Người ăn mày thông minh dạy quý bà giàu có một bài học nhớ đời

Người ăn mày thông minh dạy quý bà giàu có một bài học nhớ đời

1. Một quý bà giàu có ôm con chó cưng của mình đi tản bộ, trên đường đi gặp một người ăn mày. Bà ngạo mạn chế nhạo người ăn mày: “Ngươi hãy bắt chước điệu bộ con chó này của ta và gọi một tiếng ‘cha’, ta sẽ cho ngươi 10 đồng!”Tên ăn mày nói: “Nếu gọi 10 lần?”Quý bà vui vẻ đáp: “Ta cho 100 đồng!”Kẻ ăn mày lúc này liền làm bộ dạng của con chó và xông ra gọi 10 lần tiếng “cha”, người qua đường ngạc nhiên tới xem như hội. Vì mọi người đều hướng cặp mắt về phía người phụ nữ giàu có nọ nên bà ta ngượng mà phải trả tiền cho người ăn mày.Người ăn mày tiếp tục hướng về phía bà mà nói: “Cảm ơn mẹ! Cảm ơn mẹ!”

Đừng vì sự cao ngạo nhất thời mà chế giễu người khác, điều nhận lại đôi khi còn thê thảm hơn nhiều.

2. Một huyện trưởng sau khi bị miễn chức thì bất tỉnh nhân sự và được đưa tới bệnh viện. Bác sĩ khuyên vợ của ông: “Chị hãy ngồi cạnh giả vờ nói với ông ấy là ông đã được phục chức rồi, có lẽ sẽ có hiệu quả”.Vợ của ông ta nghĩ, đã muốn nói dối, thì nói cái chức to để cho ông thấy cao hứng hơn nữa. Không ngờ sau khi vợ thì thầm những điều nghĩ được, vị nguyên huyện trưởng này đột nhiên cười lớn, rồi tắc thở. Bác sĩ thở dài: “Không nghe lời bác sĩ dặn dò mà cứ dám tự tiện dùng thuốc quá liều”.

“Người chết vì tiền, chim chết vì mồi”, lòng tham sẽ gây ra tai họa.

3. David bước vào cửa liền phát hiện trên bàn để một món tiền lớn, liền nghĩ: “Bình thường mẹ không cho ngay cả tiền tiêu vặt, thật lạ! Lần này mẹ đột nhiên dễ tính rồi ư?”Trong tâm tự nhiên thấy rất vui vẻ, David cầm tiền lên liền thấy bên dưới có một tờ giấy, trên đó viết: “Hôm nay là sinh nhật bà ngoại, ở nhà chờ mẹ, chúng ta cùng đi mừng sinh nhật bà. Nhưng số tiền này không phải là cho con, mà là vì muốn con chú ý!”

Mới nhìn thấy một chút lợi ích đã vui mừng quá đỗi thì quả là cần chú ý.

4.
Có một lần tôi hỏi đùa cô con gái hơn 4 tuổi: “Chúng ta chuẩn bị chơi trò nuôi heo nhé. Nhưng mỗi người sẽ phải chia sẻ công việc: mỗi ngày cần cho heo ăn, dọn chuồng cho heo, tắm cho heo, chơi đùa cùng heo,… Vậy con muốn chọn công việc nào?”. Con gái nhí nhảnh đáp: “Con muốn làm heo!”
Lời trẻ con vô tư, ắt không có suy nghĩ sâu xa gì, cũng chỉ là mượn lời mà nói rằng một số người vì ước muốn được an nhàn và ỷ lại mà sẵn sàng biến mình thành heo, đáng sợ lắm thay.

5. Một đôi tình nhân trên đường lớn bắt đầu ồn ào to tiếng, cô gái giận dữ tát cho chàng trai một cái. Chàng trai vì muốn giữ thể diện nên hướng đến cô gái và nói to: “Có bản lĩnh!Cô gái tiếp tục không do dự mà tát chàng trai một cái nữa. Chàng trai dừng lại một chút nói:“Quả là biết nghe lời, tạm tha thứ”.

Người đời thường hay muốn giữ “thể diện hão”, mà chẳng quan tâm đến việc giải quyết vấn đề. Hậu quả sau đó chẳng ai biết sẽ ra sao.
Nguồn: Internet

10 bài học tiền tỉ từ các tỷ phú thế giới

Các tỷ phú đã thay đổi cách thế giới vận hành, cách chúng ta giao tiếp, đi lại và tận hưởng cuộc sống. Dĩ nhiên, họ kiếm được những khoản tiền khổng lồ nhờ đó.

10 bài học về cách kiếm tiền, thành công trong kinh doanh và tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống được các tỷ phú chia sẻ dưới đây không chỉ là ý tưởng tốt giúp bạn quản lý tài chính cá nhân mà còn có ý nghĩa trong việc bạn thực sự muốn công việc đang làm có thể tạo ra sự khác biệt.

1. Oprah Winfrey – Nữ hoàng talkshow Mỹ

Tài sản: 2,7 tỷ USD

ky nang song

Bài học: Bạn sẽ trở thành người mà bạn tin là mình sẽ trở thành. Bạn sẽ ở vị trí như bạn mong muốn dựa trên mọi thứ mà bạn đã tin tưởng.

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, bạn phải tin tưởng vào khả năng đạt được thành tựu to lớn trong đời. Rất nhiều tỷ phú trên thế giới tin rằng, họ hoàn toàn đủ khả năng làm điều gì đó khác biệt. Thay đổi là có thể. Thành công là có thể. Nhưng bạn sẽ không thể làm gì nếu việc đầu tiên bạn không làm là tin tưởng vào bản thân.

