức, kỹ năng hay kinh nghiệm của mình, nhận thức của người khác về bạn sẽ không ngừng tăng lên theo chiều hướng tích cực. Khi bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về một việc gì đó, mà không đổ lỗi cho bất kỳ ai, bất kỳ điều gì, bạn đã trải nghiệm một khả năng tự chủ, vốn rất cần thiết để xây dựng quyền uy cho bản thân. Khi bạn trông giống như người chiến thắng trong mọi lĩnh vực, khi bạn có một hình ảnh đẹp trong mắt người khác, bạn đang từng bước tạo ra quyền uy. Khi bạn phát triển nhân cách của mình bằng cách đặt ra những tiêu chuẩn cao và sau đó nghiêm khắc với bản thân để kiên định với những nguyên tắc của mình, bạn sẽ trở thành một con người được nể phục và tôn trọng khắp nơi. Bạn trở thành một người có quyền uy trong mắt người khác. Và cuối cùng, khi bạn tập trung sức lực của mình để đạt được những kết quả mà không chỉ bạn mà còn có người khác mong đợi, bạn đã khẳng định uy tín của mình và rõ ràng là bạn đã chứng tỏ được quyền uy của mình.

Trọn bộ: 14 nguyên tắc thành công

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 01
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 02
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 03
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 04
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 05
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 06
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 07
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 08
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 09
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 10
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 11
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 12 (bạn đang xem nguyên tắc 12)
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 13
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 14

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 11

14 nguyên tắc thành công

Nguyên tắc 11: Quản lý thời gian.

Có lẽ vấn đề mà nhiều người hiện nay thường gặp phải là việc thiếu thốn thời gian. Hầu như ai cũng cảm thấy mình có quá nhiều việc phải làm và dường như chẳng có lúc nào để nghỉ ngơi thư giãn cả. Có nhiều người luôn cảm thấy mệt mỏi vì trăm công nghìn việc, và tệ hại là càng làm việc nhiều họ càng rơi vào cảm giác mệt mỏi này. Chính điều này khiến bạn dễ lâm vào tình trạng đối phó với mọi thứ xung quanh. Có nghĩa là thay vì quyết định rõ ràng muốn làm gì, bạn lại thường xuyên phản ứng lại một cách tự nhiên những gì diễn ra xung quanh mình. Và hiển nhiên là chẳng mấy chốc mà bạn sẽ mất đi khả năng tự chủ của mình. Bạn dễ rơi vào trạng thái cảm thấy cuộc sống đang điều khiển mình, chứ không phải là bản thân bạn đang sống cuộc sống của chính mình.

Để tránh điều này xảy ra, bạn phải thường xuyên nhìn lại bản thân, xem mình đang làm gì. Hãy suy nghĩ thật nghiêm túc bạn là ai và bạn đang đi về đâu. Bạn phải biết được những gì là thực sự quan trọng với bản thân, và liệu những gì bạn làm có đúng như thế hay không. Bạn phải quản lý tốt thời gian của mình, chứ không phải là một tên nô lệ của thời gian, của hàng trăm công việc và nhu cầu cần đến quỹ thời gian quý báu của bạn. Bạn phải biết cách sắp xếp mọi hoạt động thật hợp lý để đạt được cân bằng cuộc sống cho bản thân.

Hành động thiếu suy nghĩ chính là nguyên nhân của mọi thất bại. Khả năng tư duy chính là tài sản có giá trị nhất mà bạn đang sở hữu. Nếu bạn cải thiện được khả năng tư duy của mình, bạn sẽ cải thiện được chất lượng cuộc sống của bạn, đôi lúc là ngay lập tức.

Thời gian là nguồn tài sản vô giá, một khi đã trôi qua thì không thể lấy lại được và cũng không phải là thứ mà bạn có thể tiết kiệm được. Có một cách để sử dụng hợp lý thời gian là phân bổ nó vào những hoạt động mang lại giá trị cao cho bạn. Mọi việc đều cần thời gian. Và hiển nhiên thời gian cũng rất cần thiết đối với những mối quan hệ quan trọng trong đời bạn. Chính vì thế, trước khi định dùng thời gian vào việc gì, hãy dành ra một lúc để suy nghĩ cân nhắc về khoảng thời gian đó. Đó chính là cách mà bạn có thể cải thiện tình trạng quản lý thời gian của mình một cách nhanh chóng.

Tôi đã từng nghĩ rằng quản lý thời gian đơn giản chỉ là một công cụ kinh doanh, giống như một cái máy tính hay một chiếc điện thoại di động. Hay nói cách khác quản lý thời gian là cách để bạn làm được nhiều việc hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn, và cuối cùng là bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, sau đó tôi mới vỡ ra rằng quản lý thời gian không phải là một hoạt động hay một kỹ năng thứ yếu. Ngược lại đó chính là kỹ năng cốt lõi mà mọi thứ khác trong cuộc sống phải dựa theo đó.

Trong công việc hay trong hoạt động kinh doanh nói chung, có rất nhiều nhu cầu mà bạn phải cần đến quỹ thời gian không chỉ của mình mà còn của người khác nữa. Tuy nhiên, khi ở nhà hay trong đời sống riêng tư của mình, bạn lại toàn quyền quyết định đối với tất cả thời gian mà mình có. Và đây chính là quỹ thời gian mà tôi muốn tập trung bàn đến.

Quản lý thời gian cá nhân bắt đầu từ chính bản thân bạn. Nó bắt đầu bằng việc bạn suy nghĩ xem cái gì thực sự quan trọng với bạn trong cuộc đời này. Và điều này chỉ thực sự có ý nghĩa khi bạn sắp xếp các công việc cụ thể mà bạn muốn đạt được. Trong trường hợp này, bạn cũng cần phải đặt ra các mục tiêu cho ba lĩnh vực chính trong đời mình. Thứ nhất, đó là các mục tiêu liên quan đến gia đình và đời sống cá nhân. Đây chính là những lý do tại sao bạn lại thức dậy mỗi sáng, tại sao bạn phải làm việc chăm chỉ và không ngừng nâng cao những kỹ năng của mình, tại sao bạn phải bận tâm về tiền bạc và đôi lúc còn phải bực tức vì những nhu cầu cần đến thời gian của bạn.

Vậy những mục tiêu cá nhân và gia đình của bạn là gì, cả hữu hình và vô hình? Một mục tiêu hữu hình cho gia đình có thể là một ngôi nha khang trang hơn, xe hơi sang trọng hơn, một chiếc tivi to hơn, một chuyến du lịch, hay bất kỳ thứ gì khác cần đến tiền bạc. Trong khi đó, một mục tiêu vô hình có thể là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với người bạn đời và con cái, cũng có thể là dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, để cùng đi dạo hay đọc sách với nhau… Khi bạn đã được những mục tiêu cá nhân và gia đình như thế này có nghĩa là về cơ bản bạn đã quản lý được thời gian của mình, hay nói cách khác bạn đã đạt được mục đích chính của việc quản lý thời gian.

Mục tiêu thứ hai liên quan đến công việc và sự nghiệp của bạn. Đây chính là phương tiện để bạn đạt được mục tiêu thứ nhất. Bạn phải có được mức thu nhập bao nhiêu mới đáp ứng được những mục tiêu của gia đình bạn? Bạn phải làm thế nào để phát triển các kỹ năng và khả năng của mình để đứng vững và vươn liên trong sự nghiệp của mình? Những mục tiêu về công việc như thế này cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi cân bằng với những mục tiêu cá nhân và gia đình.

Loại mục tiêu thứ ba là những mục tiêu phát triển cá nhân. Nên nhớ, chiến thắng bản thân luôn là chiến thắng vĩ đại nhất. Cuộc sống bên ngoài của bạn sẽ phản ánh đời sống nội tại của bạn như thế nào. Nếu bạn mong nhận được những điều có giá trị trong đời sống cá nhân cũng như sự nghiệp, trước hết bạn phải trở thành một người có giá trị trong quá trình tự phát triển bản thân mình. Hãy xây dựng chính bản thân trước khi muốn xây dựng cuộc sống của mình. Có lẽ bí quyết thành công lớn nhất nằm ở chỗ bạn có thể trở thành một người mà mình muốn để đạt được bất kỳ mục tiêu nào mà bạn thực sự muốn đạt được. Tuy nhiên để làm được như thế, bạn phải nỗ lực rất nhiều và không bao giờ được bỏ cuộc.

Một khi bạn đã có danh sách những mục tiêu cá nhân và gia đình, cũng như những mục tiêu về công việc và sự nghiệp, bạn phải quyết định thứ tự ưu tiên rõ ràng cho chúng. Điều gì là quan trọng nhất với bạn, mà bạn có thể làm để có được hạnh phúc, sự thoả mãn và niềm vui trong cuộc sống. Song song với việc làm này là xác định những vấn đề thứ yếu, là những việc mà bạn sẽ làm ít hơn và muộn hơn.

Có một sự thật là lịch của bạn sẽ luôn đặc kín. Bạn không có một khoảng thời gian nào trống cả. Chính bởi vậy, nếu muốn làm một việc gì đó mới, bạn phải từ bỏ một công việc cũ nào đó. Nếu muốn tham gia vào một hoạt động nào đó, cũng đồng nghĩa với việc phải rút khỏi một công việc khác. Đây chính là lúc mà bạn phải cân nhắc thật cẩn thận, được cái này thì mất cái kia.

Nếu bạn muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn phải xác định được những công việc nào có thể cản trở ý muốn này của bạn. Một nguyên tắc của quản lý thời gian là khoảng thời gian “cứng”, ví dụ như thời gian làm việc, sẽ tác động đến những khoảng thời gian “mềm”, như thời gian bạn dành cho gia đình. Điều này có nghĩa là nếu bạn không hoàn thành công việc ở cơ quan vì đã không sử dụng tốt thời gian của mình ở đó, bạn phải lấy bớt thời gian mình dành cho gia đình. Và kết quả là bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái mâu thuẫn, vì với bạn gia đình là quan trọng, nhưng bạn cũng không muốn công việc bị ảnh hưởng. Bạn sẽ dễ bực tức và tưởng chừng như phải chịu rất nhiều sức ép.

Hãy suy nghĩ theo hướng này. Mỗi giây phút mà bạn đang lãng phí từ lúc bạn thức dậy chính là khoảng thời gian mà cuối cùng chính gia đình bạn thiếu thốn. Vì thế hãy tập trung vào công việc khi bạn ở cơ quan để cuối ngày bạn có thời gian với gia đình khi bạn về nhà. Có ba câu hỏi mấu chốt mà bạn có thể thường xuyên hỏi bản thân mình để giữ được cân bằng trong cuộc sống. Câu hỏi thứ nhất là: “Cái gì thực sự quan trọng với tôi?” Bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy mình có quá nhiều việc phải làm trong khi lại có rất ít thời gian, hãy dừng ngay mọi việc lại và hỏi bản thân mình câu hỏi này. Và sau đó, phải đảm bảo những gì bạn làm chính là câu trả lời cho câu hỏi đó.