2. Pierre Omidyar – người sáng lập và là Chủ tịch trang đấu giá trên mạng eBay

Tài sản: 6,7 tỷ USD

ky nang song

Bài học: Điều chúng ta vẫn thường nói với nhau mỗi ngày chính là thành công của chúng ta thực sự dựa trên thành công của các thành viên, thành công của cả cộng đồng.

Điều này có nghĩa là những thành tựu bạn đạt được có mối liên hệ chặt chẽ với những việc bạn đã làm cho người khác. Nó không phụ thuộc hoàn toàn vào những thứ bạn biết, những người bạn quen. Nó chính là những việc bạn có thể làm cho những người bạn biết. Thành công tiếp nối sự rộng lượng.

3. Karl Albrecht – doanh nhân Đức – người sáng lập chuỗi siêu thị giảm giá Aldi

Tài sản: 25,4 tỷ USD

ky nang song

Bài học: Cuộc sống điển hình của một con người thường là không được định trước, không được chỉ dẫn, họ không thực sự sống, không thực sự thưởng thức. Chỉ những người ý thức được sống cũng giống như cuộc phiêu lưu và luôn phải đưa ra các lựa chọn giữa những cơ hội mà họ tìm thấy cho chính mình mới thiết lập được khả năng tự kiểm soát bản thân và sống một cách thực sự nhất.

Mọi thứ mà bạn làm hay không làm đều là do lựa chọn của bạn. Phần lớn chúng ta có xu hướng nghĩ rằng cuộc sống tình cờ đem đến cho chúng ta những thứ mà chúng ta gặp phải nhưng trên thực tế, chúng ta có thể lựa chọn, hoặc là tích cực đón nhận cơ hội và tạo ra cơ hội từ hoàn cảnh của mình hay khóa chặt những cơ hội đó và tự giới hạn chúng ta vào những điều không thể.

4. Mukesh Ambani – tý phú Ấn Độ đang giữ chức Chủ tịch kiêm CEO Reliance Industries Limited

Tài sản: 22,3 tỷ USD

ky nang song

Bài học: Tôi cho rằng niềm tin cơ bản của chúng ta là: sống là một cách trưởng thành và chúng ta phải luôn trưởng thành.

Thành công không phải là kết quả mà là cả quá trình. Các tỷ phú thực hiện quá trình đó tốt hơn phần lớn chúng ta. Họ luôn trong trạng thái khao khát đổi mới, củng cố và thể hiện nhiều hơn, tốt hơn mức có thể. Đó là nguồn nội lực liên tục giúp mỗi người trưởng thành hơn.

5. Michael Bloomberg – người sáng lập công ty tài chính Bloomberg L.P và hiện đang là Thị trưởng thành phố New York

Tài sản: 22 tỷ USD

ky nang song

Bài học: Hoàn thành mọi công việc là cốt lõi của thành công mà công ty chúng tôi đạt được.

Các tỷ phú luôn sở hữu đức tính kiên trì, bền bỉ. Những người thể hiện tốt nhất luôn cố gắng hết sức mình trước những công việc khó khăn. Điều này có nghĩa là những người thành công thường chọn làm việc mà người khác không muốn làm và đó là lý do tại sao họ hoàn tất được công việc.

6. Hoàng tử Ả rập Saudi Bin Talal Alsaud

Tài sản: 18 tỷ USD

ky nang song

Bài học: Nếu tôi định làm gì, tôi sẽ làm nó một cách thật ngoạn mục hoặc tôi sẽ không làm gì cả.

Phát triển một kỹ năng tầm cỡ thế giới đồng nghĩa với việc bạn phải có khả năng phát lờ những thứ không quan trọng khác. Bạn phải tập trung làm thật tốt một việc nào đó hoặc bỏ qua nó nếu xác định chỉ làm theo kiểu nửa vời. Sự vĩ đại, thành tựu chỉ đạt được khi bạn dành thời gian và cả tâm sức của mình để giải quyết.

7. Michael Dell – CEO của Dell – một trong những công ty bán máy tính để bàn hàng đầu thế giới

Tài sản: 15,9 tỷ USD

ky nang song

Bài học: Thứ giúp chúng tôi lập trình đường đi của mình tại Dell chính là sự tò mò và luôn tìm kiếm cơ hội theo cách mới. Luôn có một cơ hội để tạo ra sự khác biệt.

Hãy nhìn vào bất cứ công ty nào đang dẫn đầu thị trường. Có phải họ đang tự thỏa hiệp, tự hài lòng về chính sản phẩm của mình theo cách này hay cách khác? Không phải! Điều khiến họ luôn phát triển và vững mạnh chính là sự sáng tạo. Bất cứ nhu cầu nào chưa được thỏa mãn, rắc rối nào chưa được giải quyết, vấn đề nào chưa được hoàn thiện đều ẩn chứa cơ hội để thay đổi và làm mới.

8. Charles Koch – người đồng sở hữu, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO Tập đoàn Công nghiệp Koch

Tài sản: 25 tỷ USD

ky nang song

Bài học: Vai trò của kinh doanh là sản xuất hàng hóa và dịch vụ giúp cuộc sống con người tốt đẹp hơn.

Nếu mục tiêu duy nhất của bạn chỉ là trở nên giàu có, bạn sẽ gặp rắc rối trên đường đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào việc giúp cuộc sống người khác cũng tốt đẹp lên, bạn sẽ nhận ra thành công đến với mình nhanh hơn.

9. Andrew Carnegie – nhà công nghiệp mang hai dòng máu Mỹ – Scotland, ông trùm trong lĩnh vực thép cuối thế kỷ 19

Tài sản: 293,3 tỷ USD (theo tỷ giá USD năm 2007)

ky nang song

Bài học: Không ai có thể gây dựng một ngành kinh doanh vĩ đại nếu đó là người chỉ muốn làm hết mọi thứ một mình hoặc nhận về mình mọi phần thưởng và sự ghi nhận.

Thành công mà không chia sẻ chẳng khác nào thất bại. Sự kết nối của chúng ta với mọi người xung quanh giúp công việc chúng ta làm trở nên ý nghĩa.

10. Tony Hsieh – CEO mang hai dòng máu Mỹ – Đài Loan của trang bán hàng trực tuyến Zappos.com

Tài sản: 840 triệu USD

ky nang song

Bài học: Định nghĩa cuối cùng về thành công chính là: bạn có thể mất mọi thứ bạn có mà vẫn cảm thấy ổn. Hạnh phúc của bạn không phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài.

Thông thường, chúng ta đặt hạnh phúc vào những ràng buộc như “Nếu tôi có công ăn việc làm tốt, tôi sẽ hạnh phúc” hay “Nếu tôi được đề bạt vào vị trí đó, mọi thứ đều tốt và tôi sẽ hạnh phúc”. Dĩ nhiên, cuộc sống không vận hành đơn giản như thế. Tiền bạc quan trọng nhưng bạn không nên để cuộc sống của mình chỉ xoay quanh nó. Hạnh phúc đến trước chứ không phải đến sau thành công.Các tỷ phú đã thay đổi cách thế giới vận hành, cách chúng ta giao tiếp, đi lại và tận hưởng cuộc sống. Dĩ nhiên, họ kiếm được những khoản tiền khổng lồ nhờ đó.

9 điều kiêng kị của người thành công

Người thành công không bao giờ buôn chuyện, đi muộn, cáu giận, ngắt lời người khác hay nghĩ một đằng nói một nẻo…
1. Để quá khứ quyết định tương lai
2. Buôn chuyện
3. Nói “có” khi trong đầu nghĩ là “không”
4. Ngắt lời người khác
5. Đến muộn
6. Oán giận
7. Nghĩ rằng mình thiếu thời gian
8. Làm theo mọi người
9. Ngại làm những việc khó khăn

Cách tìm người thầy dạy ta làm giàu trong lúc ta nghèo

Nhiều người thường hỏi : “Làm sao để tìm được người thầy tốt?”. Đơn giản lắm: Chọn một nhân vật bạn ngưỡng mộ, nếu ở cùng thành phố thì càng tốt. Cố gắng tìm hiểu xem ba ước mơ lớn nhất của cuộc đời họ là gì. Sau đó thay vì đề nghị được dạy dỗ, làm phiền họ vì lời khuyên, quấy nhiễu gây chú ý, hãy giúp đỡ họ hoàn thành mục tiêu mà không đòi hỏi bất cứ điều gì.
cach-tim-nguoi-thay-day-ta-lam-giau-trong-luc-ta-ngheo

Cho họ thấy rằng, dù cơ hội được họ nhận làm học trò không cao, bạn vẫn ngưỡng mộ họ đến mức sẵn sàng làm việc đó cho họ. Mọi chuyện sẽ cất cánh từ đây. Những người khác nhất định sẽ thông báo lại với nhân vật kia về hành động của bạn.
THeo kinh nghiệm của chúng tôi, cơ may chắc chắn phải xuất hiện.
Đầu tiên, phát hiện ra ba tâm nguyện lớn nhất của thần tượng là một điều vô cùng lý thú.
Thứ hai, quá trình giúp đỡ họ thực chất cũng mang lại cho bạn rất nhiều kinh nghiệm quý báu.
Thứ ba, có qua có lại, nhất định họ sẽ hỗ trợ lại cho bạn – trực tiếp hay gián tiếp.
Một mối quan hệ thầy trò tốt đẹp sẽ thực sự rất tuyệt diệu.

Nhím hay Cáo

Loài Cáo biết nhiều thứ, nhưng loài Nhím chỉ biết một thứ lớn. Cáo là một loài khôn ngoan có thể nghĩ ra rất nhiều chiến lược phức tạp để lén tấn công Nhím. Ngày qua ngày, Cáo quẩn quanh hang Nhím, chờ đợi thời cơ thích hợp để tấn công. Nhanh nhẹn, đẹp đẽ, khéo léo và có vẻ như sẽ chắc chắn thắng. Nhím, ngược lại là một loài thấp kém. Nó lạch bạch đi lại tìm kiếm thức ăn và chăm sóc ngôi nhà của mình mỗi ngày.

Cáo lặng lẽ chờ đợi tại một ngã ba đường. Nhím đang chăm chú lo việc của mình, đi ngay vào con đường Cáo đang chờ. Cáo nghĩ “Ta sẽ bắt được mày”. Nó nhảy phóc ra, nhanh như chớp. Chú Nhím bé nhỏ, cảm thấy nguy hiểm, nhìn lên và tự nghĩ: “Lại nữa rồi, chẳng nhẽ hắn không học được bài học gì sao?” Nhím cuộn tròn mình lại, trông như một quả cầu gai, các gai nhọn đâm ra tứ phía. Cáo đang nhảy tới, gặp sự tự vệ của Nhím , phải ngừng ngay lại. Rút lui về chỗ cũ trong khu rừng, Cáo lại nghĩ cách tấn công khác. Mỗi ngày Cáo và Nhím lại chiến với nhau vài lần, nhưng mặc dù Cáo rất khôn ngoan, Nhím luôn là người thắng cuộc… (trích Cổ tích Hy Lạp)

Trong cuộc sống, đôi khi biết nhiều thứ chưa chắc đã hay bằng biết một thứ nhưng tinh thông; suy tính nhiều mưu mô chưa hẳn đã thành công bằng việc tập trung vào 1 định hướng và kiên định với nó.