Câu hỏi thứ hai là: “Những hoạt động nào mang lại cho tôi những giá trị cao nhất?” Trong đời sống cá nhân của bạn, điều này có nghĩa là “Những việc nào mang lại cho tôi sự thỏa mãn và hài lòng nhất? Trong số những việc mà tôi có thể làm được, đâu là công việc mà tôi có thể tạo ra nhiều giá trị nhất cho cuộc sống của mình?”

Và câu hỏi cuối cùng mà bạn phải thường xuyên hỏi đi hỏi lại là: “Hiện tại cách sử dụng thời gian nào của tôi là có giá trị nhất?” Bởi vì bạn chỉ có thể làm được một việc tại một thời điểm, bạn phải thường xuyên sắp xếp lại cuộc sống của mình để có thể làm được một việc quan trọng nhất vào bất kỳ thời điểm nào.

Quản lý thời gian cá nhân khiến bạn có thể lựa chọn công việc nào để làm trước, công việc nào làm sau, và việc gì không nên làm. Nó cũng giúp bạn có thể sắp xếp hợp lý mọi khía cạnh trong đời sống của mình. Làm sao để có được niềm vui, hạnh phúc và sự thỏa mãn lớn nhất từ những việc mà bạn làm.

Trọn bộ: 14 nguyên tắc thành công

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 01
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 02
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 03
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 04
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 05
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 06
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 07
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 08
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 09
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 10
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 11 (bạn đang xem nguyên tắc 11)
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 12
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 13
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 14

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 10

14 nguyên tắc thành công

Nguyên tắc 10: Đối mặt với những biến động trong cuộc sống

Có lẽ phẩm chất đáng quý nhất giúp bạn đối mặt với những biến động trong cuộc sống là tính linh hoạt. Hãy tạo cho mình một tâm thế cởi mở và thích ứng với những thông tin và hoàn cảnh mới. Khi mọi chuyện không như ý muốn, thay vì buồn bực hay tức giận, hãy học cách nhìn thấy những cơ hội và ích lợi mà sự thay đổi mang lại.

Những người xuất chúng là những người giữ được bình tĩnh và sáng suốt trong những tình huống khó khăn không ngờ tới. Họ hít sâu, thư giãn và đánh giá tình huống một cách khách quan. Họ giữ bình tĩnh, tránh xúc động nhờ đặt ra câu hỏi và tìm kiếm thông tin khi mọi việc không xảy ra theo ý muốn.

Ví dụ như khi ai đó không giữ đúng cam kết, khi một hợp đồng bán hàng bị hủy bỏ hay ngừng trệ, họ giữ cho tinh thần minh mẫn và ổn định nhờ đặt các câu hỏi như “Thực sự vấn đề là gì?”. Họ đối mặt với thay đổi nhờ tập trung tìm kiếm thông tin trước khi phản ứng. Họ phát triển khả năng tự trấn tĩnh và đặt những câu hỏi như “Tại sao vấn đề này lại xảy ra? Xảy ra như thế nào? Vấn đề này nghiêm trọng đến mức nào? Và bây giờ khi vấn đề đã xảy ra, ta có thể làm gì để cứu vãn tình hình?”

Trong cuốn sách The Path of Least Resistance (Con đường đi đến sự tự nguyện), Robert Fritz đã phân biệt rõ ràng giữa tuýp người hiệu quả và người thiếu hiệu quả. Ông cho rằng tuýp người thiếu hiệu quả thường phản ứng ngay lập tức với tình huống. Thay vì cân nhắc để chọn các hành động phù hợp, họ lại phản ứng bột phát, theo cảm xúc với những gì đang xảy ra xung quanh họ. Có lúc họ nổi khùng lên nhưng có lúc lại hết sức thất vọng. Phần thưởng lớn nhất dành cho những người cũng chỉ là trở lại sự cân bằng như trước khi vấn đề xảy ra.

Còn tuýp người hiệu quả, theo Robert Fritz, luôn tập trung vào “hình ảnh tương lai” của anh ta. Khi có thay đổi hoặc cản trở, anh ta nhanh chóng tập trung tâm trí vào trạng thái anh ta muốn đạt đến trong tương lai. Hình ảnh tương lai này là điều anh ta đã chuẩn bị hay suy ngẫm từ lâu nên có thể tái hiện lại một cách nhanh chóng.

Vì bạn chỉ có thể cùng lúc nghĩ đến một việc nên khi bạn cố tình nghĩ tới mục tiêu hay hình ảnh tương lai của bạn, tâm trí bạn tự nhiên sẽ trở nên bình tĩnh và lạc quan. Những người hiệu quả luôn hướng tới tương lai thay vì nhìn lại quá khứ. Họ luôn tự tìm cách giải quyết chứ không mất thời gian và công sức tìm lấy một người để đổ lỗi. Họ luôn giữ cho mình hiệu quả bằng cách nghĩ và nói về tương lai mà họ mong muốn.

Người đời đã từng kể lại rằng, có hai người nhìn qua song sắt nhà tù, một người chỉ thấy bùn đen còn người khi lại thấy những vì sao sáng. Như vậy, bạn có thể cải thiện khả năng đối phó với những thay đổi nhờ sự lạc quan và khả năng hướng đến tương lai.

Điều quan trọng để đối phó với sự thay đổi là khả năng giữ được bình tĩnh. Hầu hết những căng thẳng hay buồn bực của bạn đều xuất phát từ cảm giác không thể kiểm soát được những lĩnh vực cụ thể của cuộc sống. Nếu bạn nghĩ về những lúc, những nơi bạn cảm thấy hài lòng với mình nhất thì bạn sẽ thấy bản thân mình rất biết kiểm soát tình hình. Vậy nên, một trong những lý do khiến bạn muốn trở về nhà sau một chuyến đi chính là cảm giác hoàn toàn kiểm soát được không gian của mình sau khi bước vào cửa. Bạn biết chính xác mọi đồ đạc ở đâu. Bạn không phải trả lời ai cả. Bạn có thể hoàn toàn thoải mái và bình tĩnh trở lại.

Các nhà tâm lý học gọi đây là sự khác biệt giữa vòng kiểm soát bên ngoài và vòng kiểm soát bên trong. Một người có vòng kiểm soát bên ngoài sẽ thấy anh ta bị chi phối bởi những tác nhân bên ngoài. Ví dụ như rất nhiều người thấy họ bị chi phối bởi cấp trên, những hóa đơn thanh toán, những mối quan hệ, những trải nghiệm lúc còn nhỏ hay môi trường bên ngoài của họ. Khi một người có vòng kiểm soát bên ngoài, anh ta sẽ cảm thấy căng thẳng cao độ và rất khó thích ứng với những thay đổi. Vì thay đổi mang đến cho anh ta nguy cơ rơi vào tình trạng tồi tệ hơn tình trạng hiện tại.

Mặt khác, người có vòng kiểm soát bên trong lại rất đề cao tính tự quyết. Anh ta thấy mình có thể quyết định cuộc sống của bản thân. Anh ta đặt ra các mục tiêu và thực hiện kế hoạch. Anh ta rất trách nhiệm và luôn tin tưởng rằng mọi vấn đề xảy ra đều có nguyên nhân của nó.

Vì điều duy nhất bạn có thể hoàn toàn kiểm soát là ý thức của bạn nên khả năng đối mặt với thay đổi xuất phát từ khả năng kiểm soát suy nghĩ của bạn. Như Thomas Huxley đã nói “Kinh nghiệm không phải là những gì xảy ra với bạn mà là những hành động của bạn trước những sự việc đó”. Thay đổi luôn là tất yếu và không ngừng nên điều quyết định thay đổi đó sẽ ảnh hưởng đến bạn thế nào là cách bạn nghĩ về những gì đang xảy ra là khả năng bạn tận dụng những lợi ích thay đổi mang lại hoặc bạn buông xuôi cho những bất lợi ảnh hưởng đến mình.

Trong cuốn sách Celebrations of Life (Bữa tiệc của cuộc sống), Rene Dubos cho rằng càng ngày chúng ta càng lo sợ sự thay đổi hơn và vì ít lý do hơn. Lý do chúng ta sợ thay đổi là vì chúng ta lo lắng tình trạng của mình sẽ tồi tệ hơn. Không ai sợ những thay đổi đem lại điều tốt đẹp hơn cả. Ví dụ, bạn biết bạn sắp phải thay đổi cách sống vì bạn vừa trúng số nhưng bạn sẽ không thấy lo sợ với sự thay đổi này. Chỉ những thay đổi tiềm ẩn những tình huống xấu không ngờ tới mới khiến bạn hoảng sợ và lo lắng vì chúng khiến bạn thấy bạn sắp mất một phần nào đó sự kiểm soát cuộc sống của bạn.

Mục đích của bạn là phải kiểm soát được thay đổi, nắm lấy nó, sẵn sàng đón nhận và vượt qua nó. Bạn sẽ làm được điều này nhờ kiểm soát được xu hướng thay đổi trong cuộc sống của bạn và tin tưởng rằng thay đổi sẽ đem lại những điều tốt đẹp như bạn mong muốn.

Những người đóng tàu luôn biết rằng sống tàu càng cao thì tàu càng vững chắc trước giông bão. Với con người cũng như vậy. Bạn càng bản lĩnh, nghĩa là càng có nhiều yếu tố giúp bạn bình ổn cuộc sống thì bạn càng khó bị đánh bại khi những thay đổi bất ngờ ập tới.

Bạn có thể nâng cao bản lĩnh và sự điềm tĩnh của mình bằng cách đặt ra các mục tiêu lớn cho bản thân rồi viết ra bản kế hoạch rõ ràng, chi tiết để thực hiện chúng. Mục tiêu giúp bạn kiểm soát các xu hướng thay đổi. Nếu có mục tiêu, bạn sẽ thấy thay đổi là tất yếu và trong tầm phán đoán chứ không phải là một sự ngẫu nhiên. Nếu có mục tiêu, bạn sẽ thấy lạc quan về những thay đổi vì thay đổi sẽ giúp bạn tiến lên phía trước, chứ không phải đẩy bạn lại phía sau.

Nếu bạn kinh doanh, đương nhiên bạn sẽ phải trải qua hàng loạt những khó khăn. Đó là quy luật. Đôi khi bạn có thể giải quyết mọi việc nhưng có lúc bạn bất lực. Đôi khi bạn thắng, nhưng cũng có lúc bạn thua. Mặc dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng những sự việc bất ngờ luôn xảy ra, phá vỡ mọi kế hoạch của bạn. Quá trình này bắt đầu khi bạn bắt đầu khởi nghiệp và sẽ tiếp tục suốt cuộc đời của bạn. Khó khăn, thay đổi, cũng giống như những cơn mưa vậy, chúng có thể đổ xuống bất kì lúc nào.