Cuộc sống nó đơn giản hơn những gì mình thấy.

Ông lão ăn mày và đại gia Rolls Royce

Một anh chàng trẻ tuổi giàu có lái một chiếc xe sang trọng hiệu Rolls Royce đang dừng ở ngã tư để chờ đèn đỏ.
Đúng lúc đó có một người đàn ông đến gần chiếc xe của anh ta, gõ vào chiếc cửa kính ô tô, van xin: “Làm ơn cho tôi xin ít tiền! Tôi nhịn đói mấy hôm nay rồi”.

Người thanh niên kéo cửa kính xuống và lên tiếng: “Tôi cho ông một điếu thuốc nhé, trên xe tôi có thuốc lá rất ngon.” Người ăn xin nài nỉ: “Tôi không hút thuốc, cho tôi ít tiền đi”.

Người thanh niên lại nói: “Vậy ông uống rượu nhé, trên xe tôi có loại rượu tốt nhất trên thế giới.” –“Không, tôi không uống rượu, cho tôi tiền, tôi cần tiền.”

Người thanh niên kiên nhẫn: “Hay thế này nhé, tôi đưa ông đến một sòng bạc gần đây, ông giúp tôi chơi một ván; nếu thắng thì tiền sẽ là của ông, nếu thua thì tôi chịu. Được chứ?” –“Tôi không biết cược bài bạc, tôi cần tiền.”
“Thế thì đi mát xa, tôi sẽ giúp ông hưởng thụ một chút hương vị cuộc sống, chi phí tôi bao tất, đồng ý chưa?” –“Không, tôi không thích đi, xin cho tôi tiền”
.

Chàng thanh niên dần hết nhẫn nại nhìn người ăn xin: “Vậy ông lên xe đi, tôi đưa ông về nhà tôi, để vợ tôi xem xem tại sao một người đàn ông không hút thuốc, không uống rượu, không bài bạc, cũng không chơi bời lung tung lại biến thành bộ dạng như thế này?” Lúc này người ăn xin mới thấy xấu hổ, quay lưng bước đi.
ong-lao-an-may-va-dai-gia-rolls-royce

Bài học rút ra từ câu chuyện

1. Người đàn ông không chịu cố gắng sẽ chỉ có 2 kết cục, một là đến loại thuốc lá tầm thường nhất cũng không được hút, hai là chỉ có thể nai lưng ra làm những công việc chân tay nặng nhọc. Người phụ nữ không biết cố gắng cũng sẽ có hai kết thúc, quần áo rẻ tiền nhất cũng không có tiền mua, và cũng không bao giờ biết cảm giác đi chợ là gì. (Phải biết phấn đấu).

2. Đừng bao giờ hy vọng rằng người khác sẽ bố thí cho bạn bất kì đồng tiền nào, vì tiền đối với mỗi người trên thế giới đều không bao giờ là đủ. Người có ít tiền sẽ muốn làm 2 chuyện, người có nhiều tiền muốn làm 20 chuyện; không có ai thừa tiền để cho bạn hàng ngày. (Học cách tự mình vươn lên).

3. Bạn bè dang tay giúp đỡ là một việc đáng để biết ơn, không thể giúp đỡ cũng không nên trách cứ, càng không nên nuôi hận trong lòng. Không phải ai cũng có khả năng cưu mang bạn suốt đời. (Học cách thấu hiểu).

4. Phải ghi nhớ một điều rằng không phải lúc nào bạn gặp khó khăn cũng có người bên cạnh giúp đỡ, những lúc như thế bạn càng phải mạnh mẽ lên, độc lập tự giải quyết, kiên cường bước tiếp, dũng cảm đối mặt với mọi hiểm nguy. (Học cách mạnh mẽ).

5. Đừng bao giờ nhìn vẻ bề ngoài của người khác để kết bạn, sự giàu có của họ không liên quan gì tới một xu của bạn. Có thể cả gia tài của họ đáng giá hàng tỉ đồng nhưng khi bạn không còn cơm ăn họ sẽ chỉ cho bạn một chiếc bánh mì. (Học cách không phân biệt giàu nghèo).

6. Đừng chỉ vì sự giàu có về tiền bạc mà quên đi những hạnh phúc trong tâm hồn. Sẽ có một ngày bạn nhận ra, những bạn bè giàu có có thể cùng bạn ăn chơi nhảy múa, đưa bạn đi hết quán xá này đến cửa tiệm nọ, nhưng họ cũng có thể lôi bạn vào xã hội phức tạp, nơi mà đồng tiền là thước đo của mọi giá trị.

Và rồi khi đó bạn sẽ cảm thấy cô đơn vì không có ai ngốc nghếch cười cùng bạn, không có ai cùng bạn chạy dưới những cơn mưa mà thấy đời sao yên bình quá. (Học cách biết người biết ta).

7. Bạn có thể tin vào một tình yêu chân thành thực sự tồn tại trên thế giới, nhưng đừng bao giờ hy vọng rằng tình yêu mãnh liệt đó sẽ đến với bạn, nó chỉ xảy ra với Ngưu Lang – Chức Nữ, với Lương Sơn Bá-Trúc Anh Đài thôi. Bởi vì tất cả họ đều nguyện chết vì tình yêu, còn chúng ta thì lại muốn sống thật lâu. (Học cách trân trọng những gì bạn có).

8. Không cần biết bạn kết hôn vì mục đích gì, nhưng chỉ cần bạn có con thì nhất định phải yêu gia đình mình. Cho dù gia đình bạn có lạnh lẽo đến đâu thì bạn vẫn có nghĩa vụ khiến nó ấm áp lên, bởi vì bạn đang mang trên mình vai trò “cha mẹ”. (Học cách gánh vác trách nhiệm).