Nhưng nếu bạn có mục tiêu rõ ràng cho công việc, gia đình và cá nhân bạn thì cho dù chuyện gì xảy ra bạn cũng sẽ tập trung và những mục tiêu đó và sẽ có cái nhìn xa hơn về hoàn cảnh hiện tại. Từ đó, bạn có thể vượt qua những khó khăn hiện tại để theo đuổi mục tiêu của mình.

Nếu bạn là người bán hàng, và bạn đã có những mục tiêu bán hàng của mình, bạn sẽ tìm kiếm được rất nhiều khách hàng tiềm năng. Bạn sẽ cùng lúc tập trung vào những khách hàng hiện tại, khách hàng tương lai, khách hàng lớn cũng như khách hàng nhỏ. Bạn cũng tập trung nỗ lực để phát triển bản thân mình trong lĩnh vực của bạn. Bạn sẽ có những kế hoạch và sẽ tham gia vào nhiều hoạt động với nhiều người quan trọng. Có mục tiêu, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về mọi vấn đề. Những khó khăn, cản trở gặp phải sẽ bị gạt sang bên khi bạn luôn bận rộn với những công việc khác và vì đơn giản là bạn không cho phép bản thân mình quá tập trung vào một chuyện đã xảy ra không theo dự kiến.

Đặt ra con đường và mục tiêu rõ ràng nghĩa là bạn đã vững vàng trước khó khăn. Bạn đã trở thành người vững chắc, luôn vượt qua những suy nghĩ tiêu cực. Bước đầu tiên để đối mặt với bất kì thay đổi nào là bạn phải chấp nhận nó. Chấp nhận chứ không phải phủ nhận hay né tránh. Chấp nhận giúp tâm trí bạn bình tĩnh và lạc quan. Lúc bạn chấp nhận rằng thay đổi đã diễn ra và bạn không thể thay đổi nó, bạn sẽ giải quyết nó dễ dàng hơn và sẽ tận dụng được những lợi ích của nó.

Một trong những cách giải quyết tốt nhất cho những lo lắng do sự thay đổi đột ngột mang lại là ngồi xuống và trả lời ra giấy câu hỏi: “Chính xác là mình đang lo lắng vì cái gì?”

Trong y học, chuẩn đoán đúng là đã chữa được một nửa căn bệnh. Khi bạn ngồi xuống và xác định rõ ràng vấn đề làm bạn lo lắng bạn sẽ thấy đỡ căng thẳng hơn và lo lắng sẽ tự biến mất. Khi bạn biết vấn đề là gì, bạn sẽ biết cách giải quyết nó.

Bước thứ hai là tự hỏi mình, “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra trong tình huống này là gì?” Lo lắng thường xuất hiện do bạn không giám đối mặt với những hậu quả mà khó khăn có thể mang lại. Khi bạn biết được hậu quả tồi tệ nhất là gì và viết nó ra bên cạnh vấn đề của bạn, bạn sẽ thấy rằng cho dù vấn đề là gì bạn cũng có thể giải quyết được. Và sau khi bạn xác định điều tồi tệ nhất có thể xảy ra thì những lo lắng cũng dần tan biến.

Sau đó hãy chấp nhận tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Hãy giải tỏa bằng cách nghĩ rằng cho dù tình huống xấu nhất có xảy ra đi nữa thì cũng không có nghĩa là bạn đã mất tất cả. Bạn sẽ chấp nhận hậu quả và tiếp tục bước tới. Thực tế có thể sẽ tồi tệ hơn bạn tưởng nhưng khi bạn chấp nhận tất cả những điều có thể xảy ra, bạn tự giải thoát mình khỏi những căng thẳng và lo lắng. Khi đó, bạn đã sẵn sàng để tiếp tục bước thứ ba để đối mặt với những thay đổi. Đó là điều chỉnh hành động của mình để phù hợp với hoàn cảnh mới.

Hãy tự hỏi, “Tôi có thể làm gì để ngăn không cho điều tồi tệ nhất xảy ra?” Trong các trường dạy về kinh doanh, đây là một phần rất quan trọng trong quá trình ra quyết định, còn được gọi là “giảm thiểu thiệt hại tối đa”. Bạn có thể làm gì để giảm thiểu những thiệt hại lớn nhất có thể xảy ra do một khó khăn hoặc thay đổi bất ngờ mang lại? Khi bạn suy nghĩ những điều mình có thể làm, bạn đang điều chỉnh suy nghĩ của bạn cho phù hợp với những thông tin mới và chuẩn bị các bước để đối phó với những thay đổi một cách hiệu quả.

Bước cuối cùng trong phương pháp đối mặt với thay đổi gồm 4 bước là cải thiện tình tình mới. Thông thường, thay đổi thể hiện những thiếu sót trong kế hoạch và những sai lầm trong con đường của bạn. Những thay đổi lớn kéo theo các vấn đề nghiêm trọng thể hiện rằng bạn đang đi nhầm đường. Người xưa có câu, “Khủng hoảng nghĩa là sắp sửa có những thay đổi”. Thay vì trực diện đối mặt với những thay đổi, bạn hãy khéo léo ngả theo nó, và bạn sẽ thấy thay đổi là một điều tốt và sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu.

Ông W. Clement Stone, người sáng lập công ty Combined Insurance Company of America được biết đến như một người “hoang tưởng về sự thay đổi”. Ông tin rằng những việc xảy ra đều là một phần kế hoạch giúp ông thành công hơn. Vì vậy, mỗi khi một việc đột xuất xảy ra, ông liền nói, “Tốt” và xem xét những lợi ích của tình huống đó.

Nếu bạn xem xét kỹ lưỡng mỗi sự thay đổi, bạn sẽ luôn thấy những điểm tốt và những lợi ích trong đó. Hãy tìm kiếm những bài học quý giá ẩn chứa trong mỗi khó khăn. Hãy tìm hiểu xem bạn có thể tận dụng những lợi ích tiềm tàng nào từ những thay đổi. Chỉ cần bạn biết cách tận dụng thì thay đổi sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề lớn hơn trong tương lai. Như tôi đã nói ở trên, trong một lúc, trí não chúng ta chỉ có thể nghĩ về một việc, nếu bạn bắt bản thân mình nghĩ về những mặt tích cực của thay đổi, bạn sẽ giữ cho trí tuệ minh mẫn, và thái độ lạc quan, tin tưởng.

Viktor Frankl đã nói tự do lớn nhất cho loài người là quyền được lựa chọn thái độ của mình đối với một tình huống nào đó. Bạn không thể kiểm soát những điều sẽ xảy ra với bạn, nhưng bạn có thể kiểm soát thái độ của mình đối với những việc đó. Và như vậy nghĩa là bạn đã vượt qua thay đổi, chứ không phải để thay đổi vượt qua bạn.

Dấu hiệu của một người hiệu quả là khả năng giải quyết những mơ hồ. Đây là khả năng xử lý hiệu quả các tình huống thay đổi. Bạn càng tiến lên phía trước thì thu nhập, vị trí, danh tiếng của bạn càng cao, trách nhiệm của bạn càng nặng nề, và những thay đổi quanh bạn càng nhiều. Ở mỗi giai đoạn, khả năng giữ bình tĩnh, sáng suốt và tin tưởng sẽ đưa bạn tới thành công. Cuối cùng, khả năng làm việc tốt trong một thế giới đầy những biến động chính là thước đo con người bạn. Và bí quyết là hãy chấp nhận thay đổi, điều chỉnh theo nó và phát triển trong hoàn cảnh mới. Nếu bạn cứ tiếp tục thực hành như vậy, bạn sẽ có cảm giác tuyệt vời khi tự làm chủ, tự quyết định cuộc sống tươi sáng của mình.

Trọn bộ: 14 nguyên tắc thành công

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 01
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 02
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 03
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 04
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 05
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 06
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 07
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 08
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 09
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 10 (bạn đang xem nguyên tắc 10)
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 11
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 12
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 13
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 14

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 09

14 nguyên tắc thành công

Nguyên tắc 9: Tận dụng từng phút giây

Trí tuệ là tài sản quý giá nhất của bạn. Vì thế, bạn phải không ngừng làm việc để tăng khả năng suy nghĩ của mình. Một trong những cách tốt nhất là biến những thời gian nhàn rỗi thành những cơ hội để bạn học tập thêm một chút gì đó. Hãy tranh thủ những phút giây đó. Nhưng cụ thể là bạn có thể làm gì?.

Biến thời gian đi lại thành thời gian học

Nếu chỉ làm một việc đơn giản là tận dụng thời gian đi lại của mình để học được thêm một chút gì đó, thì bạn đã trở thành một trong những người có học thức tốt ở thế hệ của mình. Có nhiều người từ nghèo khó trở nên giàu có đơn giản là nhờ họ đã nghe những chương trình giáo dục trên đường họ lái xe đi làm và về nhà.

Tham dự các cuộc hội thảo

Đây là một cách rất tốt để nâng cao vốn hiểu biết cá nhân, cũng như củng cố chuyên môn của bạn. Chính vì thế, bạn nên dành thời giờ để tham dự các cuộc hội thảo nếu có thể. Bạn sẽ tiết kiệm được 100 giờ khi đến những buổi hội thảo do các chuyên gia hay những người có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực của họ, thay vì chỉ tự tìm đọc và nghiên cứu tài liệu. Không những mở rộng thêm vốn kiến thức, mà bạn còn có thể học hỏi thêm được những ý tưởng, kỹ thuật cũng như biết được phương pháp nghiên cứu mới. Chính những điều này mới là đáng quý, bởi có thể bạn mất hàng giờ, hàng ngày, và thậm chí hàng tháng làm việc chăm chỉ và tập trung nghiên cứu mới khám phá ra được.

Tăng thêm kiến thức

Bạn hãy luôn nhớ rằng để có thể kiếm thêm được nhiều tiền, bạn phải không ngừng học hỏi hơn nữa. Con người bạn và thành công của bạn chính là kết quả của quá trình rèn luyện, “nhào nặn” bản thân của bạn. Tôi rất thích một bài thơ của Henry Wadsworth Longfellow miêu tả về những người đạt được thành công. Đại ý bài thơ nói về việc những gì một con người vĩ đại đạt được không phải ngẫu nhiên mà có, mà đó chính là những thành quả họ có được sau những cố gắng mà không phải ai cũng làm được.

Hãy luôn ghi nhớ rằng việc không ngừng học hỏi là yêu cầu tối thiểu để có thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Và có hai cách để bạn thực hiện điều này ngay lập tức.