9. Tuổi trẻ của chúng ta qua đi rất nhanh, chúng ta mãi mãi không bao giờ có thể chống lại được tạo hóa, tuổi càng cao thì nếp nhăn trên trán càng nhiều; nhưng nhờ dòng chảy không ngừng đó của thời gian, chúng ta có thể mài giũa tâm hồn, như viên ngọc trai càng mài càng sáng. (Học cách trưởng thành).

Chỉ một câu chuyện nhỏ thôi cũng khiến chúng ta hiểu được rằng, trên thế giới không có bữa cơm nào là miễn phí cả, phải biết tự mình cố gắng, tự phấn đấu vươn lên thì đồng tiền đó mới thật sự có ý nghĩa.

Câu chuyện sợi chỉ

Có hai cô gái cùng nhau thêu tranh chữ thập ở một góc quán cà phê khá yên tĩnh. Một cô thêu rất nhanh, còn cô kia cứ chốc chốc lại kêu lên: “Chỉ của em rối rồi, chị gỡ giùm em với”. Cứ thế, ba bốn lần liên tiếp. Cô chị liền bảo em: “Em đừng xâu chỉ dài làm gì, khi thêu hay may vá chỉ nên xâu chỉ vừa phải thôi. Đừng tham lam xâu chỉ dài, khó thêu lắm, chỉ sẽ bị rối liên tục, mất công hơn nữa đó″.

Có chăng việc xâu chỉ may vá cũng như việc bạn đặt mục tiêu cho cuộc đời mình. Muốn đạt được những mục tiêu dài hạn, trước hết bạn phải xác định cho mình những mục tiêu ngắn hạn, cụ thể hơn trong tương lai gần trước mắt. Với việc đề ra mục tiêu ngắn gọn, rõ ràng như thế, bạn sẽ dễ hình dung và có khả năng đạt được hơn là đề ra quá nhiều mục tiêu, với cái đích xa vời không định lượng được.

Thay vì đặt mục tiêu “2 năm nữa tôi phải làm một công việc lương cao”, “5 năm nữa tôi sẽ trở thành một diễn giả nổi tiếng”, bạn hãy đặt những mục tiêu nhỏ trước như “1 tháng tới tôi cần đạt được điều gì, 6 tháng tới tôi sẽ làm việc gì với mức lương bao nhiêu… Và để đạt được điều đó, tôi cần chuẩn bị những gì, phải thực hiện từng bước thế nào…”

Cuộc đời của mỗi người là một chặng đường dài. Và trước khi đến được đích cuối cùng, chúng ta phải vượt qua những cột mốc nhỏ khác. Do đó, hãy chia chặng đường dài thành nhiều quãng đường ngắn và chinh phục từng quãng một, sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc đi một mạch hết sức trên chặng đường dài đó các bạn nhé!

10 câu nói bất hủ của Bill Gates – CEO Microsoft

CEO Microsoft Bill Gates

Trước khi về hưu, Bill Gates – ông chủ của tập đoàn máy tính lớn nhất thế giới Microsoft – đã đưa ra 10 lời khuyên dành cho các bạn thanh niên trên con đường lập nghiệp. Chúng tôi xin giới thiệu và mời các bạn tham khảo những lời khuyên bổ ích của người đàn ông giàu nhất thế giới này, có thể một ngày nào đó bạn cũng sẽ trở thành một Bill Gates thứ hai?

1. Thế giới vốn không công bằng. Bạn biết điều này chứ? Dù bạn có nhận thấy sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng hy vọng làm thay đổi được nó. Việc cần làm là hãy thích nghi với nó.

2. Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được những thành tựu thì bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu lòng tự trọng của bản thân mình lên.

3. Thường thì bạn sẽ không thể trở thành CEO nếu chỉ mới tốt nghiệp trung học. Nhưng khi bạn đã trở thành một CEO thì không còn ai để ý là bạn mới chỉ có tốt nghiệp trung học nữa.

4. Khi bạn gặp khó khăn hay bế tắc trong công việc thì đừng có oán trách số phận. Điều bạn học được khi gặp trắc trở chính là kinh nghiệm và bài học để lần sau không bao giờ mắc phải nữa.

5. Nên hiểu một điều rằng: Trước khi có bạn, bố mẹ bạn không phải là những người “chán ngắt, vô vị” như bạn của ngày hôm nay đã nghĩ. Đây chính là cái giá rất lớn mà bố mẹ đã phải trả cho sự trưởng thành của bạn.

6. Khi đi học, bạn đứng thứ mấy trong lớp cũng không phải là vấn đề quan trọng. Nhưng khi đã bước chân ra xã hội thì mọi việc lại không đơn giản như vậy. Dù đi đâu hay làm công việc gì bạn cũng nên tạo đẳng cấp cho mình.

7. Khi đi học, bạn luôn mong chờ đến ngày nghỉ lễ, Tết. Khi đi làm thì hoàn toàn không giống vậy, dường như là bạn sẽ không được nghỉ ngơi. Công việc sẽ cuốn bạn đi bất cứ lúc nào kể cả ngày nghỉ.

8. Khi ngồi trên ghế nhà trường, lúc gặp khó khăn trong học tập thì có giáo viên giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, nếu lúc đó bạn lại cảm thấy mọi khó khăn đều do những yêu cầu quá nghiêm khắc từ phía giáo viên thì bạn đừng nên đi làm sau khi tốt nghiệp. Đơn giản nếu như không có những yêu cầu nghiêm khắc từ phía công ty thì chắc chắn bạn sẽ không làm được gì và sẽ nhanh chóng thất nghiệp, hơn nữa lúc này sẽ không có ai giúp đỡ bạn cả.