– Thứ nhất, hãy mua ngay một chương trình phổ biến kiến thức nào đó có thể giúp ích thêm cho sự nghiệp và cuộc sống của bạn. Hãy bắt đầu từ những chủ đề đơn giản, những gì bạn yêu thích, và hãy nghe nó ngay hôm nay. Nhớ là hạn chế nghe nhạc, nếu bạn thật sự muốn biến thời gian đi lại của mình thành thời gian học hỏi thêm.

– Thứ hai, tìm những buổi hội thảo và các chương trình huấn luyện của các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Hãy ngồi ngay hàng đầu, ghi chép cẩn thận và áp dụng những ý tưởng hay ngay lập tức.

Trọn bộ: 14 nguyên tắc thành công

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 01
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 02
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 03
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 04
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 05
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 06
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 07
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 08
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 09 (bạn đang xem nguyên tắc 9)
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 10
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 11
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 12
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 13
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 14

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 08

14 nguyên tắc thành công

Nguyên tắc 8: Nhà lãnh đạo thực thụ

Người ta thường nói hiệu quả của việc lãnh đạo không nằm ở chỗ bạn làm gì, mà ở chỗ bạn là người thế nào. Thật ra điều này chỉ đúng một phần. Trong hoạt động lãnh đạo, việc bạn là ai rất quan trọng, và hiệu quả lãnh đạo cũng không thể tách rời với những gì bạn làm.

Điểm khởi đầu để trở thành người lãnh đạo có năng lực là bạn phải coi bản thân mình như một hình mẫu, một tấm gương, là người đề ra các chuẩn mực cho nhân viên tuân theo. Một trong những đức tính quan trọng nhất của người lãnh đạo là phải đặt ra những tiêu chuẩn cao về tính trách nhiệm trong lối ứng xử của bản thân. Có thể nói, bạn cần lãnh đạo nhân viên bằng việc làm gương, như thể có ai đó đang đi theo bạn, bí mật ghi chép và quan sát từng hành động của bạn để làm theo. Bạn sẽ dễ dàng trở thành người lãnh đạo nhờ thể hiện những tố chất lãnh đạo hơn là bắt ép nhân viên làm theo những mệnh lệnh của bạn. Thay vì cố gắng khiến người khác hành động theo yêu cầu của bạn, hãy tập trung tạo nên phong cách sống khiến người khác phải ngưỡng mộ và muốn noi gương bạn dù bạn không nói lời nào.

Trong kinh doanh, có rất nhiều loại quyền lực. Hai trong số đó là quyền lực nhân cách và quyền lực địa vị.

Quyền lực địa vị là quyền lực có được nhờ y vị trí của bạn trong tổ chức. Nếu bạn trở thành người quản lý công ty, bạn đương nhiên có những quyền hạn và đặc lợi nhất định gắn liền với chức vụ đó. Bạn sẽ có quyền lãnh đạo, cho dù người khác có thích điều đó hay không. Trong khi đó, quyền lực nhân cách là quyền lực bạn có nhờ nhân cách của bạn. Mỗi tổ chức đều có những cá nhân có ảnh hưởng lớn và được mọi người tôn trọng, dù vị trí của họ không cao. Đây là những người trở thành lãnh đạo nhờ phẩm chất, nhân cách và cá tính của họ.

Có năm phẩm chất một nhà lãnh đạo cần phải có. Đây là những phẩm chất bạn vốn đã có ít nhiều và có thể tiếp tục phát triển để trở nên nổi bật hơn những người khác trong một thời gian ngắn.

Thứ nhất là tầm nhìn. Đây là tố chất duy nhất và quan trọng nhất khiến cho nhà lãnh đạo trở nên khác biệt so với một nhân viên. Người lãnh đạo có tầm nhìn, còn nhân viên thì không. Người lãnh đạo phải có khả năng tách mình ra để có cái nhìn toàn cảnh, trong khi nhân viên bị vướng bận bởi những công việc thường ngày. Người lãnh đạo có khả năng dự đoán tương lai và nhìn rõ nhiều khả năng, còn nhân viên là người bị công việc trước mắt lôi cuốn đến không còn thời gian để nhìn nhận xa hơn về bản thân và hành động của mình.

George Bernard Shaw tóm tắt phẩm chất này của người lãnh đạo như sau: “Mọi người đều nhìn vào thực trạng và hỏi ‘Tại sao lại như vậy?’, còn tôi là nhìn vào những khả năng và hỏi ‘Tại sao không thể như vậy?’.

Một yếu tố quan trọng khác là khả năng chuyên môn. Giống như một vị tướng giỏi biết chọn một địa thế để dàn trận, người lãnh đạo giỏi phải chọn một lĩnh vực mà anh ta và những người khác sắp tham gia vào và phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Là lãnh đạo, bạn phải thật thành thạo trong việc bạn làm, phải là người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình. Bạn phải có tầm nhìn xa trong việc phục vụ khách hàng. Và không chỉ thể hiện tài năng trong công việc của bạn, mà phải truyền cảm hứng cho người khác để họ làm theo.

Thứ hai và có lẽ là phẩm chất đáng kính trọng nhất của người lãnh đạo là lòng tự trọng. Tự trọng nghĩa là hoàn toàn trung thực trong tất cả những điều bạn nói, những việc bạn làm. Lòng tự trọng nâng đỡ các phẩm chất khác. Trong vai trò lãnh đạo, lòng tự trọng khiến cho bạn thừa nhận những khuyết điểm, nỗ lực để phát huy các thế mạnh và bổ sung những thiết sót của mình. Tự trọng nghĩa là bạn nói sự thật và chân thành trong mọi việc và mọi mối quan hệ. Tự trọng nghĩa là bạn thẳng thắn với mọi người, trong mọi tình huống và không chịu thỏa hiệp một khi bạn tin rằng mình đúng.

Thứ ba là lòng dũng cảm. Đây là phẩm chất quan trọng nhất tạo nên người lãnh đạo thực thụ. Phẩm chất này phải luôn hiện hữu trong lời nói và hành động của người lãnh đạo. Người lãnh đạo muốn đạt được thành công, hạnh phúc và có khả năng thúc đẩy người khác phát huy tối đa tài năng của họ thì không thể thiếu lòng dũng cảm.

Có thể nói, không quá phức tạp để xây dựng tầm nhìn cho bản thân, cho những người khác và sống tự trọng. Nhưng cần phải có lòng dũng cảm để theo đuổi tầm nhìn và lòng tự trọng của bạn. Bạn cũng biết rằng, khi bạn đặt ra mục tiêu lớn hay tiêu chuẩn cao cho mình, bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, cản trở. Bạn sẽ bị lôi kéo phải từ bỏ tầm nhìn và nhân cách. Vì muốn người khác hợp tác, bạn sẽ dễ dàng từ bỏ những nguyên tắc của mình. Và đây là lúc bạn cần lòng dũng cảm.

Lòng dũng cảm kết hợp với lòng tự trọng là cơ sở của nhân cách. Biểu hiện thứ nhất của lòng dũng cảm là khả năng giữ vững các nguyên tắc, niềm tin và chỉ thay đổi khi bạn thấy thay đổi là đúng. Dũng cảm còn là khả năng đứng tách ra một cách tự tin, dấn thân vào những lĩnh vực mới mẻ và đối mặt với những nghi ngại, những mơ hồ khi bạn khởi nghiệp.

Hầu hết mọi người đều muốn được an nhàn. Có thể ví điều này như từ căn nhà ấm cúng mà bước ra ngoài trời lạnh lẽo. Một người bình thường khi thấy bên ngoài gió lộng sẽ nhanh chóng trở lại ngôi nhà của mình để được ấm áp. Người lãnh đạo thực sự không như vậy. Anh ta phải đủ dũng cảm để vượt lên những điều thông thường, để đối mặt với những thách thức dù không ai đảm bảo rằng anh sẽ thành công. Khả năng “dũng cảm đi tới những nơi chưa ai từng đặt chân tới” chính là điểm phân biệt giữa một người lãnh đạo thực thụ và một người bình thường. Bạn phải xây dựng được hình ảnh đó, nếu bạn muốn vượt lên những người bình thường. Hình ảnh này cũng sẽ tạo cảm hứng và động lực cho người khác để họ vượt qua những giới hạn của họ.

Alexander Đại Đế là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông trở thành hoàng đế lúc mới 19 tuổi sau khi cha ông, Hoàng đế Philip Đệ Nhị bị ám sát. Trong suốt 11 năm sau đó, ông đã chinh phục gần như toàn thế giới thời đó và lãnh đạo đội quân của mình chiến thắng rất nhiều đội quân hùng mạnh hơn.

Ngay cả khi nắm quyền lực tối cao, trở thành ông chủ của toàn thế giới và vị Hoàng đế vĩ đại nhất mọi thời đại Alexander vẫn tuốt kiếm ra trước mỗi trận đánh và dẫn đoàn quân tiến lên. Ông vẫn luôn lãnh đạo bằng cách làm gương cho người khác. Ông nhận thấy rằng không thể đòi hỏi các chiến binh xả thân, nếu bản thân ông không bằng hành động của mình chứng minh niềm tin tuyệt đối vào chiến thắng. Hình ảnh Alexander lao về phía trước đã động viên binh sĩ và biến họ trở thành đội quân bất khả chiến bại.

Thứ tư là tư duy hiện thực. Tư duy hiện thực là một hình thức trung thực về tinh thần. Người có tư duy hiện thực luôn nhìn thế giới như vốn có của nó, chứ không phải như ý muốn chủ quan của mình. Tư duy khách quan, thoát khỏi ảo giác là dấu hiệu của người lãnh đạo thực thụ. Những người có tư duy hiện thực không tin vào sự may mắn, không hi vọng vào phép màu, không mong thoát khỏi những nguyên tắc kinh doanh cơ bản, không ngồi yên chờ đợi thành quả và không hi vọng khó khăn sẽ tự chúng biến mất.

Người lãnh đạo có khả năng thúc đẩy nhân viên luôn nhìn mọi vật chính xác với bản chất của chúng và khuyến khích người khác làm tương tự. Bạn phải chấp nhận thực tế, dù thực tế có như thế nào. Bạn phải cư xử với mọi người một cách trung thực và nói với họ chính xác điều bạn cho là đúng. Điều này không có nghĩa lúc nào bạn cũng đúng, nhưng bạn sẽ luôn nói thật nhất có thể.

Thứ năm là tinh thần trách nhiệm. Đây có lẽ là phẩm chất khó duy trì nhất. Đối lập với trách nhiệm là bào chữa, biện minh, là đổ lỗi cho người khác và tỏ ra chán nản, tức giận, bất mãn với mọi người vì những gì họ làm hoặc không làm cho bạn.

Cuối cùng, bạn phải hành động. Bạn phải hiểu rằng sự chuẩn bị về tinh thần và nhân cách chỉ là để phục vụ cho hành động. Điều quan trọng là bạn phải hành động chứ không phải chỉ nói mà thôi. Biểu hiện của người lãnh đạo thực thụ là anh ta đi đầu trong hành động, anh ta sẵn sàng đi tiên phong. Anh ta phải làm gương cho người khác, phải làm những việc anh ta muốn người khác làm.

Bạn sẽ trở thành người lãnh đạo có khả năng thúc đẩy người khác, nếu bạn biết tự thúc đẩy mình. Và bạn thúc đẩy mình bằng cách nỗ lực để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, tận tâm để làm tất cả những gì bạn có thể, cố gắng hết sức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bạn tạo động lực cho chính mình và những người khác còn bằng việc luôn tìm cách giúp đỡ người khác sống tốt hơn và đạt được mục tiêu của họ. Bạn sẽ trở thành người lãnh đạo như vậy nhờ việc người khác tôn trọng và muốn giúp đỡ bạn.

Trọn bộ: 14 nguyên tắc thành công

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 01
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 02
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 03
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 04
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 05
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 06
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 07
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 08 (bạn đang xem nguyên tắc 8)
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 09
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 10
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 11
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 12
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 13
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 14

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 07

14 nguyên tắc thành công

Bạn có thể có vô số mục tiêu lớn nhỏ khác nhau trong suốt cuộc đời mình. Tuy nhiên, hầu như mọi việc mà bạn làm đều hướng tới việc nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân. Có bốn loại mục tiêu:

Loại mục tiêu đầu tiên là mong muốn có những mối quan hệ tốt đẹp. Bạn muốn yêu và được người khác yêu. Bạn muốn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc và hòa hợp. Bạn muốn quan hệ tốt với những người xung quanh. Bạn hy vọng rằng khi mình tôn trọng ai thì người đó cũng tôn trọng lại bạn như vậy. Việc bạn tham gia vào những công việc xã hội và cộng đồng cũng bắt nguồn từ mong muốn có những mối quan hệ tốt đẹp với người khác và đóng góp cho xã hội mà bạn đang sống.

Loại mục tiêu thứ hai là mơ ước có được một công việc thú vị. Có phải vì bạn muốn có một cuộc sống đầy đủ? Điều đó là hiển nhiên. Nhưng hơn thế nữa, bạn còn muốn thật sự yêu thích, say mê công việc, nghề nghiệp mà mình theo đuổi.

Loại mục tiêu thứ ba là mong muốn được độc lập về tài chính. Bạn muốn thoát ra khỏi những mối bận tâm về tiền bạc. Bạn mong rằng bất cứ khi nào bạn cũng có đủ tiền trong ngân hàng để làm mọi việc mình cần. Không những thế, nếu có nhiều tiền, bạn sẽ không còn phải lo lắng về già mình sẽ sống như thế nào. Bạn sẽ sống quãng đời cuối cùng thoải mái và an nhàn mà không cần sự giúp đỡ từ bất kỳ ai. Vì thế, nếu bạn tiết kiệm và đầu tư đều đặn trong suốt thời gian mình còn làm việc, thì đến cuối đời bạn sẽ không phải vất vả nữa mà vẫn trang trải đủ cho cuộc sống của mình.

Loại mục tiêu cuối cùng là mong muốn có được sức khỏe tốt, không ốm đau, bệnh tật, luôn cảm thấy bản thân đầy năng lượng để làm việc. Trên thực tế, bạn thường ít để ý đến sức khỏe của mình, trừ khi có một sự cố nào xảy ra với bản thân.

Mẫu số chung cho cả bốn mục tiêu trên, và cũng là đòi hỏi cơ bản để đạt được từng mục tiêu đó chính là có nguồn năng lượng dồi dào. Muốn đạt được thành công dù là nhỏ trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn cũng cần phải có một lượng năng lượng nhất định. Năng lượng là nhân tố vô cùng quan trọng mà thiếu nó bạn sẽ không đạt được kết quả gì.

Mục tiêu của các doanh nghiệp khi lên các kế hoạch chiến lược là làm thế nào để tổ chức các hoạt động kinh doanh hiệu quả, để tăng dần chỉ số hoàn vốn. Bằng cách di chuyển các nguồn lực từ nơi có giá trị thấp đến nơi có khả năng mang lại giá trị cao hơn, chỉ số này có thể được tăng lên. Đối với kế hoạch cá nhân thì mục đích cũng sẽ tương tự như thế. Có khác chăng là trong trường hợp này, chỉ số hoàn vốn là những gì bạn thu được từ năng lượng đã bỏ ra. Tất cả những gì bạn làm để phát triển cá nhân, tự hoàn thiện mình, đặt ra mục tiêu và quản lý thời gian cũng chính là nhằm giúp bạn thu lại được nhiều kết quả từ năng lượng mình bỏ ra.

Nếu như các công ty có nguồn vốn tài chính, thì bạn có nguồn vốn nhân lực. Nguồn vốn của bạn bao gồm năng lượng về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Bạn càng bỏ ra nhiều năng lượng, và đầu tư năng lượng càng thông minh, bạn càng có nhiều cơ hội để thu lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Vấn đề không phụ thuộc vào lượng thời gian bạn dành cho công việc, cũng không phụ thuộc vào những mối quan hệ của bạn, mà chính là thời gian bạn dồn tâm sức cho công việc. Nếu bạn đi ngủ muộn, thức dậy sớm, và đi làm với trạng thái mệt mỏi, bạn cũng có thể có mặt ở đó tám tiếng, nhưng chất lượng cũng như khối lượng công việc mà bạn thu được trong suốt thời gian đó lại không hề có chút giá trị nào. Bạn chỉ làm được bằng một phần nhỏ so với năng lực thật sự của mình khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực.

Vì lý do đó, xây dựng và duy trì mức năng lượng của mình là một điều bắt buộc. Sau đây là sáu cách để bạn xây dựng và duy trì năng lượng ở mức cao:

1. Cân nặng hợp lý. Việc bạn thừa cân cũng giống như mang một tảng đá trên lưng khi trèo lên dốc. Nó làm bạn mau mệt. Nó khiến tim, phổi và các cơ bắp của bạn phải hoạt động nhiều hơn. Thừa cân khiến cơ thể bạn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn thông thường. Khi đó, giảm bớt cân nặng nghĩa là bạn đã tăng mức năng lượng của bạn lên đáng kể. Bạn sẽ cảm thấy mạnh khỏe và hạnh phúc hơn. Bởi lẽ khi bạn giảm cân, bạn cảm thấy mình tràn trề năng lượng và tự chủ tốt hơn. Khi đó, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

2. Chế độ ăn uống hợp lý. Thức ăn ảnh hưởng rất lớn đến mức năng lượng trong suốt cả ngày. Những thay đổi trong khẩu phần ăn sẽ khiến bạn hưng phấn, năng động, tỉnh táo và bạn sẽ cảm thấy tràn đầy sức sống. Một cách tốt để có được một cuộc sống mạnh khỏe, hạnh phúc chính là thay đổi thường xuyên tỷ lệ thức ăn trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Bạn nên ăn nhiều hoa quả, các loại rau và các sản phẩm từ ngũ cốc.

3. Tập thể dục đều đặn. Tập thể dục giúp bạn có nhiều năng lượng, tinh thần thoải mái và sống lâu hơn. Có ba loại bài tập thể dục cơ bản: loại đòi hỏi sự mềm dẻo, loại cần sức mạnh và loại cần sức bền. Những bài tập mềm dẻo, như yoga, đòi hỏi tất cả các cơ bắp được kéo căng ra nhẹ nhàng và cần sự tập luyện hàng ngày. Càng tập đều đặn, bạn càng cảm thấy thoải mái hơn, khả năng điều phối các hoạt động tốt hơn. Trong khi đó, những bài tập sức mạnh có thể là những môn thể dục tự do, cử tạ và nhiều môn khác nữa. Những bài tập này làm tăng cơ bắp của bạn. Tuy nhiên có lẽ bài tập quan trọng nhất là những bài sức bền.

Một trong những cách để kéo dài cuộc sống và có một sức khỏe tốt chính là tập tối thiểu ba lần một tuần và mỗi lần kéo dài ít nhất 30 phút. Bạn có thể đi bộ, chạy bộ, đi bơi hay đạp xe… Điều quan trọng là phải tập đều đặn.

4. Chế độ nghỉ ngơi và giải trí hợp lý. Nhìn chung, bạn cần bảy đến tám tiếng để ngủ mỗi ngày. Có nhiều người chỉ cần ngủ ít hơn thế. Song quan trọng là bạn nên sắp xếp và lên kế hoạch công việc thật tốt sao cho có thể đi ngủ sớm và thức dậy sớm. Nếu bạn định làm việc cật lực cả ngày, bạn hãy thu xếp thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe sau đó.

5. Thở đúng. Thở ở đây có nghĩa là thở sâu, hít đầy phổi, đếm đến 10 và sau đó thở mạnh ra. Nếu bạn làm như thế này bảy đến 10 lần, hai hoặc ba lần một ngày, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình thoải mái hơn như thế nào.

6. Thái độ tích cực. Thái độ tinh thần tích cực dường như đi liền với những thành công lớn trong mỗi bước đi của cuộc đời. Khi bạn suy nghĩ tích cực, bạn sẽ nhìn nhận mọi việc theo chiều hướng tích cực. Và bạn cũng dễ dàng nhận được sự hợp tác từ người khác hơn, nghĩa là bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Trái lại, những suy nghĩ tiêu cực sẽ làm hao tốn năng lượng, lòng nhiệt tình và sức sống của bạn. Chúng sẽ khiến bạn mệt mỏi và làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn. Những cảm giác như sợ hãi, tức giận, lo lắng, hay hối hận sẽ ảnh hưởng đến thể chất của bạn. Hãy giữ năng lượng mình luôn ở mức độ cao bằng cách nhìn vào những khía cạnh tốt đẹp ở mọi người và trong mọi tình huống. Tìm kiếm những bài học quý giá từ những thất bại hay khó khăn trong cuộc sống. Hãy luôn là người lạc quan. Hãy luôn vui vẻ và tích cực. Hãy trở thành một người mà người khác luôn mong được nhìn thấy và trò chuyện cùng.

Mọi thành công đều là kết quả của hàng trăm, hay thậm chí hàng ngàn nỗ lực nhỏ bé mà không phải ai cũng có thể nhìn thấy hay hình dung được. Không có gì là trung lập cả. Mọi việc đều, hoặc là có ích cho bạn, hoặc làm tổn thương bạn. Mọi thứ đều, hoặc dẫn bạn đến thành công, hoặc đẩy bạn ra xa những mục tiêu của mình.

Xét về mức độ sức khỏe và năng lượng của bạn, mọi việc bạn làm hay không làm đều ảnh hưởng đến việc bạn cảm thấy như thế nào và hành động ra sao. Và kết quả của tất cả những hoạt động đó sẽ tích lũy dần. Những người khỏe mạnh và giàu năng lượng ở độ tuổi 50 và 60 chính là những người đã có những thói quen tốt cho sức khỏe khi họ ở tuổi 20 và 30. Mọi thứ đều có giá của nó.