9. Mọi người đều thích xem phim truyền hình, nhưng bạn không nên xem nhiều vì đó không phải là cuộc sống của bạn. Vì công việc ở công ty mới phản ánh cuộc sống thực của bạn.

10. Không bao giờ phê bình người khác sau lưng của họ, đặc biệt đừng bao giờ phê phán sếp là người không có năng lực, điều này là không đúng.

Nhanh hay chậm: Bài học cả đời chưa chắc nhận ra…

nhanh hay cham
Quãng đường từ nhà mình qua nhà bạn khá xa, thông thường chạy xe honda hết 40 phút (nếu chạy nhanh). Sáng nay lại có việc qua nhà bạn, một phần vì đầu đang váng vất ngai ngái ốm, một phần vì trời trở gió lạnh bất chợt mà mình mặc không đủ ấm nên vừa chạy vừa run. Thế nên bất đắc dĩ phải “bò ra đường” và tặc lưỡi, thôi kệ đến trễ một chút cũng không sao.

Đọc tiếpNhanh hay chậm: Bài học cả đời chưa chắc nhận ra…

Trong lúc cố gắng làm tổn thương người khác, chúng ta chỉ làm tổn thương chính mình

Một đêm, một con rắn trong khi đang tìm kiếm thức ăn, nó bò vào 1 xưởng mộc.

Người thợ mộc vốn khá bừa bộn, đã thế lại để 1 số dụng cụ nằm trên sàn nhà trong số đó có 1 cái cưa.

Khi con rắn bò lòng vòng vào xưởng, nó trườn qua cái cưa, và bị 1 vết cắt nhỏ.

Ngay lập tức, nghĩ rằng cái cưa tấn công mình, nó quay lại và cắn thật mạnh vào cái cưa khiến cho miệng nó chảy máu. Điều này khiến cho con rắn tức giận. Nó tấn công một lần nữa, và một lần nữa cho đến khi cái cưa đầy máu và dường như “đã chết rồi”…

Sắp chết vì những vết thương của mình, con rắn quyết định cắn thêm 1 cái cuối cùng thật mạnh trước khi bò đi. Sáng hôm sau, người thợ mộc vô cùng ngạc nhiên khi thấy 1 con rắn chết trước cửa nhà mình.

Đôi khi, trong lúc cố gắng làm tổn thương người khác, chúng ta chỉ làm tổn thương chính mình mà thôi.

Bài học từ Tỷ phú Li Ka-Shing để tậu nhà mua xe trong 5 năm

Li Ka-shing

Giả sử thu nhập hàng tháng của bạn là 2.000 NDT (khoảng 7 triệu đồng), người giàu nhất châu Á – Li Ka-Shing khuyên rằng hãy chia số tiền này làm 5 phần – chi tiêu hàng ngày, kết giao bạn bè, học tập, du lịch và đầu tư.
Ông trùm bất động sản Li Ka-Shing (Hong Kong, Trung Quốc) hiện là tỷ phú giàu nhất châu Á với số tài sản 29,1 tỷ USD, theo Bloomberg. Xuất thân là trẻ mồ côi, ông đã tự mày mò kinh doanh để nắm trong tay hai đế chế – Cheung Kong và Hutchison Whampoa, đồng thời tham gia nhiều lĩnh vực từ cảng biển, dầu khí, đến bán lẻ, truyền thông đến bất động sản.

Mới đây, website khởi nghiệp e27 đăng tải bài viết của Li Ka-Shing, trong đó ông chia sẻ bí quyết cải thiện cuộc sống trong 5 năm.

Giả sử thu nhập hàng tháng của bạn là 2.000 NDT (khoảng 7 triệu đồng), hãy chia số tiền này làm 5 phần.

Khoản đầu tiên – 600 NDT – dùng để chi trả cuộc sống hàng ngày. Nếu muốn sống đơn giản, bạn chỉ có thể tiêu dưới 20 NDT mỗi ngày. Hãy ăn mì (hoặc bún, miến), một quả trứng và một cốc sữa vào buổi sáng. Trưa thì ăn snack với hoa quả thôi. Còn tối hãy tự nấu tại nhà, rồi uống sữa trước khi đi ngủ. Chi phí ăn uống cả tháng của bạn sẽ chỉ tốn khoảng 500-600 NDT. Khi còn trẻ, cơ thể của bạn sẽ không có quá nhiều vấn đề nếu sống thế này vài năm.

Li Ka-shing khuyên rằng nên chia thu nhập hàng tháng làm 5 phần. Ảnh: Next Shark
Khoản thứ hai – 400 NDT – để kết giao bạn bè, mở rộng các mối quan hệ. Việc này rất có lợi cho bạn. Tiền điện thoại có thể mất khoảng 100 NDT mỗi tháng. Bên cạnh đó, bạn có thể đãi bạn bè 2 bữa một tháng, hết khoảng 300 NDT. Hãy chọn những người hiểu biết, giàu hơn bạn hoặc có thể giúp bạn trong công việc. Sau một năm, các mối quan hệ này sẽ mang lại những giá trị rất to lớn cho bạn. Danh tiếng, tầm ảnh hưởng và giá trị gia tăng của bạn sẽ được công nhận.

Khoản thứ ba – 300 NDT – để học tập. Mỗi tháng, hãy dành ra 50-100 NDT để mua sách. Vì bạn không có nhiều tiền, hãy cố gắng nâng cao kiến thức. Khi mua sách, hãy đọc cẩn thận và rút ra những bài học và chiến lược trong đó. Sau khi đọc, hãy tự kể lại bằng ngôn ngữ của mình, sau đó chia sẻ với người khác để nâng cao uy tín và mối quan hệ. Bạn cũng nên dành 200 NDT mỗi tháng tham gia các khóa học để bồi dưỡng kiến thức và gặp gỡ những người cùng chí hướng.