Trọn bộ: 14 nguyên tắc thành công

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 01
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 02
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 03
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 04
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 05
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 06
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 07 (bạn đang xem nguyên tắc 7)
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 08
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 09
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 10
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 11
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 12
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 13
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 14

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 06

14 nguyên tắc thành công

Nguyên tắc 6: Xây dựng hình ảnh bản thân.

Bạn có bao giờ để ý rằng một số người được thăng chức và nhận lương cao hơn đồng nghiệp của họ, mặc dù rõ ràng họ không giỏi giang và có năng lực hơn những người kia?. Tại sao một số người có vẻ phải làm việc vất vả hơn, với thời gian dài hơn lại không được thăng chức và không được nhận những bổng lộc kèm theo?. Thực tế là để thành công, điều quan trọng không chỉ là bạn giỏi trong công việc của mình, mà cái chính là người khác phải biết bạn giỏi. Con người là sinh vật biết nhận thức. Điều khiến họ suy nghĩ và hành động không phải những gì họ nhìn thấy, mà là những gì họ nghĩ là họ nhìn thấy.

Thật may mắn là bạn có thể làm rất nhiều điều để người khác biết đến bạn và nhờ đó tiến nhanh hơn trong nghề nghiệp của mình.

Hãy bắt đầu từ việc phát triển năng lực. Hãy xác định mảng nào trong công việc của bạn quan trọng nhất đối với công ty để tập trung làm tốt mảng đó. Bạn phải được đánh giá là có năng lực trong công việc mình làm, vì tương lai của bạn phụ thuộc vào điều đó. Chỉ sự đánh giá đó thôi cũng khiến bạn nhanh được mọi người chú ý hơn rồi. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội lớn để nhận thêm trách nhiệm, có thu nhập và vị trí cao hơn. Khả năng trong công việc phải là nền tảng trong chiến lược tạo hình ảnh của bạn nhằm thăng tiến nhanh.

Giỏi trong công việc là điều cần thiết, nhưng như thế vẫn chưa đủ. Còn có những yếu tố khác tác động đến cách nghĩ của mọi người về bạn. Và một trong những yếu tố quan trọng nhất là hình ảnh bề ngoài của bạn. Cách bạn xuất hiện trước mọi người có thể tạo nên khác biệt lớn.

Một khảo sát gần đây đối với các giám đốc nhân sự cho thấy quyết định tuyển dụng một ứng viên được đưa ra trong 30 giây đầu tiên khi gặp gỡ ứng viên. Nhiều người còn tin rằng quyết định này được đưa ra trong vòng 4 giây đầu tiên. Nhiều ứng viên đã bị loại đơn giản chỉ vì nhà tuyển dụng trông thấy bề ngoài của họ không phù hợp.

Trong cuộc sống có rất nhiều lĩnh vực mà bạn không thể kiểm soát hay lựa chọn, nhưng cách ăn mặc và hình thức lại hoàn toàn là vấn đề mà bạn có thể điều khiển được. Thông qua cách lựa chọn trang phục, cách trang điểm và hình thức bề ngoài, bạn đang thể hiện về con người hay nhân cách của bạn. Hình thức đã tiết lộ bản chất của bạn. Nếu bạn có cái nhìn lạc quan và chuyên nghiệp về bản thân, bạn sẽ cố gắng để khiến hình thức của mình phù hợp với điều đó.

Một cách nữa để được chú ý đến là tham gia vào một hay hai hiệp hội liên quan đến lĩnh vực hay ngành của bạn. Hãy bắt đầu bằng việc tham dự các buổi gặp gỡ với tư cách là khách để cân nhắc xem một hội như thế đem lại cho bạn điều gì. Hãy xem các thành viên của hội đó có phải những người bạn mong muốn được giao thiệp, và họ có phải những người uy tín trong lĩnh vực của mình không. Sau đó, nếu bạn thấy việc được những người quan trọng trong hội đó biết đến có thể giúp bạn thăng tiến trong công việc, hãy tham gia vào hội đó với tư cách thành viên.

Ở đó, bạn có cơ hội thể hiện mình trước những nhân vật quan trọng trong lĩnh vực của bạn mà không sợ những con mắt xoi mói. Bạn có thể cho họ thấy khả năng và nhân cách của bạn. Bạn có thể mở rộng các mối liên hệ quan trọng theo một trong những cách hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể tham gia vào một tổ chức từ thiện và hoạt động tích cực trong các chương trình quyên góp hàng năm. Có thể hiện tại bạn chưa giàu có, nhưng bạn có thời gian, và lòng nhiệt tình của bạn sẽ sớm được cấp trên chú ý. Nhiều người mặc dù không có nhiều mối quan hệ và khả năng, nhưng vẫn trở nên nổi bật nhờ giao thiệp với những người quan trọng trong các tổ chức từ thiện và hiệp hội.

Vài năm trước, tôi làm việc cho phòng thương mại của bang và tình nguyện tham gia vào Ban Giáo dục kinh tế. Rất ít thành viên dành thời gian và công sức cho ban này nên những người tham gia ban này có rất nhiều việc. Trong vòng một năm, tôi đã được thay mặt cho hội phát biểu tại hội nghị thường niên. Trong số các thành viên hội nghị có một số thương gia có sức ảnh hưởng trong toàn bang. Vài năm sau đó, tôi được mời đến một cuộc họp báo quan trọng với ngài thống đốc và các phụ tá của ông. Tôi trở nên nổi tiếng trong giới kinh doanh đến nỗi trong vòng sáu tháng sau đó tôi được mời điều hành một công ty với mức lương gấp ba mức lương trước đó. Tất cả bắt đầu từ việc tham gia tích cực vào hoạt động của phòng thương mại.

Bạn có thể làm nhiều điều khác để được biết đến – điều không phải ai cũng làm được. Ví dụ, một công trình nghiên cứu 105 nhà quản trị đã kết luận rằng có hai phẩm chất giúp tiến nhanh trong sự nghiệp. Thứ nhất là biết ưu tiên làm việc gì trước, khả năng phân biệt việc quan trọng và không quan trọng trong cả núi công việc anh ta phải thực hiện trong ngày. Thứ hai là tốc độ làm việc, khả năng hoàn thành công việc một cách nhanh chóng. Nhà quản lý thường đánh giá cao những người biết sắp xếp công việc và hoàn thành công việc nhanh chóng. Khả năng hoàn thành công việc chính là một trong những phẩm chất được đánh giá cao nhất. Khi cấp trên của bạn giao việc cho bạn rồi bỏ đi mà không cần phải lo lắng về nó, nghĩa là bạn đã đưa mình tới con đường sẽ đảm bảo chắc chắn việc thăng chức và tăng lương của bạn.

Cách tiếp theo để được biết đến nhiều hơn là liên tục nâng cao các kỹ năng bổ trợ cho công việc của bạn. Chắc chắn rằng cấp trên sẽ biết điều đó. Hãy tìm kiếm các khóa học nâng cao và bàn bạc với cấp trên. Bạn có thể đề nghị ông ta đài thọ cho khóa học, nhưng nhớ nhấn mạnh rằng bạn sẽ tham gia khóa học cho dù có được đài thọ hay không. Các ông chủ thường rất ấn tượng với những người luôn cố gắng học tập để phục vụ công ty.

Cuối cùng, bạn sẽ được biết đến nhiều hơn nếu bạn có một thái độ suy nghĩ tích cực. Mọi người đều thích ở bên cạnh và nói tốt về người mà họ thích. Một tinh thần vui vẻ, lạc quan sẽ nhanh chóng được mọi người chú ý. Khi bạn cố gắng duy trì thái độ thân thiện với mọi người, họ cũng sẽ cố gắng để tạo cơ hội cho bạn.

Tóm lại, cố gắng trở thành một người có nhân cách là cách tốt nhất giúp bạn được mọi người biết đến và là cách gián tiếp để mở rộng các cơ hội thăng tiến cho bạn. Và bạn sẽ làm được điều đó nếu bạn thật sự mong muốn.

Trọn bộ: 14 nguyên tắc thành công

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 01
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 02
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 03
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 04
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 05
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 06 (bạn đang xem nguyên tắc 6)
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 07
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 08
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 09
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 10
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 11
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 12
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 13
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 14

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 05

14 nguyên tắc thành công

Nguyên tắc 5: Người bán hành thành công.

Từ khi bạn thức dậy cho đến khi bạn đi ngủ, bạn luôn phải thương lượng, giao tiếp, thuyết phục và tác động đến người khác, cố gắng làm cho họ đồng ý hợp tác với bạn để hoàn thành những việc bạn muốn. Vậy nên mấu chốt ở đây không phải là bạn có thật sự làm nghề bán hàng hay không, mà là bạn có thông thạo các kỹ năng bán hàng không.

Tất cả những nhà quản trị hàng đầu đều là những người bán hàng tài ba. Và tất cả các nhân viên giỏi đều sử dụng các kỹ năng bán hàng để thuyết phục đồng nghiệp và cấp trên ủng hộ hay hợp tác với họ trong công việc. Nói chung, những người tỏ ra hiệu quả trong những lĩnh vực của cuộc sống mà đòi hỏi sự tham gia của người khác đều là những người bán hàng giỏi.

Đáng tiếc là trong thời gian qua, nghề bán hàng lại chịu một tiếng xấu. Rất nhiều người, thậm chí cả những người trong lĩnh vực này, cảm thấy bán hàng là một công việc tầm thường và không muốn thực hiện. Gần như không có trường đại học nào có một khoa gọi là “khoa bán hàng”, trong khi trên thế giới có hàng trăm triệu người sống bằng nghề bán hàng.

Người bán hàng là người làm nên sự thành công hay thất bại của tất cả các công ty, tất cả các ngành nghề. Họ là những người chủ chốt tạo ra nhu cầu đối với tất cả các sản phẩm, dịch vụ và tạo việc làm cho những người thuộc các ngành nghề khác.

Cơ sở giúp các nỗ lực bán hàng thành công là nguyên tắc phân tích kẽ hở. Phân tích kẽ hở là việc xác định rõ ý tưởng, sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể mang đến lợi ích gì cho con người và sau đó tìm cách thể hiện điều đó một cách thuyết phục.

Những người thuyết phục, giao tiếp và bán hàng giỏi nhất là những người tập trung tìm ra kẽ hở và xác định độ lớn của nó. Sau đó, họ sẽ cố gắng tìm cách nới rộng kẽ hở cho tới khi khách hàng tiềm năng ngày càng cảm thấy bất mãn với tình trạng hiện tại của mình và ngày càng mong muốn đạt tới tình trạng tốt hơn có được nhờ sử dụng sản phẩm, dịch vụ hay ý tưởng.

Lấy ví dụ, từ trước tới nay, tôi vẫn hài lòng với chiếc xe của mình. Đó là một chiếc xe đẹp, đã được thanh toán hết và chạy cũng ổn. Thế nhưng có một lần tôi mang nó đến cửa hàng để kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Nhân viên dịch vụ, sau khi xem xét đã báo với tôi một sự thật buồn bã rằng chiếc xe không những phải thay cả bốn lốp, mà còn phải thay cả bộ phanh, vô lăng và rất nhiều các thứ khác. Cuối cùng, chi phí lên đến khoảng 3.000 USD.

Bạn có thể tưởng tượng tôi phản ứng thế nào. Tôi thật sực bị sốc. Tôi không hề biết chiếc xe lại cần sửa nhiều đến thế. Rồi người bán hàng của họ đến và chỉ cho tôi rằng chiếc xe của tôi sẽ bị giảm 2.000 USD về giá trị khi mẫu xe mới ra đời trong vòng 60 ngày tới. Anh ta nói với tôi rằng tôi nếu tôi giữ chiếc xe cũ và sửa chữa nó, tôi sẽ mất tổng cộng 5.000 USD giá trị chiếc xe mà không tài nào gỡ lại được.

Như vậy, chẳng bao lâu tôi đã đi từ cảm giác thỏa mãn với chiếc xe của mình đến bất mãn, đến hết sức bất mãn và rồi rất muốn làm gì đó để thay đổi tình trạng hiện tại. Người bán hàng tiếp tục nói rằng anh ta có thể coi chiếc xe cũ của tôi như một khoản trả trước cho chiếc xe mới đắt tiền. Hiện tại, tôi sẽ không phải mất xu nào, chỉ cần thanh toán trong vòng ba bốn, hoặc năm năm và mức giá sẽ rất vừa phải. Đến đó, tôi không còn từ chối được nữa. Tôi đã từng hài lòng với chiếc xe cũ, sau đó lại bất mãn với nó đến độ tôi đã mua một chiếc khác mới tinh, sang trọng, đắt tiền và thật ngạc nhiên tôi đã lái chiếc xe mới ra về một cách vui vẻ. Ở đây, người bán hàng đã áp dụng một vài điểm chính trong việc phân tích kẽ hở đã nói ở trên. Và bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật tương tự để khiến người khác hành động như bạn muốn.

Hãy nhớ rằng con người mua các giải pháp cho vấn đề của họ, chứ không phải mua sản phẩm hay dịch vụ. Vậy thì để bán được hàng, bạn phải là người tìm ra vấn đề. Vấn đề của khách hàng càng lớn thì bạn càng dễ bán hàng. Một trong những câu hỏi hiệu nghiệm nhất bạn có thể đưa ra cho khách hàng là: “Ông/bà đang mất bao nhiêu tiền để giải quyết vấn đề?”. Hãy giúp khách hàng nhận ra những chi phí rõ ràng, trực tiếp và cả những chi phí không rõ ràng, hay gián tiếp.

Hãy hỏi khách hàng tiềm năng:

“Vấn đề là gì? Vấn đề đó ảnh hưởng thế nào đến ông/bà? Vấn đề đó còn ảnh hưởng thế nào đến công việc và cuộc sống riêng tư của ông/bà?”.

Người bán hàng tài tình là người có thể tìm ra những kẽ hở nhỏ rồi nới rộng nó ra. Họ có thể phát hiện ra những khó khăn, những bất mãn nhỏ trong lòng khách hàng tiềm năng rồi, thông qua hỏi han và bình luận, nghiêm trọng hóa chúng lên cho tới khi khách hàng mong muốn chấp nhận giải pháp họ đưa ra. Nếu bạn bán hàng cho các công ty, bạn phải tự hỏi người ra quyết định của công ty đó muốn đạt được điều gì. Đâu là chênh lệch giữa tình trạng hiện tại và tình trạng mong muốn? Người ra quyết định đó được ghi nhận như thế nào và vì sao?.

Khi bạn tiếp xúc với khách hàng lần đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng khách hàng thường không nhận ra sự chênh lệch giữa tình trạng hiện tại và tình trạng tiềm năng của họ. Vì vậy họ thường nói những câu như: “Tôi không quan tâm”, “Tôi không đủ tiền mua sản phẩm đó” hay “Chúng tôi rất hài lòng với tình trạng hiện tại của mình”. Đây là những câu trả lời rất thông thường và tự nhiên. Không mấy ai thích sự thay đổi. Vì thế, nhiệm vụ của bạn là mang đến cho khách hàng một viễn cảnh của sự thỏa mãn to lớn nếu họ đồng ý thay đổi. Hầu hết các chương trình quảng cáo đều cố gắng thể hiện cho mọi người thấy họ sẽ được lợi như thế nào khi sử dụng một hàng hóa hay dịch vụ họ chưa từng sử dụng.

Việc phân tích kẽ hở phụ thuộc vào các câu hỏi phù hợp. Đó là những câu hỏi tập trung phát hiện các vấn đề khó khăn của khách hàng tiềm năng. Thành công trong bán hàng phụ thuộc trực tiếp vào khả năng sử dụng các kỹ năng đặt câu hỏi, bởi vì người hỏi chính là người có quyền kiểm soát tình hình. Do đó, bạn hãy cân nhắc lời lẽ câu hỏi của mình, viết đi viết lại và thực hành hỏi trước khi gặp trực tiếp khách hàng.

Dưới đây là một số câu hỏi hiệu quả để phân tích kẽ hở.

Câu hỏi đầu tiên là câu hỏi áp dụng “kỹ thuật cây đũa thần”. Hãy tưởng tượng bạn có một cây đũa thần và bạn có thể dùng nó để thay đổi tình trạng của khách hàng. Bạn có thể hỏi: “Thưa ông/bà, nếu được chọn một tình huống hoàn hảo, ông/bà muốn tình huống đó như thế nào?”. Sau đó, bạn hãy im lặng lắng nghe. Khi khách hàng miêu tả tình huống hoàn hảo đó, bạn sẽ phát hiện ra kẽ hở mà bạn có thể lấp đầy để tạo nên tình huống lý tưởng đó. Tiếp theo, bạn hãy giải thích cho khách hàng rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn có khả năng lấp đầy kẽ hở như thế nào và bạn sẽ có cơ hội bán hàng rất lớn.

Những câu hỏi hiệu quả cũng có thể bắt đầu bằng từ “Sẽ thế nào, nếu…?”. Ví dụ, bạn có thể hỏi, “Sẽ thế nào, nếu chúng tôi có thể đem lại hiệu quả cho ông/bà; điều gì ảnh hưởng đến việc tiêu dùng hiện tại của ông/bà?”.

Để có sức thuyết phục khi bán hàng, bạn hãy sử dụng phương pháp phân tích kẽ hở. Thay vì thao thao bất tuyệt về lý do tại sao bạn muốn họ mua hàng, hãy hỏi những câu hỏi để tìm ra vấn đề, nhu cầu và bất mãn của họ. Hãy lắng nghe chăm chú các câu trả lời và hỏi thêm các câu hỏi để tìm hiểu nhiều thông tin về tình trạng hiện tại của họ. Hãy chú ý đưa ra những bình luận của bạn để cho họ thấy bạn đang thực sự lắng nghe và hiểu rõ nhu cầu của họ. Sau đó, hãy cố gắng thuyết phục khách hàng bằng cách chỉ cho họ thấy sản phẩm, dịch vụ của bạn tình cờ lại là cách lý tưởng để giải quyết vấn đề, thỏa mãn nhu cầu của họ và giúp họ đạt được mục đích.

Khi bạn chọn cách tiếp cận từ tốn này để khiến người khác làm điều bạn muốn, họ sẽ mua hàng của bạn một cách thoải mái và họ sẽ giới thiệu bạn với bạn bè của họ. Họ sẽ cảm thấy bạn đã giúp cải thiện cuộc sống của họ, chứ không phải ép họ mua sản phẩm mà họ không muốn hoặc không cần.

Trọn bộ: 14 nguyên tắc thành công

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 01
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 02
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 03
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 04
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 05 (bạn đang xem nguyên tắc 5)
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 06
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 07
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 08
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 09
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 10
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 11
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 12
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 13
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 14

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 04

14 nguyên tắc thành công

Nguyên tắc 4: Trao quyền cho người khác.

Khi bạn biết cách trao quyền cho người khác, thúc đẩy và tạo cảm hứng cho họ, họ sẽ muốn làm việc với bạn để giúp đỡ bạn đạt được những mục tiêu trong công việc của mình. Khả năng thu hút kiến thức, nhiệt huyết và năng lực của họ sẽ tạo sức mạnh cho bạn, làm đòn bẩy cho bạn, nhờ đó bạn hoàn thành được khối lượng công việc lớn hơn và trong thời gian ngắn hơn so với những người khác. Trao quyền nghĩa là “đưa quyền lực vào tay ai đó”, đồng thời có nghĩa là “thu hút sức lực và nhiệt huyết” từ họ. Vì vậy, bước đầu tiên trong việc trao quyền cho người khác là hạn chế làm những việc có thể tước quyền lực hoặc giảm bớt sức lực và nhiệt huyết của người khác đối với những việc họ làm.

Thông thường, có ba nhóm người bạn muốn và cần phải trao quyền. Trước hết, đó là những người gần gũi nhất với bạn: gia đình, bạn bè, vợ hoặc chồng và con cái bạn. Thứ hai là các mối quan hệ công việc như nhân viên, đồng nghiệp, người có vị trí tương đương, và có thể là cả cấp trên của bạn nữa. Thứ ba là những người bạn gặp gỡ trong cuộc sống hàng ngày như khách hàng, nhà cung ứng, ngân hàng, những người bạn gặp gỡ tại cửa hàng, nhà ăn, trên máy bay, trong khách sạn và những nơi khác.

Đối với những người thuộc nhóm đầu tiên, bạn có rất nhiều cách đơn giản bạn có thể làm hàng ngày để trao quyền cho họ và làm cho họ thấy thỏa mãn với chính bản thân họ.

Nhu cầu lớn nhất mà mọi người đều có là nhu cầu được tôn trọng. Đó là cảm giác thấy mình quan trọng, được trân trọng và có giá trị. Mỗi việc bạn làm trong các mối quan hệ với người khác đều ít nhiều ảnh hưởng tới lòng tự trọng của họ. Bạn đã biết có thể làm để khiến những người xung quanh bạn cảm thấy được tôn trọng và từ đó cảm thấy họ có quyền lực. Vì vậy hãy đối xử với người khác theo cách bạn muốn bản thân mình được đối xử.