Khoản thứ 4 – 200 NDT – tiết kiệm để đi du lịch nước ngoài. Hãy tự thưởng cho mình bằng các chuyến du lịch ít nhất mỗi năm một lần để nâng cao kinh nghiệm cuộc sống. Hãy ở những nhà trọ dành cho giới trẻ (youth hostel) để tiết kiệm chi phí. Trong vài năm, bạn có thể đến nhiều quốc gia, tích lũy nhiều kinh nghiệm. Hãy dùng chúng để “sạc đầy” bản thân, giúp mình có động lực trong công việc.

Khoản cuối cùng – 500 NDT – dùng để đầu tư. Đầu tiên, cứ gửi ở ngân hàng và tích lũy dần dần, coi đó là vốn khởi nghiệp của bạn. Sau đó, bạn có thể mở công ty hay cửa hàng. Hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ cho an toàn, đến các hãng bán buôn và tìm kiếm thứ gì khả dĩ để bán. Vì kể cả nếu thua lỗ, bạn cũng không mất nhiều tiền. Còn ngược lại, khi bắt đầu kiếm được, bạn sẽ tự tin hơn và học được cả tá kinh nghiệm mới về kinh doanh. Khi đã kiếm kha khá, bạn có thể nghĩ đến các chiến lược đầu tư dài hạn để có bệ đỡ tài chính vững chắc cho bản thân và gia đình.

Sang năm thứ hai, nếu lương của bạn vẫn là 2.000 NDT, bạn nên cảm thấy xấu hổ vì vẫn chưa phát triển được bản thân. Còn nếu lên 3.000 NDT, bạn sẽ vẫn phải làm việc thật chăm chỉ. Hãy tìm một công việc làm thêm, tốt nhất là nhân viên kinh doanh.

Việc này tương đối khó, nhưng là cách nhanh nhất giúp bạn nắm được nghệ thuật bán hàng. Tất cả các doanh nhân thành đạt đều từng là nhân viên bán hàng xuất sắc. Đây cũng là cơ hội giúp bạn gặp được những người có giá trị với mình về sau. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được học cái gì nên và không nên bán. Hãy dùng sự nhạy bén về thị trường của mình làm nền tảng cho công ty tương lai.

Trong thời gian này, cố gắng mua ít quần áo và giày dép thôi. Bạn có thể thoải mái shopping khi đã giàu. Còn bây giờ, hãy tiết kiệm. Chỉ mua những món quà nho nhỏ cho những người bạn quan tâm và chia sẻ với họ về những kế hoạch, giấc mơ của bạn.

Hãy cố gắng làm thêm bất kỳ lúc nào có cơ hội. Việc này sẽ mài giũa ý chí và kỹ năng cho bạn, giúp bạn tiến gần mục tiêu tài chính. Đến năm thứ hai, thu nhập của bạn nên tăng lên ít nhất 5.000 NDT, tối thiểu cũng phải là 3.000 NDT. Nếu không, bạn sẽ chẳng theo kịp tốc độ lạm phát đâu.

Bất kể bạn kiếm được bao nhiêu tiền, hãy luôn nhớ chia chúng làm 5 phần. Hãy khiến bản thân mình trở nên có ích. Tăng cường đầu tư vào các mối quan hệ, kiến thức, kinh nghiệm sẽ giúp bạn cải thiện thu nhập. Khi đã có nhiều tiền, bạn sẽ lại cải thiện được chất lượng cuộc sống, có cơ hội kết bạn nhiều hơn, tham gia những khóa học chuyên sâu hơn và tiếp cận những dự án, cơ hội lớn hơn. Dần dần, bạn sẽ hiện thực hóa được giấc mơ mua nhà, ôtô và chuẩn bị tương lai tốt đẹp hơn cho con cái.

Cuộc sống, sự nghiệp và hạnh phúc hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn. Hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ. Khi bạn nghèo, hãy ở nhà ít thôi và ra ngoài nhiều hơn. Còn khi đã giàu rồi, hãy làm ngược lại. Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác, còn giàu rồi thì hãy chi cho mình. Đây là nghệ thuật sống.

Bên cạnh đó, khi nghèo khó, hãy đối xử tốt với mọi người, đừng tính toán. Còn khi đã giàu rồi, hãy học cách để người khác đối tốt với bạn. Khi còn nghèo, hãy quăng mình ra ngoài và để người khác tận dụng bạn thật tốt. Nhưng khi giàu có, hãy bảo vệ mình, đừng để người khác lợi dụng. Đây là điều rất ít người hiểu được.

Có một lý thuyết nổi tiếng từ Harvard thế này: Số phận của mọi người được quyết định bởi việc anh ta làm gì khi rảnh rỗi, lúc 8h-10h tối. Hãy dùng khoảng thời gian này để học tập, suy nghĩ và tham gia vào các bài giảng hay buổi thảo luận có ích. Chỉ cần kiên trì vài năm, thành công sẽ tìm đến bạn.

Lời khuyên của 5 triệu phú Mỹ dưới 25 tuổi

Dưới đây là 5 người đã trở thành triệu phú khi chưa tới 25 tuổi và một số lời khuyên của họ cho giới trẻ về cách đạt được thành công

1. Michael Dell

Michael Dell
Michael Dell – CEO cty máy tính Dell hàng đầu thế giới

– Tuổi hiện tại: 45
– Chức danh: Người sáng lập và CEO của Dell Computers
– Kiếm được 1 triệu đôla đầu tiên khi: 19 tuổi

Dell bắt đầu công ty máy tính của mình vào năm 1984, trước khi quyết định bỏ học ở trường Đại học Texas. Bằng cách bán hàng trực tiếp, Dell làm giảm giá bán đáng kể và chinh phục khách hàng. Khi Dell tuổi 24, công ty có lợi nhuận 258 triệu đôla Mỹ. Và gần đây nhất, tài sản của ông ước tính là 13,5 tỉ đôla Mỹ.

Lời khuyên cho giới trẻ: “Bạn phải có niềm say mê với sự lựa chọn nghề nghiệp của mình”. Tôi nghĩ những người luôn tìm kiếm ý tưởng vĩ đại để kiếm tiền không dễ thành công bằng những người biết trả lời bản thân “Mình thực sự thích làm gì? Mình hứng thú với điều gì?”, ông chia sẻ trong một cuộc phóng vấn.

2. Catherine Cook

Catherine Cook
Catherine Cook – Nhà sáng lập myyearbook.com

– Tuổi hiện tại: 20
– Chức danh: Người thành lập myyearbook.com
– Kiếm được 1 triệu đầu tiên khi: 18 tuổi

Năm 2005, Catherine và anh trai lập ra một mạng xã hội có tính năng như một niên giám kĩ thuật số chia sẻ hình ảnh, bạn bè và tiền ảo gọi là “ tiền ăn trưa”. Hiện nay, nó có 20 triệu thành viên và là một trong 25 website được truy cập nhiều nhất ở Mỹ.

Lời khuyên cho giới trẻ: Cook nói: “Hãy dừng suy nghĩ về mơ ước của mình mà hãy biến nó thành hiện thực. Khi còn trẻ là thời gian tốt nhất để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng cua mình vì bạn không phải chịu những trách nhiệm như khi lớn tuổi hơn. Dù điều tồi tệ nhất xảy ra là sự thất bại nhưng bạn có đã những kinh nghiệm ban đầu quý giá để lần mạo hiểm tiếp theo thành công.”

3. Sean Belnick

Sean Belnick
Bean Belnick – Người thành lập BizChair.com

– Tuổi hiện tại: 23
– Chức danh: Người thành lập BizChair.com
– Kiếm được 1 triệu đôla đầu tiên khi: 16 tuổi

Mặc dù công việc bán đồ đạc văn phòng online của mình đã trải qua gần một thập kỉ nhưng gần đây, Belnick, cử nhân Quản trị kinh doanh của trường Goizueta thuộc Đại học Emory, mới nhận thấy giá trị của tấm bằng đại học.

Lời khuyên cho giới trẻ: Belnick chia sẻ: “Không bao giờ là quá trẻ để bắt đầu kinh doanh. Tôi bắt đầu khi 14 tuổi. Có rất nhiều thông tin tuyệt vời trên Internet. Bạn chỉ cần nghiên cứu và tìm ra cách mình muốn làm.”

4. Juliette Brindak

Juliette Brindak
Juliette Brindak – Đồng sáng lập và CEO của MissOandFriends.com

– Tuổi hiện tại: 21
– Chức danh: Đồng sáng lập và CEO của MissOandFriends.com
– Kiếm được 1 triệu đôla đầu tiên khi: 19 tuổi

Khi 10 tuổi, Brindak bắt đầu vẽ bức tranh những cô gái sành điệu và năm 2005, chúng đã trở thành ngôi sao trong cộng đồng online đối với những cô gái tuổi tween. Hiện tại, Brindak đang tìm kiếm nhà đầu tư và chuẩn bị đưa trang web vào hoạt động chính thức khi cô ấy vào học Đại học Washington.

Lời khuyên cho giới trẻ: “Hãy tìm kiếm một nhóm ủng hộ trung thành, những người tin vào ý tưởng của bạn.” Brindak bổ sung thêm: “Nếu có ai đó bắt đầu nghi ngờ về công ty cũng như điều bạn đang làm, hãy loại bỏ họ khỏi nhóm.”

5. Matt Mickiewicz

– Tuổi hiện tại: 27
– Chức danh: Người sáng lập Sitepoint, 99 Designs và Flippa
– Kiếm được 1 triệu đô la đầu tiên khi: 22 tuổi

Mickiewicz, thành lập công ty đầu tiên của mình vào năm 1998, cho rằng nhờ Internet mà khách hàng có thể đưa ra phải hồi ngay lập tức về sản phẩm hay dịch vụ và điều đó giúp cắt giảm chi phí cho việc kiểm tra và thử nghiệm những ý tưởng mới.

Lời khuyên cho giới trẻ: “Nhiều người nói rằng phải mất tiền để tạo ra tiền, đó chỉ là một lời bao biện cho sự thất bại hay yếu kém của họ… Hãy tạo ra giá trị to lớn cho người khác bằng cách cung cấp một giải pháp độc nhất”, Mickiewiz nói.

Theo Kiplinger – tái đăng nội dung từ Khát vọng tuổi trẻ

8 nguyên tắc thay đổi thế giới của Mahatma Gandhi

Mahatma Gandhi

Mahatma Gandhi là một nhà hiền triết vĩ đại của nhân loại trong thể kỷ 20. Năm 1947, ông đã lãnh đạo người dân Ấn Độ giành độc lập, thoát khỏi sự cai trị của Vương Quốc Anh bằng đường lối “bất bạo động”. Nhắc đến Gandhi, người ta thường nhớ đến câu nói thật giản dị nhưng có giá trị trường tồn: “Be the change you want to see in the world” – “Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn được thấy trên thế giới này.”

Đọc tiếp8 nguyên tắc thay đổi thế giới của Mahatma Gandhi