Có lẽ cách đơn giản nhất khiến người khác hài lòng với chính họ là bạn phải luôn thể hiện sự biết ơn của bạn đối với những việc họ làm cho bạn, dù là việc lớn hay nhỏ. Hãy thường xuyên nói lời cảm ơn. Hãy cảm ơn vợ/chồng của bạn vì những gì cô ấy/anh ấy đã làm cho bạn. Hãy cảm ơn con cái của bạn vì chúng đã giúp đỡ bạn làm việc nhà. Hãy cảm ơn bạn bè vì sự giúp đỡ dù nhỏ của họ. Bạn càng cảm ơn người khác nhiều, họ càng muốn làm nhiều điều cho bạn.

Mỗi lần bạn cảm ơn người khác, bạn khiến họ hài lòng về bản thân họ hơn. Bạn đã nâng cao tính tự tôn và hình ảnh của họ. Bạn khiến họ cảm thấy mình thêm quan trọng, và những việc họ làm rất hữu ích và đáng được trân trọng. Và điều kì diệu trong việc cảm ơn người khác là mỗi lần bạn nói từ “cảm ơn”, bạn cũng thấy hài lòng về bản thân mình hơn. Bạn cảm thấy thoải mái trong tâm hồn, thấy vui vẻ và thỏa mãn với bản thân và cuộc sống. Bạn thấy hết mình hơn và lạc quan hơn với những gì bạn đang làm. Khi bạn tự xây dựng cho mình thái độ biết ơn trong các mối quan hệ, bạn sẽ ngạc nhiên thấy mình được yêu mến và được giúp đỡ trong mọi việc.

Cách thứ hai để khiến người khác cảm thấy họ quan trọng, có quyền lực và nhiệt huyết, để nâng cao tính tự tôn của họ là thường xuyên đưa ra lời tán dương và đồng tình. Các nhà tâm lý học đã thí nghiệm và kết luận rằng khi trẻ em được những người chúng kính trọng khen tặng, mức năng lượng của chúng tăng lên, nhịp tim và nhịp thở cũng tăng và hơn hết, chúng thấy hãnh diện hơn về bản thân mình.

Có lẽ bài học đáng giá nhất mà Ken Blanchard để lại trong cuốn sách The One Minute Manager (Nhà quản lý một phút) là ý tưởng đưa ra những lời khen chỉ trong vòng một phút, bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Nếu bạn đi xung quanh ngôi nhà bạn sống, tiếp xúc với các mối quan hệ xã hội với lời khen tặng và ủng hộ chân thành, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mọi người yêu mến bạn nhiều hơn và sẵn sàng giúp đỡ bạn đạt được mục đích của mình.

Có một quy luật tâm lý về sự có đi có lại, rằng “Nếu bạn khiến tôi thấy hạnh phúc với bản thân mình, tôi cũng sẽ có cách khiến bạn thấy hạnh phúc với chính bạn”. Nói cách khác, mọi người luôn cố gắng tìm cách đáp trả lòng tốt bạn dành cho họ. Khi bạn tìm mọi cơ hội để nói hoặc làm những điều khiến người khác hài lòng với chính họ, bạn sẽ kinh ngạc không chỉ vì bản thân bạn thấy hài lòng, mà còn vì những điều tuyệt diệu đang xảy ra xung quanh bạn.

Cách thứ ba, rất đơn giản, để trao quyền cho người khác, xây dựng lòng tự hào trong họ và khiến họ thấy mình quan trọng là chú ý đến những gì họ nói. Hầu hết mọi người đều cố gắng để người khác nghe mình nói, song lại thiếu kiên nhẫn khi người khác nói. Nhưng điều này không có lợi cho bạn chút nào. Hãy nhớ rằng, hoạt động quan trọng duy nhất diễn ra thường xuyên phải là lắng nghe người khác một cách chăm chú khi họ đang nói, đang thổ lộ bản thân mình.

Như vậy, ba nguyên tắc chung khi trao quyền cho những người quanh bạn chính là sự biết ơn, tán thành và chú ý. Hãy nói lời cảm ơn với người khác trong mọi trường hợp, khen tặng họ vì thành tích họ đạt được, và thật chú ý khi họ muốn nói chuyện hay giao tiếp với bạn. Ba cách xử sự này sẽ giúp bạn kiểm soát được các mối quan hệ với người khác.

Tất nhiên, người khác có thể hợp tác với bạn nếu bạn đe dọa họ, nhưng như thế bạn chỉ có được sự hợp tác tối thiểu, kết quả tối thiểu và sự hỗ trợ tối thiểu. Để có thể thành công trong lĩnh vực của mình, bạn phải kêu gọi được những động lực bên trong của người khác, những cảm xúc sâu sắc của họ.

Điều gì thúc đẩy nhân viên làm việc? Động lực lớn nhất là sự rõ ràng. Nhân viên phải biết chính xác anh ta phải làm gì, tại sao phải làm như vậy và công việc đó có ý nghĩa gì trong toàn bộ hệ thống. Anh ta cần phải biết công việc được đánh giá như thế nào và khi nào phải hoàn thành. Anh ta cần biết cần phải có phẩm chất gì để làm được công việc đó và nỗ lực của mình ảnh hưởng như thế nào đến công việc của những người khác. Các nhiệm vụ của công việc và trình tự thực hiện chúng càng rõ ràng, nhân viên càng cảm thấy hài lòng và thoải mái ngay từ khi bắt đầu thực hiện.

Mặt khác, điều khiến cho nhân viên nản lòng là anh ta không biết phải làm gì, anh ta thấy mơ hồ về nhiệm vụ của mình và không biết phải làm gì trước. Bạn hãy dành nhiều thời gian trao đổi với nhân viên và khuyến khích họ đưa ra phản hồi và nhận xét về công việc, như thế họ sẽ cảm thấy mình quan trọng và sẽ hoàn thành công việc tốt hơn. Từ chúng ta đang đề cập khi nói về sự trao quyền trong công việc chính là từ “làm chủ.” Nhiệm vụ của bạn là phải chuyển quyền làm chủ cho nhân viên. Khi nhân viên cảm thấy họ được làm chủ công việc, thấy được trách nhiệm phải hoàn thành tốt công việc nghĩa là anh ta đã thật sự được trao quyền. Đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của nghệ thuật quản lý.

Một động lực nữa trong công việc là sự quan tâm. Nhân viên đã phát biểu rằng ông chủ tốt nhất của họ là người biết quan tâm đến mọi người như bạn của mình. Các ông chủ này đã dành thời gian hỏi thăm về cuộc sống của nhân viên và kiên nhẫn lắng nghe họ tâm sự về những khúc mắc, những khó khăn và tình trạng cuộc sống gia đình của họ. Nhân viên càng thấy cấp trên của mình quan tâm và tôn trọng họ bao nhiêu, họ càng thấy mình quan trọng và được khích lệ bấy nhiêu.

Biểu hiện của việc không quan tâm là thiếu sự ghi nhận, thiếu tán thành, thiếu khích lệ và thiếu chú ý tới cuộc sống của nhân viên.

Hãy nhớ rằng khoảng thời gian bạn dành để nói chuyện và lắng nghe nhân viên là tín hiệu cho nhân viên thấy họ quan trọng như thế nào đối với bạn và với công ty. Đây là lý do tại sao những ông chủ tốt luôn dành thời gian đi dạo xung quanh và nói chuyện với nhân viên. Họ ăn trưa hay uống cà phê cùng nhân viên. Họ khuyến khích các nhận xét, các cuộc thảo luận cởi mở và những bất đồng liên quan đến công việc. Họ tạo ra một môi trường, trong đó nhân viên cảm thấy công việc là của họ và của công ty. Trong môi trường đó, nhân viên thấy hài lòng với chính mình, mong muốn được làm việc và hoàn thành công việc của mình.

Để trao quyền và tạo động lực cho nhóm người thứ ba, những người xung quanh bạn như khách hàng, nhà cung ứng, ngân hàng vân vân, bạn cũng chỉ cần thực hành những gì chúng ta đã nói ở trên. Điều quan trọng nhất là bạn phải thành thật, lạc quan và vui vẻ. Bạn phải có thái độ tích cực, dễ gần, ân cần, thân thiện, kiên nhẫn, dễ tha thứ và cởi mở. Bạn phải khiến người khác thấy thoải mái khi ở bên bạn.

Hãy nhớ rằng mọi người đều có cảm xúc. Mọi việc họ làm, hay không làm, đều bắt nguồn từ cảm xúc của họ. Nhiệm vụ của bạn là gợi lên những cảm xúc tích cực của họ, khiến họ hài lòng với bạn, sẵn sàng giúp đỡ bạn và làm vui lòng bạn.

Ví dụ, mỗi khi bạn vào một nhà hàng đông đúc hay ở trên máy bay, hay vào một quầy tiếp tân bận rộn trong khách sạn, thay vì khó chịu vì phải chờ đến lượt mình, bạn hãy thử hỏi han một chút. Ví dụ, khi vào một nhà hàng đông khách, bạn có thể hỏi người bồi bàn tên của anh ấy/cô ấy. Sau đó, bạn gọi họ bằng tên và nói với vẻ thông cảm: “Hôm nay anh/chị thật vất vả”. Như thế, người bồi bàn sẽ đặc biệt chú ý đến bạn. Vì sao? Vì bạn đã thông cảm với hoàn cảnh của họ, thay vì chờ đợi họ thông cảm với mình. Hãy thử làm việc này với tất cả mọi người tại nơi làm việc của bạn. Hãy quan sát tình hình của họ và xem họ đang làm việc vất vả thế nào, đang gặp khó khăn gì, đang bận rộn ra sao…

Trong cuộc sống, bạn luôn có những lựa chọn. Bạn có thể chọn tự mình làm mọi việc, hoặc nhờ người khác giúp bạn một số việc. Để đạt được thành công nhất, bạn phải đóng góp nhiều sức lực nhất có thể. Bạn phải tập trung sức lực vào làm một công việc cụ thể nào đó để đạt được những tiến bộ mong muốn. Nhưng để bạn có thể tập trung vào công việc, bạn phải có người khác giúp bạn làm những công việc còn lại.

Một số người không làm quản lý cho rằng vấn đề giao việc cho nhân viên không liên quan đến họ. Nhưng khi bạn nhờ con bạn mang hộ tờ báo, nghĩa là bạn đang giao việc. Khi bạn ăn trưa tại nhà hàng, thay vì tự nấu nướng, bạn cũng đang giao việc. Như vậy, bạn ở trong một quá trình giao việc liên tục từ buổi sáng thức dậy đến khi bạn đi ngủ. Vấn đề là bạn làm việc đó như thế nào mà thôi.

Trọn bộ: 14 nguyên tắc thành công

14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 01
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 02
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 03
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 04 (bạn đang xem nguyên tắc 4)
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 05
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 06
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 07
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 08
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 09
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 10
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 11
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 12
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 13
14 nguyên tắc thành công – Nguyên tắc 14